*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400383
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม 2551
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 2673 , 11:12:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชวังบ้านปืน  


"สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ...  เป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพชรบุรี มาฝึกงานในช่วงนี้ที่พระราชวังพระรามราชนิเวศน์หรือพระวังบ้านปืนแห่งนี้ค่ะ"

 เสียงที่ผมได้ยินมาจากน้องเด็กนักศึกษาคนหนึ่งที่จะทำหน้าที่เป็นไกด์พานักท่องเที่ยวเดินชมภายในพระราชวังบ้านปืนแห่งนี้ ครับ ผมกำลังยืนอยู่ในวังพระรามราชนิเวศน์หรืออีกชื่อหนึ่งคือ พระราชวังบ้านปืน หลังออกมาจากชะอำพวกเรามาแวะกันที่นี่ ผมเองไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำว่าใกล้ๆกับเขาวังหรือพระนครคีรีนั้นจะมีพระราชวังบ้านปืนอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่เลย

 เคยได้ยินเพียงแต่ว่า เมืองเพชรบุรีเมืองสามวัง รู้แต่เพียงว่า มีพระนครคีรี หรือเขาวังที่รู้จักกัน และ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เท่านั้นที่เคยไปมา แต่ครั้งนี้ก็ได้มา พบกับวังที่ สามที่ว่านั้นเสียที

 หลังจากที่ถวายความเคารพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 หน้าพระราชวังบ้านปืนแล้วผมก็เดินต่อเข้ามาในพระราชวัง จำใจเก็บกล้องถ่ายรูปเมื่อผมหันไปถามน้องนักศึกษาว่าถ่ายรูปภายในได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ ซึ่งเมื่อก่อนภายในพระวังแห่งนี้สามารถถ่ายรูปได้แต่ในปัจจุบันถูกห้ามเสียแล้ว

 "พระราชวังบ้านปืนแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเมื่อเสด็จประพาสมายังจังหวัดเพชรบุรี ในสมัยนั้นกรุงรัตนโกสินทร์มีฝนตกหนักมากอากาศชึ้นทำให้พระองค์ทรงประชวรบ่อย พระองค์จึงประสงค์ที่จะแปรพระราชฐานมายัง พระนครคีรีหรือเขาวัง แต่เนื่องด้วยตอนนั้นป่าเขาบริเวณพระนครคีรียังมีต้นไม้หนาทึบเป็นป่าดิบชื้นทำให้อากาศชื้นไม่เหมาะเช่นกัน จึงโปรดเกล้าให้สร้างพระราชวังใหม่ขึ้น พระองค์จึงได้มีพระราชโองการให้ซื้อที่ดินจากชาวบ้านในเขตบ้านปืนริมแม่น้ำเพชรบุรี"

 เสียงจากน้องนักศึกษาไกด์ที่พาพวกเราเดินชมครั้งนี้ บอกกล่าวถึงประวัติของสถานที่ ทำให้ผมได้ความรู้มากขึ้นไม่ใช่เพียงผ่านเข้ามาเดินแล้วออกไป
  พระราชวังบ้านปืนออกแบบโดย นาย คาร์ล ซีกฟรีด เดอห์ริง (Karl Siegfried Dohring) สถาปนิกชาวเยอรมนี ซึ่งเป็นผุ้ที่เคยออกแบบ วังบางขุนพรหม วังวรดิศ และวังพระองค์ดิลกนพรัฐ มาแล้ว

 นายดอห์ริงได้เลือกผู้ร่วมงานทั้งสถาปนิก วิศวกร มัณฑนากรเป็นชาวเยอรมันทั้งสิ้น   เพื่อการทำงานให้มีศิลปะเป็นแบบเดียวกันพระที่นั่งองค์นี้จึงมีรูปแบบศิลปะตะวันตกอย่างเต็มตัว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์ที่ต้องการพระตำหนักแบบโมเดิร์นสไตล์ สถาปนิกจึงได้ออกแบบมาในลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเยอรมัน โดยได้แบบแผนมาจากตำหนักในพระราชวัง ของพระเจ้าไกเซอร์ แห่งเยอรมันที่ทรงเคยประทับ


ถัดมาก็จะเป็นห้องที่ใช้สำหรับให้ผู้มาขอเข้าเฝ้ารอ บนเพดานห้องจะมีโคมไฟขนาดใหญ่สวยงามมาก สั่งตรงจากต่างประเทศ เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายรูปมาให้ดูได้ครับ

เลยมาอีกนิดทางด้านซ้ายจะมีอุทยานเล็กๆมีน้ำพุตรงกลางสวน ผมคลับคล้ายคลับคลากับพื้นที่ตรงนี้ เลยอุทานออกมาว่า ที่ตรงนี้เหมือนเคยเห็นในละครเรื่องให้เรื่องหนึ่งเลย แล้วก็เป็นจริงอย่างนั้นน้องนักศึกษา บอกว่าที่นี่เคยให้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์และละครหลายเรื่อง ก่อนขึ้นบันไดไปชั้นบนจะมีบันไดเวียนขึ้นไปแต่จะมี 2 ฝั่งซ้ายแหละขวา ผู้ชายขึ้นทางด้านขวา ผู้หญิงขึ้นทางด้านซ้าย หลังจากนั้นก็จะมีห้องทรงพระอักษร โดยมีโต๊ะหนังสือซึ่งเป็นโต๊ะไม้อยู่ตรงกลางห้อง ผ้าม่านเป็นสีฟ้า ซึ่งได้มาจากกรมศิลปากรนำมาให้

ตรงข้ามจะเห็นห้องบรรทม และมีห้องสรงน้ำ

 หลังออกจากวัง ผมออกมาถ่ายรูปด้านนอกแทน ยังเสียดายไม่หายที่ข้างในไม่สามารถถ่ายรูปได้ครับ ซึ่งเมื่อก่อนอนุญาตให้ถ่ายรูปได้        .................

ขอบขอบคุณ ข้อมูลเพิ่มเติมจาก 

วิกิพีเดิย
http://th.wikipedia.org/
และถ้าท่านใดสนใจภาพ ภายในวังก็สามารถ search ดูได้จาก Internet มีหลายท่านถ่ายไว้ก่อนที่วังจะไม่ให้ถ่ายรูปน่ะครับ แต่ผมยังไม่ได้ ทำlink ไปครับ เนื่องจากยังไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของภาพเลยครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
chorntawan วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chorntawan

ภาพสวยมาก ชอบมองฟ้าสีฟ้า

แวะมาดูภาพสวยๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

chompoopookha -- คนได้ไปกันเยอะแล้วนะเนี่ย ผมเพิ่งได้ไป ...

มารูโกะ -- อยากกลับไปถ่ายอีกครับ ถ้าเขาให้ถ่ายข้างในนะ สวยมากกก

chminivet -- กล้องมันดีน่ะ เจ๊ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

วันนี้ฟ้า เป็นฟ้าจริงๆ เลยค่ะ

ได้ใจเจ๊

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มารูโกะ วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวยมากเลยนะ เคยไป 2 ครั้งนะถ้าจำไม่ผิด ตั้งแต่สมัยยังใช้กล้องฟิล์มอยู่ เลยไม่ค่อยด้ภาพสวยๆ ฟุ่มเฟือยมากนัก เสียดายเหมือนกันนะคะ แต่ถ้าเพื่อประโยชน์ในการอนุรักษ์ก็คงต้องยอมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เคยแวะไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ค่ะ วันนั้นไม่มีนักท่องเที่ยวเลย สงบร่มรื่นดีมาก ชอบลุงคนที่คอยดูแลสถานที่ค่ะ แกเล่าเรื่องแปลก ๆ ให้ฟัง สนุกดี...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สิงห์มือซ้าย -- ขอบคุณครับ พี่พร

beckyblooms -- อิจฉาครับ ได้ถ่ายรูปด้วย ข้างในวังสวยมากเลยครับ .. ใช่ครับ เพชรบุรีนี่มีที่เที่ยวมากจริงๆเลยครับ ว่าแล้วอยากไปแก่งกระจานอ่ะ

กานุ่ม -- ขอบคุณคร้าบบบ

ลุงฟาง -- อ๊ะ สวัสดีครับ ลุงฟาง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กานุ่ม วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punpsy

ผมเคยไปแต่รูปถ่ายของผมไม่สวยเหมือนรูปถ่ายเจ้าของบ้านเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
beckyblooms วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

เคยไปประมาณ 2 ครั้ง ทันได้ถ่ายรูปนะคะ.. แต่คุรบรรยายออกมาได้เห็นภาพเลยจริงๆ..

ชอบเพชรบุรี มีสถานที่น่าสนใจมากมาย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ภาพสวยค่ะ
เคยไปเยือนครั้งหนึ่งเหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน