*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400385
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 3474 , 16:24:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน pirimarj , wansuk และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

     แก่งแม่เรวา

"ป่าเสื่อมโทรม ? ตรงไหน (วะ) "   นี่เป็นคำพูด เมื่อผมได้มายืนอยู่บริเวณแก่งลานนกยูง ที่หน่วยแม่เรวา อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พื้นที่จะต้องจมอยู่ใต้น้ำ ถ้าหากมีการสร้างเขื่อนแม่วงก์สำเร็จ ผมไม่ได้เป็นนักวิชาการ หรือ มีความรู้เกี่ยวกับป่าไม้ สัตว์ป่าอะไรมากนัก และไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำว่า "ป่าเสื่อมโทรม" เท่าไหร่นักหรอก แต่ ถ้าจะพอที่จะวัดจากการทีได้เดินทางเข้าป่าไปตามที่ต่างๆ บ้างนั้นผมพอจะบอกออกไปได้ว่า ที่พื้นที่ป่า บริเวณหน่วยแม่เรวานี้ ไม่ใช่ป่าเสื่อมโทรมแน่ๆ 

แก่งแม่เรวา

ตั๊กแตน (ยังไม่ทราบชื่อ)


     สายฝนยามค่ำคืนที่ผ่านมาหยุดสนิทไปนานแล้ว เมฆลอยอ่อยๆอยู่เหนือยอดเขา เช้านี้เราได้พบนกยูงพันธุ์ไทยกันหลายตัว ผมเดินมากลางแก่งของสายน้ำแม่เรวา ลงนั่งบนแก่งหินกลางลำธารหันไปมองรอบๆ บริเวณที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าโครงการที่จะสร้างเขื่อนแม่วงก์เป็นจริงขึ้นมา ป่าบริเวณนี้จะต้องจมอยู่ใต้น้ำ ผมไม่อยากที่จะคิดถึงวันนั้น วันที่แม่เรวาจะเปลี่ยนไป


    เมื่อพี่ชาลีสอบถามและชักชวนให้พวกเรามาที่แม่เรวาอีกครั้ง เพื่อกลับมาสำรวจในพื้นที่ที่จะต้องกลายเป็นเขื่อน (ถ้าโครงการสำเร็จ) ผมตัดสินใจมาด้วยในทันที จุดประสงค์หลักของการเดินทางมาในครั้งนี้ ผมอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองว่า ใบบริเวณผืนป่าที่มีคนบอกไว้ว่าที่นี่เป็นป่าเสื่อมโทรมนั้น จริงเท็จแค่ไหน (ทั้งนี้ลองดูจากภาพกันนะครับว่า นี่น่ะหรือ ป่าเสื่อมโทรม)

     ประมาณ 7 โมงเช้าพวกเราออกเดินสำรวจบริเวณแก่งลานนกยูงติดกับบริเวณลานกางเต็นท์ พี่ชาลีชี้ให้พวกเราดู นกหัวขวาน และ นกเค้าโมง หลายตัว สักพักเราจึงออกเดินไปทางด้านเหนือของลำน้ำ ขณะที่หลายๆคนถ่ายภาพนกและภาพโดยรอบแก่งลานนกยูง ผมก้มๆเงยๆเฝ้าดูแมลงบางชนิดรวมถึงผีเสื้อ เช้านี้ผีเสื้อยังมีไม่มากนัก แมลงตัวเล็กๆที่ผมพบเจอจึงเป็น พวกตั๊กแตนเสียมากกว่า

     เราเดินกลับมาแถวลานกางเต๊นท์ ผมถามถึงลานนกยูง พี่ชาลีจึงพาเดินไปอีกด้านหนึ่งบริเวณใกล้กับบ้านพักของอุทยานฯ
     สายน้ำแม่เรวาไหลช้าๆ ผ่านผืนหาดทรายสีขาว ที่นี่นกยูงตัวผู้จะรำแพนหางที่สวยงามอวดโฉมให้กับนกยูงตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์  แต่ช่วงเวลาตอนนี้ไม่ใช่ช่วงฤดู แห่งความรัก ผมจึงไม่ได้มาเห็นความสวยงามเช่นนั้น  ลองนึกภาพดูว่า บนหาดทรายสีขาว นกยูงรำแพนขนหางที่สวยงาม ท่ามกลางผืนป่า ริมลำธาร ภาพนั้นจะสวยงามแค่ไหน

    แสงแดดเริ่มแรงขึ้น ผมลงมาเดินที่หาดทราย ผีเสื้อหนอนใบรักลายเสือหลายตัวกำลังโบยบิน ใกล้ๆริมลำธารมีฝูงผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงินอยู่หลายตัวเช่นกัน

นกยูงพันธุ์ไทย

ผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงิน


     ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นระยะทางจากปากทางที่จอดรถ จนถึง จุดชมวิวมออีหืด สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้แน่นขนัด ผมก้มๆเงยๆ มองหา ดอกไม้ แมลง รวมถึงผีเสื้อ ระหว่างทางเราหยุดถ่ายรูปกันเป็นระยะ แน่นอนว่า บางช่วงผมเดินช้ากว่าเพื่อน เพราะมัวแต่ก้มลงถ่ายรูป เห็ด และดอกไม้ข้างทาง โดยเฉพาะดอกเข้าพรรษาและดอกกระเจียวที่มีอยู่หลายต้น

 

เห็ดระหว่างทาง สู่ มออีหืด

ดอกกระเจียว


     เส้นทางเปลี่ยนเป็นการเดินขึ้นเขาสูงขึ้น ระหว่างทางผ่านป่าไผ่ เสียงสมาชิกร้องบอกให้ผมรีบไปดูแมงมุมตัวหนึ่ง ที่ทักใยรอดักเหยื่ออยู่ริมทาง "แมงมุมนุ่งซิ่นหลากสี "  ผมบอกไปขณะที่นั่งลงกับพื้นเตรียมกล้องถ่ายรูป แมงมุมนุ่งซิ่นหลากสีตัวนี้ ตัวใหญ่มาก ตอนที่ผมไปที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสามหลั่น ตัวยังไม่ใหญ่เท่านี้เลย เจ้าตัวนี้ใหญ่กว่าเป็นอีกเท่าตัวทีเดียว เฉพาะขนาดลำตัวเท่ากับนิ้วโป้งหัวแม่มือของผมทีเดียว

      ระหว่างที่ผมกับพี่ชาลี กำลังก้ม มัวแต่ถ่ายรูปดอกไม้กันอยู่ เสียงพี่พร ร้องบอกมา พลางชี้มือมาทางเท้าของผม    "งูๆ " ผมรีบมองไปที่ขาของตัวเอง พบว่าเป็นงูชนิดหนึ่ง (ยังไม่ทราบชื่อ) ตัวไม่ใหญ่ขนาดประมาณนิ้วก้อย ยาวไม่ถึงฟุต คงเป็นเพราะงูตัวนั้นมีขนาดเล็ก? จึงไม่ค่อยมีใครกลัวเท่าไหร่นัก  แถมผมกับพี่ชาลียังรีบถ่ายรูปกันหน้าตาเฉย

.งู (ยังไม่ทราบชื่อ)

แมงป่องแส้


     จากป่าไผ่เราเดินขึ้นเขาไปอีก สภาพป่าเปลี่ยนเป็นป่าเต็งรัง มีต้นปรงอยู่หลายต้น เห็ดแปลกๆหลายชนิดอยู่ตามริมทาง  ผีเสื้อตัวหนึ่ง  บินว่อนไปมาบินเร็วจนผมมองไม่ถนัดด้วยซ้ำว่าเป็นผีเสื้ออะไรแน่ ผมเดินตามถ่ายรูปอยู่นาน ก็ยังถ่ายไม่ได้เสียที "บินเร็วชะมัดถ่ายรูปไม่ได้เลย" ผมบ่นให้ป้ารุฟัง

     "รัลย์ มาดูนี่หน่อย " เสียงพี่ชาลีร้องเรียกผมให้ไปดูอะไรอย่างหนึ่ง ที่พี่ชาลีกำลังก้มดูอยู่ เมื่อเข้าไปดู เจ้าตัวที่เห็นหยุดนิ่งสนิท สีลำตัวกลมกลืนไปกับก้อนหินรอบตัว ผมทิ้งตัวลงนั่งค่อยๆถ่ายรูป ตอนแรกผมเข้าใจผิดว่า เป็นมวนแมงป่อง แต่จริงๆแล้ว เจ้าตัวที่เราเห็น คือ แมงป่องแส้   "พี่ชาลีตาดีจริงๆ " ผมบอกกับวันศุกร์ ขณะที่กำลังถ่ายรูป แมงป่องแม้ นื่งสนิทแทบไม่เคลื่อนไหวแบบนี้ กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมยากที่จะสังเกตเห็น

วิวจากจุดชมวิว มออีหืด (ด้านหน้ามองเห็นหมู่บ้าน)


      เสียงหายใจ เสียงหอบ ค่อยๆแผ่วลง สายลมพัดแรงขึ้น ผมวางของลงบนศาลาที่พัก ณ จุดชมวิว มออีหืด  วิวข้างล่างมองเห็นหมู่บ้านด้านล่าง จากจุดชมวิวด้านหลัง อีกด้านหนึ่งเป็นผืนป่าเขียวขจี ต้นไม้แน่นขนัด  จากข้อมูล ผืนป่าด้านล่างนี้ จะต้องจมอยู่ใต้น้ำ ถ้าการสร้างเขื่อนสำเร็จ ผมสั่นหัว มองด้วยความเสียดาย


     พวกเรากลับมาที่แก่งลานนกยูงอีก​ครั้ง เพื่อมารอสมาชิก OKNature ของพวกเราอีกคณะที่กำลังจะเดินทางมาถึง ผมแยกตัวมาแถวลานนกยูง เพื่อตามถ่ายรูปนกยูงพันธุ์ไทย รวมทั้งมองหาผีเสื้อ แดดเริ่มแรงขึ้นมากกว่าเมื่อเช้า มีผีเสื้ออีกหลายชนิดบินเข้ามา ทั้งผีเสื้อเณร ผีเสื้อหนอนคูน และ ผีเสื้อหนอนพุทราธรรมดา


      "คุณรัลย์ ไหนบอกจะมากับย่าไง ? " เสียงย่าดาทักมาแต่ไกล ขณะที่ผมกำลังจะเดินมาทักทาย "โหก็ย่าดากว่าจะมาถึงก็บ่ายแล้​ว ผมมารถพี่ชาลีตั้งแต่เมื่อคืน เร็วกว่า " สมาชิกของ OKNature ที่มาเพิ่มคือ ย่าดา พี่นิด พี่ก๊อบ และ มินท์ เพิ่งเดินทางมาถึงในตอนบ่าย ต่างจากคณะแรกของพวกเราที่เดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืน

     พูดคุยได้สักพัก ผมชวนย่าดาให้ไปถ่ายรูปหนอนผีเสื้อชนิดหนึ่ง ที่พบเจอตรงลานนกยูง ซึ่งเป็นหนอนผีเสื้อที่ตัวใหญ่มาก ผมถ่ายรูปเก็บไว้หลายรูปเช่นกัน​ เมื่อกลับผมค้นหาข้อมูลในชมรมผีเสื้อ พบว่า หนอนผีเสื้อที่ผมเจอนั้น เป็นหนอนผีเสื้อของ ผีเสื้อถุงทอ​ง

 

ผีเสื้อหนอนพุทราธรรมดา

ฝูงผีเสื้อบริเวณ ฝายหน่วยจัดการต้นน้ำ


     เส้นทางลูกรังเลี้ยวลดไปมา ผ่านเข้าไปสู่ผืนป่าที่เต็มไปด้​วยต้นไม้สองข้างทาง แย้หลายตัวโผล่หัวออกมาจากรู ที่อยู่กลางถนน เมื่อรถยนต์เคลื่อนตัวเข้าไปใกล้ แย้เหล่านั้นก็จะรีบลงกลับลงไปใ​นรู
พวกเรากำลังเข้าไปสู่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น เป็นอีกหน่วยถึงในแม่เรวา

     "พี่ๆ ผีเสื้อๆ"  ผมร้องบอกพี่ชาลี เมื่อเห็นฝูงผีเสื้อกลุ่มหนึ่งบริเวณฝายน้ำล้น ก่อนที่จะข้ามไปถึงที่ทำการของหน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น ส่วนมากที่เราเห็นเป็นผีเสื้อหนอนคูนธรรมดา อยู่หลายตัว ผีเสื้อสีน้ำเงิน และ ผีเสื้อหางดาบอยู่ตัวหนึ่ง ไกลออกไปหน่อยมีผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู และผีเสื้อจรกา
เมื่อมาถึงหน่วยขุนน้ำเย็น เราแยกกันไปถ่ายรูปตามความถนัด พี่ชาลี ป้ารุ ไปสำรวจนก ย่าดากับพี่นิด เดินถ่ายมาโครอย่างที่ถนัด ส่วนผมก็ เดินตามหาผีเสื้อและแมลง 


     ผมเดินกลับมาที่ฝาย โดยตั้งใจจะกลับไปถ่ายรูปผีเสื้อบริเวณนั้นอีกครั้ง เมื่อไปถึงผมพบกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งประมาณ 10 คนยืนอยู่ก่อน ทุกคนหันมาเห็นผม พลางยิ้มให้และกล่าวทักทาย 1 ในนั้น เป็นหญิงสูงอายุท่าทางใจดี ผมรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตาเหมือนเห็นที่ไหนมาก่อน

 
      ทุกคนคิดว่าผมเป็นเจ้าหน้าที่อุทยาน ผมจึงแนะนำตัวว่ามาจากชมรม  OKNature ขณะที่กลุ่มนั้นบอกว่ามาจากมูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร แค่นั้น ทำให้ผมนึกออกว่า  หญิงสูงอายุท่าทางใจดี คนนั้นแท้จริงแล้ว คือ อ.รตยา จันทรเทียร ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  เจ้าของฉายา นางสิงห์เฝ้าป่า นั่นเอง  และ ผู้ชายอีกคนที่เดินมาคุยกับผม ดูเหมือนเป็นผู้ช่วยของ อ.รตยา ผมก็เหมือนเคยเห็นที่ไหน พอกลับมาค้นข้อมูล ก็ใช่อย่างที่ผมคาด แต่นึกชื่อไม่ออกในตอนนั้น ก็คือ คุณ ภานุเดช เกิดมะลิ รองเลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร  (ปกติ เราจะเห็น คุณ ศศิน เลขามูลนิธิสืบนาคะเสถียร  ออกสื่อมากกว่าท่านอื่นๆ)
    

ผีเสื้อแพนซีตาล

   

ตั๊กแตนกิ่งไม้

ผืนป่าแม่เรวา (เทียบความสูงของต้นไม้ กับพี่ชาลี)

   ทีมของมูลนิธิสืบฯ กำลังแบ่งคนจำนวนหนึ่งออกเดินสำรวจป่า ลึกเข้าไป  โดยอีกทีมจะสำรวจรอบๆ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนน้ำเย็น และจะพักค้างแรมกันที่นี่  ผมยืนคุยกับ  อ.รตยา และ คุณ ภานุเดช อยู่พักหนึ่งจึงออกไปตามพี่ชาลี มาพบกับคณะของ มูลนิธิสืบฯ  และนั่นทำให้เราตามคณะสำรวจของ มูลนิธิสืบฯ เข้าไปในป่าระยะหนึ่ง

      ป่าไม้แน่นขนัดสองข้างทาง รถของคณะเราค่อยๆเคลื่อนตัวเข้าสู่ผืนป่า ช่วงหนึ่งพี่ชาลีจอดรถชี้ให้ผมดู แมงป่องตัวเล็กๆตัวหนึ่งที่เกาะอยู่โคนบนต้นใหญ่  ผมรีบลงไปจากรถ แต่ไม่ทัน แมงป่องตัวนั้นหายไปเสียแล้ว แต่กระนั้น ผมยังพอได้ภาพตั๊กแตนกิ่งไม้ตัวหนึ่ง ที่เกาะอยู่ใกล้ๆ การพรางตัวของตั๊กแตนกิ่งไม้ กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม ถ้าไม่สังเกตก็ยากที่จะมองเห็น

 
     รถของทางมูลนิธิสืบฯ จอดระหว่างทาง คุณ ภานุเดช บอกว่า จะเดินเข้าไปสำรวจผืนป่าลึกเข้าไป ตามพิกัดของ GPS คณะของเราจึงแยกกันตรงนั้น  พวกเราขับรถต่อเข้าไปอีกหน่อยและออกเดินสำรวจ บริเวณที่พวกเรายืนอยู่ตรงนี้ จะเป็นบริเวณเดียวกับ เมื่อตอนที่เราขึ้นไปที่จุดชมวิวมออีหืด และหันกลับมาเห็นผืนป่าเขียวขจีด้านล่าง
    

     "ต้นไม้พวกนี้จะต้องจมอยู่ใต้น้ำ น่าเสียดาย" เสียงสมาชิกบ่น  "ไม่ทันจะจมหรอกครับ โดนตัดก่อน" ผมตอบกลับไป ถ้ามีการสร้างเขื่อน จะมีสัมปทานตัดไม้ ต้นไม้ที่สูงใหญ่ คงไม่ได้จมอยู่ใต้น้ำ แต่โดนตัดก่อนต่างหาก
ต้นไม้ใหญ่หลายต้นสูงเด่นตระหง่าน ผมเดินเข้าสู่ผืนป่า ต้นไม้สูงใหญ่หลายสิบเมตร คำถามกลับมาอีกครั้ง   'นี่นะหรือป่าเสื่อมโทรม?'

.ผืนป่าแม่เรวา


ผืนป่าแม่เรวา

 นกยูงพันธุ์ไทย ในผืนป่า แม่เรวา

     จากที่พักของพวกเรา ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งสูงเด่นตะหง่าน ฝูงยกยูงพันธุ์ไทย หลายตัวอาศัยต้นไม้นั้นเป็นบ้าน เป็นที่หลับนอน  ทุกเย็นนกยูงจะขึ้นไปพักผ่อนบนต้นไม้ เช้ามืดถึงจะบินลงกลับมาหากินอีกครั้ง

     แสงตะวันค่อยๆเลือนหาย ความมืดเข้าปกคลุมทั่วบริเวณ ผมแหงนไปข้างบนเห็นนกยูงในเงามืดบนต้นไม้ใหญ่  ความรู้สึกในตอนนั้น เหมือนนกยูงจะค่อยๆเลือนหายไปในความมืดมน

     วันพรุ่งนี้ สำหรับพวกเขา จะมีไหม?          แน่นอนว่าแสงสว่างจะกลับมา แต่ ขณะเดียวกัน ที่นี่ บ้านของนกยูงนั้น กำลังจะเลือนหาย ในวันที่แม่เรวากำลังจะเปลี่ยนไป

..........................................................................................................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ภาษาหลากสี -- นั่นซินะครับพี่นิด

khunpai -- ยังสมบูรร์ อยู่มากๆเลยละ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
khunphai วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ป่ายังสมบูรณ์นะคะพี่ผีเสื้อ
เสียดายถ้าหากเราสูญเสียป่าผืนนี้และผืนไหนๆของเราไป

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 28/06/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เขียนเรื่องได้เห็นภาพมากๆค่ะ

แม่เรวายังคงไหลเรื่อย ทุกวัน ไม่เคยเหนื่อย
เป็นต้นน้ำใส ที่หล่อเลี้ยงผืนป่า และชีวิต
หากวันหนึ่งจะกลายสภาพเป็นเวิ้งน้ำอัันกว้างใหญ่
แม่เรวา คงเศร้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/06/2012 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อิมกุดั่น -- ยินดีครับ

Hiriotappa -- ขอบคุณครับ

plejang -- ขอบคุณครับ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/06/2012 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Ae^ -- ถ้าเป็นอย่างนั้นได้ก็ดีครับ

ลาดพร้าวซอยสิบสอง -- ขอบคุณครับ

ป้าเค็ก -- ยินดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ปวิภา -- ใช่ครับ น่าเสียดายมาก

ครูแดง -- ขอบคุณครับ ครูแดง ที่จริง คนตั้งใจที่จะอนุรักษ์ผืนป่า มีเยอะครับ แต่เสียง ไม่ค่อยดัง น่ะครับ

ไทบ้าน -- เพลงนี้บอกได้ อย่างดีนะหว่าง คน กับ ป่า และ สัตว์ป่า ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
plejang วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ภาพสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Hiriotappa วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ได้ความรู้ดีมากครับ ถ่ายภาพได้สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

หวังว่าป่าจะไม่ถูกทำลายเพราะกลุ่มคนเล็กๆ ที่ไม่เคยเห็นป่าเลย
ขอบคุณที่เขียนเรื่องนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นักเดินทางตัวเขื่อง -- ไม่ใช่ครับ นั่นผีเสื้อ หนอนพุทราธรรมดาครับ , ไปมานานเพิ่งเขียนเสร็จ ยุ่งๆครับ ช่วงนี้

BlueHill -- โหพี่ ชาลี มีแอบถ่ายด้วยแต่ชอบ ยกกาแฟ ของพี่ชาลีดื่มพอดี

ศุภฤกษ์ -- ฮ่าๆ แบบนั้นกระมัง ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

โหวต ให้ คะ

จากที่ไม่เคยรู้จัก ป่าแม่เรวา (ชื่อคล้องกับ เรยา..)

อ่านหลาย ๆ entry และ จาก FB โปสการ์เดินทาง

โดยเฉพาะ entry นี้ แล้วรู้สึกรัก รัก "แม่เรวา" จัง

ทำให้รู้สึกว่า เราเสีย แม่เรวา ไม่ได้แล้ว ร่วมด้วยช่วยกันคะ


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Chaoying -- ขอบคุณครับ , จริงๆในป่ามีอะไรให้ดูเยอะครับ ก้มๆเงยๆ ได้เห็นอะไรๆมากมาย และ ได้นำกลับมาคิดด้วย

wansuk -- หวังอย่างนั้น ไม่ได้อยากให้ แม่เรวา เปลี่ยนไป

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ย่าดา -- ขอบคุณครับย่าดา , ผมว่าคนคิดจะสร้างเขื่อย มาอ่านก็ไม่รู้จะทำให้ ความคิดเปลี่ยนไปไหม แท้จริง ผมอยากให้คน ใน พื้นที่ ชาวบ้าน มาอ่าน หรือ รู้ มากกว่าครับว่า ในที่ที่เขาอยู่นั้น มีสิ่งต่างๆ มากมาย

สำรวจฟ้า -- ตามนั้นครับ k. สำรวจฟ้า ว่างๆ ลองไปดูนกที่แม่เรวา นะครับ มีนกเยอะทีเดียว ตอนเย็นๆ ที่แก่งแม่เรวา มี นกขุนแผนมา ตลอด ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบจังค่ะ เรื่องดีดี ภาพงดงาม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

จิ้มไปที่ คห. 22 กับ 25 ก่อน
ใช่ หมีน้อยเก่งมากครับ เป็นความรู้ใหม่ของผมด้วย เยี่ยมเลย
ในส่วนของ Harry พอจำได้ครับ ตอนนั้น แมดอาย มู้ดดี้ กำลังสอน เกี่ยวกับ คำสาปต้องห้าม 3 คำสาป มี คำสาปกรีดแทง คำสาปสะกดใจ หรือ .. อะไรนี่แหละ แล้วก็คำสาปพิฆาต

.. ถ้ามีน้อย สนใจ ผีเสื้อ การเดินทางไม่ลำบากยากเย็นอะไรนัก ตอนนี้ผมแนะนำไปที่ ปางสีดา เลยนะครับ กำลังมี เทศกาลดูผีเสื้ออยู่ เพิ่งกลับมา ผีเสื้อเยอะดีครับ เด็กๆชอบแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"แมงป่องแส้ ภาษาอังกฤษเรียก whip spider มันเป็นสัตว์ในระดับชั้นเดียวกับแมงมุมและแมงป่อง เคยโผล่มาในเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ ในตอนถ้วยอัคนี ตอนที่แม๊ดอายส์มู๊ดดี้ สอนเรื่องการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด"

หมีน้ิอยเก่งจริง ๆ ครับ
น้่าชักคุยเรื่องแมลงด้วยเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ป้ารุ -- ขอบคุณครับ ป้ารุ , รูปสุดท้าย อย่างที่ชี้ให้ป้ารุดูนั่นแหละครับ ในรูป เห็นแค่ตัวเดียว (ที่มาถ่ายได้ทัน) ถ้าก่อนหน้านั้น นกยูงหลายตัว เกาะอยู่ สวยมากเลยครับ

ดอกพร้าวชาวเกาะ -- ก็อย่างนั้น แต่ เกิดไปในทางที่ดี ก็ดีกว่าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ae^ วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

บรรดานักการเมืองน่าจะเข้ามาอ่านบล็อคดูบ้าง ป่ายังสมบูรณ์อยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่หมีมานั่งอ่านเรื่องราวของคุณ เจ้าหมีน้อยซึ่งกำลังนั่งอยู่หน้าคอมพ์เครื่องข้าง(วันพุธหมีน้อยหยุดเรียนเพราะไม่ได้เป็นรด.ค่ะ เลยอยู่บ้านการบ้านก็ไม่มี)ยื่นหน้ามาดูเมื่อแม่หมีชี้ชวนให้เขาหันมาดูหน้าจอคอมพ์ของแม่หมี มาดูผีเสื้อและแมลงที่เขาสนใจ เขาให้แม่หมีเม้นท์ตามคำบอกของเขาค่ะ แม่หมีก็พิมพ์ตามเขาบอก เขาบอกว่า....
"แมงป่องแส้ ภาษาอังกฤษเรียก whip spider มันเป็นสัตว์ในระดับชั้นเดียวกับแมงมุมและแมงป่อง เคยโผล่มาในเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ ในตอนถ้วยอัคนี ตอนที่แม๊ดอายส์มู๊ดดี้ สอนเรื่องการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด" หมีน้อยก็เป็นเช่นนี้ค่ะ ถ้าสิ่งใดที่เขาสนใจเขาก็อยากพูดอยากบอก นี่เขาดูว่าแม่หมีพิมพ์เสร็จ ก็หันไปสนใจหน้าจอของตัวเองต่อ

เห็นไปลุยป่าดูธรรมชาติแบบนี้อยากไปมากเลยค่ะ อยากให้ลูกสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง แต่พ่อหมีมักจะติดสบายไปต่างจ.ก็จะนอนโรงแรม ลูกๆก็เลยไม่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างจริงจัง อยากดูผีเสื้อก็พาไปสวนผีเสื้ออีกอย่างหมีน้อยเป็นเด็กออฯการไปเที่ยวไหนต้องมีคนคุ้นเคยไปด้วย ไว้แม่หมีแข็งแรงอยากจะตามไปด้วยจังค่ะ หมีน้อยรู้เรื่องราวก็จากการอ่านหนังสือดูในเน็ต อยากให้เขาเจอของจริงจังค่ะ คุณชาลีเคยชวนหมีน้อยเหมือนกันแต่ก็ไม่ได้ไปสักที คุณชาลีเลยเลิกชวนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชายสามหยด -- จริงๆก็ไม่ค่อยชอบเหมือนกันแหละครับ ถ้าตัวใหญ่มาก็คง วิ่งป่าแตก , ถ้ามีโอกาส ว่างๆลองไปเยือนดูครับ จะเห็นว่าผืนป่า แม่เรวา เป็นอย่างที่ผมบอกหรือ ไม่

คนเมืองแป้ -- ขอบคุณครับ พื้นที่จริง สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชบาตานี -- ป่าในพื้นที่นครสวรรค์นับวันยิ่งน้อยลง ที่จริงไม่เพียงแต่ พื้นที่ป่าใร นครสวรรค์ แท้จริงแล้ว พื้นที่ป่าใน ประเทศไทย กำลังลดลงเรื่อยๆ เราควรจะปกป้องไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

BlueHill -- ขอบคุณครับ , เป็นอย่างนั้นนะพี่ชาลี ผมก็ มองไปทั่วเลย ปกติมองหาผีเสื้อ พอไปกับพี่ชาลี กับ คนดูนก ผมก็ต้องมองสูงขึ้น ดูนกด้วย ถ่ายรูปไม่ได้ ตาเปล่าก็ยังดี

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ต้นไม้งามคนงดงามงามน้ำใจไหลเป็นสายธาร. ชุบชีวิตทุกฝ่ายเบิกบานมีคนมีต้นไม้มีสัตว์ป่า ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูแดง วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ได้แต่ตั้งจิตอธิษฐานให้เรื่องนี้ผ่านไปได้..ป่าไม้คงอยู่ค่ะ...

-ขอเพียงมีคนแบบ"ผีเสื้อพเนจร"มากๆ...เสียงเรียกร้องจะได้ดังขึ้นๆค่ะ

โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...จักสงสารตัวเองมากๆ นะนะ ถ้า...ธรรมชาติดีดีแบบนี้ห่างหายไป...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เดี๋ยวพอตัดไม้หมดป่าก็เสื่อมโทรมเองแหละ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนกความคิดเห็นที่ 13 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..คุณผีเสื้อ..ที่ผู้อ่านเฝ้ารอ..วันคลอดเรื่องราวของป่าแม่เรวา..
สมกะการรอคอย..สำหรับการติดตามสัตว์ตัวน้อย..ผืนป่าสีเขียว และสายน้ำแม่เรวา เพื่อนำมาให้ผู้อ่านได้ช่วยกันตัดสินว่า..นี้นั่นหรือคือ..ผืนป่าที่เสื่อมโทรม?.. น่าจะเป็นผืนป่าที่สมบรุณ์ไปด้วยสรรรพสิ่งที่มีชีวิต..ซะมากกว่า เพราะภาพมันฟ้องว่าเป็นเช่นนั้น..(หรือใครว่า..ไม่ใช่?)
..ต้องขอบคุณทีม OKNature ทุกคน และคุณผีเสื้อ..ที่ได้ช่วยกันและพยายามที่จะนำเสนอ มิให้ผืนป่าต้องผลันเปลี่ยน..ไปเป็นอะไร สิ่งใดและของใครก้อไม่รู้..
ภาพและเรื่องราว..ยังคง..สุดยอดเสมอค่ะ..คุณผีเสื้อ..ชอบค่ะ..ต้องกด like กันไปเลย..
..ผีเสื้อสีขาวลายจุดน้ำตาล (ผีเสื้อถุงทอง..ใช่ป๊ะ)..น่ารักจัง..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wansuk วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ่ายทอดได้อย่างสวยงามค่ะ

แม่เรวาไม่เปลี่ยน

บ้านของนกยูงยังอยู่ถ้าเราช่วยกันค่ัะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Chaoying วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ป่าเสื่อมโทรม หรือใจคนเสื่อมโทรม กันแน่ ที่คิดจะทำลายป่าที่มีน้ำไหลผ่านอย่างนี้ และมีนกยูง กับต้นไม้สูงขนาดนี้..
ผีเสื้อกลุ่มนั้น สีเขียว สวยจัง..หากเจ้าหญิงได้ไปด้วย..เอ้..เราจะเงย หรือจะโก้งโค้งถ่ายรูปดีน้อ..วิ่งไล่ถ่ายผีเสื้อไม่เคยทัน ฮาๆๆ เราคงได้แต่คุยกับต้นไม้แน่ๆ เพราะเราคนบ้า..บ้าป่า..ฮาๆ แต่งูน่ากลัวนะคะ ถึงตัวเล็กก็เหอะ..
..เขียนน่าอ่านมากๆ สำนวนผีเสื้อพเนจร..นุ่ม อ่านเพลินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้อ่าน..ได้เห็นภาพ..นี่หรือป่าเสื่อมโทรม?

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ตะลอนผันใต้ตะวันแดง -- ยินดีครับ ถ้ามีเวลาก็อยากไปเดิน กับเขาบ้าง อยากฟังความคิดเห็นของคนในพื้นที่ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สุดยอดมาก เฉพาะภาพเงานกยูงบนต้นไม้ ก็ได้ใจย่าไปหมดแล้ว โหวดค่ะคุณรัลย์ ภาพสวยเรื่องดี อยากให้พวกที่คิดจะสร้างเขื่อนมาอ่านเอนทรี่นี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

นีืคือเมืองไทย....อะไรๆก็เกิดขึ้นได้เสมอ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

มองจากมุมสูง ฝืนป่าอุดมสมบูรณ์มาก เสียดายถ้าหากที่ตรงนี้จะจมน้ำไป รูปสวยมากครับ โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ป้ารุ วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

น่าอ่านมาก ๆเลยค่ะรัลย์
รูปก็สวยจับใจ โดยเฉพาะรูปนกยูง
ขนาดแค่เงาดำนะ ได้ความรู้สึกของป่าจริง ๆ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ป่าแม่เรวา...จากในหลายๆบล๊อกเกอร์เขียน
อ่านแล้วก็รู้สึกหลงรัก ป่าผืนนี้ ทั้งๆที่ ไม่เคยไปเยือนเลยเลย

งูที่เจอ เมื่อเห็นลายที่หัวน่าจะเป็น งูลายสอ อีกชนิดหนึ่ง (ไม่แน่ใจนะครับ...ไม่ชอบงูครับ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ยิ่งมองภาพและอ่านเรื่องราวยิ่งรู้สึกหลายต่อหลายความรู้สึกประเดประดังเข้ามา
รู้สึกหวง และห่วงป่าผืนนี้ขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกค่ะ
หากมันจะเป็นผืนป่าผืนสุดท้ายของที่นี่จริงๆ คนที่คิดเป็นต้นเหตุมันก็น่าจะสำนึกได้แล้ว ก่อนที่อะไรต่อมิอะไรมันจะสายเกินไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณรัลย์ เขียนได้ดีมากครับ
เดินไปกัีบนักดูผีแมลง-ผีเสื้อ
ทำให้ผมไม่เพียงแต่เงยหน้ามองฟ้า
ยังต้องก้มหน้ามองดินด้วย

ป่าแม่เรวา ป่าผืนงาม ป่าผืนสุดท้ายของชาวนครสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตะลอนผันใต้ตะวันแดง วันที่ : 26/06/2012 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryukarn

..ยอดมากเลยค่ะ..ช่วงสัปดาห์นี้ถึงวันที่ 5 กค.
จะมีเพื่อนไปฟังชาวบ้านแม่วงก์ เสียดายที่เคลียร์
ตัวเองไม่ได้แต่ว่า...แม่เรวา เป็นสถานที่ในใจที่
จะต้องไปให้ได้ ขอบคุณเอ็นทรีดีๆแบบนี้จริงๆ ..
โหวตเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน