*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400386
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 4298 , 17:01:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน มะอึก , vipada และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

ผีเสื้อพเนจร

เพียงแค่พ้นจากด่านเก็บค่าธรรมเนียมของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3(ห้วยป่าเลา) ผมลดกระจกรถลงอากาศที่ร้อนอบอ้าวเปลี่ยนเป็นความเย็นสดชื่น ไม่นานนักก็ถึงจุดหมายปลายทาง     

         น้ำตกป่าละอูได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากหัวหินเพียง 60 กิโลเมตร โปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวหัวหินของใครหลายคนก็จะมีน้ำตกป่าละอูอยู่ในรายการด้วย การเดินทางจากทางหลวงหมายเลข 4 เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3219 ขับรถไปเรื่อยๆไปตามเส้นทาง ผ่านด่านของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและจะเจอกับหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ จากนั้นขับรถไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะเข้าถึงน้ำตกป่าละอู ที่จริงแล้วน้ำตกป่าละอูอยู่ในเขตพื้นที่ทางตอนใต้สุดของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานทาง อุทยานแห่งชาติที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีพื้นที่ใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย

ผีเสื้อหนอนใบกุ่มเนโร

ป่าละอู

ผีเสื้อหางพลิ้ว

ด้วยความที่น้ำตกป่าละอูอยู่ไม่ไกลจากเมืองหัวหินเท่าไหร่นัก ที่นี่จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเยี่ยมเยือนเสมอ ด้วยความที่ป่าละอูเป็นพื้นที่เดียวกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่นิยมดูผีเสื้ออีกแห่งหนึ่ง เมื่อมาถึงศาลาที่พักก่อนเดินเข้าน้ำตก ผมพบผีเสื้อหลายตัวเกาะอยู่ใกล้ๆ ทั้งผีเสื้อพเนจร ผีเสื้อหนอนใบรัก ผีเสื้อจรกา และผีเสื้อหนอนใบกุ่มเนโร

ผมเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ไปอีกฝากหนึ่งของลำธาร ปลาพลวงจำนวนมากอาศัยอยู่ตามแอ่งน้ำ ต้นไม้ใหญ่หลายต้นสูงเด่นตะหง่าน ป่าที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์ไว้อย่างมาก ลำธารใสเย็น จนผมอดไม่ได้ที่จะต้องแวะถ่ายรูป ข้ามสะพานคอนกรีตอีกแห่งหนึ่งการเดินขึ้นเขาจึงเริ่มขึ้น ผมเดินไปตามเส้นทางเดินที่ทางอุทยานทำไว้ให้ บางช่วงพื้นดินยังลื่นอยู่บ้างเพราะฝนที่เพิ่งตกลงมาเมื่อวาน ผมหยุดถ่ายรูปเป็นระยะเมื่อเจอเห็ดกรวยทองตะกู เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดเราจะพบเจอได้บ่อยๆตามขอนไม้ข้างๆทางรูปร่างสวยงาม

น้ำตกป่าละอูชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เป็นชั้นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและการเดินก็เดินไปอย่างไม่ยากลำบากเท่าไหร่นัก แต่พอเลยขึ้นไปยังน้ำตกชั้นอื่นๆทางเดินบางช่วงต้องอาศัยการไต่ไปตามโขดหิน บางช่วงจะมีเส้นเชือกขนาดใหญ่ผูกไว้ตามต้นไม้ต่างๆเป็นราว ช่วยคอยยึดจับพอจะทำให้เดินได้สะดวกขึ้น ระหว่างทางผีเสื้อชนิดหนึ่งบินมาใกล้ๆ นั่นคือ ผีเสื้อหางพลิ้ว ผีเสื้อชนิดนี้มีขนาดเล็กแต่ความสวยงามโดดเด่นอยู่ที่ปลายปีกคู่หลังที่ยื่นยาวออกมาเป็นพิเศษ ดูสวยงามแปลกตา ผีเสื้อหางพลิ้วเป็นผีเสื้อที่พบได้ง่าย โดยเฉพาะริมธารน้ำตกแบบนี้                             

ป่าละอู

เห็ดกรวยทองตะกู

น้ำตกป่าละอูชั้นที่ 5

ผมเดินผ่านน้ำตกชั้นที่ 4 มาเรื่อยๆโดดข้ามก้อนหิน จนมาถึงน้ำตกป่าละอูชั้นที่ 5 หยุดพักที่นี่อยู่พักใหญ่ มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำอยู่ไม่กี่คน ที่จริงแล้วน้ำตกป่าละอูเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูงทั้งหมดถึง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเรื่อยๆเป็นทางยาว โดยเฉพาะชั้นที่ 7 ที่ว่ากันว่า เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด และมีทางเดินต่อข้ามเขาไปยังน้ำตกอีกแห่งหนึ่งคือน้ำตกชลนาฏได้ด้วย แต่เจ้าหน้าที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นมาเพียงชั้นที่ 5 เท่านั้น ตั้งแต่ชั้นที่ 6  ขึ้นไปจนถึงชั้น 15 หนทางเดินสูงชันเต็มไปด้วยอันตราย ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนต้องการเดินขึ้นไปให้ถึงควรจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ให้นำทางให้ และอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญกว่านั้น น้ำตกป่าละอูนี้เป็นพื้นที่ที่อยู่ไม่ห่างจากชายแดนไทย –พม่า เท่าไหร่นักเพียงประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่เหมาะเท่าไหร่นักที่นักท่องเที่ยวจะออกเดินป่าท่องเที่ยวไปเองโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปด้วย ในพื้นที่ติดชายแดนแบบนี้

เสียงฟ้าคำรามมาแต่ไกล ผมแหงนไปท้องฟ้าเบื้องบนไม่นานท้องฟ้าก็เริ่มมืดครึ้มมาเรื่อยๆ ลมพัดแรงมากขึ้น ผมหยุดถ่ายรูปตัดสินใจเดินทางกลับ ก่อนที่ฝนเทลงมา  ขากลับผมมาหยุดถ่ายรูปผีเสื้ออีกครั้งใกล้ๆกับสะพานไม้ไผ่ ผีเสื้อหลายตัวจับกลุ่มอยู่ริมลำธารผมค่อยๆขยับเข้าไปใกล้ๆและนั่งลงอยู่ข้างโขดหิน ค่อยๆกดชัตเตอร์ มีผีเสื้ออยู่หลายชนิดทั้ง ผีเสื้อหนอนใบกุ่มเนโรหลายตัว ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ผีเสื้อหางติ่งเฮเลน ผีเสื้อในกลุ่มผีเสื้อเณร และผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ สำหรับผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่นี้ป็นผีเสื้อที่มีลวดลายของปีกล่างคล้ายกับใบใม้แห้งมาก นับว่าเป็นการพรางตัวอย่างหนึ่งของผีเสื้อ

น้ำตกป่าละอู

ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง

ลำธารจากน้ำตกป่าละอู

ผมกลับมาถึงที่พักได้ไม่กี่นาทีท้องฟ้าคำรามดังขึ้นอีก ไม่นานฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก บ่ายวันนั้นผมทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการนั่งมองสายฝน จนกระทั่งสายฝนจึงหยุดสนิทในช่วงเย็น

“ช้างเหรอ เดินมาหน้าร้านนี้ประจำทุกเย็นนั่นแหละ” พี่บุษบา เจ้าของร้านกาแฟสดชมช้าง บอกเมื่อเช้าก่อนที่ผมจะเดินทางเข้าไปที่น้ำตกป่าละอู ขณะที่ผมถามถึงช้างป่าที่มีอยู่ที่ป่าละอูแห่งนี้

“ถ้ายังไงตอนเย็นๆมานั่งรอที่ร้านอาหารสหกรณ์ตรงนั้นก็ได้ ช้างจะมาทุกวัน” พี่บุษบาบอกพลางชี้ไปทางร้านอาหารที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่เมตร นั่นทำให้เย็นวันนั้นผมมาอยู่ที่ร้านสหกรณ์ บ้านห้วยสัตว์ใหญ่แห่งนี้ และนั่นทำให้ผมได้พบกับพี่ก้องเจ้าของร้าน อดีตคนเมืองกรุงที่ได้ย้ายมาอยู่ที่นี่ 10 กว่าปีแล้ว “ประมาณ 1ทุ่ม-2 ทุ่มนั่นแหละถึงจะมา” พี่ก้องบอก และด้วยความที่พี่ก้องเป็นคนคุยเก่งอยู่แล้ว ผมจึงได้รับฟังเรื่องราวต่างๆที่ป่าละอูแห่งนี้มากมาย ทั้งเรื่องราวในอดีตจนมาถึงตอนนี้ เรื่องราวของผู้คน ป่าไม้ และสัตว์ป่า โดยเฉพาะเรื่องราวตำนานของ ‘ท่านกวม’ ช้างป่าจ่าฝูงตัวใหญ่แห่งป่าละอู

เสียงประทัดดังขึ้นไม่ไกลนัก พี่ก้องบอกว่าเป็นเสียงประทัดที่ชาวบ้านจุดไว้คอยไล่ไม่ให้ช้างป่าเข้าไปในเขตเพาะปลูกของชาวบ้าน “ถ้าเสียงดังแบบนี้ อีกพักเดียวก็มาที่นี่นั่นแหละ บางทีก็เดินเข้ามาในร้านเลย” พี่ก้องบอกด้วยน้ำเสียงธรรมดา พลางชี้ให้ดูหลังคากระเบื้องที่มีรอยแตกที่เกิดจากช้างเดินมาชน  ผมมองยิ้มๆกลายเป็นเรื่องปกติของคนที่นี่ไปแล้ว ที่ช้างป่าหลายตัวจะเดินมาเข้ามาในหมู่บ้าน บ้านห้วยสัตว์ใหญ่แห่งนี้

บริเวณจุดชมช้างป่า

ช้างป่าที่ป่าละอู  (บุญช่วย)

“เมื่อตอนที่มีพระโดนช้างทำร้ายก็ตรงหลังร้านที่คุณไปยืนดูเมื่อกี้นี้แหละ” ผมพอจะจำข่าวนี้ได้บ้าง เมื่อประมาณต้นปีมีพระธุดงค์รูปหนึ่งโดนช้างป่าทำร้าย แต่โชคดีที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต เรื่องราวระหว่างคนกับช้างป่าที่ป่าละอูแห่งนี้ยังพอมีอยู่บ้าง และชาวบ้านเองก็ร่วมมือช่วยกันหาแนวทางป้องกันและแก้ไข

จะว่าไปแล้วก่อนเดินทางมาที่นี่ระหว่างทางถนนจะตัดผ่านเข้าพื้นที่ป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเสียก่อนแล้วก็ออกมายังแหล่งชุมชนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ที่ป่าละอูแห่งนี้ซึ่งบริเวณนี้ไม่ได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแต่อย่างใด เมื่อดูแผนที่ประกอบ ไม่ผิดเลยที่ผมจะบอกว่า บ้านห้วยสัตว์ใหญ่แห่งนี้ถูกโอบล้อมด้วยผืนป่าแก่งกระจาน และในเส้นระหว่างทางหลวงสาย 3219 นี้นั่นเองเป็นเส้นทางที่ผู้สัญจรไปมาจะพบเจอช้างป่าออกมาเดินอยู่ตามริมทางถนนได้เสมอๆ และ ได้มีการรณรงค์ไม่ให้นำอาหารไปโยนให้กับช้างป่าตามทาง เพราะนั่นจะทำให้ช้างป่าออกมาอยู่ริมถนนและอาจเกิดอันตรายได้

ผมกลับไปที่พักและกลับมาที่ร้านสหกรณ์อีกครั้งตอน 2 ทุ่ม ทันทีที่จอดรถผมหันไปอีกฝั่งหนึ่งของถนน ระยะไม่เกิน 50 เมตรช้างป่าตัวหนึ่งกำลังเดินขึ้นมาจากไหล่ทางเบื้องหน้าและตามมาด้วยช้างป่าอีก 2 ตัว

“มาแล้วๆ” พี่ก้องและเพื่อนร้องทัก เมื่อเห็นผมเดินเข้ามา “ไม่ได้มาคนเดียวนะมีเพื่อนมาด้วย” ผมร้องบอกพลางเดินไปนั่งร่วมโต๊ะกับคนอื่นๆ ช้างป่าตัวหนึ่งเดินมาหยุดอยู่ใกล้ๆ หลังคาต่ำทำให้ช้างหยุดอยู่แค่ ภายนอกร้านระยะห่างไม่ถึง 10 เมตรที่พวกเรานั่งอยู่ “บุญช่วย ไว้นี้ไม่มีอะไรให้กินวันอื่นมาใหม่นะ” พี่ก้องร้องบอกไปช้างตัวที่ยืนอยู่ข้างหน้าผมอยู่หลายครั้ง ผมได้แต่ยิ้ม เมื่อได้ยินพี่ก้องร้องบอกช้างป่าราวกับบอกเพื่อนสนิท พี่ก้องบอกว่าช้างตัวนี้มาแทบทุกวันจำได้เลยตั้งชื่อให้ซะเลย

ร่วม15นาทีที่ช้างป่า 3 ตัวจะเดินถอยจากไป  จนกระทั่งหายไปในความมืด ทุกวันนี้ยังมีข่าวการล่าช้างป่าอยู่เสมอ เพราะความเชื่อผิดๆทั้งการล่าเอาอวัยวะไปทำยา ล่าเอางาไปประดับบ้าน เป็นเครื่องลางของขลัง ทุกครั้งที่เห็นภาพข่าวอดไม่ได้ที่ผมจะต้องเบือนหน้าหนี ผมหวังเหลือเกินว่าจะมีวันหนึ่ง วันที่คนจะหยุดที่จะล่าช้างป่าและสัตว์ป่า วันที่สัตว์ป่าจะได้มีชีวิตอยู่ในป่าอย่างมีความสุข

....................................................................................

       จาก คอลัมภ์ ชวนเที่ยว เรื่อง ' ป่าละอู ดูช้างป่า ตามหาผีเสื้อ '

       คมชัดลึก วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 55  เรื่อง + ภาพ โดย รัลย์ ผีเสื้อพเนจร

       ขอขอบคุณ Oknation.net  , หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 

       ขอบคุณ   พี่ Vickie   ผู้ให้โอกาสได้เผยเพร่เรื่องราวการเดินทาง ครับ

       ขอบคุณ   พี่ชาลี   BG BlueHill บก.Oknation ผู้นำทางให้ผมมีโอกาส ได้ทำงานที่ตัวเองรักครับ

      .................................อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มะอึก วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คงจะมีสักครั้ง....ป่าละอูสำหรับผม...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
vipada วันที่ : 11/08/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vipada

โหวต สักวันจะต้องไปเยือนให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เดินเข้ามาบ้านหลังนี้ เจอของสวยแบบธรรมชาติทั้งนั้นเลยนะคะ เย็นใจดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

หลายคนที่เข้าไปคอมเมนท์บ้านครู ต่างก็ต้องการคำตอบจาก คุณผีเสื้อนะคะว่างๆ แวะไปหน่อยค่ะ ตั้งใจเดินมาตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

wansuk -- มีเยอะแน่นอนครับ มีสังเกต มี trail เดินป่า ที่ไม่ค่อยมีคนเดินด้วยนกน่าจะเยอะ ครับ

vii๖ -- ถ้าจะตอบแบบเข้าข้างสัตว์ป่า ก็ คนนั่นแหละครับ ที่เข้าไปบุกรุก

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vii๖ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยไปเลย
สรุป ใครแย่งที่ใครกันแน่หนอ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
wansuk วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยังไปไม่ถึงสักทีค่ะป่าละอู

มีผีเสื้อ มีช้าง ก็ต้องมีนกด้วยซี

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 16/07/2012 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

bon09 -- ยินดีครับ

Chaoying -- ครับ ถ้าไปเขื่อนแก่งกระจาน หรือ ที่ทำการ เข้าทางท่ายางครับ แต่ถ้าไป ป่าละอูจริงๆ สะดวกก็ไปทางหัวหินก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 14/07/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ตะลอนผันใต้ตะวันแดง -- ขอบคุณครับ , ผมเองก็เพิ่งไปครั้งแรก ได้ข่าวเมื่อก่อน ผีเสื้อเยอะ มากครับ

ย่าดา -- ได้ครับย่าดา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaoying วันที่ : 14/07/2012 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าววว..น้ำตก ป่าละอู อยู่ไม่ไกลอย่างนี้ เห็นทีจะต้องไปสักคราแล้วหละ เขื่อนแก่งกระจานก็ไม่เคยไป..อยู่ใกล้ๆ ศาลายาแค่นี้เอง..เข้าทางท่ายางใช่ไหมคะ
ผีเสื้อสวยมาก ..แต่ภาพช้างสีดำ ตอนแรกมองตั้งนานกว่าจะเห็นเป็นตัวช้าง...เป็นของจริง คงโดนช้างจิ้มเข้าให้แล้ว..
สบายดีนะผีเสื้อพเนจร

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
bon09 วันที่ : 14/07/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมผีเสื้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

คนขายปุ๋ย -- ถูกต้องครับ

คมเย็น -- ว่างๆ แนะนำครับผม

กลิ่นฟ้า-ไอดาว --

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ย่าดา วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ป่าละอูยังไม่เคยไปค่ะ เคยไปแต่แก่งกระจาน ขอบคุณสำหรับบทความในเอนทรี่นี้ ฝากควาคิดถึงบุญช่วย ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เฟื่อง -- อากาศ ดีมากๆครับ โดยเฉพาะหลังฝนตกครับ

นักเดินทางตัวเขื่อง -- ขอบคุณครับ ผม และ ได้ card เรียบร้อยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ตะลอนผันใต้ตะวันแดง วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryukarn

เคยไปตอนสมัยเรียนค่ะ..ผ่านมานานแล้ว
ดีใจที่สายน้ำ ก้อนหิน และผีเสื้อยังสบายดี
ถ้ามีโอกาสจะกลับไปอีกครั้ง...
ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กลิ่นฟ้า-ไอดาว วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klinfa


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คมเย็น วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

น่าไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ผีเสื้อ ความงามที่แต่งแต้มโดยธรรมชาติ ยิ่งดูใกล้ๆ ช่างงดงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อันดับแรกขอโหวต..
..ให้กับ..ได้อ่านเรื่องของคุณผีเสื้อ..ซะที. .และ
..โหวตให้กับเรื่องราวของธรรมชาติสร้างสรรค์ให้สิ่งดี..ดี.. แต่เราจารู้จักได้ต่อเมื่อมีผู้นำพามาให้เราได้รับรู้..อันได้แก่คุณผีเสื้อ..และ
..โหวตที่ได้รับการคัดเลือกให้ลงคมชัดลึก..และ
..โหวตให้กับการอ่านที่เพลิดเพลินเหมือน..ได้เดินตามคุณผีเสื้อ..ไป ณ สถานที่นั้นๆ และสุดท้าย
..โหวตให้กับเรื่องดี..ดี ที่นำมาลง..ในวันดี..ดี..(วันคล้ายวันเกิด) ..อวยพรไปแหระ..ได้รับแล้วใช่มะค๊า..
เยอะเน๊อ..แต่นั่นเป็นความรู้สึกล้วนๆ นะคะ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Ae^ -- แนะนำครับ ฝากสวัสดีบุญช่วยด้วย

khunphai -- ช้างที่ ป่าละอู เป็นช้างป่าทั้งนั้นแหละ แต่ กลางคืนหรือเย็นๆ ก็ออกมาเดินแล้ว ใครไม่รู้อาจจะคิดว่าเป็นช้างเลี้ยง ก็เล่นเดินกลางหมู่ล้านเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เฟื่อง วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อยากไปบ้างค่ะ สดชื่นดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
khunphai วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เห็นป่่าละอูคิดถึงช้างก่อน
ก่อนหน้านี้มีน้องสาวคนหนึ่งย้ายไปสอนโรงเรียนป่าละอู..เค้าบอกมีช้างเยอะในป่าสัปรส..ช้างป่าแนะ..ไม่รู้จริงเท็จอย่างไร..แต่เคยเห็นพี่รัลย์พูดถึงที่นี้บ่อยพอน้องเค้าย้ายไป..ก็เลยบอกน้องเค้าว่ามีพี่คนหนึ่งชอบไปที่นี้ดูผีเสื้อ...เล่าซะยาวเกี่ยวกับเรื่องที่พี่เขียนไหมเนี้ย..แต่ยินดีด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ae^ วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ภาพสวยทุกภาพเห็นแล้วอยากไปบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ศุภฤกษ์ -- ถูกต้องครับพี่เอ ชาวบ้านที่ ห้วยสัตว์ใหญ่เจอจนเป็นเรื่องปกติไปแล้วจริงๆครับ ผมเข้าไปนั่งดู ตอนแรกๆ ยังแปลกใจเลยครับ

BlueHill -- รับทราบครับพี่ชาลี กะว่าคราวนี้ อยากลองไปนั่งบังไพร ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 3 ผีเสื้อพเนจร
วางแผนไว้่ในช่วงฤดูหนาวครับ
แล้วจะบอกอีกที แต่ช้างป่าที่ห้วยขาแข็งไม่ค่อยเชื่องนา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชบาตานี -- ขอบคุณครับ อ่าน comment แล้วปลื้ม

ชายสามหยด -- เป็นผีเสื้อตัวเล็ก แต่สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านเพลินเชียว แป็บเดียวจบแล้ว
เล่าเหมือนเจอช้างป่าเป็นเรื่องปกติๆเชียว ทั้งๆที่ไม่ใช่ช้างบ้านนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อ่านเรื่อง ท่องป่าเขาลำเนาไพร แล้วรู้สึกสดชื่นดีจัง
ผีเสื้อหางพลิ้ว สวยดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

BlueHill -- ไปเมื่อไหร่ครับพี่ชาลี ต้นเดือนหน้าหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับว่าเป็นป่าที่มีความน่าสนใจไม่น้อยค่ะ ทั้งภาพและเรื่องราว บอกได้คำเดียวว่า "เยี่ยม"ค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวที่มากด้วยสาระในวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ป่าละอู ผมยังไม่เคยไปดูนกเสียที
อยากไปดูช้างป่าที่ห้วยขาแข้่งด้่วยกันไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน