• ตมิสา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 47818
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
ย้งยี้
เรื่องราวสัพเพเหระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/onion
วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by ตมิสา , ผู้อ่าน : 784 , 22:40:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครือข่ายผู้บริโภคเปิดเผยข้อมูลเส้นทางกำไรของปตท. ผ่านวารสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เพื่อชักชวนประชาชนไทยทั้งประเทศ มาลงขันร่วมใจกัน ซื้อคืนหุ้นปตท เพื่อให้การกำหนดราคาน้ำมันและก๊าซ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค มากกว่าเป็นไปเพื่อการสร้างกำไรให้ผู้ถือหุ้น ปตท.

 

“หากคิดเฉลี่ยจากประชากร 63 ล้านคน เราจะจ่ายเงินคนละไม่เกิน 3,370 บาท เพื่อซื้อคืน ปตท เราน่าจะได้เห็นราคาน้ำมันลดลงอีกลิตรละ 5 บาท และเห็นการรับประกันการไม่ขึ้นราคาก๊าซภายใน 10 ปี” นส สารี กล่าว

 

การซื้อปตท คืนนั้น นส สารี ย้ำ ไม่ใช่เป็นการเอา ปตท ออกจากตลาดหลักทรัพย์ แต่เป็นการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขวิกฤติพลังงานโดยการมาเป็นผู้ถือหุ้น ปตท แล้วช่วยกันกำหนดนโยบายให้ ปตท ทำโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้บริโภคไทยเป็นสำคัญ และนำกำไรที่ได้มาใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ

 

ปัจจุบันนี้ รัฐ โดยกระทรวงการคลังเป็นเจ้าของหุ้นปตท ประมาณ 51.8% หุ้นนิติบุคคลล 847 หุ้น มีมูลค่า 201,586 ล้านบาท มีกำไรสุทธิประมาณ 100,000 ล้านบาท หากหุ้น ปตท กลับมาอยู่ในมือรัฐและประชาชนแล้วจะใช้เวลาเพียง 2 ปีกว่าๆ ก็จะได้ต้นทุนคืน (ราคาหุ้น ปตท ณ วันที่ 31 กค 51 คือ 238 บาท ประชาชน 63 ล้านคน ใช้เงินเฉลี่ยคนละ 3,370 บาท เพื่อซื้อหุ้นคืน)

 

“ที่ปตททำกำไรแสนล้านบาทได้ มาจากการผูกขาดการทำกำไรจาก ก๊าซธรรมชาติ การทำกำไรในธุรกิจน้ำมัน และภาวะการปลอดผู้ทำหน้าที่พิทักษ์ผลประโยชน์ของประชาชน” นส สารี ย้ำ

 

การลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาทหากรัฐและประชาชนเป็นเจ้าของหุ้นและสามารถกำหนดนโยบายบริษัทได้นั้น สามารถทำได้จริงแน่นอน นส สารี กล่าว “เพราะปัจจุบันนี้ ต้นทุนราคาน้ำมันที่ขายอยู่นั้นสูงกว่าตันทุนที่แท้จริงมาก เนื่องจากบริษัทน้ำมันอาศัยราคาน้ำมันซื้อล่วงหน้าของตลาดสิงค์โปร์ ไม่ใช่ต้นทุนจริงจากการซื้อน้ำมันจากตะวันออกกลาง และน้ำมันที่ได้จากภายในประเทศถึง 21% ซึ่งเฉลี่ยแล้วต่ำกว่าราคาตลาดล่วงหน้าของสิงค์โปร์อยุ่ประมาณลิตรละ 5 บาท”

 

การที่รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิต ซึ่งมีผลต่อราคาน้ำมันเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนั้น นส สารี เห็นว่าเป็นการกระทำที่ทำให้รัฐเสียผลประโยชน์ในขณะที่ปกป้องประโยชน์ของบริษัทเอกชน “ดิฉันเห็นว่ารัฐบาลไม่ควรเสียผลประโยชน์ทางภาษีไป ในส่วนของก๊าซนั้น ปตท เป็นผู้ผูกขาคก๊าซ ซึ่งสร้างกำไรมหาศาลที่ผันไปเป็นกำไรที่แบ่งให้ผู้ถือหุ้น” นส สารี กล่าว “หาก ปตท กลับมาอยู่ในมือประชาชน เราสามารถกำหนดนโยบายไม่ให้มีการขึ้นราคาก๊าซได้อีก 10 ปี แล้วรัฐยังควรจะได้รับภาษี สรรพสามิตอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย”

 

นส สารีเน้นว่า ก่อนที่การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ถูกแปลงสภาพ เป็นบริษัทเอกชนนั้น มีความสามารถทำกำไรกลับคืนรัฐ ซึ่งรัฐสามารถนำเงินเหล่านั้นไปพัฒนาประเทศด้านอื่นๆ ได้ ดังนั้น นส สารี มองเห็นว่า หากการซื้อคืนเป็นจริง ภายใน 3 ปี รัฐสามารถได้เงินกำไรจากปตท ไปพัฒนาประเทศด้านสาธารณะสุข หรือแม้กระทั่งการซื้อรถเมล์หรือสร้างระบบขนส่งมวลชน ซึ่งก่อให้เกิดการประหยัดการใช้พลังงานของประเทศอย่างมหาศาล

 

การเชิญชวนประชาชนช่วยกันซื้อคืนหุ้น ปตท นั้น นส สารี เห็นว่าเป็นสิทธิและทางออกของประชาชนที่ทำได้ในขณะที่รัฐบาลที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหรือจากการรัฐประหาร ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเอื้อประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริง

 

การลงขันซื้อหุ้น ปตท คืนนั้น นส สารี ชี้ว่าจะเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของประชาชนที่ร่วมมือกันให้พ้นจากวิกฤติพลังงาน เช่นเดียวกันกับในอดีตที่หลวงตามหาบัว ได้ตั้งกองทุนช่วยประเทศ “เพียง 3,370 บาท เราช่วยกันซื้อกันคนละหุ้น หรือผู้ที่มีฐานะดีก็อาจจะซื้อ 10 หุ้นเผื่อลูกหลาน หรือคนอื่นๆ”

 

จากจุดเริ่มต้นนี้ นส สารี กล่าว อาจจะนำไปสู่รูปแบบการร่วมกันเป็นบริษัทประชาชนเพื่อพลังงาน หรือเป็นไปตามรูปแบบของมูลนิธิ

 

“แต่สิ่งที่ต้องดำเนินการก่อนที่เราจะซื้อคืนหุ้น ปตท เราจำเป็นจะต้องให้ ปตท คืนทรัพย์สินของประเทศตามคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด ให้ครบถ้วน ก่อน เพื่อที่ประชาชนจะได้ซื้อหุ้นในราคาที่เป็นจริง ไม่ได้รวมค่าทรัพย์สินที่เป็นของรัฐที่ปตทยังไม่ได้คืน”

 

ตามคำตัดสินของศาล ปตท ต้องคืนทรัพยสิน ซึ่งในวันที่ 17 ธันวาคม 2550 นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท ได้ให้สัมภาษณ์ว่า โครงข่ายท่อก๊าซและที่ดินติตของปตทมีมูลค่าตามปัญชีอยู่ที่ 100,000 ล้านบาท แต่ขณะนี้การคืนทรัพย์สินยังไม่ได้เป็นที่เปิดเผยว่าได้คืนครบถ้วนแล้วหรือไม่

 

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและเครือข่ายผู้บริโภค จะไปยื่นจดหมายต่อ คณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ตลอดจนกระทรวงการคลังเพื่อให้ตรวจสอบมูลค่าทรัพย์สินที่ ปตท ต้องคืนต่อรัฐว่าครบถ้วนหรือไม่

 

จากนั้น การดำเนินการการซื้อคืนจะเริ่มจากการรวมรวมความคิดเห็นและการแสดงเจตจำนง ซึ่งผู้บริโภคสามารถทำได้โดยติดต่อมายังมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่ 4/2 ซอย วัฒนโยธิน แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม 10400 โทร 0-2248-3737 fax 0-2248-3733 หรือ ส่งมาทางอีเมล์ ที่ webmaster@consumerthai.org หรือ www.consumerthai.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมดุล วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]