*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 400381
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 5166 , 13:59:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน วัติธนวิทย์ , ศุภฤกษ์ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

แดดแรงของเวลาเที่ยง ทำให้ผมต้องหยิบหมวกขึ้นมาใส่ นกกาน้ำตัวหนึ่งเกาะอยู่บนเสาซีเมนต์ริมอ่างเก็บน้ำ  ผีเสื้อเณรหลายตัวบนไปมาบนยอดพุ่มของต้นกระดุม สายลมพัดมาบ้าง ทำให้ไม่ร้อนจนเกินไปนัก

เส้นทางสันอ่างเก็บน้ำเหมือนไร้ผู้คน ผมกลับมาที่นี่อีกครั้ง ที่เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า พร้อมกับความตั้งใจเดิม ที่ต้องการมาตามหาและถ่ายภาพเห็ดถ้วยแชมเปญ ดอกเห็ดเล็กๆ สีส้มและสีแดง สวยงาม

เส้นทางเดินผ่านป่าสัก และ ป่าหวาย 1 ปีหลังจากที่ไม่ได้มาที่นี่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีการปรับปรุงเพิ่มเติม มีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับธรรมชาติ ซึ่งผมเห็นเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง ป้ายสื่อความหมาย จะทำให้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติมากขึ้น

ระหว่างทางที่ผมก้มๆเงยๆ มองหาเห็ดถ้วยแชมเปญ ได้เจอกับนักถ่ายภาพกลุ่มหนึ่ง กำลังถ่ายรูปแมลงชนิดหนึ่งอยู่ ผมเพียงยิ้มทักทายเล็กน้อย และเดินล่วงหน้าไปก่อน ผมเมียงมองไปยังอุปกรณ์ถ่ายภาพที่กลุ่มนั้นใช้งานอยู่ มองด้วยดวงตาเป็นประกายของอุปกรณ์หลายๆชิ้นที่น่าเป็นเจ้าของ ทั้งเลนส์สำหรับถ่ายมาโคร แฟลช และกล้องรุ่นดีๆ ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรง

ผมเมียงมองดูอุปกรณ์น่าใช้เหล่านั้น ราคานั้นเกินกว่าที่ผมจะเป็นเจ้าของได้ ส่วนอุปกรณ์ของผมที่ติดตัวมาด้วย (ซึ่งจริงๆก็มีเท่านี้) ก็แค่กล้องตัวหนึ่ง เลนส์ 2 ตัวซึ่งเหมาะแก่การถ่ายทั่วๆไป  และขาตั้งกล้องเก่าๆราคาไม่ถึงพันบาท ที่หัวขาตั้งกล้องหลุดๆล่วงๆ มาหลายครั้งแล้ว เท่านั้น

 

สภาพป่าเริ่มครึ้มมากขึ้น มอทราบปีกแหลม (ผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง) เกาะนิ่งอยู่บนใบไม้ ผมค่อยๆขยับตัวเข้าไปใกล้ๆ ก้าวอย่างเบาๆ ก็เข้าไปอยู่ใกล้ๆผีเสื้อได้

ระหว่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผมพบนักถ่ายภาพอีกคนหนึ่ง กำลัง ถ่ายภาพบางสิ่งอยู่ เมื่อเข้าไปใกล้ ผมจึงเห็นว่า สิ่งที่เขากำลังถ่ายอยู่นั้นก็คือ เห็ดถ้วยแชมเปญ นั่นเอง บริเวณนี้มีเห็ดถ้วยแชมเปญ ขึ้นอยู่หลายดอกเหมือนกัน ด้วยความที่ตัวผมเองไม่มี อุปกรณ์ถ่ายภาพมากนัก จึงเลือกมองหามุมของการถ่ายภาพที่แสงมีแสงธรรมชาติมากที่สุด และขาตั้งกล้องเก่าๆก็ได้หยิบขึ้นมาใช้งานอีกครั้ง

เสียงลั่นชัตเตอร์ดังขึ้น ผมเปิดดูภาพ ได้ภาพที่ น่าพอใจหลายภาพ กล้องดิจิทัลก็ดีแแบบนี้ เราสามารถดูภาพได้ทันที ถ้าถ่ายออกมาไม่ดีก็ซ่อมถ่ายใหม่ได้เลย ต่างกับสมัยที่ผมเคยใช้กล้องฟิล์มบ้าง สมัยนั้น กว่าจะถ่ายภาพ คิดแล้วคิดอีกกว่าที่ลั่นชัตเตอร์สักครั้งหนึ่ง 

เสียงน้ำตกดังสนั่น ผมนั่งลงบนก้อนหิน บริเวณกลาง น้ำตกเจ็ดคตเหนือ เมื่อปีที่แล้ว ผมเดินทางมาได้เพียงแค่น้ำตกเจ็ดคตเหนือนี้เท่านั้น และสายฝนที่โปรยลงมา ก็ทำให้ผมต้องตัดใจเดินทางกลับ

 

ถึงแม้เมื่อปีที่แล้วผมจะได้มาตรงจุดนี้เท่านั้น แต่การเดินทางในครั้งนั้น ผมก็ได้พบกับมิตรภาพท่ามกลางสายฝน ได้พบเพื่อนร่วมทางที่ดี ที่บังเอิญมาเจอกัน และแม้จะได้ร่วมเดินทางด้วยกันในระยะสั้นๆก็ตาม บางสิ่งก็เป็นเรื่องราวที่น่าจดจำของการเดินทาง

ครั้งนี้ผมยังแอบคิดอยู่เลยว่า การเดินทางกลับมาที่นี่ของผมในครั้งนี้ เราได้จะได้พบกันอีกหรือไม่ แต่เรื่องบังเอิญบางทีมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นอีกเป็นครั้งที่สอง ถึงเวลาเราก็ต้องเดินไปตาม เส้นทางของนักเดินทาง และสักวันเราอาจจะมาเจอกันอีกครั้งก็เป็นได้   

ผีเสื้อหนอนพุทราแถบตรงสองตัวบินมารอบๆที่ผมนั่งอยู่ และมาเกาะที่กระเป๋ากล้อง ที่ผมวางอยู่ข้างๆ บางทีก็ไม่ต้องเดินตามเพื่อถ่ายรูปนั่งอยู่เฉยๆ ผีเสื้อก็บินมาให้ถ่ายรูปได้เหมือนกัน ผมลองนั่งนิ่งๆอยู่พักหนึ่ง มีผีเสื้อขาวหางพลิ้ว บินมากาะบริเวณใกล้ๆด้วย

นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งกำลังเดินลงมาบริเวณน้ำตก เป็นช่วงเวลาที่ผมกำลังเดินต่อไปพอดี การเดินป่าในครั้งนี้ผมตั้งใจจะเดินตามเส้นทางจนให้ครบน้ำตกเจ็ดคตทั้งหมด ทั้ง น้ำตกเจ็ดคตเหนือ น้ำตกเจ็ดคตกลาง น้ำตกเจ็ดคตใต้ และน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ ซึ่งระยะทางไกลที่สุด 

จากน้ำตกเจ็ดคตเหนือ ผมเดินเลาะลำธารไปเรื่อยๆ จนถึงหัวโค้งหนึ่ง มองหาอยู่ดีๆ เส้นทางก็สิ้นสุดลง ผมมองไปฝั่งตรงข้ามของลำธาร เส้นทางอยู่อีกฝากหนึ่ง ช่วงของโขดหิน ผมลองเหยียบทดสอบพบว่ามีความลื่นอยู่พอสมควร  ผมเก็บกล้องลงใส่กระเป๋ารูดซิปปิด ผูกขาตั้งกล้องให้กระชับมากขึ้น ถึงเวลาที่ต้องปีนป่ายแล้ว

ผมดึงกิ่งไม้มาใช้ช่วยพยุงตัว โขดหินที่ลื่น ถ้าไม่ระมัดระวังก็ตกลงไปในน้ำได้ง่ายๆ ไม่ได้กลัวเปียก แต่ถ้าพลาดตกน้ำไปทั้งตัวผลเสียอยู่ที่ กล้องดิจิทัล และอุปกรณ์ถ่ายรูปต่างหาก พ้นจากโขดหินมาได้ การจะข้ามไปอีกฝั่งก็คือการเดินลุยน้ำอยู่ดี

ผมเดินมาไม่ไกลนักสังเกตเห็นว่ามีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งคือน้ำตกเจ็ดคตกลาง แต่การเดินลงไปอันตรายพอสมควร ผมจึงเดินผ่านไปไม่ได้เก็บภาพ จากนั้น ผมเดินลัดเลาะไปตามป่าไผ่ และตามลำธาร พักหนึ่งทางเดินราบเรียบมากขึ้น ไม่นานนักผมพบกับน้ำตกอีกแห่งหนึ่งคือน้ำตกเจ็ดคตใต้

.

 

ที่น้ำตกเจ็ดคตใต้ แตกต่างกับเจ็ดคตเหนือและเจ็ดคตกลาง อย่างหนึ่งตรงที่ว่า ต้นน้ำของน้ำตกเองไม่ได้ไหลมาตามลำธารเดียวกันกับทั้งสองที่แต่ไหลมาจากหน้าผาอีกแห่งหนึ่ง ผมเดาว่าอาจจะมีทางน้ำไหลผ่านไปข้างบนอีกสายหนึ่ง แต่สุดท้ายก็มาไหลรวมกันตรงลำธารที่ผมยืนอยู่นี้พออยู่ดี

ผมเดินลุยน้ำมีที่ฝั่งของน้ำตก มองไปบนหน้าผา ถึงแม้น้ำตกจะมีปริมาณไม่เยอะนักแต่ก็ยังคงความสวยงามไว้พอสมควร    ผมเดินขึ้นไปอยู่บนก้อนหินใหญ่หน้าน้ำตก สายสายไหลลงด้านข้างน้ำตก ฝูงผีเสื้อหลายตัวโผบินขึ้น ผมเดินสำรวจไปรอบๆแหงนขึ้นไปบนหน้าผาของน้ำตกช่วงหนึ่ง  ผีเสื้อนับร้อยตัวอยู่ด้านบนนั้น ไม่มีทางที่จะขึ้นไปได้ จึงได้แค่เพ่งมองอยู่แค่นั้น

ก็รู้ว่าความสวยงามอยู่เบื้องบน  แต่บางที เรา ก็เหมาะมากกว่าที่จะเป็นคน เฝ้ามองอยู่เบื้องล่าง

ผมกลับมานั่งอยู่ใกล้ตรงบริเวณโขดหินที่มีฝูงผีเสื้ออยู่เมื่อสักครู่นี้  ไม่นานผีเสื้อก็บินกลับมา ที่ผมเห็นคือผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อสีน้ำเงินจำนวนมาก และ ผีเสื้อหนอนพุทราแถบตรง แต่คราวนี้ มาเป็นฝูงจำนวนหลายตัวทีเดียว สักพัก มีผีเสื้อหางติ่งปารีสมาเกาะด้วย สักพักก็มีผีเสื้อแผนที่เล็ก มาอีกตัวหนึ่ง

.

 

เสียงพูดคุยดังขึ้นมา ผมหันหลังกลับไปดูจึงเห็นมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ประมาณ 7 คนเดินเข้ามา และสุดท้ายข้ามมาอยู่ฝั่งเดียวกับผม แต่ไม่ได้ขึ้นมาอยู่บนโขดหินเหมือนที่ผมอยู่ ผมยิ้มทักทาย

“มาคนเดียวหรือครับ” เสียงทักทายดังมาจากผู้ชายคนหนึ่งในกลุ่มนั้น     “ครับ”  ผมตอบไปสั้น ๆ อีกฝั่ง ตอบกลับมา “โห สุดยอดเลยครับ”  จากนั้นเราก็ได้พูดคุยกันบ้าง ทราบว่าทั้งหมดกำลังจะเดินไปทางน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ ซึ่งเป็นปลายทางเดียวกับผม เราจึงเดินไปด้วย โดยแต่ไม่ค่อยได้ร่วมกลุ่มอะไรนัก เดินปิดท้ายขบวนเสียมากกว่า

เส้นทางรกทึบมากขึ้น พวกเราอาศัยเดินไปตามลำธารไปเรื่อยๆ สภาพเส้นทางเป็นการเดินป่าจริงๆ ไม่ เส้นทางที่แน่ชัดบอกพวกเราเลย นานๆ เราจะเจอป้ายลูกศรสีเหลืองเล็กๆ บอกเท่านั้น  เส้นทางนี้ ที่จริงแล้ว เป็นเส้นทางที่ ต้องมีเจ้าหน้าที่ของศูนย์ ฯ เดินนำทาง  สำหรับคนที่ไม่เคยเดินป่า เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางที่ผมไม่แนะนำให้เดินคนเดียว หรือ คนที่มาเป็นหมู่คณะและไม่เคยเดินป่า  ถ้ามาเดินเส้นทางนี้ บอกได้เลยว่า หลงเอาง่ายๆ  และผมก็เคยได้ยินข่าวว่า มีนักท่องเที่ยวเดินหลงป่า ที่เจ็ดคตแล้วด้วย

แม้จะเป็นช่วงเวลาบ่ายแต่ด้วยสภาพป่าที่หนาแน่น แสงแดดส่องมาไม่มากนัก  ผมเก็บกล้องลงประเป๋า มองหากิ่งไผ่มาขนาดเหมาะมือมาลำหนึ่ง ใช้เป็นไม้เท้าช่วยพยุงเวลาเดิน  ซึ่งมีประโยชน์มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเวลาที่ผมเดินข้ามลำห้วย ข้ามฝั่งไปมา

ช่วงหนึ่งของการเดินทาง ผมอยู่ท้ายขบวน จนเดินตามมาทัน หลายคนลังเลว่าจะไปทางไหนต่อ ผมหันซ้าย หันขวา มองตามทางและหาร่องรอยเก่าๆที่มีคนเคยเดินผ่านมา เมื่อพบเส้นทางก็เดินกันต่อ เป็นเช่นนี้อยู่หลายครั้ง

ครั้งหนึ่งของการเดินป่าเราต้องขึ้นเนินดินหลายคนล้มกลิ้ง ล้มลุกคลุกคลาน ถึงแม้จะเป็นเพื่อนใหม่ที่เพิ่งรู้จักกัน แต่ที่ผมสังเกต ไม่มีใครบ่นเลยแถมสนุกไปกับกการเดินทาง

.

.

มีอยู่ช่วงหนึ่ง ทางลงเป็นเส้นทางที่เราต้องค่อยๆก้าวลงมาจากเนินดิน การลงอันตรายพอสมควรแต่ยังดีที่เราพบว่า มีเชือกผูกไว้เป็นราวให้เราค่อยๆไต่ลงมาได้

เส้นทางทะลุผ่านป่าไผ่ผมเปลี่ยนมาเดินนำอยู่ข้างหน้ากับเพื่อนใหม่อีก 2 คน ระหว่างทาง เราพบเห็ดถ้วยแชมเปญอีกหลายดอก แต่ด้วยความที่เราอยู่ภายใต้ป่าไผ่ที่มืดครึ้ม ไม่ต่างกับช่วงเย็นทั้งที่เวลาอยู่ประมาณแค่ บ่าย 2 โมงครึ่ง พวกเราพยายามจะถ่ายภาพแต่ด้วยสภาพแสงที่มืดมากทำให้ยากต่อการถ่ายภาพ

พลันนึกขึ้นได้ ผมหยิบไฟฉายกระบอกเล็กประจำตัวขึ้นมา ส่องไปที่เห็ดถ้วยแชมเปญ แสงไฟจากไฟฉายทำให้เราได้ภาพอีกมุมมองหนึ่ง อาจจะดูแปลกๆ แต่สำหรับผม มันก็สวยไปอีกแบบ

เส้นทางเดินไปได้อีกระยะหนึ่ง คราวนี่เราก็หยุดถ่ายรูปกันบ้าง โดยเฉพาะตอนที่เจอเห็ดถ้วยแชมเปญรวมถึงเห็ดอื่นๆแปลกๆอีกด้วย  

.

เสียงน้ำไหลกระหึ่มของน้ำตกดังขึ้นเรื่อยๆ ระยะทางไกลพอสมควรที่พวกเราบุกป่าฝ่าดงกันมา จุดหมายปลายทางคือ น้ำตกเจ็ดคตใหญ่ คงอยู่ไม่ไกล

สิ้นสุดทางเดิน ผมยืนอยู่บนหน้าผาแห่งหนึ่ง สายน้ำลำธารสายเดียวกับที่ พวกเราเดินลัดเลาะมาไหลลงสู่เบื้องล่าง ผมยังไม่ได้เห็นภาพน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ แต่ผมอยู่ชั้นบน ของ น้ำตกเจ็ดคตใหญ่ ต่างหาก ระยะทางร่วม 2.6 กิโลเมตร ในที่สุด ผมก็เดินทางมาถึง

ท้องฟ้าค่อยๆ หมดแสงลงไปเรื่อยๆ ร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำทางเข้า ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ผมได้รับเชิญจากเพื่อนๆกลุ่มใหม่พี่พบเจอให้ทานข้าวเย็นร่วมกัน ผมไม่ปฎิเสธกับมิตรภาพใหม่ที่พบเจอ

ในระหว่างที่ทานข้าวเป็นเวลาที่พวกเรารู้จักกันมากขึ้น ในกลุ่มนั้น 7 คน เป็น หญิง 1 คน และ ชาย 6 คน ทั้งหมดเป็นคนที่รู้จักกันมาพอสมควรแล้ว และ เป็นกลุ่มที่เจอกันในการจัดทริปหารเฉลี่ย ไปท่องเที่ยวเดินป่าตามสถานที่ต่างๆ บางคนเป็นพนักงานบริษัท บางคนก็เป็นถึงผู้จัดการ แต่ในที่นี้ ไม่มีตำแหน่งสูงใหญ่อะไรเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่เรารับรู้และรู้จักกันได้ เป็นเพราะชื่นชอบในธรรมชาติเหมือนกันมากกว่า 

การที่ได้อยู่ในวงล้อมของคนที่ชอบและรักในสิ่งเดียวกัน มิตรภาพจึงเกิดขึ้นได้เสมอ

.

ความมืดเริ่มปกคลุม แสงสว่างวาบมาจากหลังเขา ผมหันไปมอง คืนนี้ฝนตกหนักอย่างแน่นอน แถมเต๊นท์ที่พัก ผมยังไม่กางเลย ถ้าไม่ทัน นอนในรถก็ได้ ผมบอกกับตัวเอง แต่ในความเป็นจริง ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เมื่อเรากลับมาถึงที่พัก เพื่อนใหม่ของผมชักชวนให้ไปนอนพักอาศัยด้วยกันในบ้านพักที่จองไว้เรียบร้อยแล้ว

ผมปฎิเสธอยู่หลายครั้ง แต่ก็ต้องยอมแพ้

ไม่ทันที่ผมจะเก็บของไว้ในรถเสร็จ สายฝนก็โหมกระหน่ำมาอย่างรุนแรง ฝนตกหนักมากจนเต๊นท์นอนของบางเต๊นท์ ผมเห็นนักท่องเที่ยวออกมาจัดการกับเต๊นท์ของตัวเองที่น้ำฝนเข้าไปถึงในเต๊นท์ นึกขอบคุณเพื่อนใหม่ที่ชักชวนมานอนในบ้านพักที่สะดวกสบาย

พวกเราพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เดินทางตามที่ต่างๆ ส่วนมากผมจะนั่งฟังมากกว่า หลายต่อหลายที่ที่ผมได้ฟังเป็นสถานที่ ที่ผมตั้งใจจะไปแต่ยังไม่มีโอกาส จึงรับฟังด้วยความตื่นเต้น

ล่วงเลยเวลามาจนดึก พวกเราแยกย้ายในเข้านอน สายฝนหยุดไปแล้ว ผมเอนหลับไปบนหมอนห่มผ้า และ นอนหลับไปท่ามกลางเพื่อนใหม่และมิตรภาพ

การเดินทาง ทำให้ผมได้พบเจอมิตรภาพ เสมอ ผมยังยืนยัน คำเดิม

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มีคำถามว่า..ทำไมผีเสื้อชอบอยู่ที่น้ำตกคะ..
เรื่องราวน่าอ่าน..สบายๆ ภาพผีเสื้อก็สวย..และเห็ดเรืองแสง เหมือนอยู่ใต้มหาสมุทรเลยค่ะ ..ดอกไม้น้ำ.. แต่คงเป็นพิษเนอะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Hudjung วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ภาพถ่ายสวยมากเลย ทำเป็นโปสการ์ดขายซิคะ จะได้ซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพเพิ่ม

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ซันญ่า -- ตอนนี้ มีกล้อง DSLR รุ่นกลางๆ อยู่ตัวนึงครับ เท่านี้ก็พอแล้วครับ

แม่หมี -- ยินดีมากที่ มีเด็ก ชองธรรมชาติครับ

นักเดินทางตัวเขื่อง -- ผีเสื้อตัวแรก เป็น มอทราบปีกแหลมครับ ขออภัย ไม่ได้เขียนกำกับไว้ครับ

Livespower -- ขอบคุณครับ

BlueHill -- ฮ่าๆๆ

ศุภฤกษ์ -- กลัวจะเมาล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 24/09/2012 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เห็ดหน้าตาเหมือนแก้วแชมเปญเลย เอามาใส่ได้สักจอกไหมนะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 23/09/2012 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีแชมเปญแล้วก็ขาดแต่แก้วนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Livespower วันที่ : 23/09/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/liveshuman
สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน เรียนรู้เพื่ออยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและมีกินในท้องถิ่นตน

นั่งฟังมากกว่าใคร
เลยได้เรื่องมาเขียนมากมายด้วย
ภาพสวย งดงม ทุกภาพ
...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชบาตานี -- ถูกต้องครับ

ปวิภา --

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หากชอบอะไรที่คล้ายๆ สักวัน..มิตรเก่า..คงเจอสักวัน ณ ที่แห่ง..ไหน?
มิตรใหม่..ก้อเข้ามแทนที่..ได้เสมอ..ค่ะ
ผีเสื้อ..สีขาว นั่หรืป่าวคะ ผีเสื้อแผนที่เล็ก..น่ารักมากๆ สีสวย ท่าทาง..ดูหุ่นเป็นสง่า..จัง
เห็ดแชมเปญที่ถูกฉายแสง..ก้อสวยเฉง..ได้เลยค่ะ..คุณผีเสื้อ ไม่รู้ซิ..ชอบนะ แสงสวยดี..
เรื่องเล่า..ของธรรมชาติ..ได้จบลงบน..มิตรภาพดี..ดี..เยี่ยม..เหมือนเคย..ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็ดแชมเปญสวยมากเลยค่ะ

เคยไปเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ไปกับโรงเรียนของหมีน้อย เด็กๆเพิ่ง ป.4 เขาเลยใช้เวลาเดินไม่นานมาก นี่ถ้าเข้าไปให้ไกลๆคงได้เจออะไรๆสวยงาม

ผีเสื้อสวยงาม....แต่ด.ชผีเสื้อ ตอนนี้ปันใจไปสนใจอย่างอื่นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันญ่า วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ตามหาเห็ดแชมเปญ ไมตรี แห่ง เพื่อนใหม่ ภาพ เล่าเรื่อง และคำบรรยาย..........
โดยรวมแล้ว กลิ่นไอ ป่า น้ำตก แมลง แมง เห็ด ฝน ไอเย็น ชุ่ม ฉ่ำ มาถึงคนอ่าน ...............
ซันญ่า...ยังไม่เคยใช้กล้อง ธรรมดา อย่างที่ คุณมี ...สักครั้ง มีแต่กล้อง ง่ายๆ ที่หาซื้อได้ ทั่วไป ...ที่มีก็ ได้มาจาก
โปรโมชั่น ราคา เบา อัตโนมัติ ...สงสัย ต้องหัด เอาจริงเอาจัง กับการ ถ่ายภาพ บ้างแล้ว จะได้ ไม่คิด อะไร ไปนอกตัว .........
ธรรมชาติ เข้าถึง ก็ ได้แต่กำไร กำไร มากๆ ขึ้นนะคะ
.
.
ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชายสามหยด-- ขอบคุณครับ พยายาม ใช้อุปกรณ์ที่มี ให้เกิดคุณภาพสูงที่สุดครับผม

สำรวจฟ้า -- เป็นเช่นนั้น ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปวิภา วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ยินดียิ่ง...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/09/2012 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบาตานีขอหนับหนุน ประโยคนี้อีกคน
"การเดินทาง ทำให้ได้พบเจอมิตรภาพเสมอ"
มันเป็นอะไรที่น่าชื่นใจ และเป็นสิ่งใหม่ที่เข้ามาในชีวิต ทำให้สังคมและโลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกเยอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องเล่าของมิตรภาพใหม่ของคนที่เดินทางในเส้นทางเดียวกัน ได้ใจได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่ดีต่อกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

นักเดินทางตัวเขื่อง -- มีเรื่อง และ ภาพ อยู่เก็บไว้เยอะเลยครับ แต่ไม่ค่อยมีเวลาเขียนมาก เท่าไหร่เลยครับ ช่วงนี้

ภาษาไทย -- ด้วยความยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ภาพสวยทุกภาพเลยครับคุณรัลย์ เป็นผมเห็นกล้องและอุปกรณ์ ดีๆ ก็น้ำลายไหล เพราะตัวกิเลสเช่นกัน

แต่แค่กล้องตัวนี้ตัวเดียว และเรื่องเล่าที่ชุ่มชื่น อบอวลด้วยกลิ่นไอของป่า ก็สุดยอดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เห็ดชนิดนี้สวยจังเลยค่ะ ขอบคุณภาพถ่ายงาม ๆ อุตสาห์ดั้นด้นไปเก็บภาพมาให้ดู

โหวต ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เพิ่งเสร็จหมาดๆ มาโหวตคนแรกก่อน..ให้กับความขยันเขียน ขยันอัพค่ะ..แล้วจะตามมาอ่านดึกๆ ค่ะ.. คุณผีเสื้อ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน