*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400485
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 2551 , 17:21:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เดินทางไปไหน เอาเรื่องปางสีดา จากที่เคยลงใน TKT เอามาเรียบเรียงเขียนใหม่ด้วยความคิดถึงล้วนๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

คิดถึง ปางสีดากรกฎาคม 2549

ผมตื่นงัวเงียขึ้นมาในขณะที่ เสียงรถไฟยังคงดัง ฉึกฉักๆ อยู่สม่ำเสมอ  เก้าอี้ฝั่งตรงข้ามของที่นั่งชั้น 3 ผู้หญิงที่เดินทางร่วมกับผมมาเนิ่นนานจ้องมองอยู่ก่อนแล้ว ในมุมปากนั้นมีรอยยิ้ม

ผมหยิบเครื่องเล่น Mp3 มาเปิดฟัง เพลงแรกที่ดังขึ้นเป็นเพลงที่ผมตั้งใจจะฟังเป็นเพลงแรกเมื่อออกเดินทางครั้งนี้
‘นักแสวงหา’ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
“เสียงรถไฟกับเสียงใจที่สั่นตามเสียง คนเต็มคันเต็มตู้รถไฟรวมทั้งเขา
แสวงหาหนทางอยากไป ไป ไป ให้ถึง เผชิญโชค ผจญภัยตามทางรถไฟไปส่ง”


 
นอกตัวรถไฟ สายฝนเริ่มโปรยปรายแต่ก็ยังไม่แรงมากผมจึงยังไม่จำเป็นต้องดึงกระจกขึ้นมา ลุกขึ้นบิดขี้เกียจสักนิด เหม่อมองออกไปนอกหน้าต่าง ทุ่งนาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา แค่นี้ผมก็หายง่วงเป็นปลิดทิ้ง บางครั้งก็ยังเห็นฝูงควายอยู่ข้างทางอีกด้วย

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้เดินทางด้วยรถไฟ และนี่เป็นครั้งแรกที่ผมเดินทางด้วยขบวนสายอรัญประเทศนี้
ในสมัยก่อนที่ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ผมเดินทางขึ้น ล่อง ด้วยรถไฟบ่อยมาก
ครั้งนี้จึงเหมือนได้เดินทางร่วมไปกับเพื่อนเก่าอีกครั้ง ถึงแม้จะเป็นคนละขบวนเส้นทาง
ผมจำได้ดี เด็กชายวัยเพียง  13 ปีที่นั่งอยู่บนรถไฟชั้น 2 พัดลมขบวน เชียงใหม่ – กรุงเทพ ทุกครั้งที่รถไฟผ่านสถานี แม่ทา ลำพูน เด็กชายจะชะเง้อมองหาสะพานข้ามทางรถไฟสีขาว
…นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้เดินทางเพียงลำพัง


11 โมงเช้า เรามาถึง สถานีรถไฟ จ.สระแก้ว ต่อรถสามล้อไปยังตลาด เพื่อนั่งรถสองแถว 6 ล้อคันใหญ่ไปยังบ้านคลองน้ำเขียว ซึ่งจะผ่านทางเข้า อุทยานแห่งชาติปางสีดา สายฝนยังคงโปรยปรายมาไม่ขาดสาย แต่ก็ยังไม่ถึงกับหนักมาก
คุณลุงใจดีที่ขับรถสองแถวขับรถเข้ามาส่งเราถึงหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทำให้เราไม่ต้องเดินทางจากปากทางซึ่งก็ห่างออกไป 2-3 กิโลเมตร
ผมเข้าไปติดต่อบ้านพักที่โทรจองไว้ก่อนแล้ว ปกติในการเดินทางเข้าอุทยานแห่งชาติส่วนมากผมจะนอนเต็นท์ แต่ครั้งนี้ผมติดต่ิอบ้านพักเอาไว้
บ้านพักที่ผมจองนั้นเป็นบ้านพักที่สร้างจากงบประมาณจากทางจังหวัดสระแก้ว ไม่เกี่ยวกับงบประมาณของกรมอุทยานแห่งชาติฯบ้านพักหลังนี้จึงจองได้โดยตรงกับทางอุทยานฯปางสีดา ไม่ต้องผ่านกับ กรมอุทยานแห่งชาติฯในกรุงเทพ
.


บ้านพักแบ่งออกเป็นห้องย่อยผมเลือกพักห้องริมสุด ฝนยังคงตกและยังมืดครึ้ม
ดูสภาพอากาศผมหนักใจว่า วันนี้ผมจะเห็นผีเสื้อบ้างหรือเปล่า
ผมหวังว่าจะมีแสงแดดดีๆ เมื่อนั้นผีเสื้อจะออกมาโบยบินเก็บของเรียบร้อย เรารีบทานอาหารกลางวันจากร้านค้าของทางอุทยานฯ แล้วเดินต่อตามทางลาดยางไปเรื่อยๆไม่ไกลมากนักก็ถึงน้ำตกปางสีดา
แต่ครั้นเมื่อไปถึง ผมกลับผมกับสิ่งที่ผมไม่ชอบใจเสียทุกครั้งที่ได้เดินทางไปยังน้ำตกที่ไหนๆ
นั่นก็คือนักท่องเที่ยวประเภท ฉิ่งฉาบทัวร์ เอะอะโวยวายเสียงดัง และที่สำคัญขยะเกลื่อนไปหมด รวมทั้งเครื่องดิ่มประเภทแอลกอฮอล์

วันที่ผมเดินทางไปถึงนั้นป็นวันหยุดเสียด้วย นักท่องเที่ยวจึงเยอะกว่าทุกๆวัน

ผมเดินลงไปถ่ายรูปได้ไม่กี่รูปก็ตัดสินใจกลับบ้านพักทันที ผมไม่ชอบบรรยากาศแบบนี้เลย


.

.


สายฝนยังคงตกมาอยู่เรื่อยๆยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ตอนแรกที่ตัดสินใจว่าจะจองบ้านพักดีไหม ตอนนี้ได้คำตอบแล้ว คงไม่สนุกเท่าไหร่แน่ถ้าต้องนั่งนอนอยู่ในเต็นท์ทั้งวันท่ามกลางสายฝนแบบนี้
สายฝนยังคงตกสม่ำเสมอ ความหวังที่จะเห็นผีเสื้อนั้นลดน้อยลง แต่กระนั้นก็ใช่ว่าผมจะไม่เห็นผีเสื้อเลย
ผีเสื้อที่ผมเห็นบ่อยที่สุดคือผีเสื้อจรกาที่บินอยู่รอบๆบ้านพัก และอีกสองสามชนิดที่ไม่สามารถจำแนกได้ เสียดายเหลือเกินที่กล้องถ่ายรูปที่ผมติดตัวมาด้วยครั้งนี้มีเพียงแค่ กล้อง คอมแพทตัวเล็กๆเท่านั้น ไม่สามารถจับภาพได้มากนัก

แม้หน้าบ้านพักจะมีสนามหญ้าโล่ง มีศาลาพัก ดูสวยงาม แต่ผมกลับที่จะชอบมาอยู่ระเบียงหลังบ้านนี้เสียมากกว่า ป่าเขียวขจีหลังบ้านกลางสายฝนปรอยๆแบบนี้ ผมยืนดูอยู่ได้นานสองนาน และเหนือสิ่งอื่นใด แม้ว่าผมจะผิดหวังในการเฝ้าดูีเสื้อที่ปางสีดาในวันนี้ แต่กลับมีเพื่อนใหม่เข้ามาทดแทน ผมเฝ้าของเขาร้องเพลงจากหลังบ้านหลังนี้อยู่นานไม่รู้เบื่อ เพื่อนใหม่ของผมคือ นกกางเขนดง หรือบินหลา ตามชื่อทางภาคใต้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็น นกชนิดนี้และบอกได้ หลงรักในทันที เสียงเพลงของนกกางเขนดงนั้น เสียงเพราะจับใจ นักดูนกหลายๆท่านคงทราบดี

.


.

.

เช้าวันถัดมา
ผมตื่นขึ้นมาแต่เช้า ออกมาเดินเล่นหน้าบ้านพัก วันเกิดปีนี้ผมตั้งใจจะเข้ามาในป่า บ้านที่ผมอยู่แล้วมีความสุขที่สุด ผมมักจะให้รางวัลกับตัวเองด้วยการเดินทางเสมอๆ
ฝนหยุดตกไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แต่ช่วงเช้ายังมีเมฆครึ้มอยู่ทั่ว และลมก็พัดแรงขึ้น หวังว่าวันพิเศษของผมในวันนี้ จะมีแสงแดดที่สดใส

แปดโมงกว่าๆเราก็ออกจากบ้านพักมองหาร้านอาหารของทางอุทยานฯแต่ยังไม่เปิดดี จึงตัดสินใจจะออกไปหาร้านอาหารในหมู่บ้านเลยที่ทำการอุทยานไปไม่ไกลมากนัก

เราเดินไปเช่ารถจักรยานเสือภูเขาจากศูนย์บริการนั่งท่องเที่ยว เลือกจักรยานมาได้ 2 คันกำลังเตรียมตัวจะจ่ายตังค์ แต่พี่ๆเจ้าหน้าที่ บอกว่า
“เอาไปใช้เถอะ นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมี ไม่คิดเงิน”
เรากล่าวขอบคุณพี่ๆเจ้าหน้าที่อีกครั้งก้มลงไปตรวจสอบจักรยาน จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่า พี่บินหลา สันกาลาคีรี เคยเขียนขั้นตอนการวัดช่วงขาของคนปั่นจักรยานเพื่อให้พอดีกับอาน ในหนังสือ ‘หลังอาน’จึงงัดเอามาใช้ดู
แต่ขณะที่ผมกำลังตรวจสอบจักรยานของอยู่นั้น จักรยานของผู้ร่วมทางของผมที่พยายามจะขึ้นปั่นล้มลงไปก่อนแล้ว เรียกเสียงหัวเราะจากพี่ๆเจ้าหน้าที่ได้ดีทีเดียว
สรุปเราสองคนจึงหันมาใช้จักรยานเพียงคันเดียว แน่นอนผมปั่น .. อีกคนยืนเกาะอยู่ด้านหลังสบายใจเฉิบ


.

.

.

ผมเลี้ยวจักรยานลงมาหน้าด่านข้างล่าง แวะสอบถามพี่เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งว่าจะไปกินข้าวร้านไหนดี ผมขออนุญาตเรียกพี่ท่านนั้นว่าพี่หนวด (ก็พี่เขาไว้หนวดนี่ล่ะนะ) ผมไม่ทันได้ไปมองที่ป้ายชื่อ พี่เขาแนะนำร้านอาหารเล็กๆที่ชื่อ “ปางสีดา”
แต่ก่อนที่จะปั่นจักรยานไปต่อ พี่หนวดกลับทัก
“เอามอเตอร์ไซค์นี่ไปก็ได้ ไม่ต้องปั่นจักรยาน”
ช่วงแรกผมปฎิเสธไปแต่พี่เจ้าหน้าที่ก็บอกให้เอาไปเถอะไม่เป็นไร
ผมจึงเปลี่ยนเป็นขี่มอเตอร์ไซค์ไปแทน
มอเตอร์ไซค์คันนั้นก็ท่าทางจะใช้มาหลายปีเหมือนกัน เวลาที่ผมเหยียบเบรคทีไร เสียงเบรคร้องลั่นทีเดียว เวลาขี่มอเตอร์ไซค์คันนั้นทำให้ผมผมกลับคิดถึงอีแก่ มอเตอร์ไซค์คันแรกของผมจับใจ


ช่วงสายแดดเริ่มแรงขึ้น ทำให้ผมใจชื้นขี้นมาหน่อยคงมีโอกาสได้เห็นผีเสื้อมากขึ้น
เราสองคนไปเดินเล่นแถวๆลานกางเต็นท์ก่อน เป็นดังที่ผมคาดวันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเลยนอกจากเราสองคน ไม่รวมพี่ๆเจ้าหน้าที่

เดินสำรวจบริเวณลานกางเต็นท์ผมไปสะดุดกับสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งตรงสะพานไม้ข้างทาง ตอนแรกผมเข้าในว่าเป็นดอกไม้ชนิดใดชนิดหนึ่ง เมื่อกลับมาค้นข้อมูลดูจากข้อมูลในหนังสือ ATG จึงได้รู้ว่า แท้ที่จริงแล้วสิ่งนั้นคือ เห็ด เรียกว่า “เห็ดพายทอง” ซึ่งผมก็พบอีกตรงหลังบ้านพักเช่นเดียวกัน.หลังจากนั้นเราจะขึ้นไปดูผีเสื้อกันที่บริเวณน้ำตกปางสีดาอีกครั้ง ผมค่อยๆปั่นจักรยานขึ้นไปเรื่อยๆไม่รีบร้อน ข้างๆทางยังพอมีผีเสื้อให้ได้เห็นบ้าง
ช่วงหนึ่งผมกำลังก้มๆเงยๆ พยายามถ่ายรูปผีเสื้อ 2 ตัวที่กำลังลงกินมูลสัตว์อยู่นั้นกลับมีผีเสื้อฟ้าขอบขนธรรมดามาแย่งซีนเฉยเลย เพราะมันมาเกาะมือผู้ร่วมทางของผมซะงั้น

เมื่อมาถึงบริเวณลานจอดรถ ผีเสื้อจำนวนมากลงกินโป่งอยู่บริเวณนี้
ส่วนมากที่ผมเห็นเป็นผีเสื้อจรกาอีกแล้ว

เดินมาอีกไม่ไกลจากทางลงไปน้ำตกปางสีดาเท่าไรนัก จะมีโป่งเทียมที่ทางอุทยานฯจัดทำขึ้น มีผีเสื้อลงกินโป่งอยู่จำนวนมาก ผมเฝ้ามองเห็นปีกสีเหลืองๆเต็มไปหมด
แล้วสักพักก็มีผีเสื้อตัวหนึ่งบอกออกมาจากป่าละเมาะข้างทาง ลงกินโป่งผมหันขวับไปในทันทีนั่นเพราะผีเสื้อตัวนั้นเป็นผีเสื้อที่ผมอยากเห็นมากที่สุดในการเดินทางครั้งนี้ นั่นคือ ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง แต่กระนั้นผมก็ยังเสียดายอยู่จนถึงทุกวันนี้ที่ไม่สามารถเก็บภาพเ้ต็มๆนั้นไว้ได้ เพราะในมือผมมีเพียงแต่กล้อง Compact ธรรมดาเท่านั้น พยายามเข้าไปใกล้ๆแต่ผีเสื้อก็บินหนีไปก่อนเสียทุกที
แต่จริงๆการเดินทางในครั้งนั้นผมเอากล้อง วีดีโอไปด้วย แต่ไม่ได้เอารูปมาลงเนื่องจากภาพก็ขาดความคมชัด


เราย้อนกลับมาที่น้ำตกปางสีดา พักเหนื่อยอยู่ริมลำธาร วันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวอีกเลยนอกจากเราสองคนต่างจากเมื่อวานลิบลับ บรรยากาศเงียบสงบแบบนี้แหละที่ผมต้องการ
ระหว่างที่ถอดรองเท้าแช่เท้าอยู่ริมธาร (ภาพประกอบในเรื่อง “รองเท้า”) ก็มีเจ้าผีเสื้อตัวหนึ่งบินวนไปวนมาใกล้ๆกับขาตั้งกล้องที่ผมตั้งวางไว้
ผมค่อยๆขยับตัวไปทีละก้าวๆ เมื่อก้าวขาไปได้สักพักผมจะหยุดอยู่นิ่งๆ แล้วก้าวต่อไปอย่างช้าๆ กลัวครับ กลัวว่าผีเสื้อตัวนั้นจะบินหนีไปไกลเสียก่อน สลับกันผมก็ค่อยๆเอากล้องวีดีโอจับภาพไปเรื่อยๆ ผมรอจนใกล้ที่สุดเท่าที่สามารถแล้วจึงค่อยๆเอากล้อง Digital Compact ตัวเล็กออกมา จึงได้ภาพที่ผมชอบที่สุดภาพหนึ่งของการเดินทางในครั้งนี้ และผีเสื้อตัวนี้คือ ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา
.

.

.

.


หลังจากที่พักกายอยู่ที่น้ำตกปางสีดาเสียนาน ผมกลับลังเลว่าจะไปที่น้ำตกผาตะเคียนต่อหรือไม่ เพราะเมฆฝนเริ่มมืดมาอีกแล้ว แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจกลับมาที่บ้านพัก จากนั้นไม่นานก็ก็เริ่มตกลงมาหนักขึ้น

ตกเย็นฝนหยุดสนิท ผมยืนอยู่หลังบ้านพักที่เดิม และเจ้านกกางเขนดงตัวเดิมก็บินมาอีกครั้งคราวนี้เขาร้องเพลงเหมือนเดิมแตกต่างตรงที่ว่าในปากคาบเหยื่อมาด้วย คราวนี้ผมเลยเอากล้องวีดีโอมาบันทึกเสียนานเลย

อาหารมื้อเย็นเรากลับลงมากินที่ร้านอาหารปางสีดาอีกครั้ง คราวนี้นั่งกินสบายๆ ในร้านไม่มีลูกค้าเลยหมู่บ้านเงียบสงบ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่นานก็มีเสียงเพลงลูกทุ่งจากรถยนต์ที่บรรทุก ของชำรวมทั้งผัก ผลไม้มาขาย ภาพชีวิตง่ายๆที่ผมมองยังไงก็ไม่รู้เบื่อ

ค่ำคืนมืดสนิท ผมออกมานั่งอยู่หน้าบ้านพัก ใจหายที่พรุ่งนี้ต้องเดินทางกลับเสียแล้ว
หญิงสาวที่ร่วมเดินทางกับผมเดินตามออกมาถามว่า ทำอะไรอยู่
“ฟังดนตรีป่าครับ” ผมตอบไปเช่นนั้น
ค่ำคืนที่เงียบสงบหลังฝนตกแบบนี้ กบ เขียด จิ้งหรีด เรไร ร้องรับเหมือนเสียงประสาน
เสียงแบบนี้นานมากแล้ว นานมากจริงๆที่ไม่ได้ยินเสียงดนตรียามค่ำคืน
สำหรับเด็กบ้านนอกอย่างผม เมื่อครั้งวัยเยาว์ ค่ำคืนที่ฝนตกได้ยินเสียงเม็ดฝนกระทบหลังคาสังกะสี ในมุ้ง พ่อ แม่ และ เด็กชายนอนฟังเสียงดนตรีจากธรรมชาตินี้ มันเป็นความทรงจำที่มิอาจจะลืมเลือน
.

.

.

.....

เช้าวันสุดท้าย

 8.00 น. ขณะเวลาเดียวกันกับที่ พี่เจ้าหน้าที่ร้องเพลงชาติจบ เราก็ได้เวลาเดินทางกลับสู่เมือง พี่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งมีธุระจะออกมาข้างนอกตรงปากทางเข้าอุทยานฯจอดรถแวะรับเราขึ้นท้ายกระบะมาด้วย ไม่นานนักเราสองคนก็มาถึงถนนใหญ่เพื่อรอโบกรถเข้าสู่ตัวเมืองสระแก้ว
ผมหันหลังกลับไปมองภูเขาเบื้องหน้าอีกครั้ง
รู้ดีว่าการเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางมาที่ปางสีดาครั้งแรก
และรู้ดีว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายแน่นอน
แล้วผมจะกลับมาอีกครั้ง … ปางสีดา


                                              ..................................
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ดีจังค่ะได้พักผ่อนในช่วงวันครบรอบวันเกิดตัวเอง
แฝดน้องเองพอถึงวันเกิดก็พยายามลาพักร้อนเหมือนกัน
เป็นการให้รางวัลเล็กๆน้อยๆสำหรับตัวเองค่ะ


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ตะวันลับ -- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ตะวันลับ วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanlub
http://forums.212cafe.com/tawanlub/

แวะมาชมปางสีดาด้วยค่ะ ได้ผีเสื้อสวยสวยด้วยดีจังค่ะ
ภาพสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ทอรุ้ง -- ยินดีมากครับ ตามไปเยี่ยมแล้วครับผม

Romeoza -- ใช่ครับ ธรรมาชาิตินี่แหละครับ สวยที่สุด เลย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Romeoza วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

เป็นธรรมชาติจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

สวัสดีค่ะ จำกันได้มั๊ยเนี่ย ( หุ หุ )

หนูหายไปนานเลยค่ะพี่ เพิ่งจะ ลองโพสต์รูปลงบล็อก
งัยก้อ แวะไปคอมเม้นต์หน่อยนะคะ จะเป็นเกียรติอย่างสูงค่ะ (เพราะผีเสื้อพเนจร คือต้นแบบและแรงบันดาลใจ) ที่อยากหัดถ่ายรูปดูบ้างน่ะค่ะ
คือว่า อิจฉาน่ะ ได้ไปแต่ที่สวย ๆ 55555

อ้อ ... เข้ามาชมภาพแล้ว รู้สึกเย็นใจดีมากค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Ch.Minivet -- ยังไม่รู้อ่ะเจ๊ เดี๋ยวค่อยว่ากัน

้Hooknoi -- ผมไปจองหนังสือไว้เล่มนึงแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
hooknoi วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

มาชวนทำบุญครับ สำหรับหนังสือเยือนยุโรปเมื่อปลายหนาว พร้อมลายเซนต์ รายได้ทั้งหมดช่วยน้องๆที่ตรังครับ สามารถสั่งซื้อได้ที่บล็อกของคุณแตนตามลิ้งค์นี้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/Bhirisa/2009/07/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 02/07/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

นายผีเสื้อ

ต้นเดือนหน้า พี่จะไปหมันแดง ..

สนมะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นางราตรี -- มีใหม่ในการถ่ายภาพน่ะครับ ถึงจะจับ DSLR มา 2 ปีกว่าๆแล้ว ยังไงผมก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นมือใหม่อยู่ดีครับ
มีแค่เลนส์คิทตัวเดียว แต่จะพยายามรีดความสามารถของมันออกมาได้ให้มากที่สุดครับ

บางทีผมถ่ายรูปไม่ค่อยยึดติดกับทฤษฎีอะไรมากหรอกครับ ถ่ายออกมาแล้วเราชอบและสื่อความหมายในภาพนั้นได้อกมาได้ ผมว่าสำคัญกว่านะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นางราตรี วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

ชอบภาพผีเสื้อแต่เกลียดหอยทาก มันชอบกินต้นไม้ของนางราตรี เคยนั่งเก็บหอยทากใส่ถุงขนาด 4x6 มัดปากไว้ได้ถึงสองถุง

ว่าแต่มือใหม่ทำไมภาพถ่ายออกสวยจัง สงสัยใหม่เพราะล้างมือหรือเปล่าค่ะ พวกมือเก่าๆมอมๆ แบบนางราตรีถ่ายออกมาทั้งเบลอทั้งลาย มีครบทุกอย่าง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

กู่ -- เรื่องแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ เวลาผมเข้าป่าที่ไหน ก่อนนอนก็จะไหว้เจ้าป่าเจ้าเขา ทุกครั้งครับ
ว่าแต่ว่า ต้นไม้ คู่นั้นอยู่ตรงไหนล่ะเนี่ย ไม่ทันได้สังเกต

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ภู_เชียงดาว -- ใช่ครับ สวยจริงๆ ในสถานที่ต่างๆ อย่าง ศาลาที่พักก็จะตั้งชื่อ ที่เอามาจาก เรื่อง รามเกียรติ์เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
กู่ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เอนทรีนี้อ่านแล้วอุ่นใจจัง
ชอบวิธีการเดินทางของคุณ

ภาพสวยทั้งนั้นเลย

เคยไปปางสีดา เข้าป่าตอนใกล้ค่ำ เจองูเหลือมตัวบะเฮอะเลื้อยขวางทางรถ

นอนค้างที่บ้านพักอุทยานหลังหนึ่ง ฝันว่ามีนางไม้สองคนอยู่ที่นั่น..
ตื่นเช้าขึ้นมา ดูที่หน้าบ้าน
มีต้นไม้คู่ เหมือนกันเด๊ะ อยู่หน้าบ้าน

ไม่เชื่อ ก็ดีแล้ว จะได้เที่ยวสนุกๆต่อไป

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

ปางสีดา
งามทั้งนาม
งามทั้งธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

hooknoi -- เข้าไปดูอยู่บ้างเหมือนกันครับ นานๆที
เงี้ยบเงียบเลนแหละ ตั้งแต่พวกเราย้ายมาทำที่นี่มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hooknoi วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

มารำลึกภาพภาพปางสีดาครับ
บล็อก tkt ตอนนี้ก็ยังเข้าได้อยู่เลยนะ
แต่ไม่ค่อยมีใครไปอัพแล้วหละ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คุณผีเสื้อพเนจรคะ ไปดูบล็อคน้าเกรียงมาแล้วค่ะ มอธขนยาวน่าขนลุกมาก..ก..กค่ะ ตามมาขอบคุณถึงหน้าบ้านค่ะ ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลาดพร้าวซอยสิบสอง -- ไปตอบที่บ้านให้แล้วนะครับ
แต่ก็น่าเสียดาย ผีเสื้อหนอนกระท้อนจะอยู่ได้เพียงไม่กี่วัน น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

แล้วเจ้าผีเสื้อหนอนกระท้อนนี่มันทานอะไรคะ มันจะอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วเราจะทำอย่างไรกับมันดีคะ คุณผีเสื้อพเนจร

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

theeratatt -- ขอบคุณครับ คุณเบียร์ลองไปดูรับรองไม่ผิดหวังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
theeratatt วันที่ : 20/06/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ยังไม่เคยไปเลยครับ ปางสีดา

ภาพถ่ายสวยมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 20/06/2009 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เจ้าอารมณ์-- ขอบคุณครับ

minmint -- ยินดีอย่างยิ่งครับ จะพยายามพัฒนาฝีมือตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆครับ
มีหลายๆคนบอกว่า ให้ผมไปเอาดีทางด้านถ่ายมาโครน่ะครับ
ส่วนเรื่องงาน คงไม่ได้ไปอ่ะ เสียดายเหมือนกัน ช่วงนี้งานยุ่งมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
minmint วันที่ : 20/06/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


มาชวนคุณผีเสื้อฯไปเปลี่ยนบรรยากาศการถ่ายรูปกันค่ะ งานนี้มันส์พอ ๆ กับใช้เล็นส์ไล่จับนกบนท้องฟ้า แต่ minmint เชื่อว่าคุณจะสนุกแน่นอนค่ะ แล้วพบกันนะคะ

จาก งานเทศกาลหุ่นโลก 2009 หรือ 13th World Festival Of Puppet Art Prague 2008 ที่กรุงปราก สาธารณะรัฐเชก เมืองแห่งต้นกำเนิดหุ่นสายของโลก เมื่อ วันที่ 26 พฤษภา - 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา คณะ “ หุ่นสายเสมา ” ( Sema Thai Marionette ) ตัวแทนประเทศไทย ได้รางวัลสำคัญสูงสุดของปีนี้มาครอง ( “ THE BEST TRADITIONAL ORIGINAL PERFORMANCE ” )

มีกำหนดเปิดการแสดงให้คนไทยได้ชื่นชม อย่างเป็นทางการแล้วค่ะ ฟรี ! ด้วยนะคะ


ขอเรียนเชิญคุณผีเสื้อฯ กับเพื่อน ๆ ที่รักการถ่ายรูปไปวันแรกพิเศษสื่อมวลชน 24 มิ.ย'52 กันก็ได้นะคะเพื่อทางคณะจะได้อำนวยความสะดวกได้อย่างเต็มที่ ดีมั๊ย...( จัดแสดงเพื่อการถ่ายรูปถ่าย VDO โดยเฉพาะค่ะ ) ถ้าไม่ว่างก็เหลืออีก 2 วันตามสะดวกนะคะ

การแสดงจัดให้มีขึ้นที่ศูนย์เยาวชนไทย - ญี่ปุ่น ( ดินแดง ) ตามวันเวลาข้างล่างนี้

วันพุธที่ 24 มิถุนายน 2552

เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปการแสดงรอบพิเศษสื่อมวลชน ( สองภาษา ) อำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพ

วันพฤหัสที่ 25 มิถุนายน 2552

เวลา 14.00 น. การแสดงรอบพิเศษ นักเรียนและนักศึกษา ( ภาษาไทย )
เวลา 19.30 น. การแสดงรอบประชาชนทั่วไป ( ภาษาอังกฤษ )

วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2552

เวลา 14.00 น.การแสดงรอบพิเศษ นักเรียนและนักศึกษา ( ภาษาไทย )
เวลา 19.30 การแสดงรอบประชาชนทั่วไป ( ภาษาอังกฤษ )

ถ้าต้องการรายละเอียดก็ตาม link ได้เลยค่ะ


หุ่นสายเสมา ตัวแทนประเทศไทยคว้ารางวัลสูงสุดในเทศกาลหุ่นโลก 2009

Permalink : http://www.oknation.net/blog/paradiso/2009/06/02/entry-1


ตัวอย่างการแสดง หุ่นสายเสมา เรื่อง " ศึกพรหมาสตร์ "

Permalink : http://www.oknation.net/blog/paradiso/2009/06/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
minmint วันที่ : 20/06/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

หลาย entry มาแล้วที่ minmint เห็นฝีมือการถ่ายรูปของคุณชัดขึ้น นั่งอยู่ในกรุงเทพฯร้อนแค่ไหนก็ได้กลิ่นไอเย็นฉำ่ของนำ้ตกกระเซ็นออกมาจากรูปได้แล้ว...

โดยเฉพาะภาพถ่ายแบบใช้มาร์โคที่คุณโปรดปราน
minmint ชอบผีเสื้อสีขาว เห็ดพายทองทั้งสองอัน
เป็นพิเศษสำหรับ ต้นไม้เขียวน้อยริมสายนำ้..ฉ่ำ...ชื่นใจ...


ขอโหวตให้กับพัฒนาการ ก้าวต่อก้าวของ ผีเสื้อพเนจร...

นกพเนจร

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ปางสีดาไม่เคย

แต่ภาพที่คุณถ่ายมาสวยมากมายค่ะ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

# จำนวนเรื่อง : 68
# จำนวนผู้ชม : 22222
# จำนวนผู้โหวต : 83

ฉลอง เย้ จำนวนผู้ชม .. เลขสวย

ขุนพลดีกรี -- แต๊งค์น้องรัก

Ch.Minivet -- ว่างๆค่อยรวมแก๊งค์ไปนะเจ๊ ตอนนี้ งานยุ่งอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คงได้ไปกันนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ขุนพลดีกรี วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myoohoo

หุหุ สวยสวย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

jjh -- ไม่มีอ่ะ .. ถึงเขาจะดัง แต่ผมยังไม่เคยมีความคิดจะตั้งใจไปดูเลยอ่ะ

MeeMee -- ไปจิ.. คุณ MeeMee จะต้องถ่ายรูปมาได้สวยกว่าผมแน่ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
MeeMee วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ไม่เคยไป....
แต่อยากไป...

.
.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
jjh วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ผีเสื้อ หอยทาก....แล้ว แพนด้า มีไม๊คะ


เค้าดังนะ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

kasung -- แหะๆ ถ้าจะจริงนะ ครวามนี้เปลี่ยนมาใช้ DSLR ยิ่งเป็นห่วงเข้าไปใหญ่เลย

ปวิภา -- ครับ เห็นด้วย

รำพึง@ริมเล -- ...

รวงข้าวล้อลม -- ขอบคุณครับ

คน(ผี)ทะเล -- ว่างๆก็เรียนเชิญครับ น่าไปพักผ่อน สบายๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57


สวยมากถ้าได้ไปก็ดีนะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ภาพสวยมากกกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปวิภา วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ทุกอย่างงดงาม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kasung วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gasung

ป่าฝนนี้ฉ่ำชื่นครับท่าน แต่อย่างผมกับท่านคงมีห่วงนะ ห่วงกล้องครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

leetahiti -- ขอบคุณมากครับ เดินทางด้วยรถไฟบางทีก็สนุกไปอีกแบบนะครับ ถ้าจะให้ดีลองนั่งยาวๆไปเชียงใหม่เลยครับ

konlangkow -- ดนตรีป่า เดี๋ยวนี้หาฟังยากนะเนี่ย (ต้องเข้าป่าก่อน) อิอิ
เจ้าหอยทากตัวนี้ เจอตอนที่ผมกำลังเดินทางกลับครับ
ส่วนเห็ดพายทอง เป็นเห็นที่สวยมากจริงๆครับ เหลืองๆ น่ากิน อิอิ ... ตารมข้อมูลใน ATG เห็ดพายทองกินได้ด้วยนะ แต่ไม่นิยม เนื่องจากมีปริมาณน้อยครับ

สิงห์มือซ้าย -- ขอบคุณครับพี่พร .. อย่าลืมไปเที่ยว ปางสีดาบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ภาพสวยจัง
ชอบผีเสื้อสีเขียวจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KonLangKow วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

เห็ดพายทอง..เหลืองสะใจที่ยังไม่เคยพบเห็น
..ทำไมถึงถ่ายเจ้าหอยทากตัวนั้นได้เท่ห์ขนาดนี้นะ
.....ชักอยากไปฟัง..ดนตรีป่า..มั่งแล้วววว


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
leetahiti วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ภาพสวยมากเลยค่ะ

ป้าโหวต ค่ะ ชอบมาก

อันที่จริง ป้าเอง ยังไม่เคยขึ้นรถไฟเลยค่ะ น่าแปลกที่ตัวเองมัวแต่ทำไรอยู่ถึงยังไม่เคยขึ้นรถไฟ เคยแต่รถไฟฟ้า

อยากได้บรรยากาศแบบการนั่งรถไฟ แบบนี้บ้างจัง
กลับไทยคราวนี้ป้าจะต้องไปนั่งมั่งละ หุหุ เด๋วตายก่อนจะได้นั่งรถไฟ อายเค้า ฮ่าๆ

ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Kraprunfai -- ถ้ามีโอกาส เรียนเชิญเลยครับ แล้วจะรอชมภาพสวยๆนะครับ

อักษรานันต์ -- โห .. 20 ปีที่แล้ว ป่า ปางสีดาคงสวยกว่านี้มากๆแน่เลยครับ มีโอกาส ผมจะกลับไปอีกแน่นอน ครับ

chompoopookha -- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ภาพสวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อักษรานันต์ วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hungkumnung

ปางสีดาป่าที่ไม่รู้ลืม เคยไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วครับ
เดินทางเหมือนกันเลยครับ ตอนนั่งสองแถวมีทุกภาษาเลยวันเกิดหน้าฝนเหมือนกันพฤษภาคม ไป 2 คน เข้าไปถึงผาตะเคียนเกือบ 5 โมงเย็น ไม่กล้านอน ต้องลุยป่ากลับออกมาข้างนอก สมัยนั้นป่าจริงๆ นอนเต็นท์ริมน้ำใต้น้ำตก
ประทับใจครับ มีโอกาสจะไปเยี่ยมอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kraprunfai วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TD-stou
.....ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรร  ไม่ทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.....

ยังไม่เคยไปสักครั้งเลย... พี่ที่ทำงานชวนมาหลายครั้งแล้ว คิดว่าไม่นานต้องไปยลโฉมผีเสื้อแสนสวยซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลูกเสือหมายเลข9 -- พี่ลูกเสือ น่ากลับไปรื้อฟื้นนะ ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมแทบจะจำไม่ได้เลย..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน