*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400386
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 4231 , 09:55:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน ni_gul , ศุภฤกษ์ และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

(ฝูงผีเสื้อหนอนจำปี)

ผีเสื้ออัญมณีแห่งพงไพร

ผีเสื้อ ได้ชื่อเป็น แมลงที่มีความสวยงามที่สุด จนได้รับฉายาว่า อัญมณีที่มีปีก  เพราะลวดลาย สีสัน ที่สวยสดงดงามบนผืนปีก ยิ่งในยามที่ผีเสื้อนับร้อยนับพันโบยบินขึ้นพร้อมกัน ปฎิเสธไม่ได้ว่านั่นคือ ความงดงาม   อาจเป็นเพราะความงดงามแบบนี้นั่นกระมังที่ทำให้หลายคนหลงรักผีเสื้อ หลงใหลในความงดงามของ อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนพงไพร                                                                                       

         ในประเทศไทยนั้นมีแหล่งดูผีเสื้อในธรรมชาติมากมายหลายที่ ทั้งที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ น้ำตกเขาสอยดาว  และในจำนวนหลายๆแห่งนั้น อุทยานแห่งชาติปางสีดา ก็ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นแหล่งดูผีเสื้ออันดับต้นๆของเมืองไทย ทุกๆปีในราวๆเดือน มิถุนายน ถึง สิงหาคม คือช่วงเวลาที่เราจะพบเห็นผีเสื้อหลากหลายชนิด จำนวนมากมายมหาศาลออกมาโบยบิน และจะมีการจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา มีการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูผีเสื้อ การประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ  แน่นอนว่า ผมคนรักผีเสื้ออย่างผม จึงไม่พลาดที่จะมาร่วมงานในครั้งนี้

(ผีเสื้อสะพายฟ้า)

(น้ำตกปางสีดา)

         ผมก็เดินทางมาถึงปางสีดาตอนสายๆของวันจากกรุงเทพฯด้วยระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่นานนัก ผมเดินไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อแจ้งเรื่องที่เดินทางขึ้นไปกางเต็นท์พักแรมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 5 หรือเรียกสั้นว่า ปด5  เพียงหน้าศูนย์บริการฯผมก็พบผีเสื้อจำนวนมากแล้ว ทั้งผีเสื้ออไซเรี่ยน ผีเสื้อสะพายฟ้า และ ผีเสื้อหนอนจำปีฝูงใหญ่นับร้อยตัวลงกินโป่ง     

           แสงแดดเริ่มแรงกล้ามากขึ้น ผมหวังว่าวันนี้สายฝนจะไม่โปรยปรายลงมา สภาพอากาศมีผลมากกับปริมาณของผีเสื้อที่เราจะพบเจอ ถ้าฝนตกผีเสื้อจะออกมาไม่มากนักขณะเดียวกัน ถ้าแดดแรงอากาศเปิดนั่นหมายความว่านี่เป็นโอกาสที่เราจะได้พบผีเสื้อจำนวนมากเช่นกัน

         ผมเดินทางต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรจากศูนย์บริการฯ มาถึงบริเวณน้ำตกปางสีดา ลานจอดรถที่เคยใช้งานเปลี่ยนเป็นลานผีเสื้อชั่วคราว ผีเสื้อจำนวนมากเกาะอยู่ตามพื้น นักท่องเที่ยวหลายคนก้มๆเงยๆดูผีเสื้อและถ่ายรูป ผีเสื้อส่วนมากบริเวณนี้เป็นผีเสื้อในกลุ่มผีเสื้อจรกา ไม่ไกลกันนัก มีผีเสื้อหนอนคูนธรรมดารวมกลุ่มอยู่ด้วย

         สายน้ำจากน้ำตกปางสีดามีปริมาณน้อยมาก ผมจึงใช้เวลาไม่นานนักที่จะเก็บภาพน้ำตก ขณะที่จะเดินกลับขึ้นไป ผีเสื้อชนิดหนึ่งที่พื้นปีกมีสีเหลืองสดบินตัดหน้า สุดท้ายไปเกาะอยู่ใต้ใบไม้ ผมรีบตามไปดูจึงเห็นว่า ผีเสื้อที่เห็นนั้นแท้จริงคือ มอทราหูอมจันทร์ ซึ่งเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีความสวยงามมากชนิดหนึ่ง (ผีเสื้อกลางคืนนั้นเราจะเรียกชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า มอท)

(มอท ราหูอมจันทร์)

(โป่งผีเสื้อ)

            ไม่ไกลจากน้ำตกปางสีดาตรงบริเวณด่านตรวจทางขึ้นไปสู่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดา 5 และ จุดชมวิว กม 25 บริเวณมีการจัดทำโป่งไว้เพื่อให้ผีเสื้อได้มาใช้ลงกินโป่ง นับว่าเป็นจุดดูผีเสื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  บริเวณนี้จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาชมความงดงามของผีเสื้อ นอกจากสัตว์ป่าที่ต้องการดินโป่งเพื่อเสริมสร้างแร่ธาตุให้กับตัวเองแล้ว ผีเสื้อเองก็เช่นกัน

         ผีเสื้อจำนวนมากเกาะกลุ่มลงกินโป่ง ทั้งผีเสื้อหนอนจำปีนับร้อยตัว ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้ออไซเรี่ยน อีกฝั่งหนึ่งของถนนก็มีโป่งผีเสื้ออยู่เช่นกัน มีผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง ทั้งผีเสื้อหางติ่งเฮเลน ผีเสื้อหางติ่งธรรมดา ในนั้นมีผีเสื้อหางดาบธรรมดารวมอยู่ด้วย แต่ผีเสื้อที่เยอะที่สุดบริเวณนี้ ก็คือ ผีเสื้อหนอนคูนธรรมดา ที่ผมเห็นมีจำนวนอยู่หลายร้อยตัวเลยทีเดียว 

         นอกจากดินโป่งที่เป็นอาหารของผีเสื้อแล้ว ผีเสื้อบางชนิดก็ชอบผลไม้ที่สุกงอมด้วยเช่นกัน ผลไม้หลายชนิดที่เจ้าหน้าที่หั่นเตรียมไว้ก็มีผีเสื้อหลายชนิดบินวนไปมา  ผีเสื้อเค้าท์เทา ตัวหนึ่ง และผีเสื้อบารอนม่วงดำ บนที่ถาดผลไม้  ผมรีบหันกล้องขึ้นมาถ่ายรูปไปทันที เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้พบผีเสื้อ 2 ชนิดนี้

(ฝูงผีเสื้อบริเวณโป่ง)

(ผีเสื้อดุ๊กจุดแดง)

(หนอนบุ้ง)

        “มีใครเจอผีเสื้อซิกแซ๊กบ้างหรือยังครับ” ผมถามพี่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ2ท่านที่อยู่บริเวณนั้น “ยังเลยครับ” พี่เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาขณะที่ยืนคุยอยู่ด้วยกัน  ปางสีดา ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่มีผีเสื้อจำนวนมากกว่า 400 ชนิด และดาวเด่นของที่นี่ก็หนีไม่พ้น    ผีเสื้อซิกแซ๊ก ผีเสื้อหายาก ที่สามารถพบเห็นได้ที่ปางสีดา

         ผมเดินตามถ่ายรูปผีเสื้อมาควิสแถบโค้งและเฝ้าดูผีเสื้อตัวอื่นๆไปเรื่อยๆอยู่ระยะหนึ่ง จนกระทั่งมีผีเสื้ออีกตัวหนึ่งบนมาเกาะที่ถาดวางผลไม้ ลวดลายที่สวยงามทำให้ผมรีบถ่ายรูปก่อนที่ผีเสื้อตัวนี้จะบินจากไป พยายามนึกชื่อแต่ก็ยังนึกไม่เมื่อกลับมาค้นข้อมูลจึงทราบว่าเป็นผีเสื้อดุ๊กจุดแดง                                                                      

          นักท่องเที่ยวเริ่มมีจำนวนมากขึ้น พี่ๆเจ้าหน้าที่เริ่ม เดินไปมา เมื่อมีนักท่องเที่ยวสนใจสอบถามเรื่องผีเสื้อ โดยเฉพาะเด็กๆ ผมอดเผลอยิ้มไม่ได้ เด็กๆหลายคนที่วิ่งถ่ายรูปผีเสื้อ พี่เจ้าหน้าที่ชี้ให้ผมดูบนต้นไม้ใกล้ๆ หนอนผีเสื้อกลางคืน หรือ บางคนจะเรียกว่า บุ้ง นักท่องเที่ยวหลายคนเดินตามเข้ามาดู บางคนก็ถ่ายรูปไว้ บางคนก็เห็นแล้วก็รีบเดินจากไป ขนยาวๆของหนอนบุ้งที่ยื่นมาออกมาทำให้ผมคิดถึงอาการคันขะเยอทุกที     

         จากด่านตรวจ ผมมุ่งหน้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสีดาที่ 5 และจุดชมวิวกม.25 เส้นทางลูกรังยาวไกลผ่านกลางผืน​ป่าระยะทางอีกกว่า20กิโลเมตรจึงจะถึงจุดหมาย ระหว่างเราจะพบว่า บางจุดจะมีกองมูลสัตว์อยู่ตามรายทาง นั่นคือแหล่งอาหารอีกอย่างหนึ่ง​ของผีเสื้อ

(ซ้ายผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ขวาผีเสื้อหางติ่งปารีส)

  

(ซ้ายผีเสื้อแผนที่ลายหินอ่อน ขวาผีเสื้อแผนที่ธรรมดา) 

          “กางเต๊นท์ในเรือนไม้นั่นก็ได้ครับ” พี่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯปด 5 แนะนำ​ให้ผมไปกางเต็นท์นอนบนเรือนไม้แทนที่ที่จะกางบนสนามหญ้า เรือนไม้ที่ว่า เป็นเรือนไม้แถวยาว 2 หลังยกพื้นสูงขึ้นมาประมาณครึ่งเมตร  และลำธารหลังเรือนไม้นี่แหละที่​เป็นจุดชุมนุมของผีเสื้อจำนวนมาก​โดยเฉพาะผีเสื้อที่ชอบอยู่ในพื้นที่ชื้นริมลำธารแบบนี้  

         ผมค่อยๆคลานเข้าไปจึงเข้าไปอยู่ใกล้ๆผีเสื้อได้โด​ยไม่บินหนี ผีเสื้อที่ผมเห็น ส่วนมากเป็นผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้​อหางติ่ง ทั้งผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางติ่งเฮเลน ผีเสื้อหางติ่งธรรมดา และผีเสื้อหางติ่งนางระเวง ผีเสื้อในวงศ์นี้เวลาเกาะมักกระ​พือปีกไปด้วย ต่างกับผีเสื้อแผนที่ธรรมดาและแ​ผนที่ลายหินอ่อน ที่เวลาที่เกาะมักกางปีก ทำให้เราเห็นลวดลายของริ้วปีกที่สวยงามได้อย่างชัดเจน ถัดไปอีกทางด้านขวามือ ฝูงผีเสื้อหนอนคูนและฝูงผีเสื้อเณรนับร้อยตัวเกาะกลุ่มอยู่เช่นกัน              

(ลานกางเต็นท์ ปด.5)

(ฝูงผีเสื้อ)

                                 (จุดชมวิว กม.25)                                 

           จากจุดชมวิว กม 25 ผมมองเห็นผืนป่ากว้างไกลสุดมายตา ปางสีดาเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกทางธรรมชาติร่วมกับเขาใหญ่ ทับลาน และตาพระยา และเป็นที่ที่มีผีเสื้อจำนวนมากมายหมายชนิด

         ผีเสื้อเป็นเครื่องวัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ผีเสื้อจะวางไข่ไว้บนใบไม้ที่เป็นพืชอาหารของหนอนผีเสื้อ ยิ่งมีผีเสื้อหลากหลายชนิดนั่นหมายความว่าที่นั่นมีความหลากหลายของพันธุ์พืชและระบบนิเวศ วงจรชีวิตของผีเสื้อ เริ่มจาก วางไข่ ฝักตัวเป็นตัวหนอน เข้าสู่ระยะดักแด้ และ ออกมาเป็นผีเสื้อ

         ในระยะที่เป็นตัวหนอนเป็นช่วงที่หลายคนไม่ชอบ บางคนถึงกับวิ่งหนี

           การดูผีเสื้อทำให้ผมได้เรียนรู้อย่างหนึ่งว่า บางครั้งเราก็ต้องอดทนรอ รอ เมื่อผีเสื้อออกจากดักแด้เผยลวดลายสีสันบนผืนปีก เมื่อนั้นเราจะได้เห็นความงดงามที่แท้จริง

...............................................................................

จากคมชัดลึก วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2555 คอลัมภ์ชวนเที่ยว , ขอบคุณพี่ชาลี และ พี่วิกกี้ ครับ

เรื่อง และ ภาพ : รัลย์ ผีเสื้อพเนจร

  ฝากโหวต ใน Thailand Blog Award ด้วยนะครับ

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ถ้ า ใ น โ ล ก นี้ เ ธ อ คื อ ด อ ก ไ ม้

ฉั น ก็ เ ห มื อ น ผี เ สื้ อ โ บ ย บิ น ข้ า ง ก า ย

เ ก า ะ ก า ย กั น ทุ ก วั น

เ ร า จ ะ มี กั น ไ ม่ ไ ป ไ ห น ....

ภาพสวยมากค่ะ ดูภาพไปพร้อมเปิดเพลงผีเสื้อของวง Clash

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

พึ่งรู้ว่ามีรวมพลคนรักผีเสื้อด้วย
บรรยากาศคงอบอุ่นเหมือนกับคนรักนกแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ดอกพร้าวชาวเกาะ -- ขอบคุณครับ

จ๊ะโอ๋_โอเค --

มะอึก -- มีให้ลองถ่ายได้หลายๆที่ครับพี่มะอึก โดยเฉพาะแถวๆ น้ำตก

pkknews -- ขอบคุณครับ

Chaoying -- กุยบุรี เคยได้ข่าว มีเยอะเหมือนกันนะครับ แต่ต้องไปในจุดที่มีผีเสื้อ และ ช่วง ฤดูกาล ผมว่าน่าจะเยอะอยู่เพราะเป็นป่ารอยต่อ จาก แก่งกระจานด้วย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากไปดูผีเสื้อมั่งจังเลย ..ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี..จะมีไหมเนี่ย..ดูช้างอย่างเดียว อาจจะมีผีเสื้อสักตัวเนอะ ฮาๆๆ มีผีเสื้อพเนจร นั่นเอง..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
pkknews วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pkknews

ภาพถ่ายสวยมากครับ...น่าไปเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มะอึก วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอยากถ่ายภาพผีเสื้อบ้าง....ผมยังไม่เคยครับท่าน.

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลุงคิฅ -- ขอบคุณครับ

9Charlie -- ขอบคุณครับ , ต้องดูเป็นชนิดไปนะครับ ทางอเมริกา มีผีเสื้อบางชนิด คล้ายกับของ บ้านเราในเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
จ๊ะโอ๋_โอเค วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao-oa

สวยมาก..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ดงละดอน -- ยินดีครับ

สำรวจฟ้า -- ดีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

สวยครับ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
9Charlie วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9stella

เมื่อก่อนเคยอยู่บ้านที่เป็นพิพิธภัณฑ?ผีเสื้อ เจ้าของบ้านเป็นสมาชิกคนสำคัญของสมาคมนักเก็บผีเสื้อของอเมริกา
ไม่รู้เลยว่าผีเสื้อที่เคยเห็นในตู้ที่บ้าน ก็มีในเมืองไทยกับเขาด้วยเหมือนกัน
สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงคิฅ วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittiwut
www.facebook.com/kittiwut.ch

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไปส่องนกพ่วงด้วยการถ่ายผีเสื้อด้วยก็จะดีเหมือนกันเพราะเขาคือ อัญมณีที่มีปีก

ความคิดเห็นที่ 16 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

มองดูผีเสื้อแล้วนุ่มอารมณ์จริงๆ
ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นรอง - ขอบคุณครับ

wansuk -- ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

like

ความคิดเห็นที่ 13 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบทั้งเรื่องและภาพค่ะ ..อยากผีเสื้อบินมาเกาะตามแขนและมือเรามั่งจังเลย ต้องทำอย่างไรคะ..สมมุติว่าตัวเราเป็นโป่ง เค็มๆ ผีเสื้อจะมาเกาะไหมน้อ..
สวยหมดทุกตัว..มันจะมีชีวิตยาวนานแค่ไหนคะ..อยากให้โอเคเนชั่นจัดไปดูผีเสื้อที่เขื่อนแก่งกระจานจังเลยนิ

ความคิดเห็นที่ 12 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ่ายผีเสื้อนี่ไม่ค่อยจะได้ดั่งใจเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเบลอ

โหวตให้เรื่องและภาพ

ความคิดเห็นที่ 11 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวยมากๆ ..โหวตให้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นายสิบหมื่น -- ขอบคุณครับพี่

นักเดินทางตัวเขื่อง -- สบายดีครับ , มีเรื่องมาเรื่อยๆครับ เรื่องคราวต่อไป กลับไปเจ็ดคต โป่งก้อนเส้า ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ไล่เรียงเรื่องมาเรื่อยๆ ดีค่ะ..ชอบอ่าน ยิ่งผีเสื้อน่ารัก..น่ารัก..ชอบผีเสื้อดุ๊กจุดแดง..ค่ะ..งามมั่กๆ
ก้อคิดถึง..ปางสีดา อยู่เหมือนกันนะเนี่ย..ไม่เคยไปช่วงเทศกาลดูผีเสื้อเลย..เยอะดีเน๊อะ..เปิดภาพแรกก้อประทับใจแหระ..เยอะดี..
หวัดดีค่ะ..บายดี' นะคะคุณผีเสื้อพเนจร..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชบาตานี --

BlueHill -- เป็นต้นปีหน้าเลยครับพี่ ราวๆเดือน พค - กค ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

khunphai -- ขอบคุณครับ ไผ่

ชายสามหยด -- ลองดูครับ แมลงชนิดนี้ สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

งดงาม

ความคิดเห็นที่ 5 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ผมก็เดินป่าชมกล้วยไม้-ดูผีเสื้อนั่นหละครับ
ตอนหลังถึงได้เพิ่มสถานะนักดูนกเข้ามาอีกตำแหน่งหนึ่ง
แล้วงานดูผีเสื้อปางสีดา เขาจะจัดอีกเมื่อไำหร่หรือครับคุณรัลย์

ความคิดเห็นที่ 4 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ผมก็เดินป่าชมกล้วยไม้-ดูผีเสื้อนั่นหละครับ
ตอนหลังถึงได้เพิ่มสถานะนักดูนกเข้ามาอีกตำแหน่งหนึ่ง
แล้วงานดูผีเสื้อปางสีดา เขาจะจัดอีกเมื่อไำหร่หรือครับคุณรัลย์

ความคิดเห็นที่ 3 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มันเกินคำบรรยายจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผีเสื้อสวยงามมากครับคุณรัลย์ เทศกาลผีเสื้อที่ปางสีดาน่าไปนะครับ ผมยังไม่รักผีเสื้อมากเท่าคุณรัลย์ แต่ชอบก็ชมธรรมชาติที่สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทั้งเรื่องทั้งภาพงดงามเหมือนเดิม
โหวตให้คะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน