*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400386
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 2766 , 13:35:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลพบุรี

9.40 น. เมื่อรถไฟเทียบชานชาลา ผมก้าวลงรถไฟแผ่นดินละโว้เมืองลพบุรี

เห่อกล้องถ่ายรูปตัวใหม่ มาทดสอบกล้องไกลถึง ลพบุรี

One day trip วันนี้พาเที่ยวง่ายๆเดินสบายๆในตัวเมืองลพบุรี เยี่ยมชมโบราณสถานในยุคสมัยของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

เริ่มต้นเที่ยวสถานที่แรก อยู่ไม่ไกลตรงข้ามกับสถานีรถไฟ ลพบุรี   วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แค่มาถึงลพบุรีก็มีโบราณสถานให้เข้าชมแล้ว

เดินต่อมาอีกไม่ไกล ถ้าใครจะทำเท่ เดินมาตามทางรถไฟ ประมาณ 1กิโลเมตรจากหน้าสถานีรถไฟลพบุรี ก็จะถึง ศาลพระกาฬ  หรือเดินมาตาม ถนน หน้าพระกาฬ ครับ สิ่งแรกๆที่คนจะคิดถึงเมื่อมา จ.ลพบุรี ก็คงหนีไม่พ้น ศาลพระกาฬและลิงจำนวนมาก

ศาลพระกาฬเป็นเทวสถานเก่าแก่สมัยขอมครับ สร้างด้วยศิลาแลงเรียงซ้อนกันเป็นฐานสูงในอดีตจะเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ศาลสูง” ที่ทับหลังซึ่งทำด้วยศิลาทรายสลักเป็นรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 วางอยู่ติดฝาผนังวิหารหลังเล็กชั้นบน ณ ที่นี้ได้พบหลักศิลาจารึกแปดเหลี่ยมจารึกอักษรมอญโบราณด้วย

ส่วนด้านหน้าเป็นศาลที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2494 โดยสร้างทับบนรากฐานเดิมที่สร้างไว้ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายในวิหารประดิษฐานพระนารายณ์ยืน ทำด้วยศิลา 2 องค์ องค์เล็กเป็นแบบเทวรูปเก่าในประเทศไทย องค์ใหญ่เป็นประติมากรรมแบบลพบุรี แต่พระเศียรเดิมหายไป ภายหลังมีผู้นำพระเศียรพระพุทธรูปศิลาทรายสมัยอยุธยามาสวมต่อไว้ เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป

ในบริเวณรอบศาลพระกาฬร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ จึงเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงกว่า 300 ตัว ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของจังหวัดลพบุรี กล่าวกันว่าเดิมบริเวณนี้เต็มไปด้วยต้นกร่างขนาดใหญ่ มีลิงอาศัยอยู่ เมื่อมีคนนำอาหารและผลไม้มาแก้บนที่ศาลพระกาฬ ลิงป่าเหล่านั้นได้เข้ามากินอาหาร จึงเชื่องและคุ้นเคยกับคนมากขึ้น

บนศาลพระกาฬจะมีผู้คนนำอาหารมากราบไว้บูชา บริเวณหน้าต่างของศาลพระกาฬจึงมีตาข่ายลวดไว้เพื่อป้องกันบรรดาลิงต่างๆเข้าไปขโมย และจะมีเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมคอยดูแลอยู่ข้างหน้าศาลพระกาฬไม่ให้เข้าไปข้างในและระวังไม่เข้าลิงพวกนี้เข้ามาทำร้ายหรือขโมยของจากนักท่องเที่ยวด้วย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ถือผลไม้และขนมมาก็ต้องระวังให้ดีๆครับ

      บริเวณศาลพระกาฬจะมีบริเวณที่นักท่องเที่ยวไปซื้ออาหารหรือนำผลไม้ไปให้บรรดาเจ้าจ๋อนี้เป็นที่เป็นทางนะครับ ครั้งหนึ่งที่ผมนั่งลงถ่ายรูปเจ้าจ๋ออยู่ตรงที่มีนักท่องเที่ยวกำลังให้อาหาร

มีเจ้าจ๋อซนๆอีกตัวหนึ่งขึ้นมาเกาะหลังเหยียบอยู่บนบ่าของผมซะอย่างนั้น ตั้งนานกว่าจะลงมาต้องให้นักท่องเที่ยวคนอื่นๆหาขนมมาล่อออกไป ดูมันทำเข้าซิ ...ขึ้นมาขี่ไม่ว่าอย่ามาปล่อยของเสียออกมาแล้วกัน โกรธยันลูกบวชเลยนะ ...

      

      จากนั้นฝั่งตรงข้าม ศาลพระกาฬ คือ พระปรางค์สามยอด ครับ พระปรางค์สามยอดมีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ มีฉนวนทางเดินเชื่อมติดต่อกัน พระปรางค์สามยอดเป็นศิลปะเขมรแบบบายน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 สร้างด้วยศิลาแลง และตกแต่งลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม เสาประดับกรอบประตูแกะสลักเป็นรูปฤๅษีนั่งชันเข่าในซุ้มเรือนแก้ว ซึ่งเป็นแบบเฉพาะของเสาประดับกรอบประตูศิลปะเขมรแบบบายน ปรางค์องค์กลางมีฐาน แต่เดิมเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและมีเพดานไม้เขียนลวดลายเป็นดอกจันสีแดงด้านหน้าทางทิศตะวันออกมีวิหารสร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาขนาดใหญ่ปางสมาธิที่สมบูรณ์ดี เป็นศิลปะแบบสมัยอยุธยาตอนต้น อายุราวพุทธศตวรรษที่ 20 ปรางค์สามยอดนี้แต่เดิมคงเป็นเทวสถานของขอมในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ต่อมาได้ดัดแปลงเป็นเทวสถานโดยมีฐานศิวลึงค์ปรากฏอยู่ในองค์ปรางค์ทั้งสามปรางค์ จนกระทั่งถึงรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ จึงได้บูรณปฏิสังขรณ์พระปรางค์สามยอดเป็นวัดในพุทธศาสนา แล้วสร้างพระวิหารก่อด้วยอิฐ ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาผสมแบบยุโรปในส่วนของประตูและหน้าต่าง ภายในวิหารประดิษฐานพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยาตอนต้น ปัจจุบันยังคงประดิษฐานอยู่กลางแจ้งเปิดให้เข้าชม

     พระปรางค์สามยอด เปิดให้เข้าชม เวลา07.00-17.00 น. เว้นวันจันทร์-อังคาร ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท ครับ บริเวณนี้แน่นอนมีลิงเยอะเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยจะมีอาหารให้เจ้าจ๋อพวกนี้นัก บ่อยๆเราจึงเห็นพวกมันจับกลุ่มทยอยเดินกันไปที่ศาลพระกาฬข้ามถนนข้ามทางรถไฟเป็นที่น่าหวาดเสียวกลัวรถชนจริงๆครับ

       

       จากถนนหน้าพระกาฬเดินย้อนกลับมาเล็กน้อยเข้าถนนพระยากำจัด ไม่ไกลเราจะมาถึงหน้าพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์เมื่อเข้ามาในที่แห่งนี้แล้วบอกได้เลยว่า ชอบเอามากๆครับ สวยงาม และมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น

        สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับ ณ เมืองลพบุรี แบ่งเป็นเขตพระราชฐานชั้นนอก เขตพระราชฐานชั้นกลาง และเขตพระราชฐานชั้นใน กำแพงพระราชวังก่ออิฐถือปูนมีใบเสมาเรียงรายบนสันกำแพงมีซุ้มประตูทั้งหมด 11 ประตู ประตูทางเข้าเป็นทรงจตุรมุขมีช่องทางเข้าโค้งแหลม ตรงจั่วซุ้มประตูตกแต่งลายกระจังปูนปั้นที่วิวัฒนาการมาจากดอกบัว ที่ซุ้มประตูและกำแพงพระราชฐานชั้นกลางและชั้นในมีช่องเล็ก ๆ เจาะเป็นรูปโค้งแหลมคล้ายบัวเรียงเป็นแถวสำหรับวางตะเกียง ประมาณ 2,000 ช่อง ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) โปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมขึ้นใหม่เมื่อ พ.ศ. 2399 เพื่อให้เป็นราชธานีชั้นใน และพระราชทานชื่อว่า “พระนารายณ์ราชนิเวศน์”

      พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์เป็นสถานที่สวยงามมากๆครับ ในพระราชวังจะมีสถานที่สำคัญๆหลายที่ เช่น พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ,พระที่นั่งจันทรพิศาล , พระที่นั่งสุทธาสวรรค์ ,ตึกพระเจ้าเหา , ตึกรับรองแขกเมือง , พระคลังศุภรัตน์ (หมู่ตึกสิบสองท้องพระคลัง) ,อ่างเก็บน้ำหรือถังเก็บน้ำประปา , โรงช้างหลวง แต่ในที่นี้ผมขอกล่าวถึงที่สำคัญๆนะครับ

      

หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฏและอาคารต่างๆ ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนารายณ์

หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2405 เพื่อเป็นที่ประทับของพระองค์ เมื่อครั้งเสด็จบูรณะเมืองลพบุรี ประกอบด้วยพระที่นั่ง 4 องค์ คือ พระที่นั่งพิมานมงกุฏ เป็นที่ประทับ พระที่นั่งวิสุทธิวินิจฉัย เป็นท้องพระโรงเสด็จออกว่าราชการแผ่นดิน พระที่นั่งไชยศาสตรากร เป็นที่เก็บอาวุธ พระที่นั่งอักษรศาสตราคม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระราชทานให้เป็นศาลากลางจังหวัด ต่อมาเมื่อศาลากลางจังหวัดย้ายไปอยู่ที่ใหม่ พระที่นั่งหมู่นี้จึงรวมกับพระที่นั่งจันทรพิศาล เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์

      พระที่นั่งสุทธาสวรรค์ เป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของสมเด็จพระนารายณ์ฯ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน บันทึกของชาวฝรั่งเศสกล่าวว่า “พระที่นั่งองค์นี้ตั้งอยู่ในพระราชอุทยานที่ร่มรื่น ทรงปลูกพรรณไม้ต่างๆ ด้วยพระองค์เอง หลังคาพระที่นั่งมุงด้วยกระเบื้องเคลือบสีเหลือง ที่มุมทั้งสี่ มีสระน้ำใหญ่สี่สระ เป็นที่สรงสนานของพระเจ้าแผ่นดิน” สมเด็จพระนารายณ์ฯ สวรรคต ณ พระที่นั่งองค์นี้ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2231

     ผมอยู่หน้าพระที่นั่งสุทธาสวรรค์ ยืนนิ่งอยู่พักใหญ่คนรุ่นเราไม่ค่อยได้รู้เรื่องราวของสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชมากนักแต่เมื่อมาอยู่หน้าที่ประทับส่วนพระองค์แล้วได้รับรู้ว่าพระองค์สวรรคต ณ ที่แห่งนี้ก็อดนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณมิได้

     พระที่นั่งสุทธาสวรรค์เป็นส่วนของพระราชวังที่ผมชื่นชอบมากที่สุด เราเรียกตรงนี้อีกชื่อหนึ่งว่า “ลานดอกปีป” เนื่องด้วยหน้าพระที่นั่งฯนี้มีต้นดอกปีปอยู่มากมายหลายต้น และบนพื้นหญ้าอ่อนนุ่มเต็มไปด้วยดอกปีปที่ล่วงหล่นจำนวนมาก พระที่นั่งฯ แห่งนี้จึงหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมจากดอกปีป ตลอดเวลา

    

    ตกเย็น เสียงประกาศจากนายสถานีรถไฟบอกกล่าวถึงเวลาออกรถ ลพบุรีเมืองเก่าและคงความยิ่งใหญ่ในอดีตยังคงมีเรื่องราวให้เราหวนนึกถึง

                                                                                       ........................

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

นายผีเสื้อ..
ไปหนายเนี่ย...

... ... ...

ยู้ววว์ ฮูววว์

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เรียนมาเพื่อทราบว่า เจ๊ ส่ง tag พาดมาทางนี้แว้ววว..ไปรับด้วยเด้อ..
http://www.oknation.net/blog/ChMinivet/2007/11/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

นายผีเสื้อ..ที่สวนรถไฟน่ะ..
ไม่ยุ่งยากกับการเข้าไปชมงานโรยนะ
ตอนเช้า ถ้าจะเดินดูนก..ลงชื่อซักนิสสส..
แต่ถ้าไปสายๆ ก็เดินเล่นได้โรยค่ะ..
ตารางเวลาการแสดงมีแล้ว..เข้าไปดู ที่ บอร์ดเพื่อนกันวันดูนกนะ..ของ Trekkingthai..
ส่วนเจ๊..ไปมัน จ๋องวันโรย..รายการไม่ซ้ำ น่าสนใจท้างงน้านนน..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
watcha วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nmrsw2
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

มาเที่ยวลพบุรีอีกรอบค่ะ......แต่ไม่ค่อยชอบลิงเพราะกลัวลิงค่ะ
http://www.oknation.net/blog/learnlivelove

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นกบ้านนา วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokbanna

ไม่เคยไปเที่ยวในเมืองลพบุรีสักที ....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มารูโกะ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

มารูโกะขึ้นรถไฟครั้งแรกในชีวิตก็ไปเที่ยวลพบุรีนี่แหละค่ะ นานมากแล้วหล่ะ แต่ยังจำได้ว่าเสียนาฬิกาไป 1 เรือนเพราะมันตกลงไปในช่องหน้าต่างของรถไฟตอนที่รถไฟถึงสถานีลพบุรีพอดี และที่ศาลพระกาฬน่ะกลัวลิงมากเลย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนขับช้า วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

เคยไปมาเหมือนกันครับ ลพบุรี
ครั้งนั้นจะไปซื้อเสื้อ 4 Angies ให้ลูก แต่ไม่ได้ เลยได้เที่ยวเสียเลย
ทริปนั้นได้นมัสการรอยพระพุทธบาทระหว่างทางกลับมาสระบุรีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศักดิ์ศิริ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saksiri2498
โอ...ค่ำคืนครั้งนั้น พระพุทธองค์...ทรงตรัสรู้อริยสัจจ์ ๔


ขอบคุณที่มาเยี่ยมเยือนลพบุรี ทุ่งทานตะวันตอนนี้มีดอกให้ดูบ้างแล้ว ส่วนใหญ่กำลังโตวันโตคืนครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
midnightcopy วันที่ : 02/11/2007 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

ไม่กล้าไปอ่ะ.......กลัวลิง!!!

แต่ที่พระราชวังเคยไปค่ะ
สมัยเด็กๆ โรงเรียนพาไปทัศนศึกษา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
watcha วันที่ : 01/11/2007 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nmrsw2
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

ตามผีเสื้อมาเที่ยวลพบุรีเจ้าคะ...
+1
http://www.oknation.net/blog/learnlivelove

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คุณ ฮูกน้อย -- เงียบสงบดีมากๆเลยล่ะครับ

คุณ cozy -- ไปง่ายๆสบายๆ อย่าลืมไปอีกนะครับ

คุณ journal-journey -- แนะนำครับ เที่ยวง่ายๆ สบายๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
journal-journey วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/journal-journey

จะตามไปเที่ยวลพบุรีนะคะ
http://www.karnjana.com

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
cozy วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เคยไปมาก็นานโขแล้วครับ

อ่านบล๊อคคุณแล้ว อยากไปอีกรอบจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ชอบบรรยากาศของนารายณ์ราชนิเวศน์ ดูเงียบสงบ ร่มรื่นดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/10/2007 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ยังไม่ข่าวเลย ว่า เริ่ม หรือยัง ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี
ใครมีข่าว บอกด้วยนะครับ

ถึงเวลา ค่อยว่ากัน เจ๊

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น่าสนใจ นั่งรถไฟวันเดียว..
เจ๊อยากไปดูดอกทานตะวันง่ะ..ไปกัน..
ไปรถไฟ..พาไปหน่อยจิ..

เออ..นายผีเสื้อ..
ค่ารถตู้ ค่าน้ำมัน ค่ารถ 4WD ค่า เจ้าหน้าที่ หารเฉลี่ย ตกประมาณ 1700 ค่า..
ค่าอาหาร เหมา ตลอดงานไม่รวมเช้าของวันแรก กับเย็นวันสุดท้าย อีก 320 บาท
รวมแล้ว 2020 บาทค่ะ..
(ไม่มีลูกหาบนะคะ..ถ้ามี 1100 บาทค่ะ
เพราะ ลูกหาบ 300 บาท 3 วัน แล้วก็ต้องหารรถกระบะเพิ่มอีก 1 คัน เพราะไม่พอ..)
เจ้ เดินจาก พะตีโด ไปมือกาโด นะ รถมารับอีกที ตีนดอยที่มือกาโด
สนมะ..

เจ้ว่า เจ๊ชวนแล้วนา..
อ่ะ..งานนกที่สวนรถไฟ ไปป่ะ
เจ๊ไปเสนอหน้าซะสองวันโรย..
งานเค้าดี นี่เจ้จัดไว้แระน้า..เวลาไหน เข้าซุ้มไหน..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Supawan -- ยินดีครับ

นายสิบหมื่น -- พี่นายสิบหมื่น อยู่ลพบุรีเหรอครับเนี่ย ไม่ทราบอ่ะ เดี๋ยวรอทุ่งทานตะวันบาน ว่าจะไปอีกครับ

สิงห์มือซ้าย -- ผมนั่งเล่นอยู่ตรงนั้น นานเลยแหละครับ เกือบหลับ กลิ่นหอม ลมพัดเย็น สบาย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่ก็ชอบดอกปีบ เพราะดูละครเรื่องหนึ่งเลยรู้จัก ชอบกลิ่นที่หอมอ่อนๆ ถ้าได้นั่งที่ลานดอกปีบ คงมีความสุขดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/10/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

มาลพบุรีทั้งที
มิเห็นบอกกล่าวกันมั่งเลยเนาะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Jui -- ยินดีครับ

ดุจดังฯคนจร -- แนะนำเลยครับ น่าไปเยี่ยมชม ของจริงสวยงามมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดุจดังฯคนจร วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomadicman

เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ผมคิดจะแวะเวียนไปเยี่ยมชม
กับอีกหน้าของประวัติศาสตร์เรา...

ชอบภาพถ่ายรางรถไฟครับ ดูลงตัวดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Jui วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

อืมแวะมาเที่ยวด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน