*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 403182
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2555
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 2208 , 09:05:35 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน khunphai , ก่อพงษ์ และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

OK Nature เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ

( ภาพส่งท้ายหลังเสร็จงาน )

   ภาพโขลงช้างป่า 11 ตัว ที่อยู่เบื้องหน้าของผมตอนนี้ บอกได้เป็นอย่างดีว่า บ่อน้ำที่พวกเรากำลังทำซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 300 เมตรจากตรงนี้ ช้างต้องมาออกมาใช้งานแน่ๆ ขณะที่ผมกำลังเฝ้ามองช้างป่าโขลงนี้สังเกตเห็นว่า ในโขลงนั้นมีลูกช้างตัวเล็กๆอยู่ด้วยกันถึง 3 อดคิดไม่ได้ว่า จะเป็นภาพที่น่ารักแค่ไหนนะ ถ้าช้างตัวเล็กๆแบบนี้เข้าไปเล่นน้ำในบ่อน้ำที่พวกเรา ชาวชมรม OK Nature ลงมือสร้างไว้ ให้

   OK Nature เป็นชมรมที่ก่อตั้งขึ้นจากการรวมตัวกันของ Blogger ในสังคม online www.oknation.net หลายปีที่แล้วที่พวกเรารวมตัวกันเพื่อช่วยกัน อนุรักษ์ และ บอกกล่าว คุณค่าของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อปีที่แล้วพวกเราได้เข้ามาที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีกันแล้วครั้งหนึ่ง ในครั้งนั้น พวกเราเข้ามาเพื่อทำโป่งเทียม ให้กับช้างป่าและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ปีนี้พวกเรากลับมากันอีกครั้ง เพื่อเข้ามาทำบ่อน้ำให้กับช้างป่า

( ระหว่างการทำงาน )

   ก่อนหน้านี้คณะทำงานของเราได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงได้ทราบว่า ช้าง เป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่ต้องการการใช้น้ำบริโภคเป็นจำนวนมาก และในช่วงหน้าแล้งแบบนี้ ช้างจึงประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำอย่างมาก ด้วยสภาพของพื้นดินบริเวณนี้เป็นดินปนทราย แม้จะมีฝนตกลงมาแต่ก็ไม่สามารถเก็บกักน้ำไว้ได้นานนัก น้ำจะซึมเข้าลงใต้ดินไปอย่างรวดเร็ว การสร้างบ่อน้ำด้วยบ่อซีเมนต์จึงเป็นหนทางที่จะช่วยเก็บกักน้ำไว้ได้ในช่วงหน้าแล้ง โครงการ “เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ” ของชมรม OK Nature จึงได้เริ่มต้นขึ้น ที่ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

   ในช่วงเช้าของวันแรกฟ้ายังไม่ทันสว่างดี ผมเดินมาที่ครัว พบว่าพ่อครัวของเราตื่นแต่เช้าลุกขึ้นมาทำอาหารแล้ว ผมเข้าไปเป็นลูกมือข้าว ต้มซี่โครงหมูร้อนๆ ส่งกลิ่นหอม ฟ้าเริ่มสว่างมากขึ้นพวกเราเริ่มทยอยกันเข้ามา เสียงพูดคุยเฮฮาจึงเริ่มขึ้น ไม่ทันจะ 8 โมงเช้าพวกเราเริ่มออกเดินทางจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เข้าสู่พื้นที่ที่ทำบ่อน้ำ จากหน่วยพิทักษ์ป่าแวะเปลี่ยนรถ และขนปูซีเมนต์ เตรียมเข้าสู่ผืนป่า

( เบื้องหลัง )

   กองหินและกองทราย และอุปกรณ์ก่อสร้างถูกนำมาเตรียมไว้ให้พวกเราหมดแล้ว บริเวณบ่อน้ำที่เราจะสร้างมีลักษณะเป็นบ่อดินอยู่แล้ว และมีฝายชะลอน้ำอยู่ แต่กระนั้นเวลาหน้าแล้งจริงๆบริเวณนี้ก็แห้งเหือดอยู่ดี ที่นี่คือพื้นที่การทำงานของพวกเรา บริเวณกองทรายเจ้าหน้าที่อุทยานชี้ให้พวกเราดูร่องรอยของโขลงช้างป่าที่เข้ามาเหนียบย่ำเล่นตรงกองทรายนี้ และชี่ให้พวกเราดูรอยเท้าเล็กๆ นั่นทำให้เรารู้ว่า โขลงนี้ มีลูกช้างตัวเล็กๆรวมอยู่ด้วย

   เราแจกจ่ายถุงมือ ช่วยกันขนหินและทรายลงกระบะ 3 กระบะผสมปูนที่เตรียมไว้ ทราย 8 ปูน 1 น้ำ 5 หิน 8 เป็นสูตรผสมปูนที่พวกเราจำขึ้นใจ รถส่งน้ำยังเข้ามาไม่ถึง เจ้าหน้าที่จึงเอารถออกไปขนน้ำจากลำธารใส่ถังมาให้พวกเราใช้งานก่อน ผมกระโดดขึ้นรถกระบะไปด้วย แม้จะเป็นช่วงปลายฝนที่จะยังพอมีฝนตกอยู่บ้าง แต่ที่นี่สภาพอากาศก็เริ่มแห้งแล้งแล้ว ลำธารที่พักเราไปตักน้ำนั้น ไม่ไกลมากนักระหว่างขากลับ พวกเราเจอช้างป่าตัวหนึ่งหากินอยู่ข้างทาง ซึ่งไม่ไกลจากที่พวกเราหลายสิบคนกำลังทำบ่อน้ำอยู่เลย ระยะประมาณ 200 เมตรเท่านั้นเอง

 

      ( BG ลุงกี้ กับผลงาน)

   เสียงพูดคุยเฮฮา เสียงหยอกล้อ เริ่มดังขึ้น บางคนช่วยตักหินและทรายใส่บุ๊งกี๋ หลายคนช่วยกัน ขนหินและทรายผสมลงกระบะที่เตรียมไว้ ทราย 8 บุ๊งกี๋ และ ปูน 1 กระสอบเป็นชุดแรก เราใช้คน 2 คนช่วยกันผสมปูนต่อ 1 กระบะ จอบที่ถือเตรียมไว้ในมือทำหน้าที่คลุกเคล้าทรายและปูนเข้าด้วยกัน จากนั้น จึงค่อยๆเทน้ำตามลงไป ตอนนี้แหละเป็นตอนที่เริ่มเหนื่อยที่สุด ทราย ปูน และ น้ำ เริ่มผสมกัน ความเหนียวและหนืดทำให้เราออกแรงมากขึ้น ไม่ต้องแปลกใจว่า ในช่วงของขั้นตอนนี้ ทำไมคนที่ทำหน้าที่ผสมปูนจะพูดจาน้อยลง และมีเสียงเหนื่อยหอบเข้ามาแทนที่ หินอีก 8 บุ๊งกี๋ถูกเทลงไปในกระบะ คน 2 คนทำหน้าที่ผสมปูนต้องออกแรงหนักยิ่งขึ้น เมื่อผสมกันเสร็จ จึงได้ปูนที่พวกเราพร้อมใช้งาน

   “ต่อแถว” เป็นคำที่พวกเราบอกกันเมื่อถึงเวลาที่ต้องเทปูที่ผสมเสร็จไปยังจุดต่างๆ หน้ากระดานเรียงหนึ่ง จากกระบะผสมปูน เราส่งต่อกระป๋องปูนลำเลียงส่งผ่านกันไปเรื่อยๆ จนถึงที่ นี่เป็นภาพที่ผมชื่นชอบ เพราะภาพแบบนี้บอกได้ดีถึงความสามัคคี และ การร่วมมือร่วมใจกันทำงาน

   ปูนผสม กระบะแล้วกระบะเล่าถูกลำเลียงต่อกัน พวกเราทำงานกันอย่างต่อเนื่อง สับเปลี่ยนหมุนเวียนหน้าที่กัน หนุ่มสาวหลายคนเดินกันขวักไขว่ คนที่มีอายุหน่อยก็คอยให้กำลังใจและทำหน้าที่บันทึกภาพแทน นอกจากพวกเราที่ช่วยกันทำงานแล้ว ก็มีพี่ๆเจ้าหน้าที่หลายคน รวมทั้งทหารอีก 2-3 ท่านมาช่วยพวกเราทำงานด้วยเช่นกัน แม้จะเหนื่อยหนักแค่ไหน แต่ก็ไม่มีเสียงบ่นแต่อย่างใด

( แบบร่างที่ไม่เสร็จ ครั้งหน้าไปทำต่อนะ )

( โขลงช้างป่า บริเวณโป่งสลัดได )

   แสงแดดเริ่มแรงกล้ามากขึ้น ใกล้เที่ยงเข้าไปทุกที หลายคนเริ่มเข้าไปหลบแดดตามที่ร่ม เหงื่อโชกเต็มกาย เนื้อตัวเริ่มสกปรก บางคนนั่งพักบางคนถึงกลับเอนกาย หลับลงไป แต่เชื่อไหมว่า บนใบหน้าที่ดูเหนื่อยล้านั้นมีรอยยิ้มเสมอ เสียงหอบดังหนักมากขึ้น เรี่ยวแรงเริ่มหดหาย คิดถึงอาหารมื้อเช้า ผมเริ่มเข้าใจคำว่า “หมดแรงข้าวต้ม” มันเป็นยังไง อีกอย่างหนึ่งที่ผมเห็น ไม่ว่าหลายคนจะหลบไปนั่งพัก แต่กระบะผสมปูนและพื้นที่การทำงาน ไม่เคยว่างเปล่า จนเที่ยงนั่นแหละที่พักเราได้หยุดกันบ้าง นั่นคือช่วงเวลาอาหารกลางวัน อาหารปักษ์ใต้ อย่างคั่วกลิ้ง และ ไข่ต้ม ผัดเปรี้ยวหวาน รวมทั้งของหวานอย่าง กล้วยบวชชี หมดลงอย่างรวดเร็ว

   บ่ายโมงพวกเราเริ่มงานกันอีกครั้ง จนบ่ายจัดหลายคนเริ่มหมดแรง ปรึกษาหารือกัน พรุ่งนี้เราจะเข้าพื้นที่มาทำงานกันต่อให้เสร็จ วันแรกของการทำงานเราจึงหยุดเอาไว้ก่อน

   ช่วงเย็นของวัน จากพื้นที่ทำบ่อน้ำ เราเดินทางต่อไปยังพื้นที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ กร.1ป่ายาง นอกจากโครงการที่พวกเราทำบ่อน้ำให้แก่ช้างและสัตว์ป่าอื่นๆแล้ว เงินในโครงการของพวกเราจำนวนหนึ่ง ได้เข้ามาใช้ในการจัดทำแทงก์น้ำให้แก่พี่ๆเจ้าหน้าที่อุทยานฯไว้ใช้งานด้วย สิ่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่พวกเรามอบให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานฯผู้ทำหน้าที่พิทักษ์ ป่า ช้างป่า และ สัตว์ เพื่อพวกเราทุกคน

   ที่โป่งสลัดได อันเป็นที่ที่ชมช้างป่าได้ดีที่สุด เริ่มมีช้างป่าออกมากินโป่งและมาหากินในช่วงเย็น เราพบช้างป่า นับสิบตัว นอกจากช้างป่าแล้ว ถ้าโชคดี ที่นี่ก็เป็นแหล่งที่ชุมนุมของกระทิงจำนวนมากด้วยเช่นกัน

 

(โขลงช้างป่า ใกล้กับบ่ำน้ำที่เราทำ)

    เช้าของวันที่สองเราเข้ามาพื้นที่การทำงานอีกครั้ง สิ่งหนึ่งที่เรากังวลก็คือว่า เราไม่แน่ใจว่าเมื่อคืนช้างจะเข้าในบริเวณที่พวกเราทำงานแล้วจะทำความเสียดายให้แก่บ่อน้ำที่กำลังก่อสร้างของพวกเราหรือเปล่า แต่กลับกลายเป็นว่า ช้างเข้ามาในพื้นที่จริงๆ และไม่ได้ทำอะไรให้กับบ่อน้ำที่พวกเราทำเสียหายอะไรเลย มีแต่เพียงรอยที่เดินเข้ามาดูอยู่ริมบ่อเท่านั้น งานในช่วงเช้ารุดหน้าไปได้เรื่อยๆ ถึงแท้จำนวนคนจะไม่เยอะเหมือนเมื่อวาน แต่งานที่ยังเหลืออีกไม่มากนักก็เพียงพอกับจำนวนคน 

   และระหว่างการทำงานนั่นเอง พี่เจ้าหน้าที่ที่ไปตักน้ำจากลำธารกลับมาแจ้งว่ามีช้างโขลงหนึ่งสิบกว่าตัวอยู่ไม่ไกลจากที่พวกเราอยู่นัก เดินไปเพียง300-400 เมตร ผมหยิบกล้องเตรียมไปบันทึกภาพ โดยมีสมาชิกจำนวนหนึ่งตามมาด้วย มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งยืนรอพวกเราอยู่ก่อนแล้ว

(โขลงช้างป่า ใกล้กับบ่ำน้ำที่เราทำ)

 

   ระหว่างการบันทึกภาพช้างป่า ที่หากินอยู่อย่างอิสระเสรี ผมคิดถึงพระราชดำรัสขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม  2542                                             

"ช้างควรอยู่ในป่า เพียงแต่ต้องทำให้ป่านั้นมีอาหารช้างให้เพียงพอ การปฎิบัติ คือ ให้ไปสร้างอาหารในป่าเป็นแปลงเล็กๆ และกระจาย กรณีที่ช้างออกมาที่ชายป่า ต้องให้ความปลอดภัยแก่ช้างป่า"      

   ไม่ผิดนักถ้าพวกเราจะบอกว่า การทำงานของเราก็ทำตามพระราชดำรัสของในหลวงด้วยเช่นกัน เมื่อปีที่แล้วพวกเราเข้ามาทำโป่งเทียม และ ปีนี้ทำบ่อน้ำ ไม่เพียงแต่เฉพาะช้างป่า เท่านั้น  กระทิง วัวแดง และสัตว์ป่าอื่นๆอีกจำนวนมากก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน              

  หลังเสร็จงานในวันที่ 2 จากบ่อน้ำที่เราทำเสร็จลงไปเรียบร้อย ผมเดินต่อไปอีกเพียง 50 เมตร มีบ่อน้ำอีกบ่อที่เตรียมการที่จะเทปูนเช่นเดียวกัน นั่นคือ โครงการครั้งต่อไป อีกไม่นานพวกเรา OK Nature จะกลับมาอีกครั้ง                            

    “Save Nature Save Life” เป็นคำขวัญหรือ สโลแกนในกลุ่มของพวกเรา การทำบ่อน้ำครั้งนี้ดูเหมือนว่าเราจะเตรียมทำให้ช้างป่าและสัตว์ป่ามากกว่า  นี่คือส่วนหนึ่งของการช่วยในการดูแลสัตว์ป่าและอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งผลประโยชน์ไม่เพียงเฉพาะสัตว์ป่าเท่านั้น แต่ที่สุดแล้วในการช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติ ท้ายที่สุด พวกเราเองก็ได้รับผลประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน

 

(เสร็จเรียบร้อย)

OK Nature เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ จาก คอลัมภ์ ถิ่นไทยงาม คมชัดลึก วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2555

ขอขอบคุณ บก.พี่ชาลี  และ  พี่ วิกกี้ ครับ 

ปล.เนื้อหาที่ผมลงใน Blog นี้เรื่องราวที่เล่าให้ฟัง จะยาวมากกว่าที่ลงใน คมชัดลึกนะครับ (เนื่องจากพื้นที่จำกัด นั่นเอง) โดยรวมจะเล่าให้ฟังถึงงานที่พวกเราทำครับ  ทั้งนี้ ขอขอบคุณ พี่ๆเพื่อนๆ ชาว OKNation ที่ร่วมบริจาคเงิน  และ พี่ๆ OkNature ทุกท่าน สนุกมากกับการทำงานนี้  เจอกัน แน่ๆ บ่อ 2 ครับ อ้อ รูปภาพกิจกรรมระหว่างทำงานผมมีไม่เยอะนะครับ อยู่แผนกใช้แรงงาน ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปครับ

 ......................................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
khunphai วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

รอบหน้าไปด้วยนะคร่าาาาพี่ผีเสื้อขา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

มาปรบมือให้ครับ ผมชื่นชมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vii๖ วันที่ : 15/11/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

มีโครงการดีๆแบบนี้ บอกต่อกันบ้างนะคะ
อยากไปบ้างจัง

ตอนแรกนึกว่าเป็นคำถาม เข้าใจบ่...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Chaoying วันที่ : 06/11/2012 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากที่เขียนได้ถึงสองเอ็นทรี ฮิๆๆ ดีจัง ..เจ้าหญิงยังไม่เขียนทีนิ..ยังเขียนไม่เสร็จ ฮาๆๆ
ภาพสวยๆ จิ๊กหมด..คนใช้แรงงาน น่าสงสารเนอะ..
รออ่านของเจ้าหญิงนะคะ ..หามุข อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/11/2012 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มารูโกะ -- ครับ บ่อ 2 รออยู่ครับ

สำรวจฟ้า -- ถ้าว่างเรียนเชิญนะครับ บ่อ 2 งานหนักกว่าเดิมแน่นอน

คมฉาน_ตะวันฉาย -- คร้าบบบบ ท่านประธาน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 01/11/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

งานหนักเพื่อเพื่อนตัวหนักนะครับ
แต่งานแบบนี้ทำแล้วแม้เหนื่อยกายแต่สบายใจมาก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
iodine วันที่ : 01/11/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

อ่าน แล้ว อิ่ม มากๆ เลย คุณ ผี เสื้อ
มาย ไอ ค่อน ของ หนู

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 01/11/2012 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลูกเสือหมายเลข9 -- ครับผม บ่อ 2 พี่ลูกเสือไปได้หรือเปล่าครับ

นักเดินทางตัวเขื่อง -- ขอบคุณครับ เดี๋ยวตามไปดูครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

เยี่ยม....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รอรอบที่สอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มารูโกะ วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ขอบคุณนะคะที่ไปใช้แรงงานทำสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ ครั้งหน้าจะหาเวลาไปให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อุ้ย! คุณผีเสื้อ..ลืมบอกไปว่า..รัตได้นำเรื่อง & ภาพ บางช่วงบางตอน..ของ..ผีเสื้อที่..แก่งกระจาน..มาบอกเล่า..ประชาสัมพันธ์..แก่งกระจานแล้วนะคะ.. ตามไปดูได้นะจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อ๊ะ..อ่านเพลิน..เกินห้ามใจ..จบซะแล้ว..รู้สึกว่าอ่านลื่นไปได้เรื่อยๆ..มาเจออ้าว! ท้ายๆ ..save nature save life ซะแล้ว..เรื่องเล่าที่ดีและมีประโยชน์ต่อสังคมมากๆ ค่ะ..
คุณผีเสื้อ..ก้อเป็นผู้เล่าเรื่องได้ดีเหมือนเคยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

วันหลังคงมีโอกาสร่วม...

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

BlueHill -- ฮ่าๆๆ ก็ดีนะพี่ เดี๋ยวผมไปอยู่แผนกใส่ร้ายป้ายสี

ความคิดเห็นที่ 3 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เฟส 2 ต้นปีหน้า ให้พวกเราไประบายสีแทยลุงกิ๊
แล้วให้ลุงกิ๊มาทำบ่อแทนพวกเราบ้าง...ดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

wansuk -- อ่ะนะ วันศุกร์ ร้องเป็็นช้างเลย เป็นตัวแทนช้างไปแล้วเเหรอ

ความคิดเห็นที่ 1 ผีเสื้อพเนจร , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แป้นนนนนนนนนนนนน ... ขอบคุณค่ะ

ครั้งที่ 2 น่าจะได้พบกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน