*/
  • Thelittlepharmacist
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : am457@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 77919
  • จำนวนผู้โหวต : 280
  • ส่ง msg :
  • โหวต 280 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าประเทศไทยควรมีนายกแบบไหน?
พูดจาตรงไปตรงมา ปากจัดใช้ได้เลยทีเดียว..อิอิ
4 คน
หล่อลากดิน ฉลาดหลักแหลม
21 คน
ไหวพริบดี ชอบการต่อรองเป็นที่สุด
3 คน

  โหวต 28 คน
วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2550
Posted by Thelittlepharmacist , ผู้อ่าน : 11635 , 17:12:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน....(นะจ๊ะ)..?

                สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้เป็นฉบับแรกที่เภสัชกรตัวน้อยได้มีโอกาสเล่าประสบการณ์จากร้านยาผ่านตัวหนังสือให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันนะคะ  หลังจากนั่งนึกอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี  ก็ฉุกคิดได้ว่า  “อ้าว ก็เราเป็นเภสัชกรนี่นาเราก็ต้องเขียนเรื่องเกี่ยวกับยาสิ”  นั่งนึกไปนึกมา  ก็รู้สึกว่าปัญหาที่พบได้บ่อย  เวลาที่ลูกค้าวัยรุ่น  ทั้งน้องสาว ๆ  หนุ่ม ๆ  เดินเข้ามาทำท่าด้อม ๆ มอง ๆ ที่ตู้ยานานสองนาน ถามไปถามมาก็จับใจความได้ว่า  “จะซื้อยาคุมฉุกเฉินค่ะ/ครับ”  ทุกที  เภสัชกรตัวน้อยจึงอยากจะให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาตัวนี้สักหน่อย  น้อง ๆ จะได้ใช้ยาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย  ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลังให้พ่อแม่กลุ้มใจ  และเกิดปัญหาสังคมตามมาอีก

                ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินที่ว่า....ชื่อมันก็บอกอยู่ว่ามันเป็นยาฉุกเฉินนะคะ  ดังนั้นยาตัวนี้จึงต้องใช้เฉพาะเวลาฉุกเฉินเท่านั้น เช่น  ถุงยางอนามัยรั่วแตก,  ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดเกิน  3  วัน,  ลืมฉีดยาคุมกำเนิด  หรือใช้สำหรับผู้ที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา  เป็นต้น

                ยาคุมฉุกเฉินเป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า  Levonorgestrel  0.75 mg.  ฮอร์โมนตัวนี้ออกฤทธิ์ทำให้เยื่อบุมดลูกเปลี่ยนแปลง  ทำให้ไม่เหมาะกับการฝังตัวของไข่ที่ผสมแล้ว  จึงใช้เป็นยาคุมกำเนิดกรณีฉุกเฉินได้นั่นเอง  ส่วนวิธีรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง  คือจะต้องรับประทานยา 1 เม็ด (เม็ดไหนก่อนก็ได้)  ภายใน  24  ชั่วโมง  แต่ไม่นานเกินกว่า  72  ชั่วโมง  ภายหลังจากมีเพศสัมพันธ์  และต้องรับประทานซ้ำอีก  1  เม็ด  หลังจากรับประทานยาเม็ดแรกไปแล้ว  12  ชั่วโมง  ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา  พบว่า  ส่วนใหญ่จะรับประทานยากันผิดวิธี  บ้างก็รับประทานยาเม็ดแรกเม็ดเดียว แล้วก็ลืมรับประทานยาเม็ดที่เหลือ  บ้างก็รับประทานยาพร้อมกันเลย  2  เม็ด (ประมาณว่าขี้เกียจหรือกลัวลืมรับประทานอีกเม็ดก็ไม่รู้)  ซึ่งการรับประทานยาผิดวิธี  มีผลทำให้การคุมกำเนิดไม่ได้ผลนะคะ  คราวนี้ก็ต้องมานั่งกลุ้มใจกันภายหลังอีก 

                สิ่งสำคัญที่ควรระวังอีกอย่างก็คือ  ยาคุมฉุกเฉินนี้ถึงแม้จะใช้ยาอย่างถูกต้องแล้วก็ตาม  แต่ก็อาจตั้งครรภ์ได้นะคะ  ดังนั้นควรรีบรับประทานยาให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์  หรือทางที่ดีที่สุดก็ต้องหันมาสนับสนุนให้ชายใช้ถุงยางอนามัยจะปลอดภัยที่สุดนะคะ  ข้อหลังนี้เภสัชกรตัวน้อยเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจากไม่ต้องมานั่งกังวลกับการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินแล้ว  ยังเป็นวิธีที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยนะคะ 

                สุดท้ายนี้เภสัชกรตัวน้อยอยากจะฝากถึงน้อง ๆ วัยรุ่นไว้หน่อยนะคะในฐานะที่ยังเป็นวัยรุ่นเหมือนกัน (อันนี้อ้างอิงจากตัวเองนะคะ)  ว่า  ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม  แต่เราต้องรักให้เป็น  รักให้ถูกวิธี  ไม่จำเป็นต้องทุ่มเททั้งกาย  และใจให้กับคนรักก็ได้นะคะ  ให้เวลากับการเรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกัน  เอาใจเขามาใส่ใจเรา แค่นี้ก็มีความสุขกับความรักได้แล้วล่ะค่ะ  ไว้เจอกันฉบับหน้านะคะ

เภสัชกรตัวน้อย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kussons วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kussons
Kusson

ทราบมาว่ายาคุมกำเนิดชนิดนี้ (แบบฉุกเฉิน) ทานบ่อยๆ ไม่ดีนี่ครับ แต่จำไม่ได้ว่าไม่ดียังไง???

ผมว่าวันหลังคุณเภสัชตัวน้อยคงมาตอบให้คนอื่นทราบเป็นวิทยาทานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...คุมกำหนัด ดีกว่าคุมกำเนิด ผู้เจริญย่อมไม่เพลิดเพลินในรสกาม ความรักสวยงาม แต่กามนั้นโสโครก
...มีมิตรร้อย ยังนับว่าน้อยไป
...มีศัตรูหนึ่ง ก็นับว่ามากไป
ขอให้ธรรมานุภาพของทุกองค์ศาสดา จงประทานพรให้คุณ มีความสงบเย็นเป็นสุข ในทุกปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ในทุกมิติแห่งชีวิต เถิดเทอญ
...ว่างๆแวะไปฟังเพลงต้อมอันดามัน เจ้าชายแห่งทะเลคลั่งวันที่สึนามิ มาเยี่ยมเยือนไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน