*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 441822
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันอังคาร ที่ 24 มกราคม 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 4708 , 11:14:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน แฝดน้อง , นายสิบหมื่น และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

สายน้ำ ลมหนาว ที่เขาแหลม


     ทางหลวงหมายเลข 323 ทองผาภูมิ-สังขละบุรี เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวส่วนมากจะขับรถมุ่งหน้าสู่ปลายทาง อ.สังขละบุรี เพื่อกราบนมัสการ หลวงพ่ออุตะมะ ที่วัดวังก์วิเวการาม  และเดินเล่นบนสะพานไม้ หรือไปยังด่านเจดีย์สามองค์ แต่ทว่าเส้นทางยาวไกลเส้นนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นอุทยานแห่งชาติอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะไม่ค่อยได้สนใจท่องเที่ยวที่นี่มากนัก ทั้งๆที่ ที่นี่มีความสวยงามและน่าสนใจซ่อนตัวอยู่เกินกว่าที่จะขับรถผ่านเลยไป

น้ำตกเกริงกระเวีย

     32 กิโลเมตรจาก อ.ทองผาภูมิ สถานที่ที่ผมแวะเป็นสถานที่แรก คือ น้ำตกเกริงกระเวีย ไม่น่าเชื่อว่าจะมีน้ำตกที่สวยงามอยู่ติดถนนใหญ่แบบนี้ไม่จำเป็นที่ต้องเดินเข้าไปในป่าลึกเลย น้ำตกเกริงกระเวียเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ตั้งอยู่บริเวณด่านตรวจหมู่ที่ 4 ต.ปรังเผล รอบๆมีร้านค้าของชาวบ้านขายอาหารและสินค้าที่ระลึกอยู่ แม้จะเป็นช่วงกลางฤดูหนาว แต่ที่น้ำตกเกริงกระเวียแห่งนี้ก็ยังคงมีจำนวนปริมาณน้ำอยู่มากพอสมควร 

     แสงแดดยามสายสอดส่องทะลุผืนป่ากระทบผิวน้ำ วันนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่นัก ผมจึงมีเวลาที่จะหามุมถ่ายภาพของน้ำตกที่สวยงามแห่งนี้ได้อย่างสบาย ไม่ไกลกันเท่าไหร่นักประมาณ 1 กิโลเมตรจากน้ำตกเกริงกระเวียยังมีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ คือ น้ำตกไดช่องถ่อง ซึ่งอยู่คนละฝากถนน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ทางเข้าแล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร แต่เส้นทางอาจจะรกไปสักหน่อยเพราะไม่ค่อยได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ่อยนัก ไดช่องถ่องเป็นน้ำตกขนาดเล็ก สายเดียวกันกับน้ำตกเกริงกระเวีย มีความสูงประมาณ 15 เมตร

ทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ วิวจากป้อมปี่

  

ลานกางเต็นท์ป้อมปี่ (1)             

     ระยะทางอีกไม่ไกลนักจากน้ำตกเกริงกระเวียก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แต่ผมขับรถต่อไปอีกเพียง 400 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิวป้อมปี่  ซึ่งตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาแหลม(ป้อมปี่) ที่ป้อมปี่แห่งนี้มีพื้นที่ติดกับอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์หรือเขื่อนเขาแหลมที่เรารู้จักกันดี เป็นสถานที่ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งสามารถกางเต็นท์พักแรมได้และมีร้านสวัสดิการไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว แถมที่นี่ยังสามารถติดต่อขอล่องเรือชมธรรมชาติเหนือเขื่อนเขาแหลม และ มีพื้นที่สำหรับเล่นน้ำได้ด้วย 

     ลานกางเต็นท์ของที่นี่มีพื้นที่ใหญ่มาก แบ่งเป็นส่วนซ้ายที่รถสามารถขับเข้าไปจอดและกางเต็นท์ได้เลย แต่พี่เจ้าหน้าที่ประจำด่านแนะนำให้ผมว่าไปกางเต็นท์ทางด้านขวาซึ่งจะมีวิวที่สวยงามมากกว่าทางด้านซ้าย เพียงแต่ว่ารถจะไม่สามารถเข้าไปจอดด้านในได้ อาจจะเหนื่อยเวลาที่ขนสัมภาระไปยังจุดที่กางเต็นท์ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเมื่อเวลาที่ผมไปถึง พี่เจ้าหน้าที่เตรียมรถเข็นคันเล็กๆไว้หลายคัน เป็นแบบที่เราเคยเห็นตามตลาดในชนบทและแน่นอนว่าผมได้ใช้บริการด้วย          

     ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้อากาศเย็นสบายถึงแม้ขณะนั้นจะเป็นเวลาเกือบเที่ยงวันแล้วก็ตาม สายลมหนาวยังคงพัดผ่าน ผลของต้นมะกอกป่าตกเกลื่อนลานกางเต็นท์ ดอกหญ้าพลิ้วไหวตามแรงลม ท้องฟ้าสีเข้ม ผมจัดการกางเต็นท์อยู่ริมน้ำหันหน้าออกสู่ผืนน้ำอันกว้างไกลสุดสายตา นานๆจะเสียงคำรามของเรือหางยาวของชาวบ้านจะแล่นผ่านมาสักลำ   ภาพของธรรมชาติที่สวยงามและสงบเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า    

 

ยอดเขาหัวโล้น   

     “นั่นใช่เขาหัวโล้นไหมครับ?” ผมสอบถามพี่เจ้าหน้าที่อุทยานฯท่านหนึ่งพลางชี้มือไปยังยอดเขายอดหนึ่ง ที่เด่นตะหง่านอยู่บนเทือกเขาใหญ่ ระหว่างที่กำลังสอบถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆภายในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม “ใช่ครับ” พี่เจ้าหน้าที่ตอบมา ยอดเขาที่ผมเห็นนั้นคือยอดเขาหัวโล้นหรือเรียกอีกอย่างว่าจุดชมวิวเขาใหญ่ แต่ก่อนนั้นจุดชมวิวเขาใหญ่เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวและเดินป่าระยะไกลด้วย ทัศนียภาพข้างบน สามารถมองเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ได้และเป็นที่เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ตกดินเป็นอย่างมาก

     แต่ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสถานีเรดาห์ของทางทหาร การเดินทางขึ้นไปต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของทางอุทยานฯและจำเป็นจะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย ด้วยเหตุผลหลายประการผมจึงยังไม่สามารถเดินทางขึ้นไปเขาหัวโล้นได้ จึงต้องตัดใจด้วยความเสียดายแต่กระนั้นพี่เจ้าหน้าที่แนะนำให้ผมเข้าไปเที่ยวในน้ำตกกระเต็งเจ็งแทนซึ่งทางเข้าจะอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯที่ผมขับรถมาเมื่อสักครู่นั่นเอง  

     ริมลำห้วยกระเต็งเจ็งใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ผีเสื้อตาลหางแหลมธรรมดาตัวหนึ่งบินผ่านตัดหน้าผมไป ใกล้ๆกันนั้นมีฝูงผีเสื้อเณรอยู่หลายตัว ผมค่อยๆก้าวท้าวอย่างไม่รีบร้อน สุดท้ายใช้วิธีการค่อยๆคืบคลานไปทีละก้าวเมื่อได้ระยะ ผมจึงค่อยๆหยิบกล้องขึ้นมา ปรับหาระยะโฟกัส ภาพของฝูงผีเสื้อสีเณร อยู่เต็มเฟรมเสียงชัตเตอร์จึงดังขึ้น การเข้าไปถ่ายรูปผีเสื้อใกล้ๆนั้นไม่ยาก แต่นั่นเราต้องใจเย็นพอที่จะรอจังหวะดี ๆ การถ่ายรูปไม่เพียงแต่ทำให้เราได้ภาพสวยๆ แต่สอนให้เรารู้จักสังเกตและใจเย็นด้วย 

  

ลำห้วยกระเต็งเจ็ง

ฝูงผีเสื้อเณร 

   เมื่อสังเกตไปรอบๆผมจึงเห็นว่ามีผีเสื้ออีกหลายชนิดบินวนเวียนอยู่ใกล้ๆ ไม่ว่าจะเป็นผีเสื้อแผนซีเทา ผีเสื้อหนอนพุทราแถบตรง ผีเสื้อหนอนใบกุ่มอินทรา  ลำห้วยกระเต็งเจ็งตรงนี้เป็นสายน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกกระเต็งเจ็งซึ่งมีทั้งหมด 23 ชั้น และจะต้องเดินเข้าไปในป่าอีกประมาณ  4 กิโลเมตร ทั้งนี้การเดินทางเข้าไปต้องติดต่อให้เจ้าหน้าที่อุทยานเป็นผู้นำทางไปด้วย

     แต่ช่วงเวลาที่ผมไปถึงที่ทำการฯนั้นมาช้าเกินไปพี่เจ้าหน้าที่จึงไม่แนะนำให้ผมเดินทางเข้าไปสู่น้ำตกกระเต็งเจ็งเพราะกลัวจะมืดเสียก่อน ผมจึงใช้เวลาไปกับการเดินสำรวจรอบๆที่ทำการอุทยานฯแทน นอกจากผมคนเดียวแล้ววันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวคนอื่นๆเลย  ผมค่อยๆทรุดตัวลงริมลำห้วย นกเด้าลมหลังเทาตัวหนึ่งหากินอยู่ไม่ไกลนัก หย่อนมือลงไปในสายน้ำไหลเย็น ใช้เวลาไปกับการเฝ้ามองผีเสื้อโบยบิน   

ผีเสื้อตาลหางแหลมธรรมดา

ผีเสื้อหนอนพรุทราแถบตรง

ผีเสื้อหนอนใบกุ่มอินทรา

     ผมกลับมาที่พักที่ลานกางเต็นท์ป้อมปี่ ดวงตะวันค่อยๆลอยต่ำเรื่อยๆแต่แสงแดดก็ยังคงแรงกล้าทำให้ผิวน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์สะท้อนแสงระยิบระยับ ผมรอจนกระทั่งแสงแดดเริ่มอ่อนแรงลงจึงหยิบอุปกรณ์ถ่ายภาพไปยังจุดชมวิวเบื้องล่าง ที่ป้อมปี่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่สามารถชมพระอาทิตย์อัสดงได้สวยมากที่สุดแห่งหนึ่ง ผมเริ่มต้นถ่ายรูปได้ไม่นานนักท่องเที่ยวหลายคนเริ่มทยอยมาเรื่อยๆ บางคนไม่ได้เพื่อถ่ายรูปแต่มาเพื่อนกระโดดน้ำเล่นตรงบริเวณโป๊ะบริเวณจุดชมวิว 

     เมื่อแสงตะวันค่อยๆอ่อนลง เสียงชัตเตอร์ของกล้องหลายๆตัวก็ดังขึ้น นักท่องเที่ยวหลายคนใช้เวลานี้ในการถ่ายรูปช่วงเวลาที่สวยงาม หลังจากนั้นไม่ช้าไม่นานดวงตะวันก็ลับเหลี่ยมเขา ผมละสายตาออกจากช่องมองภาพชั่วคราว เหม่อมองไปยังขอบฟ้า ภาพความสวยงามที่ผมไม่อาจจะบรรยายออกมาเป็นตัวอักษรได้ว่าภาพเบื้องหน้า ณ ขณะนั้นมันสวยงามมากเพียงไร นอกจากว่าจะมาเห็นด้วยตาของตัวเอง

        

ลานกางเต็นท์ป้องปี่ (2)

ตะวันลับฟ้า จุดชมวิวป้อมปี่ (1)

     ดวงตะวันกลมโตลับเหลี่ยมเขาไปแล้ว นักท่องเที่ยวหลายคนเดินทางกลับที่พัก แต่ผมยังคงยืนอยู่ที่เดิม มีสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนจะพลาดไปถ้าตัดสินใจกลับไปก่อน และนี่เป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งทีผมรอคอย และเป็นช่วงเวลาที่คนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพไม่ควรจะพลาดเลยก็คือช่วงเวลาที่ที่เรียกกันว่า twilight ช่วงเวลานี้จะเกิดแสงสีสวยงามขึ้นมาจากขอบฟ้า หลังจากที่ดวงตะวันลับขอบฟ้าไปไม่นาน แต่แสงสว่างนั้นยังคงอยู่ ความสวยงามที่เกิดขึ้น สวยงามไม่แพ้ตอนเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ผมเฝ้ามองและรอบันทึกภาพจนสิ้นแสงตะวัน ณ ปลายขอบฟ้า     

     หลังจากดวงตะวันลับขอบฟ้า ความมืดเข้าปกคลุมไปทั่วบริเวณ ลมหนาวเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ผมกระชับผ้าพันคอแหงนมองไปยังเบื้องบน ดวงดาวนับหมื่นนับพันอยู่เต็มท้องฟ้าส่องแสงระยิบสวยงาม ผมอดคิดไม่ได้ว่า นานแค่ไหนแล้วที่หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ ผมไม่ได้เห็นดวงดาวจำนวนมากมายมหาศาลเช่นนี้  ค่ำคืนนั้นผมถูกกล่อมให้หลับไหลกับเสียงคลื่นกระทบฝั่งจากสายลมหนาวเหนือทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ พร้อมกับเสียงจิ้งหรีดเรไรที่ร้องระงม เป็นเสียงเพลงกล่อมไพร           

ตะวันลับฟ้า จุดชมวิวป้อมปี่ (2)

แสง twilight 

    ก่อนฟ้าสาง เพียงแค่รูดซิปประตูเต็นท์ผมก็พบกับสายลมของความหนาวเย็น  อีกเกือบชั่วโมงก่อนที่ท้องฟ้าจะสว่าง ผมนั่งอยู่หน้าเต็นท์เฝ้ารอแสงแรกของวัน อดขำตัวเองไม่ได้ถ้าอยู่ในเมืองในเวลาเดียวกันนี้ เป็นเวลาที่ไม่อยากลุกออกจากเตียงไปทำงาน แต่ถ้าออกมาเดินทางท่องเที่ยวกลายเป็นว่าผมจะตื่นเช้าเพื่อออกมานั่งสูดอากาศบริสุทธิ์เสมอ 

     ผมเดินไปรอบๆลานกางเต็นท์ สุดท้ายมายืนอยู่ตรงจุดชมวิวที่เดิม แสงของตะวันของเช้าวันใหม่ค่อยๆทอแสงเหนือยอดเขา อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น นกกระเต็นอกขาวตัวหนึ่งพุ่งดิ่ง บินลงมาคาบปลาตัวเล็กๆหลังจากที่เกาะกิ่งไม้เฝ้าดูอยู่นาน ไม่ไกลจากที่ผมยืนอยู่เท่าไรนัก  ดอกหญ้ายังคงพลิ้วไหวไปตามสายลมหนาว สายน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ์คล้ายจะหยุดนิ่งจนกระทั่งเรือหางยาวหาปลาของชาวบ้านแล่นผ่านจึงเกิดเป็นระลอกคลื่น

 

ป้อมปี่ยามเช้า

ดอกหญ้าขจรจบ 

    ผมหันมองไปยังยอดเขาหัวโล้น แม้ยอดเขาจะอยู่ไกล แต่ผมก็ยังพอที่จะมองเห็นสถานีเรดาห์ และทุ่งหญ้าสีทองด้านบนได้     

     ที่จริงแล้วความตั้งใจอย่างหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้ผมตั้งใจจะขึ้นไปยังยอดเขาหัวโล้นให้ได้แต่ก็ต้องผิดหวัง การเดินทางก็เป็นแบบนี้ บางครั้งจุดหมายที่เราคาดหวังที่จะเดินทางไปให้ถึงนั้น เมื่อถึงเวลาจริงอาจจะไปไม่ถึง ทั้งที่จุดหมายนั้นอยู่ตรงหน้า 

     ด้วยระยะทาง 300 กิโลเมตรจากเมืองหลวง  ถึงแม้จะเสียดายเพียงใดก็ตามที่ผมยังไม่สามารถขึ้นไปที่เขาหัวโล้นได้ แต่ทั้งนี้ ความสวยงามของสถานที่หลายๆแห่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมที่ผมได้เดินทางมาพบเจอนั้นก็มีเรื่องราวและสวยงามไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกเกริงกระเวียที่สวยงาม ผีเสื้อหลายตัวที่โบยบินริมลำห้วยกระเต็งเจ็ง  และโดยเฉพาะภาพช่วงเวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเมื่อวาน       

     เมื่อเราพลาดในบางสิ่งก็ยังมีสิ่งอื่นที่เข้ามาทดแทน และ แม้หลายอย่างจะไม่เป็นอย่างที่หวัง แต่การเดินทางและเรื่องราวที่เข้ามาที่ผ่านเข้ามานั้น อย่างน้อยผมก็รู้ว่า มันคุ้มค่ากับการเดินทาง

......................

สายน้ำ ลมหนาว ที่เขาแหลม จาก คมชัดลึก ฉบับ วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2555

นานๆ จะได้ส่งเรื่องไป คมชัดลึก ครับ ทั้งนี้ต้องขอบคุณ OKNation ,หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก
และ พี่ชาลี และ พี่วิ๊กกี้ ที่หยิบยื่นโอกาสที่ดีเสมอมาครับ
ขอบคุณครับ ^_^

อ้อ .. ปล . เรื่องที่ลงใน Blog นี้ เนื้อเรื่องจะยาวกว่าที่ลงในหนังสือพิมพ์นะครับ (ในหนังสือพิมพ์พื้นที่จำกัด) ,เขียนไปเขียนมา เพลิน 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แฝดน้อง วันที่ : 04/02/2012 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ช่วงเวลาที่ที่เรียกกันว่า twilight
ช่วงเวลานี้จะเกิดแสงสีสวยงามขึ้นมาจากขอบฟ้า
หลังจากที่ดวงตะวันลับขอบฟ้าไปไม่นาน

แฝดน้องก็ชอบช่วงเวลานี้เช่นกันค่ะนายผีเสื้อ
วันไหนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งดูจะสวยงามเป็นพิเศษ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Chaoying วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้..พระเจ้า..คลิกมาบ้านนี้ ด้วยหวังว่าจะดูคลิปที่ไปออกอากาศของผีเสื้อพเนจร..ฮิๆ
พลัน..ต้องขนหัวลุก เฮ้ย..ม่ายช่าย...ขนลุกเฉยๆ
เพราะไปทองผาภูมิ..เพิ่งมาเนี่ย..และตลอดเวลาที่เดินป่าอยู่ที่นั่น...คิดถึงแต่ผีเสื้อพเนจร...แปลกมาก ..พอมาเปิดบ้านนี้ ก็เจอเลย ..ทองผาภูมิ แต่เป็นด้าน สังขละ...
ที่แปลกคือ เราอยู่กันคนละฟากของเขื่อนวชิราลงกรณ์..อีกด้านคือ เขื่อนเขาแหลม ที่ผีเสื้ออยู่ใช่ไหม ...เจ้าหญิงอยู่ป่าพุ ทองผาภูมิ และปิล้อก ..มีกระแสจิตบางอย่างที่สื่อมาถึงเรา...มิน่า... ผีเสื้อพเนจร นี่เอง..
โหวตๆๆ ..คอยอ่านของเจ้าหญิงหละกัน...ฮิๆๆ ยังไม่เขียนทีนิ เรื่องมาก เขียนไม่ถูก ฮาๆๆ
แล้วจะชวนพวกเราไปเที่ยวด้วยกันสักที ..ทองผาภูมิ เจ้าหญิงไปเจอของดีมากๆๆ ..แล้วจะเล่าให้ฟัง ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

น่าไปกางเต้นท์นอน...ปีนเขาหัวโล้น...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/01/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลุงชาติ -- ขอบคุณครับลุงชาติ , คนถ่ายรูปนี่ เวลาไปเจอสถานที่สวยๆ ก็ยิ่งดีใจนะครับ

bon09 -- ขอบคุณครับ

สำรวจฟ้า -- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว -- ขอบคุณครับ รับรองไม่ผิดหวังครับ

ศุภฤกษ์ -- มีพี่เจ้าหน้าที่แนะนำเส้นทางดูนกเหมือนกันนะครับ , อ้อ เสาร์นี้เจอกันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เนื้อเรื่องอ่านแล้วรื่นพร้อมภาพประกอบเยี่ยม โหวต+++

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ภาพ twilight สวยมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ถ่ายภาพมาสวยมาก
สถานที่น่าไปจริงๆ
เห็นแล้วเข้าใจได้เลยว่า
ความสุขเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มะอึก -- ยังไม่มีคิวไปไหนครับ

นักเดินทางตัวเขื่อง -- ขอบคุณที่ติดตามอ่านตลอดครับ ,, อย่าลืมข้อความหลังไมค์ที่ส่งไปนะครับ อย่าลืมเปิดดูด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/01/2012 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Ae^ -- ขอบคุณครับ

คิดนอกกรอบ -- ขอบคุณครับ

ชบาตานี -- ขอบคุณคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านแล้วอยากออกไปกางเต้นท์นอนอีกแล้ว
ไม่ค่อยมีโอกาสเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณมากครับ จะเก็บเป็นข้อมูลไว้เดินทางไปเที่ยวเองดูบ้างครับ...vote+

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สมกะที่รอคอย.ทั้งภาพเด็ดๆ (ภาพแสง twilingt.."ชอบจับจิต" อยากเก็บภาพแบบนี้ได้มั้งจัง..เรื่องราวก้อ ..ได้อารมณ์มั่กๆ ค่ะ
"คิดถึงป้อมปี่" เหมือนกันนะเนี่ย!! คงอีกไม่นานเราคงเจอกันนะจ๊ะ.. ป้อมปี่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะอึก วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

http://www.oknation.net/blog/panakom/2012/01/24/entry-2
.
สงกรานต์ปีนี้ ว่างเหรือเปล่า?

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวยงามมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คิดนอกกรอบ วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiddi

จ๋วยยยยย....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ae^ วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ภาพสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

soonthorn -- ขอบคุณครับ

khunphai -- Thank จ้า

captain.Jack -- ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
captain.Jack วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีครับ....ตอนต้นเดือนไปเมืองกาญจน์...เลือกไว้สองที่..เนินช้างศึก..กับป้อมปี....คราวหน้าป้อมปีแน่นอน....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
khunphai วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยงามจริงๆ
โหวตๆคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soonthorn วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวยงาม ครับ โหวต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

BlueHill -- อ้อนวอนเจ้าหน้าที่อยู่ครับพี่ชาลี ผมอยากขึ้นไปแต่ไม่ได้ทำเรื่องไว้ก่อน จะไปเองพี่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ให้ไป รถเก๋งขึ้นไม่ได้เด็ดขาด ทางชันมาก , คราวหน้ามีโอกาสจะขอเดินขึ้นไปเอง 10 เมตร ไม่ใช่ปัญหา

สิงห์มือซ้าย -- ได้ครับพี่พร , ลานกางเต็นท์ที่นี่วิวสวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดูแต่ภาพก่อนนะ เนื้อเรื่องค่อยกลับมาละเลียดอ่านทีหลัง

ภาพสวยทุกภาพ ชอบภาพลานกางเต็นท์ป้อมปี่ เป็นพิเศษ
แสงแดดส่อง ทำให้ยิ่งรู้สึกอบอุ่นอยู่ในใจ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นึกว่าไปปีนเขาหัวโล้นเสียอีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เจิม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน