• peeraline
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : peeraphonj@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2016-09-18
 • จำนวนเรื่อง : 39
 • จำนวนผู้ชม : 29297
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Online Marketing 101
อธิบายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันและสถานการณ์เกี่ยวกับ e-commerce ด้วยประสบการณ์ตรงมากกว่า 10 ปี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/onlinemarketing101
วันอังคาร ที่ 2 มีนาคม 2564
Posted by peeraline , ผู้อ่าน : 183 , 06:37:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในทุกๆวัน ผู้ใช้ Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google, Facebook, หรือ IG ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกออกแบบมาให้แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลเกี่ยวกับการโฆษณา ที่มีจุดประสงค์ทำให้เราอยากได้ อยากซื้อ อยากมี สินค้าและบริการเหล่านั้นที่ปรากฎอยู่บน Ads ต่างๆ 

เช่นเดียวกันกับธุรกิจการพนัน ซึ่งมีความพยายามอย่างยิ่งที่จะทำการโฆษณาผ่านทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะออนไลน์ โดยเฉพาะเกมอย่างการพนันฟุตบอล และ การเล่นพนันออนไลน์ 

ในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศอังกฤษ มีการโฆษณาการพนันอย่างโจ่งแจ้งมากที่สุด โดยคิดเป็น 75.4% ของการแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับ Football Gambling ผ่านการถ่ายทอดสด และ ในประเทศไอร์แลนด์นั้น โฆษณาเกี่ยวกับ Betting มีมากเป็นอันดับ 7 ของประเทศเมื่อเทียบกับการโฆษณาทั้งหมด

ประเทศไทยไม่เปิดรับการโฆษณา และไม่อนุญาตให้มีการเล่นพนัน

มีบทความหนึ่งจาก thejournal.ie มีการกล่าวเอาไว้ว่า "we have been socialised to believe that this behaviour is harmless by the betting industry, it’s not" 

ซึ่งเป็นข้อความที่สะดุดใจเป็นอย่างมาก เหตุใดนักเขียนท่านนี้จึงมองว่า สังคมถูกสอนมาให้เกลียดชังการพนันเพราะเป็นบ่อเกิดของปัญหาทุกประการ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่หล่ะ?

เค้ากล่าวต่อไปว่า เราควรที่จะหยุดการเชื่อมโยงความคิดเกี่ยวกับฟุตบอล หรือกีฬาต่างๆ เข้ากับการพนัน เพราะการชมกีฬาเป็นความสนุกประเภทหนึ่ง ส่วนการพนันก็เป็นความต้องการอีกประเภทหนึ่งซึ่งไม่เกี่ยวกัน 

แน่นอนว่าหลากหลายประเทศ ที่เปิดให้การพนันถูกกฎหมาย สามารถโฆษณาผ่านสื่อต่างๆได้อย่างเสรี ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ แต่ประเทศไทยอาจได้รับผลกระทบอย่างอ้อมๆ เพราะมีการแอบเปิดบ่อนกันอย่างเนืองนิจ 

ยกตัวอย่างประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการลงทุนเกี่ยวกับการพนันมากถึงเกือบ 100,000 ล้านยูโร ต่อปี ซึ่งเม็ดเงินส่วนใหญ่ตกไปอยู่กับการโฆษณา

การโฆษณาของการพนันพุ่งสูงไม่ใช่เฉพาะในไทยในช่วง Covid

เพราะโควิดเป็นเหตุ และเพราะทุกคนไม่สามารถออกมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ประเทศที่เปิดให้มีการโฆษณา และการพนันถูกกฎหมาย มีการพุ่งขึ้นของจำนวนผู้เล่นที่ไม่สามารถออกมาทำงานได้เกินเท่าตัว และทำให้ปัญหาการพนันมากขึ้น

ค่ายพนันต่างๆมีการโหมโรงโฆษณา และใช้เม็ดเงินมากขึ้นทุกๆปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโควิดนี้ ซึ่งการโฆษณาส่วนใหญ่เน้นไปที่เกมที่ทำให้คนติดง่ายเช่น ฟุตบอล บาคาร่า และ เกมอื่นๆที่เป็นที่นิยมที่สุด

จึงเป็นสาเหตุที่ว่าบางประเทศเริ่มออกกฎหมายใหม่ในการควบคุมโฆษณาการพนัน เช่นเดียวกันกับการควบคุมการเผยแพร่ของการโฆษณาเหล้าและบุหรี่เป็นต้น

ตัวเลขที่ยั่วยวนเกี่ยวกับธุรกิจการพนัน ที่อาจกระตุ้นเศรษฐกิจได้

แม้ว่าหลายฝ่ายพยายามค้านธุรกิจการพนันอย่างเสรีในประเทศไทย แต่มีรายงานของ Stlouisfed.org กล่าวให้เห็นถึงความเย้ายวนของตัวเลขการพนัน ที่จะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมเฟื่องฟูขึ้น และนี่คือสิ่งที่มันสามารถให้ผลตอบแทนได้

 1. รายได้จากภาษีการพนัน
 2. รายได้จากการขายสินค้าท้องถิ่น เมื่อมีการเปิดแหล่งการพนันถูกกฎหมาย
 3. อัตราการจ้างงานสูงขึ้น
 4. GDP โตขึ้น ยกตัวอย่าง GDP ของสหรัฐอเมริกาที่ได้มาจากการพนันสูงถึง 0.69% ของ GDP รวมต่อปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้บทความนี้ไม่ได้สนับสนุนการพนัน แต่ชี้ให้เห็นถึงประเทศที่เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงประเทศที่พยายามป้องกันปัญหาเกี่ยวกับการพนัน และ 4 ข้อดีหลักของธุรกิจดำมืดที่อาจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่นี่ยังไม่นับรวมผลกระทบที่จะตามมาจากปัญหาสังคม และอื่นๆ ที่อาจประเมินมูลไม่ได้เลยแม้แต่บาทเดียว
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]