*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 405225
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2558
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 1718 , 11:22:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Surrealism , ชายสามหยด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

                  บนผืนทรายละเอียดนุ่ม เกลียวคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งอยู่เสมอ สิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ท้องทะเล การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของบรรดาลูกเต่าทะเลตัวน้อยๆเหล่านี้ ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่กำลังจะเริ่มต้น

 

                เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ผมได้รับเกียรติ ให้ไปร่วมงาน  กิจกรรมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 (โดยการแจ้งข่าวจากพี่ชายสามหยด)ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สอ.รฝ.กองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เมื่อมาถึงในงานผมก็ได้พบผู้ร่วมงานจำนวนมากทั้งทหารเรือหลายๆท่าน เด็กนักเรียน จากหลายโรงเรียน ประชาชนทั่วไป รวมทั้งศิลปินนักแสดงมากมาย

                สถานที่แรกที่ผมเดินเข้ามานั้น คือ อาคารบรรยายเต่าทะเล ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมข้อมูลของเต่าทะเลไว้เป็นอย่างดี รวมถึงมีการจัดแสดงอุปกรณ์ที่ใช้ในการอนุรักษ์เต่าทะเล ศึกษาวิจัย  ติดตามเต่าทะเลที่ได้ปล่อยคืนสู่ธรรรมชาติ

                เต่าทะเลนั้นเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ มีหลักฐานพบว่าอาศัยอยู่ทั่วไปมากว่า ๑๓๐ ล้านปีแล้ว นอกจากนั้นยังมีหลักฐานว่าเคยพบซากฟอสซิล ก่อนหน้านั้นไม่น้อยกว่า ๒๐๐ ล้านปี การแพร่กระจายของเต่าทะเลพบเฉพาะในเขตร้อนและในเขตอบอุ่น เต่าทะเลทั่วโลกที่พบมีอยู่ ๘ ชนิดคือ เต่ามะเฟือง ( Dermochelys - coriacea ) ,   เต่ากระ ( Erethmochelys imbricata ) ,  เต่าตนุ ( Chelonia mydas ) ,  เต่าตนุหลังแบน ( Chelonia - depressa ) , เต่าหัวค้อน( Caretta Caretta ) , เต่าหญ้า ( Lepidochelys olivacea ) และ เต่าหญ้าแอตแลนติก ( Lepidochelys kempii )  และเต่าดำ ( Chelonia  agassizii )

 

 

                โดยเฉพาะในน่านน้ำทะเลไทยนั้นมีรายงานการพบเต่าทะเลถึง 5 ชนิด นั่นทำให้เราได้ทราบว่าท้องทะเลไทยนั้นอุดมสมบูรณ์แค่ไหน และยังเป็นบ้านที่สำคัญอย่างยิ่งของเต่าทะเลจำนวนมากอีกด้วย เต่าทะเลที่พบในน่านไทยนั้นมี 5 ชนิดได้แก่ เต่าตนุ  เต่ากระ เต่าหญ้า เต่ามะเฟือง เต่าหัวค้อน  แต่ที่น่าใจหายก็คือ เต่าหัวค้อน ที่ในอดีตมีรายงานการพบในประเทศไทย แต่ปัจจุบัน ไม่มีรายงานการพบเต่าหัวค้อนมาวางไข่ในท้องทะเลไทยมานานร่วม 30ปี แล้ว เราหวังเหลือเกินว่าวันหนึ่งเราจะได้รับข่าวดีของการกลับมาวางไข่ของเต่าหัวค้อนในบ้านเรา

                  แม้ว่าเราจะไม่ได้พบข่าวการวางไข่ของเต่าหัวค้อนมาหลายปี แต่เรายังมีข่าวการได้พบเต่าหัวค้อนในเดือนมีนาคม  พ.ศ.  2550 ที่บริเวณเกาะเกวน้อย จ.สตูล มีชาวประมงพบเต่าหัวค้อนขนาดน้ำหนักประมาณ  80 กิโลกรัม  จำนวน  1  ตัว  ติดอวนและได้รับบาดเจ็บจากนั้นนำเต่าที่ได้รับบาดเจ็บส่งอนุบาลและพักฟื้นเต่าทะเลบ้านเกาะระยะโนดใหญ่  นาน 3 เดือนและได้ส่งต่อให้สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล  ชายฝั่ง  และป่าชายเลน จังหวัดภูเก็ต ทำการรักษาต่อไปเป็นระยะเวลา  17  เดือน  แล้วได้ก่อนปล่อยกลับสู่ทะเลอันเป็นบ้านที่แท้จริงของเต่าทะเล

                  พิธีการในกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เริ่มต้นขึ้นผู้คนหลากหลายเข้ามาร่วมงานมากมาย เมื่อเสร็จสิ้นพิธี ผมก็เดินเข้าสู่ชายหาดลานปล่อยเต่าหน้าโรงอนุบาลเต่าทะเล มีลูกเต่าทะเลจำนวนมากที่วันนี้จะได้กลับคืนสู่ท้องทะเล รวมทั้ง Lucky เต่ากระอายุ 8 ปี Fortune เต่ากระอายุ 4 ปี Jumbo เต่ากระอายุ 15 ปี ทั้ง 3 เป็นเต่ากระขนาดใหญ่และได้ติดโมโครชิฟไว้แล้ว ทำให้เราได้รู้ว่าในท้องทะเลอันกว้างใหญ่นี้ทั้ง 3 ได้เดินทางไปที่ไหนบ้าง

 

               ปัจจุบันเต่าทะเลลดลงอย่างมาก นอกจากสาเหตุทางธรรมชาติที่ลูกเต่าทะเลจะตกเป็นอาหารของสัตว์ผู้ล่า แล้ว สาเหตุจากน้ำมือมนุษย์ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เต่าทะเลลดจำนวนลง เช่น การจับเต่าทะเลมาเป็นอาหาร บ้างก็ใช้กระดองเต่ามาทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ บุกรุกที่วางไข่เพื่อประโยชน์ทางด้านการท่องเที่ยวและอื่นๆ  การทิ้งขยะลงในทะเล

               เชื่อกันว่าลูกเต่าทะเลนั้นจะจดจำแหล่งที่พวกเขาเกิดได้ และเต่าตัวเมียจะกลับมาวางไข่ในถิ่นที่กำเนิด

                  แสงแดดแรงกล้ามากขึ้น น้ำทะเลซัดเข้าหาฝั่งอยู่เสมอ ชีวิตน้อยๆกำลังคืบคลานอยู่บนชายหาดเพื่อมุ่งหน้าสู่ท้องทะเล คลื่นที่ซัดเข้าฝั่งเป็นเพียงอุปสรรคเล็กๆด่านแรกเท่านั้นที่บรรดาเต่าทะเลตัวน้อยๆเหล่านี้ต้องเผชิญ ในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ยังมีอุปสรรคอีกมากมายที่ต้องพบเจอ ผมหวังเหลือเกินว่า นักผจญภัยเหล่านี้สักวันพวกเขาจะกลับมาที่นี่ กลับมาพร้อมกับไข่ ที่ในนั้นเราจะได้พบเจอกับนักผจญภัยในท้องทะเลรุ่นต่อไป 

หมายเหตุ งานเขียนเรื่องนี้ผมมีดัดแปลงบางส่วนจาก บทความที่เขียนลงในหนังสือที่ผมอยู่ครับ 

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก คุณ สาคร โพธิ์คำ ปลัด อบต.แสมสาร,  ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สอ.รฝ.กองทัพเรือ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง  , วิกิพีเดีย , Ok Nation

 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pooklookclub วันที่ : 12/12/2015 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ประทับใจจังค่ะ ขอให้เต่าทุกตัวอยู่รอดปลอดภัยเติบโตในท้องทะเลอย่างมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เป็นภาพที่น่าประทับใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชายสามหยด -- ขอบคุณที่แจ้งข่าวครับพี่

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 10/12/2015 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Bluehill -- กำลังร่างโครงการให้ครับพี่ จัดมาๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 10/12/2015 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แม่หมี -- ดีมากๆเลยครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 10/12/2015 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆเลยครับ คุณรัลย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สักอยากให้ชาวโอเคไปร่วมทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ขึ้นมาซะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจัง ไดัเปล่อยลูกเต่าลงสู่ท้องทะเล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน