*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400386
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 2110 , 17:44:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดียวดาย บน ป่าสน


ช่วงสายของวันถัดมา ผมนั่งเอกเขนกอยู่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหลังจากส่งเพื่อนร่วมทาง 2 คนกลับลงเขาไปก่อนแล้ว จึงเหลือผมอยู่คนเดียว

ผมใช้เวลาไปเกือบครึ่งวันอยู่ที่ศูนย์บริการฯเพื่อรอชาร์จแบตเตอรี่กล้องวีดีโอ แต่ก็ไม่เสียเวลาเปล่าที่นี่มีเรื่องราวของภูกระดึงมากมายให้ผมอ่านและทำความรู้จักมากขึ้น ทั้งลักษณะภูมิศาสตร์ประวัติและความเป็นรวมทั้งตำนานของภูกระดึง

และผมก็ใช้เวลาไปนานที่อ่านเรื่องราวครั้งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงเสด็จมายังภูกระดึง เมื่อปี 2498 ภาพครั้งเมื่อทั้งสองพระองค์ขึ้นทรงช้างประทับทอดพระเนตรภูมิประเทศบนภูกระดึงและอีกครั้งเมื่อสมเด็จพระเทพฯทรงเสด็จมายังภูกระดึงเช่นกัน..   เที่ยงพอดีผมจึงได้เริ่มต้นออกเดินทางอีกครั้ง หยิบแผนที่ขึ้นมาดูไม่รู้ว่าจะไปทางไหนดีโดยทางนี้ผมกลับมาเริ่มต้นที่ลานพระพุทธเมตตาอีกครั้ง เหลือบไปเห็นชื่อสระแก้วตัดสินใจไปตามเส้นทางนี้

   เส้นทางที่ผมเลือกกล่าวได้เลยว่าตอนนั้น ไม่มีใครเดินมาอีกเลยสักคน นอกจากก้อนหินระเกะระกะตามทางเดิน รอบๆตัวมีเพียงป่าสนล้อมรอบ ได้ยินเสียงลมหนาวพัดผ่านยอดสน ท้องฟ้าสีฟ้าใสในท่ามกลางไอแดดและสายลมหนาว เส้นทางนี้ผมเดินมาเพียงลำพังแต่ผมคิดผิด


    ในห้วงความทรงจำ เวลานั้นผมมุ่งไปตามเส้นทางเล็กๆถึงแม้จะเดินคนเดียว แต่ไม่เหงาช่วงระยะเวลาสั้นๆผมมีเพื่อนร่วมทางที่เดินคู่กันอยู่ไม่ไกลนัก จากที่มองตาคู่นั้นผมเชื่อว่าเขายังมีความระแวงต่อตัวของผมอยู่ ไม่กล้าที่จะเดินใกล้ๆนัก ครั้นเมื่อผมพยายามจะเดินเข้าไปใกล้ๆเขาก็ก้าวห่างออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังหันกลับมามองผมอยู่บ้าง ถ้าผมบอกเขาได้ ผมอยากเขาว่าอย่ากลัวผมเลย ผมจะไม่ทำร้ายเขาเด็ดขาด ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ความเกรงใจ หรือ ความไม่มั่นใจ หรือ ไม่กล้าที่จะทำอะไรกระโตกกระตาก ผมถึงไม่กล้าแม้จะหยิบกล้องออกมาถ่ายรูปเจ้ากวางเขางามตัวนั้นเลย


ช่วงไม่นานนัก เราก็ต่างกันแยกกันไปตามเส้นทางของตัวเอง

 

…….

ไม่นานนักผมก็เดินมาถึงสระแก้วแล้วสระแก้วก็ไม่ได้เป็นอย่างที่ผมคาดน้ำแห้งเหือดมีเพียงสายน้ำไหลไม่มาก ผมหยุดพักไม่นานก็เริ่มเดินทางออกทันที เส้นทางนี้จะสิ้นสุดที่ผานาน้อย แล้วเข้าสู่เส้นทางเดินเลียบหน้าผาอีกครั้ง


ผานาน้อย


   เดินทะลุเส้นทางมาจากร้านค้าบริเวณผานาน้อย ผมเดินตรงไปจุดชมวิวผานาน้อย มีนักท่องเที่ยวหลายคนนั่งพักผ่อนกันอยู่ ครั้งหนึ่ง มีคุณป้ากลุ่มข้างๆหันไปถามลูกชายว่า ภูเขาที่เห็นไกลๆที่เห็นมีลักษณะยอดตัดเหมือนภูกระดึงนั้นคือภูเขาอะไร อยู่ทีไหน ขณะนั้นสายตาผมก็กำลังจับจ้องอยู่ที่ ภูเขารูปตัดนั้นอยู่พอดี ระหว่างที่ลูกชายเขายังเงียบอยู่นั้น

  ผมจึงเสนอตัวตอบแทน "นั่นคือ ภูผาจิต ครับ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว .เพชรบูรณ์"

  ผมอยู่คุยกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นไม่นานนักก็ออกเดินทางต่อ จริงๆแล้วถ้านักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นสังเกตดีๆเสื้อยืดที่ผมใส่อยู่นั้น บนหน้าอกข้างซ้ายจะมีตราสกรีนชื่ออุทยานฯอยู่แห่งหนึ่ง เป็นที่ที่ผมประทับใจมากนั่นคือ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวนั่นเองและมีภูเขาอยู่ที่หนึ่งที่ผมจะหาโอกาสไปให้ได้ ก็คือ ภูผาจิต

  ข้อดีของการที่เดินคนเดียวไปเรื่อยๆแบบนี้ก็คือ อยากเดินก็เดิน อยากหยุดก็หยุด พักตรงไหนก็ได้ ดูนั่นดูนี่ได้เรื่อยๆ ดอกไม้ แมลง แปลกๆตา แม้กระทั่งต้นหญ้าข้างผมก็แวะดู และผมก็หยุดแวะพักทุกๆผาได้นานๆบางที ริมผามีที่ให้พอแวะชมก็เดินไปชะเง้อคออยู่ริมหน้าผาเสียทุกที่


   ผมรู้สึกว่าเมื่อผมเดินไปช้าๆผมรู้จักภูกระดึงมากขึ้น


    ผมมาแวะกินข้าวก็ตอนมาถึง ผาแดง ที่นี่มีร้านค้าอยู่บ้างเหมือนกันและมีเพียงไม่กี่ร้าน ระยะทางอีกไม่ไกลนักก็จะถึงผาหล่มสัก นักท่องเที่ยวส่วนมากก็จะเดินผ่านไปเลย มันจึงดูเงียบเหงา ผมจึงไม่ลังเลที่จะแวะกินข้าวที่นี่เพื่ออุดหนุนร้านค้าบริเวณนี้


 

   เกือบ 4 โมงเย็น ผมนั่งอยู่บริเวณริมหน้าผาหล่มสัก รอดวงตะวันลับขอบฟ้า ผมซื้อกาแฟสดร้านเดิมที่ซื้อเมื่อวานมาอีกครั้ง นั่งอยู่ริมหน้าผาซึ่งตรงนี้จะเห็นผาหล่มสักและต้นสนต้นนั้นได้ชัดเจน เชื่อว่าตรงจุดนี้เป็นที่นักท่องเที่ยวจะมารอถ่ายภาพผาหล่มสักยามดวงตะวันลับขอบฟ้าแน่นอน

   ผมนั่งอยู่ตรงนี้ไม่ได้ไปไหนเลย มองผู้คนผ่านไปมา มองดูวิวสุดสายตา มองดูป่าเขียวเบื้องล่าง มองท้องฟ้า ฟังเสียงลม เวลาที่ร่วม 2 ชั่วโมงที่นั่งอยู่ตรงนี้ผมไม่รู้สึกเบื่อเลยสักนิด เวลาได้นั่งอยู่คนเดียว ในที่ที่ตัวเราเองมีความสุข ช่วงเวลาแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ผมบอกได้อย่างเต็มปากว่า ผมมีความสุข
.
   เมื่อตะวันคล้อยต่ำลงนั่นแหละผู้คนก็เริ่มมาจับจองพื้นที่มากขึ้นผมจึงต้องเริ่มขยับจองที่บ้าง

ผมตั้งขาตั้งกล้องเตรียมถ่ายวีดีโอเต็มที่ เมื่อดวงตะวันค่อยๆต่ำลงผมเริ่มจับภาพดวงตะวันลับขอบฟ้าที่ผมหล่มสักโดยเปิดกล้องอัดวีดีโอไว้ยาวเลยทีเดียว จนมีนักท่องเที่ยวกลุ่มข้างๆหันมาทักว่า

"พี่เล่น ตั้งกล้องวีดีโออัดยาวเลยเหรอเนี่ย"

   ขณะที่ผมพยายามบันทึกบรรยากาศที่ผาหล่มสักอยู่นั้น ก็มีเสียงผู้ชายคนหนึ่งข้างๆผมตะโกนขึ้นมา "ปล่อยให้ ผาหล่มสักว่างสักแป๊ปนึงได้ไหมครับ !!!"

 เมื่อผมได้ยินก็ยิ้มออกมาทันที นั่นคือสิ่งที่ผมคิดอยู่แล้ว แต่ไม่กล้าที่จะพูดออกมาแบบนั้นได้ผลแฮะ ผาว่างแป๊ปนึงไม่กี่วินาที แต่ไม่นานผาหล่มสักที่เราจะเห็นว่ามีก้อนหินยื่นออกไปนั้นก็จะมีใครบางคนหรือหลายๆคนไปยืนอยู่ ไม่ได้ภาพ นี่คือ ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนถ่ายภาพหลายๆคนเจอ ที่ต้องการเสียที

.
   ผมรอจนแสงลับขอบฟ้าถึงเก็บอุปกรณ์ รีบหยิบเสื้อกันหนาวออกมารวมทั้งถุงมือและหมวก อยู่ที่นี่มาแล้ว 3 วันรู้ดีว่าเมื่อดวงตะวันลับขอบฟ้าเมื่อใดลมหนาวจะพัดแรงขึ้นทันที ผู้คนมากมายเริ่มทยอยเดินทางกลับ ผมเองก็เช่นกัน แสงตะวันยังไม่มืดสนิทผมยังไม่ได้หยิบไฟฉายออกมา ภาพดวงตะวันลับขอบฟ้าที่ผาหล่มสักยังงดงามติดตา


   ท้องฟ้าเริ่มมืดแล้วผมเคยบรรยายช่วงเวลา ตอนนี้จากที่เคยเขียนไว้ในเรื่องเก่าๆ จึงขอยกวรรคนั้นมาเลย


ข้อความจากตอนดวงจันทร์


 เมื่อดวงอาทิตย์ลับหายจากขอบฟ้าริมหน้าผา ระยะทางในการเดินทางกลับไปยังที่พักยังอีกยาวไกล เมื่อลมหนาวทวีความรุนแรง เท้าก้าวเดิน เมื่อสิ้นสุดแสงสุดท้ายของวันหลายคนไม่สนใจไยดี รีบรุดหน้าเดินทางกลับแต่ผมเลือกที่จะเดินช้าๆแหงนหน้ามองพระจันทร์เบื้องบน
     
จากผาหล่มสักถึงศูนย์วังกวาง ถ้าดวงจันทร์มองต่ำมายังพื้นโลก เส้นทางเดินเลียบหน้าผาบนภูกระดึงจะเห็นเป็นดวงไฟหลายดวงจากไฟฉายบ้างหรือจากโคมพลาสติกที่มีเขียนไขอยู่ข้างใน เรียงรายเป็นเส้นทางยาว  แต่ผมเลือกที่จะปิดไฟฉายแล้วเดินไปตามเส้นทาง
เส้นทางเดินเป็นทรายสีขาว เมื่อดวงจันทร์ทอแสงสีขาวนวลแสงจากดวงจันทร์จะกระทบผืนทรายละเอียดสีขาว เส้นทางคล้ายทางช้างเผือกบนพื้นดินกลางป่าสนกว้างใหญ่
ผมเลือกที่จะปิดไฟฉาย เดินไปบนเส้นทางสีขาว ที่ดวงจันทร์ประทานมาให้

 

 ...

 

 ขากลับใช้เวลาเดินจากผาหล่มสัก ถึง ศูนย์วังกวางเพียง 2 ชั่วโมง เอาของบางอย่างไปเก็บไว้ในเต็นท์ มุ่งสุ่ร้านอาหารร้านเดิม คุณป้าร้านอาหารทักทันทีเมื่อเห็น

"อ้าวนึกว่ากลับลงไปแล้ว" 

"เพื่อนอีกสองคนกลับไปแล้วครับ เหลือผมคนเดียว"

หลังจากกินข้าวมื้อเย็นเป็นที่เรียบร้อย เวลาที่เหลือผมจึงขลุกอยู่ที่ร้านขาย โปสการ์ดและของที่ระลึกบนภูกระดึง
.   เช้าวันสุดท้ายบนภูกระดึง ช่วงเช้าผมเดินเล่นอยู่บริเวณสะพานข้ามลำธารทางไปลานพระพุทธเมตตาและผาหมากดูก เดินเล่นอยู่แถวๆนี้ ดูรอยเท้า กวาง และหมาจิ้งจอก ที่เมื่อเช้ามืดผมยังได้ยินเสียงหอนอยู่ตรงนี้ 

   ปล่อยเวลาเดินไปช้าๆผมเดินเล่นจนรอบลานกางเต็นท์ แสงตะวันอ่อนๆกระทบยอดหญ้าลานกางเต็นท์ เป็นภาพที่สวยงาม บ่อยครั้งที่ผมสูดลมหายใจเข้าเต็มปอดถอนหายใจยาว อดรำพึงออกมาไม่ได้ว่า "นี่เราต้องกลับลงไปแล้วหรือ 

 


.
.

ตกเย็น ผานกเค้า

    หลังจากที่ซื้อตั๋วรถทัวร์มาเรียบร้อยแล้ว ผมก็ไปปูเสื่อนอนเอกเขนกเล่นอยู่หลังร้านเจ๊กิม สักพักก็มาเดินเล่นหน้าร้าน มองเห็นพี่แม่ค้าขายข้าวหลามอยู่หลายคน เดินไปอุดหนุนซะหน่อย การเดินทางหลายๆครั้งของผม ผมได้ข้อมูลสถานที่มากมายจากบรรดาพี่ๆพ่อค้าแม่ค้านี่แหละ

"ทำไมถึงเรียกว่า ผานกเค้า ล่ะครับ" ชวนคุยนู่นนี่สักพักก็เริ่มถามขึ้น

   พี่แม่ค้าคนหนึ่งตอบมาว่า "บางคนเขาก็ว่า บางทีมองเหมือนเป็นนกเค้าแมวนะ แต่เมื่อก่อน ที่นี่ มีนกเค้าแมวเยอะ จำนวนมาก เลยเรียกว่า ผานกเค้า"

   คุยอีกไม่นานผมก็ขอตัวออกมาเดินเล่นข้างๆร้านเจ๊กิม ซึ่งวันนั้นกำลังตลาดนัดอยู่พอดี

หัวค่ำ รถทัวร์ก็มาถึง ผมเตรียมตัวเดินทางกลับ

  ก่อนจะก้าวขึ้นรถ ผมมองไปยังภูเขาเบื้องหน้าลูกเดียวกับที่ผมได้มองเมื่อเดินทางมาถึง ผานกเค้า ก่อนก้าวขึ้นรถ ผมรู้ดีว่าการเดินทางมาที่ภูกระดึงของผม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก และครั้งสุดท้าย
...........


  ปลายฤดูหนาว 2548

   ริมอ่างเก็บน้ำ สายน้ำนิ่งสนิท มองเห็นนกเป็ดน้ำฝูงหนึ่งอยู่กลางน้ำ แหงคอมองสูงขึ้นไป เมฆลอยตัวสูงเบื้องบนไล่ยอดไม้เขียวขจีบนภูสูงลูกนั้น ทำให้ผมไม่สามารถมองเห็นผานกแอ่นได้

เสียงคนข้างๆหันมาถาม "เหม่ออะไรค๊ะ?" ผมได้เพียงแต่ ยิ้ม

  เมื่อ 1 ปีก่อนผมนั่งอยู่ข้างบนนั้นมองลงมาตรงนี้ และพรุ่งนี้เช้า ผมจะกลับไปนั่งอยู่ข้างบนนั่นอีกครั้ง

   หลังจากติดต่อลูกหาบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่นานผมก็มายืนตรงทางขึ้นเขาตรงนี้เหมือนเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ยกมือไหว้หน้าศาลแล้ว ผมเดินไปหยิบไม้เท้าจากถังที่ใส่ไว้อยู่หลายอัน ก่อนก้าวออกเดินขึ้นเขา ผมเอ่ยขึ้นเบาๆ


"ภูกระดึง ผมกลับมาแล้ว"


...........

ปล.ภาพบางภาพเอาของวันก่อนมาประกอบครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ปูปู วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 19.49 น.


ฝีมือการถ่ายภาพของคุงผีเสื้อพเนจรสวยมากๆๆเลยคร้าบบทามหั้ยอยากไปภูกระดึงไวไวแหละ วางแผนว่าจาไปหั้ยได้เลยปีนี้ มีคำแนะนำอะไรบ้างไหมคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/12/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ก้อนหินรำพัน -- ถูกครับ พี่ก้อนหิน สวยงามจริงๆ ภู เป็นรูปหัวใจ

vikie -- เช่นกัน ครับ ธรรมชาติก็สอนผมมากมายเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
vickie วันที่ : 30/11/2008 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ภูกระดึงคงดีใจ ที่มีคนนึกถึงในมุมสวยงามเสมอ
อ่านบันทุกหน้านี้ แล้วนึกถึงตอนที่ไปภูฯคนเดียว ป๋มก็เลือกเดินเส้นผ่านป่าสน สระแก้วมรกต ผ่านไปทางผานาน้อย แม้ตอนเดินจะเพลิดเพลิน แต่พอนึกถึงฝูงหมาป่า ก็หลอน จนลืมจ้ำ ก็ตอนสุดท้าย มีป๋มเดินอยู่คนเดียว อิ อิ

ชอบนะกั๊บ เวลาได้ไปเที่ยว แล้วอยู่กับตัวเองจริงๆ จังๆ
ธรรมชาติสอนป๋มมากมายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีคุณผีเสื้อพเนจร..นะครับ

ภาพสวยงาม..เขียนเรื่องราวอ่านแล้วเพลินดี...และทำให้คิดถึง "ภูกระดึง" ขึ้นมาอีกครั้ง

ผมเคยเขียนถึงที่นั่นไว้ว่า...

"ถ้ามองด้วยสายตาของนก...‘ภูเขาหินทราย’ ยอดตัดแห่งนั้น จะมีรูปร่างคล้ายหัวใจหรือใบบอน ผลงานการสลักเสลาปฏิมากรรมจากธรรมชาติ เมื่อกว่า 150 ล้านปีที่มาแล้ว ก่อเกิดชะง่อนผาที่มีก้อนหินใหญ่ยื่นล้ำออกไปเหนืออากาศ กิ่งก้านอ่อนช้อยของต้นสน ทอดตัวรับกับแสงสุดท้ายของวันอย่างงดงาม ณ “ผาหล่มสัก”

อดีตของท้องทะเลกว้างใหญ่ แต่ปัจจุบันยกตัวเป็นภูผาสูงชัน แตะแต้มด้วยใบเมเปิลสีแดงและกุหลาบพันปีดอกขาว...‘ราชินีสีเพลิง’ แห่งภูกระดึง เป็นอีกความงามหนึ่งที่ผู้มาเยือนต้องประทับใจ

ยกมาแลกเปลี่ยนกัน..ในวันที่ความทรงจำยังแจ่มชัด

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ขุนพลดีกรี วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 19.46 น.
www.myoohoo.multiply.com

แวะมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
SukJai วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ImSukJai
-- SukJai --


ไปเที่ยวมาก็หลายที่ ยังมะเคยไปเลยภูกระดึง
ต้องไปให้ได้ซักครั้ง

- http://www.ThailandTripBooking.com -

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันญ่า วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากที่แวะไปเยี่ยมฟ้าฝั่งโน้น

และคงได้ไปทะเลอันดามันนะคะสวยมากจริงๆ
.
.
http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2008/11/28/entry-1
.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
mooauem วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

มู๋อึ๋ม ก็ยังไม่เคยเข้าป่าปิดเหมือนกันนะคะ

ถ้ามีโอกาสอยากไปให้ได้ซักครั้ง..เนอะ..เนอะ..


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


น้องกวางน่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ทางอุทยาน ฯ อนุญาตให้เข้าป่าปิดได้ในช่วงหน้าร้อนครับ ..
ผมเองยังไม่ได้เข้าป่าปิดเลย แต่ สักวันต้องไปให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ดาหลาขาว วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitedahla
W.DALA

ขอบคุณค่ะ ที่นำเรื่องราวของภูฯมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง เคยไปที่นั่น 4 ครั้งค่ะ ครั้งสุดท้าย ปี 1999 ...เกือบสิบปีแล้ว สิ่งก่อสร้างบางอย่างเปลี่ยนไปบ้าง ยังคิดถึงผานกแอ่น ผาหล่มสัก และคิดถึงป่าปิดด้วยค่ะ

ไม่ทราบว่าเดี๋ยวนี้เค้าอนุญาตให้เข้าป่าปิดหรอืไม่ แต่ก่อนถ้าไปภูฯ ต้องเข้าป่าปิดให้ได้ ข้างในสวยมาก ธรรมชาติยังอยู่ครบเลยค่ะ เดินตามลำธาร ..... ว่าแล้วก็คิดถึง ถ้าไปอีกตอนนี้ จะมีแรงปีนภูไหมนี่

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ป้ารุ ลองไป ภูเรือ ก็ได้ครับ สวยงามเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

มาถึงวันนี้ ป้ารุคิดว่าคงต้องหาที่เที่ยวที่พอจะใกล้เคียงภูกระดึง เพราะชอบมาก แต่เกรงใจว่าลูกหาบจะต้องทำงานหนัก เพราะต้องแบกป้ารุไปถ่ายรูปตรงโน้นตรงนี้ พอได้ไปอ่างขาง ก็เลย OK ติดใจป่าเมเปิ้ลมากมายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เก็บกระเป๋าไปได้แ้ล้วครับ คุณ เป๊ปซี่

อยากกลับไปอีกบ้างเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 22/11/2008 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ใครก็ได้ช่วยชวนผมไปที...

...อยากไปมาก...!!!

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

mooauem -- ไปก่อนผมอีกครับ .. ไม่ลืมภูกระดึงเหมือนกันครับ

ซันตะวันยิ้ม -- เดี๋ยวไปดูอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตอนนี้กำลังอยู่คนเดียวในที่ที่มีความสุขเหมือนกันแต่ไม่ค่อยธรรมชาติเลย

ที่บ้านลุงซัน ภาพจะขึ้นช้ามาก คงเพราะละเลงสีไว้เยอะ ต้องรอสักพัก ถ้าไม่ขึ้นต้อง รีเฟลช ใหม่อีกสักครั้ง ยากเย็นอย่างนี้นี่เองถึงไม่ค่อยมีใครไปหา

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
mooauem วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

ไปภูกระดึงเมื่อประมาณ 5-6 ปีก่อนค่ะ...
ความประทับใจยังอยู่ในความทรงจำเสมอค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แพรพันวา -- สวัสดี ครับผม

ภู_เชียงดาว -- หวัดดีครับ พี่ ภู ขอบคุณสำหรับกลอน สั้นๆ แต่ คิดถึงภูกระดึงได้อย่างมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

กู่ -- แม้จะไม่ชอบคนมากมาย แต่บางเวลาเราเลือกไปอยู่ตรงจุดที่ไร้คนได้นี่นา..จริงไหม == จริงครับ บ่อยครั้งเหลือกินที่ผมจะแอบไปหามุม สงบๆคนเดียวบ่อยๆ

คุณนี่เป็นนักเสพสุขจริงๆเลยนะคะ -- ผมมีความสุข ทุกครั้งที่ได้ ออกเดินทาง ครับ และจะมีความสุข มากๆทุกทีที่ได้ยืนอยู่บนยอดเขาหรือหน้าผา ไม่รู้ทำไม


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

ภูกระดึง
ยังซึ้งตรึงใจ...
หอมสายลมเสียดสน...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แพรพันวา วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eleven
แพรพันวา

หวัดดียามเช้าค่ะ
คงได้มีโอกาสไปสัมผัสสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กู่ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อ่านสำนวนของคุณแล้วยิ้มด้วยความสุขใจ
ภาพภูกระดึงแจ่มชัดมาก

แม้จะไม่ชอบคนมากมาย แต่บางเวลาเราเลือกไปอยู่ตรงจุดที่ไร้คนได้นี่นา..จริงไหม

การขึ้นภูกระดึงของกู่ ครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว เหตุผลคือไปทำงาน สำรวจต้นน้ำพอง

ได้เจอผู้คนที่น่ารัก ทั้งป้าที่ขายข้าวแกงให้ยืมผ้าถุง
น้องๆพี่ๆเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มาเป็นองครักษ์พิทักษ์กู่ในยามค่ำคืน อย่างให้ความเคารพ

ตอนกลับจากผาหล่มสัก เขาให้เกาะข้างรถขนขยะกลับเต๊นท์

อะไรเหล่านี้ยังงดงามในความทรงจำ
แต่ที่จำได้ชัดเจน คือถนนรอบภูกระดึง ที่เข้าไปทางนาน้อย วนมาออกด้านทิศเหนือ สมัยนั้นโหดจริงๆ

อาศัยฝีมือคนขับรถแบบเจ้าที่เจ้าทาง (จนท.ป่าไม้)
จึงผ่านมาได้อย่างปลอดภัย

ขอบคุณที่ทำให้มีความสุข ระลึกถึงความหลังซะยาว
คุณนี่เป็นนักเสพสุขจริงๆเลยนะคะ

อ้อ...เรื่องป่าน้ำหนาว กู่ชอบป่านี้เหมือนกัน อารมณ์ป่าแปลกมาก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

จิ้งจอกภูเขา -- ผมจะไปช่วงวันธรรมดาตลอดครับ เข็ดจริงๆไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ป่าแตก ครับ

อุต-ศิลป์02 -- หนาวแล้วหาโอกาสไปนะครับ

พันลี้ -- กลุ่มเพื่อนผมอีกกลุ่มเพิ่งไปมาเช่นกันครับ เพื่อนบอกว่าเปลี่ยนเส้นทางเดินตรงซำแคร่ เกรงดินถล่ม โหดกว่าเิดิมเยอะเลย ..
ตอนผมไปยังไม่เจอทะเลหมอกเลยครับ .. อยากไปอีกครั้ง

SriNapa -- ใช่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

chompoopookha -- คิดจะไปปายอยู่เหมือนกัน แต่ ก็ยังลังเล อยู่มากเลย

มารูโกะ -- ค่อยๆเดินก็ได้ครับ เพื่อนไปกลับมา บอกว่า ปีนี้เปลี่ยนเส้นทางเดิน ตรงซำแคร่ ด้วย ..

เพ็นนี -- คิดถึงภู เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
SriNapa วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SriNapa
สักวันความจริงมันต้องปรากฎ

สวรรค์บนดินอีกแห่ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พันลี้ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punlee


เพิ่งลงมาจากภูเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ
ได้รับบรรยากาศมาทั้ง 3 ฤดู
ร้อน ฝน หนาว คุ้มมากๆ


แล้วก็ได้ทดลองขึ้นภูโดยเส้นทางเดิมที่ปิดไป 10 ปีแล้วด้วยค่ะ
โหดได้ใจเลย ^^

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

เวลาได้นั่งอยู่คนเดียว ในที่ที่ตัวเราเองมีความสุข
ช่วงเวลาแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ผมบอกได้อย่างเต็มปากว่า ผมมีความสุข

บางทีคนเราก็ต้องอยู่นิ่งๆ อยู่กับตัวของเราเองอยากไปดูใบเมเบิลเปลี่ยนสีบ้าง เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปสักทีก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

พื้นที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว
แต่อย่าไปตอน หน้าหนาว+วันหยุดยาวนะครับ
คนมากเกินไป แย่งกันกิน แย่งกันอาบ แย่งกันนอน
ไม่ไหวครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เพ็นนี วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 


คิดถึงภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มารูโกะ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

คิดถึงเนอะ อยากไปอีสักทีเหมือนกันน้า
แต่ว่า...ขามันบอกว่าไม่ไหวแล้วอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
chompoopookha วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ยังไม่เคยไป และก้อไม่อยากไปเลยค่ะ
เหมือนกับที่เคยอยากไปปาย แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้วเหมือนกัน...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

chada -- หนาวแล้วไปภูกระดึงก็ดีนะครับ

คนเดินถนนชีวิต -- หลายคนเลยครับ ที่มีความทรงจำที่ดีบนยอดภู

ซันตะวันยิ้ม -- มีความสุขมากเลยแหละครับ พี่ซัน

BATTY -- ขอบคุณเช่นกันครับ

hooknoi -- ไปป่าปิดเมื่อไหร่บอกด้วยนะครับ ไปด้วย จะไปแอบเรียนถ่ายภาพกับพี่ฮูกด้วย ..

Supawan -- ขอบคุณครับ

นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ -- มีความรักเกิดขึ้นมากมายเลยครับ .. จะบอกว่าผมก็ 1 ในนั้น เช่นกันครับ

ลุงฟาง -- เท่ห์เลยครับ ลุงฟาง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


รูปนี้ถ่ายที่ ภูกระดึง..ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


ภูงามยอดหนึ่งย้อย กระดึง

กระดิ่งดังเอ่งอึง กริ่งแก้ว

นำนามกระดิ่งกลึง กลายก่อ ต่อตา


งามทั่วนึกคิดแล้ว ร่ำย้อน หวนคืน

รักครั้งแรกของใครหลายคนเกิดขึ้นที่นั่น..

รวมทั้งผม....


http://www.oknation.net/blog/doctornursethailoyalty/2008/11/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวยจังเลย ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ไปกี่ครั้งผมก็ชอบภูกระดึงนะ ชอบบรรยากาศ ชอบป่าสนสวยๆ แต่ที่อยากไปคือป่าปิด อยากไปเห็นน้ำตกเมื่อตอนใบเมเปิลเปลี่ยนสี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BATTY วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ภาพเจ๋งอ่ะ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ได้เอกเขนกอยู่บนภูกระดึงคนเดียว คงมีความสุขดีนะ

ผมแอบขโมยผีเสื้อไปสองสามตัว ขออนุญาตย้อนหลังครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet


ผมก้อมีความทรงจำดีๆที่นู้เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chada วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )

อยากไปเยือนภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลูกเสือหมายเลข9 -- อยากกลับไปอีกครั้ง เช่นกันครับ อยากไปป่าปิดอ่ะ ..

aihu -- คิดถึง เหมือนกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
aihu วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aihu
การไม่ก้าวเดิน..ย่อมไม่ถึงซึ่งความหมาย

ภูกระดึงคิดถึงจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
aihu วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aihu
การไม่ก้าวเดิน..ย่อมไม่ถึงซึ่งความหมาย

ภูกระดึงคิดถึงจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปอีกครั้ง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน