*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400386
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม 2551
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 1996 , 09:52:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 7.เสียงนาฬิกาปลุกจากมือถือที่ตั้งไว้ดังขึ้นตอนเช้ามืด ลุกขึ้นไปล้างหน้าแปรงฟันปลุกเพื่อนร่วมทางอีก 2 คนในเต็นท์ข้างๆ ชวนไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น


"พี่ไปเหอะ ผมขี้เกียจไปดูหลายครั้งแล้ว" เสียงดังมาจากในเต็นท์ข้างๆ ที่คนพูดมาภูกระดึง มาภูกระดึงหลายครั้งแล้ว ผมได้แต่เพียงร้อง อ้าว ! ไปคนเดียวก็ได้


ผมก้าวออกมาจากเต็นท์สัมผัสแรกคือความหนาวเย็นหยิบผ้าพันคอและถุงมือขึ้นมาสวม

แสงไฟฉายจากนักท่องเที่ยวหลายที่ผมไม่รู้จักล่วงหน้าออกไปก่อนแล้วตามเส้นทางไปผานกแอ่นซึ่งอยู่ข้างๆร้านค้า

เส้นทางนี้จะผ่านลานพระแก้วในครั้งที่ผมเดินทางนั้นเส้นทางนี้ในช่วงเช้ามืดยังคงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินได้ตามปกติ แต่ถัดมาในปีต่อไปเส้นทางนี้ได้กำหนดให้เดินในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น เนื่องด้วยมีช้างป่าออกมาหากินอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้


ระหว่างทาง..ในความมืด เบื้องหน้าไม่กี่ก้าวมีเพียงแสงไฟฉายของผมที่สาดส่องอยู่ ไกลออกไปผมเห็นแค่ดวงไฟเล็กๆของใครหลายคน เบื้องหลังดวงไฟเล็กๆก็อยู่ห่างไม่ต่างกัน ผมเดินอยู่คนเดียวท่ามกลางความมืดมิด แต่ ไม่เหงาเพราะเบื้องบนฟ้า เต็มไปด้วยหมู่ดาวอันมากมาย ไม่ผิดนักหากผมจะบอกว่า “ทะเลดาว”
8.ผานกแอ่น ...ผมเลือกไปแอบอยู่ทางด้านซ้ายมือบริเวณผานกแอ่นเนื่องด้วยผู้คนเริ่มเยอะมากขึ้น แน่นอนว่าส่วนมากก็อยู่กันตรงกลางหน้าผา หยิบขาตั้งกล้องขึ้นต่อกล้องวีดีโอ บันทึกภาพนาทีพระอาทิตย์ทอแสง

แสงตะวันเริ่มแรงขึ้น ผมมองไปเบื้องล่าง เห็นอ่างเก็บน้ำ ผิวน้ำสะท้อนตะวันระยิบระยับ มองไล่ขึ้นมาตามยอดไม้เห็นแนวป่า 

นั่นน่ะหรือ? เส้นทางที่เราเดินขึ้นมาจากตีนเขาเมื่อวาน เส้นทางที่ได้ขึ้นชื่อว่า ผู้พิชิต

น่าแปลก คนบางคนอาจจะได้ขึ้นชื่อว่าผู้พิชิต แต่สิ่งที่คนเหล่านั้นไม่เคยพิชิตได้เลยก็คือ ใจ ของตัวเอง  


ขากลับผมเดินย้อนมาที่ ลานพระแก้วอีกครั้ง ขณะก้มลงกราบผมนึกถึงพลังศรัทธาของชาวอำเภอ ภูกระดึงและชาวจังหวัดเลย ไหว้พระสงบจิตใจ ฟังเสียงกระดิ่งที่แขวนอยู่เรียงราย ทำให้ผมคิดถึงตำนานของภูกระดึง ตำนานเล่าว่าในวันพระและวันโกนชาวบ้านเบื้องล่างจะได้ยินเสียงตีระฆังมาจากภูกระดึง เชื่อกันว่าเป็นระฆังของพระอินทร์ เบื้องหลังพระแก้วมีทางเล็กๆอยู่อีกเส้น ผมเดินไปตามเส้นทางนี้ ไปหยุดอยู่บนก้อนหินใหญ่ริมผา เบื้องหน้าไกลออกทุ่งหญ้าสีทองป่าสนเขียวขจี ที่นั่นคงเป็นป่าปิดใช่ไหม?” เป็นคำถามที่ผมรำพึงอยู่ในใจ หวังไว้ว่าสักวันจะได้มีโอกาสเดินเข้าเขตป่าปิดบ้าง9.กลับมาถึงที่พัก เพื่อนร่วมทาง 2 คนตื่นมาเรียบร้อยแล้ว ช่วงสายเราเริ่มออกเดินทาง จุดหมายแรกคือ แวะไหว้พระลานพระพุทธเมตตา แล้วต่อไปยังน้ำตกถ้ำใหญ่ จุดประสงค์ของเราอยู่ที่ใบไม้สีแดง...ใช่ครับ ใบเมเปิล

น้ำตกถ้ำสอใหญ่มีน้ำไหลไม่น้อยมากแต่ที่แทนที่น้ำตกได้ดี คือ ใบเมเปิลสีแดงที่ล่วงเต็มไปทั่วบริเวณ ใบเมเปิลสีแดงที่ล่วงลงสู่ลำธารใสเบื้องล่างเป็นภาพที่สวยงามผมใช้เวลาในการอยู่ที่นี่ไปนานทีเดียว


 ใบไม้ที่ล่วงหล่นก้อนหินใหญ่ที่ห่มด้วยมอส เสียงเพื่อนผู้ร่วมทางของผมกดชัตเตอร์แว่วมา เมื่อเห็นภาพแล้วผมก็อดทึ่งไม่ได้  ใครจะคิดว่าความสวยงามนั้นซ่อนอยู่แม้เพียงใบไม้ใบเดียว

เส้นทางที่ผมกำลังเดินอยู่นี้คล้ายจะเป็นเส้นตรงตัดผ่านทุ่งหญ้าสองข้างทางมีแนวต้นสนอยู่ไกล พอสมควร แม้แดดจะแรงขึ้นแต่สายลมพัดผ่านมาให้คลายร้อนไปได้ ผมชอบทางช่วงตรงนี้จัง ทุ่งหญ้ากว้างไกล สุดต

ผมคิดว่าถ้าเป็นอากาศตอนเช้าแสงแดดอ่อนๆน้ำค้างบนยอดหญ้าตรงนี้คงเป็นทุ่งหญ้าสีทอง ลมพัดยอดหญ้าโอนเอนไปมา แล้วถ้ามีกวางสักฝูงหนึ่งหากินอยู่ตรงนี้ ภาพนั้นจะสวยงามเพียงใด

 
พวกเราแวะกินข้าวกลางวันกันที่สระอโนดาต ผมเรียกตรงนี้ว่าบ่อน้ำกลางไพร ใครนะช่างตั้งชื่อได้ดีจริงๆเสียแต่ว่าไม่มีนางโมรา

ข้าวที่เราซื้อมาใส่ถุงพลาสติกธรรมดาและมีเพียงแค่ช้อน แล้วก็น้ำเปล่าแค่นี้อีกมื้อง่ายๆก็ผ่านไป แต่ก็ไม่ง่ายที่จะกินข้าวในถุงให้หมดเพราะปริมาณนั้นเยอะมากกว่าที่ผมคาดคิด ข้าวถุงนั้น 35 บาท แต่กว่าผมจะกินหมดก็นานพอดู

ผมเห็นด้วยที่ อุทยานฯภูกระดึงไม่ให้ใช้โฟมโดยเด็ดขาด แต่ขณะกินข้าวมื้อนั้นผมกลับคิดถึงข้าวห่อใบบัวที่ผมนั่งล้อมวงกินกับพี่ๆเพื่อนๆและพี่ๆเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่น้ำตกกลางป่าที่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง  หลายๆครั้งที่เราอยู่ในสถานที่หนึ่งแต่กลับไปคิดถึงสถานอื่นที่ไกลออกไป

 

พวกเราตัดสินใจที่จะเดินผ่านป่าเลยไปทางเส้นไปทางสถานีโทรคมนาคมแล้วก็ตัดสู่ผาหล่มสัก แล้วขากลับจึงใช้เส้นทางเดินเลียบหน้าผากลับสู่ศูนย์วังกวาง แต่ก็เกิดข้อผิดพลาดขึ้น คือว่า พวกเรามาถึงเร็วเกินไป เพียงแค่บ่ายสองโมงพวกเราก็มาถึง ผาหล่มสักกันเสียแล้ว เหลือเวลาอีกร่วม 4 ชั่วโมงกว่าดวงตะวันจะลับขอบฟ้า

ผมไปแวะร้านกาแฟสด บริเวณผาหล่มสักและเขียนลงในสมุดบันทึกที่ทางร้านจัดวางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เขียนถึงความประทับใจบนภูกระดึง ผมถือวิสาสะอ่านหน้าอื่นๆที่มีคนเขียนมาก่อนหน้าผม(จริงๆเขาก็ให้อ่านอยู่แล้ว) เกือบทุกท่านบรรยายถึงความสวยงามบนป่าสนแห่งนี้ได้ดี หลายท่าน บ่นเมื่อยเท้ากว่าจะมาถึงที่นี่ได้ ผาหล่มสัก

ก่อนเขียนบันทึกลงไปผมนึกถึงคำพูดของ พี่เชน มล.ปริญญากร วรวรรณ บางครั้งการเดินทางอาจจะไปถึงจุดหมายนั้น อาจจะไม่มีอะไรเลย แต่ระหว่างทางนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องเก็บเกี่ยว"

ในสมุดบันทึกของทางร้านผมเขียนไว้ว่า

หลายๆคนผาหล่มสักคือจุดหมาย แต่อย่าลืมนะครับว่า ระหว่างทางที่เราเดินมา มีสิ่งต่างๆที่เราเจอมากมายจดจำตลอดการเดินทาง 

14.00  18 ธันว์ 47


10.

ผมนอนเอกเขนกอยู่ใต้ต้นสน ริมหน้าผาใกล้ๆผาเหยียบเมฆ ใช้เป้หนุนแทนหมอน หมวกปิดหน้า เสื้อแขนยาวแทนผ้าห่ม ตะวันคล้อยต่ำลง อากาศก็คล่อยเย็นลงตามไปด้วย ผมเดินออกมาจากผาหล่มสัก ในยามที่แดดยังแรงกล้าจุดหมายคือผาเหยียบเมฆ ถึงกระนั้นเมื่อพวกเรามาถึง ก็ยังมีเวลาพักขาอีกนานพอสมควร  

เมื่อดวงตะวันเริ่มคล้อยต่ำลงเรื่อยๆผมย้ายตัวเองมานั่งรอชมตะวันลับฟ้าที่ผาเหยียบเมฆ ไม่นานก็เริ่มมีผู้คนมารอเวลาตะวันลับฟ้าเช่นเดียวกับผมมากขึ้นทั้งคนที่เดินกลับมาจากผาหล่มสักเช่นเดียวกัน และคนที่คาดว่าคงจะเดินไปผาหล่มสักไม่ทันก็หันมารอที่นี่แทน

ขณะนั่ง  รอเสีงหนึ่งก็ทำให้ผมออกตัววิ่งถือกล้องไปยังหลังร้านค้าบริเวณผาเหยียบเมฆ เสียงฝูงหมาจิ้งจอกดังขึ้นมาไม่ไกลนัก คุณลุงเจ้าของร้านชี้ให้พวกเราดูต้นเสียงที่คาดว่าอยู่ห่างจากโขดหินไม่ไกลนักไม่น่าจะเกิน 200 เมตร

หอนแบบนี้ทุกวันแหละหนู พอเริ่มมืดก็เริ่มออกหากินกันแล้ว บางทีก็มาเดินหน้าร้านลุงนี่แหละ หาของกินไปเรื่อย บางทีคนเดินผ่านมา มันยังไม่กลัวเลยผมบ่นเสียดาย เพราะได้ยินแค่เสียงเท่านั้น ยังไม่มีโอกาสได้เห็นตัว เเต่เพียงแค่นี้ผมก็พอใจแล้วที่รับรู้ว่าพวกเขายังอยู่ และอยู่ไม่ไกลจากผมนัก เพียงแค่พุ่มไม้กั้นกลางเท่านั้น แต่กระนั้นก็เถอะผมล่ะอิจฉาคนที่บันทึกภาพได้เสียจริงๆ

เหตุการณ์เป็นเช่นเดิม ลมหนาวแรงขึ้นทันทีเมื่อดวงตะวันลับขอบฟ้า จนผมต้องเอาผ้าพันคอออกมาใช้งาน ขณะเดียวกันดวงจันทร์เองก็เริ่มมีแสงสว่างนวลขึ้น ผมเดินไปตามเส้นทางที่สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าสน ถัดไปเบื้องล่างหน้าผายังพอมองเห็นแสงไฟจากหมู่บ้านเบื้องล่างได้ชัดเจน จนผมเองเริ่มสงสัยว่าคนเบื้องล่างจะเห็น แสงไฟเล็กๆข้างบนนี้บ้างหรือเปล่า 

เสียงผู้คนคึกคักและเริ่มหนาตาขึ้น พวกเรานั่งอยู่ในร้านอาหารร้านเดิม หลังอาหารมื้อเย็นเรื่องที่เราคุยคงไม่พ้นการเดินทางของวันนี้ หลังจากเดินทางมาทั้งวันการที่ได้นั่งล้อมวงคุยกับเพื่อนๆท่ามกลางสายลมหนาวและจิบชาอุ่นๆในมือ นับว่าเป็นความรื่นรมย์  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
sakdachai วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khwanfah
สร้างวัฒนธรรมที่ดีๆค่านิยมที่ถูกต้อง   สืบทอดสู่ลูกหลานเยาวชนแต่สิ่งดีๆเท่านี้ประเทศชาติก็จะไม่ขาดคนดี   คิดดี ทำดีพูดดี ไม่เห็นแก่ตัว ไม่โกงกิน นะครับ 

สวยๆๆไปมั่ง23-25 ตุลาคมนี้ 2553

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
sakdachai วันที่ : 05/10/2010 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khwanfah
สร้างวัฒนธรรมที่ดีๆค่านิยมที่ถูกต้อง   สืบทอดสู่ลูกหลานเยาวชนแต่สิ่งดีๆเท่านี้ประเทศชาติก็จะไม่ขาดคนดี   คิดดี ทำดีพูดดี ไม่เห็นแก่ตัว ไม่โกงกิน นะครับ 

สวยๆๆไปมั่ง23-25 ตุลาคมนี้ 2553

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
leetahiti วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

สวยมากๆ เลยค่ะ

สมัยสาวๆ ป้าสำลีไปเที่ยวภูกระดึง ตั้งหลายรอบ

แต่ตอนนี้คงแบกสังขารณ์ ไปมะไหว หุหุ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
vickie วันที่ : 30/11/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ป๋มยังไม่เคยเจอเมเปิ้ลแดง ในภูกระดึงเลยกั๊บ จังหวะไม่ตรงซ๊ากที ผานกแอ่นก็ไม่เคยไป ด้วยความขี้เกียจพกไว้เยอะ ตอนไปคราวแรกว่าจะไป พอไปดูรูปโปสการ์ดที่เค้าถ่ายไว้ ก็เลยคิดว่า นอนดีกว่า อิ อิ
กะว่าไปคราวหน้าจะไปเก็บบรรยากาศซะที
ว่าแต่กล้าเดินไปคนเดียวมืดๆ ด้วยนะกั๊บ

นคึกถึงภูกระดึงทีไร ความเมื่อยขามาเยือนเชียวกั๊บ แต่ก็ชอบ กับวิวสวยๆ ทุ่งโล่งๆ และป่าสน
อยากไปนอนบนลานหินตรงผาหล่มสักอีกจัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
บินหลาพลัดถิ่น วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/binlarnakhon

ภาพสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ขอบคุณ มากเลยครับ สำหรับบทกลอนนี้ ชอบมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


ดาวห่างเดือนเลือนฟ้าตรงป่าปิด

ได้แนบชิดแนบอุราบนฟ้าหนาว

พเนจรพบรักหลากเรื่องราว

น้ำตาพราวหนาวฟ้าเพรียกหาดาว

กลอนบทนี้มอบให้ ผีเสื้อพเนจร

"เจ็บเพราะรักดีกว่าไม่ได้รักเลย"


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

เบื้องบนฟ้า เต็มไปด้วยหมู่ดาวอันมากมาย ไม่ผิดนักหากผมจะบอกว่า “ทะเลดาว”

ประมาณตีสี่แฝดน้องตื่นขึ้นมาเจอ "ทะเลดาว" เหมือนกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Rosefinchy วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดง สวยมากเลยค่ะ เป็นมหัศจรรย์ของโลกนี้จริงๆ

อ่านเรื่องพร้อมดูภาพงามๆของคุณผีเสื้อแล้ว ใจอยากจะลางานไปชมใบไม้เปลี่ยนสี เดินลัดทุ่งหญ้า ชมหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่ภูกระดึงอีกสักครั้งจริงๆ

เสียดายที่เสาร์ 22 นี้ติดภารกิจที่ดูไบ ไม่งั้นคงได้เจอคุณผีเสื้อละ อย่าลืมอุดหนุนบูท Ok Nature เยอะๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ontheway วันที่ : 09/11/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ohnaam

แวะมาทักทายค่ะ
พักนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านเลย
ไว้จะมาตามเก็บคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เดือนธันวา เหรอ ใบไม้เปลี่ยนสี ..

ไปอีกซักหนดีมั๊ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ผู้หญิงตัวเล็ก -- ขอบคุณครับ

วิตามินบี -- ขอบคุณ จ้าาาา


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิตามินบี วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


น้ำใสแจ๋ว
กับใบไม้สีแดงสวยมากค่ะ


ป่าเป็นสมบัติของเรา OK Nature คือชมรมของคุณ
อย่าทิ้งให้ชมรมเดียวดาย ทุกพลังความคิดมีความหมาย
ขอเชิญร่วม ปักธงแห่งอุดมการณ์ปกป่าร่วมกัน
ด้วยการส่งโลโก้และสโลแกนเข้าประกวด
(สามารถเลือกส่งอย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้)
ลุ้นรางวัลเสื้อเสื้อกันลม-กันฝน (win-brecker) จากลอนดอน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ภาพสวยมาก ๆ ค่ะ
บรรยายรายละเอียดได้เยี่ยมไปเรยยอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ภู_เชียงดาว -- ทุกครั้งก่อนที่จะเดินทาง ผมจะมีเครื่องเล่นเพลงไปด้วยเสมอๆ แต่ถึง เวลา เราฟังเสียงธรรมชาติมากกว่าครับ ...ไม่ได้หยิบมาใช้งานเลย

chompoopookha -- ปีที่แล้วไปภูคา ไม่เจอ ชมพูภูคา หนาวนี้ก็อยากไปอีกครับ แต่ ดอกนางพญาเสือโคร่งก็ น่าสน อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chompoopookha วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

โหวตให้กับภาพงามค่ะ...
จำได้ว่า อ่านงานคุณครั้งแรกเรื่องดอยภูคา
อีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ ดอกชมพูภูคาจะบานอีกครั้ง
ที่นั่นมีใบเมเปิลสีแดง และซากุระจะผลิบานบนดอยสูง
(เจออยู่ 1 ต้น แต่ต้องหลงทางถึงจะเจอ เรื่องจริงนะ)

ภาพสวยมาก ๆ เลยค่ะ และขอบคุณที่แวะไปทักทาย...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

งามเงียบงาม
ฟังเสียงธรรมชาติ
หายใจ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ขุนพลดีกรี -- เข้ามาแล้วก็ โพสเรื่องมั่งนะ

กู่ -- ดีจังเลยครับ ได้ เดินทาง
ตอนไปภูกระดึง รู้ชื่อหมู่บ้านเพียง หมุ่บ้านเดียวเองครับ คือ หมู่บ้านนาน้อย อยู่ ข้างล่างผานาน้อย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กู่ วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ผานกแอ่น กู่เคยเดินไปในเวลาเย็น
เพียงคนเดียว คนเดียวจริงๆ (เพราะคนอื่นเขาไปดูพระอาทิตย์ตกดิน)

และนั่นคือการขึ้นภูกระดึงเพียงลำพัง

หมู่บ้านที่เห็นจากผาเหยียบเมฆ น่าจะเป็นหมู่บ้านฟองใต้
กู่เคยเข้าไปทำงานที่นั่น ตอนเย็นๆ เรามักจะส่องกล้องทางไกลดูนักท่องเที่ยวจากหน่วยพิทักษ์ฟองใต้

เดินขึ้นภูกระดึงจากทางนั้นได้
แต่ชันมาก เรียกว่า "ด้านผาดำ"

จริงด้วยค่ะ การเดินทางทำให้เจอเรื่องดีๆมากมาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ขุนพลดีกรี วันที่ : 29/10/2008 เวลา : 08.30 น.
www.myoohoo.multiply.com

แวะเข้ามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สิงห์มือซ้าย -- ชอบเหมือนกันครับ แต่ก็ต้องไปให้จังหวะพอดีด้วย

เอื้องดอย -- น่าเสียดายนะครับ น้ำตกถ้ำสอใหญ่อยู่ไม่ไกลจากที่พักเลยนะครับ

ทอรุ้ง -- น้ำตกตอนที่ผมไป น้อยครับ เพราะว่าไปช่วงหน้าหนาวแล้ว ถ้าน้ำเยอะๆ ต้องไปช่วงหน้าฝนครับ เดือน ตค- พย ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

หลังพระอาทิตย์ตกดิน อากาศก้อหนาวเย็น ดีอยู่หรอก
แต่ช่วงกลางวันนี่สิ ... คงแผดเผาน่าดูเลยนะคะ
แต่ก้อเป็นรสชาติของชีวิต สินะ ...อ้อ แล้วน้ำตกเล็กๆน่ะค่ะ ข้างบนมีแอ่งพอหั้ยได้ลงไปเล่นรึเปล่าคะ ถ้าได้มีโอกาสไป จะตามรอยพี่นะคะ ..บายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอื้องดอย วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aungdoi

ไปมา2ครั้งละ ยังไม่ได้เห็นเมเปิ้ลเลยค่ะ เพราะไม่ได้เดินไปดู...
ไปกันสามสาวผู้บอบบาง เพื่อนเค้าเดินไม่ไหว
และไปครั้งที่2นี้ เอื้องดอยโดนข้อหา...ทิ้งเพื่อนด้วยค่ะพี่น้องงงงงงง
เค้ามะได้ตั้งใจ...แค่ซื่อออออ ทำตามที่เพื่อนบอก ใครจารู้...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบใบไม้เปลี่ยนสีทั้งต้นจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน