*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 425931
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2559
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 3330 , 15:34:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ผู้หญิงตะวันออก , PiyaiandNoolek และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

                      

                นานมากแล้วที่ผมไม่ได้ออกเดินทางด้วยรถประจำทาง บรรยากาศความคุ้นเคยเก่าๆ ไหลวนเข้ามา บนรถผมนั่งมองวิวข้างทางสลับกับการหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านบ้าง บ่าย 2 โมงเวลาตรงตามที่คนขับรถบอก ผมก็เดินทางมาถึงที่ ขนส่งจังหวัดสระแก้ว หยิบกระเป๋าเสื้อผ้า 1ใบ กระเป๋ากล้องอีก 1 ใบ เดินลงรถทัวร์

                ผมสะพายเป้ออกเดิน ยังไม่ไปไหนไกลนัก ใกล้ๆสถานีขนส่งมีตลาดอยู่ ผมชอบเดินตลาดต่างจังหวัด มันทำให้เห็นผู้คน วิถีชีวิต การเป็นอยู่ได้ดีอย่างหนึ่ง จุดหมายแรกของผมคือการตะเวนหาร้านกาแฟพักผ่อนและชาร์จโทรศัพท์เพื่อใช้ในการติดต่อ ผมโทรศัพท์ติดต่อพี่จอย พี่คนหนึ่งที่ผมนับถือเป็นพี่สาว เรานัดกันที่จะเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาในเย็นวันนี้และจะนอนค้างกันที่นั่น เมื่อติดต่อพี่จอยได้ผมเดินทางไปถึงจุดนัดพบซื้อแวะทำธุระกันนิดหน่อยแล้วออกเดินทาง

                ผมเดินทางมาสระแก้วในครั้งนี้เพื่อมาร่วมกิจกรรมทริป สบตาผีเสื้อ ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นโดย สมาคมรักษ์ปางสีดา และ ททท.นครนายก จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยกันเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดสระแก้วให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้วแต่เป็นครั้งแรกที่ผมเข้าร่วมกิจกรรม

                จากตัวเมืองสระแก้ว บรรยากาศยังคงสวยงามในรูปแบบชนบทเช่นเดิม ผมคิดถึงครั้งแรกที่เดินทางมาที่นี่ ครั้งนั้นผมนั่งรถไฟมาจากหัวลำโพงมาลงที่สระแก้ว แล้วต่อรถสองแถว 6 ล้อคันใหญ่จนมาถึงอทุยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดนี้เป็นอีกที่ที่ผมอยากมาอาศัยอยู่ อย่างถาวร

                เมื่อถึงที่อุทยานฯปางสีดา ผมโทรหาพี่แก้ว หรือ พี่แก้ว คอนคำ เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งเรานัดกันไว้แล้วในเย็นวันนี้ ผมรู้จักพี่แก้วมานานแล้ว พี่แก้วเป็นเจ้าหน้าที่คนสำคัญคนหนึ่งของอุทยานฯ มีความรู้เรื่องผีเสื้อมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

                เมื่อมาถึงพี่แก้วรอต้อนรับอยู่ก่อนแล้ว และเตรียมเต๊นท์ที่พักไว้ให้ผมเรียบร้อยแล้ว การมาเจอพี่แก้วครั้งนี้ผมเอาเลนส์ Tamron 200-400 mm ของผมมาให้พี่แก้วยืมใช้ด้วย ก่อนหน้านี้ผมได้มาที่ปางสีดาเราได้คุยกัน พี่แก้วเคยให้ผมลองช่วยหาเลนส์มือสองสักตัวหนึ่งที่มีทางยาวโฟกัสเยอะๆหน่อยเพื่อเอามาถ่ายช้างป่าและกระทิง ผมจึงให้พี่แก้วยืมเลนส์ตัวนี้มาใช้ก่อน เลนส์ตัวนี้แหละที่ผมเคยใช้ถ่ายวัวแดงที่ห้วยขาแข้งมาแล้ว

                คืนนั้นที่ปางสีดามีคณะของ โรงไฟฟ้าบางปะกงนำคณะนักเรียนมาเข้าค่ายด้วย ผมแอบไปชะเง้อดูกิจกรรมบ้าง น้องๆนักเรียนนำเสนอรายงานว่าวันนี้ไปเดินป่าแล้วได้เจออะไรบ้าง ผมชอบกิจกรรมแบบนี้ มันทำให้นักเรียนได้เห็นว่าในธรรมชาตินั้นมีอะไรและมีประโยชน์อย่างไร

               

                เช้าวันรุ่งขึ้น ผมกับพี่จอยออกเดินทางจาก อุทยานฯปางสีดาไปยังเขาฉกรรจ์ซึ่งเป็นที่ที่เราจะนัดรวมพลผู้เข้าร่วมกิจกรรมสบตาผีเสื้อ ระหว่างทางผมนัดเจอพี่ชิตต์และวรรณน้องรักของผมอีกคนหนึ่งที่ผมรักเป็นเสมอน้องสาว( วรรณเป็น Blogger Oknation ด้วย ชื่อ กลิ่นฟ้า ไอดาว)

                เมื่อมาถึงสถานที่นัดรวมพล ผมได้เจอเพื่อนๆที่พอคุ้นหน้าคุ้นตาหลายคน บางคนเราเคยเจอและร่วมทริปถ่ายผีเสื้อกันมาบ้างแล้ว บางคนเรารู้จักกันมานานผ่าน face book แต่ไม่เคยเจอตัวจริงจนกระทั่งวันนี้ และหลายคน เป็น Idol ของผม อย่างคุณ ธีระ แสงสุรเดช (นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา) ซึ่งเราเคยเจอกันมาครั้งหนึ่งแล้ว และที่ไม่เคยเจอเช่น   พี่ธงชัย แสงปทุม  แอดมินเพจ     Siam butterfly  และโดยเฉพาะ น้าบาง คนบางปะอิน ซึ่งเป็น Idol ผมในด้านของการถ่ายรูปมาโคร การเจอกันครั้งนี้ผมถึงขนาดขอเข้าไปกอดน้าบางเลยทีเดียว แล้วผมก็เจอเพื่อนๆหลายคนที่เคยร่วมทริปกันมาแล้วเมื่อครั้งไปลานหินดาด ทั้งป้าเต้ พี่เจมส์ จ๋า จุ๋ม เอ๋ เมื่อสมาชิกมากันครบเราก็เริ่มออกเดินทาง รวมจำนวนคนเข้าร่วมทริปครั้งนี้ ร่วม 50 คนเลยทีเดียว พี่จอยกับผมเปลี่ยนรถไปคันเดียวกับพี่ชิตต์และวรรณ คราวนี้คาราวานรถของพวกเราก็เตรียมมุ่งหน้า ไปน้ำตกเขาตะกรุบ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บริเวณเขาตะกรุบ บ้านคลองตะเคียนชัย ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

                เมื่อเดินทางมาถึงด่านตรวจ เราขับรถไปเข้าไปอีกประมาณเกือบ 1กิโลเมตร ถึงลานจอดรถลานไทร เราพักกินข้าวกลางวันกันที่นี่ เสร็จแล้วก็แยกย้ายไปถ่ายรูปตามที่ถนัดกัน แต่ก็แอบมีโจทย์กันนิดนึงว่า ให้ทุกคนถ่ายรูปแนวมาโครและคัดเลือกมาคนละ 1 รูปคืนนี้เราจะนำภาพของทุกคนมาดู วิจารณ์และให้คะแนนกัน

ผีเสื้อใบไม้ใหญ่อินเดีย

 ผีเสื้อแผนที่เล็ก

               ทานอาหารกลางวันเสร็จผม เตรียมอุปกรณ์เดินเข้าป่า หลายๆคนล่วงหน้าไปก่อนแล้ว บางคนยังเดินวนถ่ายผีเสื้ออยู่รอบๆลานจอดรถไม่ได้เดินไปบนน้ำตกด้วย แรกๆผมเดินไปถ่ายรูปผีเสื้อใกล้ๆก่อน ผีเสื้อที่ผมเจอได้บ่อยมากตั้งแต่ระหว่างทางที่เข้ามาเลยก็คือ ผีเสื้อช่างร่อน ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้อเณร ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม และผีเสื้อที่ผมเดินตามถ่ายรูปอยู่นานนั่นก็คือ ผีเสื้อใบไม้ใหญ่อินเดีย ที่ทำให้เรารู้เลยว่า ทำไม? ผีเสื้อยังมีอีกฉายาหนึ่งที่เรียกว่า “ใบไม้บินได้”  เพราะว่าปีกล่างของใบไม้ใหญ่อินเดียมีลวดลายและสีสันไม่ต่างจากใบไม้แห้งเลยทีเดียว

                ผมเริ่มออกเดินทางไปยังเส้นทางขึ้นน้ำตกเขาตะกรุบ คนอื่นๆส่วนใหญ่ล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ระหว่างทางสมาชิกท่านอื่นๆแวะถ่ายรูปข้างทางทั้งแมงมุม ผีเสื้อ และเห็ดแชมเปญ ผมแวะทักทายแล้วออกเดินทางต่อไปยังน้ำตกเขาตะกรุบชั้นบนสุดยังไม่ได้แวะถ่ายรูปเท่าไหร่นัก 

               เส้นทางไปน้ำตกแต่ละชั้นเป็นเส้นทางขึ้นเขาอย่างเดียว ทีละก้าวๆ เสียงเหนื่อยหอบก็เข้ามาแทนที่ บนเส้นทางมีเส้นทางเลี้ยวลงไปยังชั้นน้ำตกเบื้องล่างแต่ผมยังไม่หยุดพักจนกระทั่งน้ำตกชั้นที่ 4 ที่นั่นผมได้เจอ พี่จอย น้าบาง และ น้าฟ้า ที่เดินล่วงหน้ามาก่อนแล้ว (ในวงการถ่ายภาพ เราจะชอบเรียกคำขึ้นต้นกันว่า น้า มากกว่าพี่หรือคุณ ผมเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไม?)  เมื่อมาถึง เราทักทายกันเล็กน้อย สักพักพี่จอยก็ขอตัวเดินล่วงหน้าไปน้ำตกชั้นที่ 5 ก่อน ตามด้วยน้าฟ้าและน้าบาง ส่วนผมนอนถ่ายรูป          ผีเสื้อแผนที่เล็ก อยู่ข้างๆน้ำตกก่อน

                “รู้ว่าจุดหมายอยู่เบื้องหน้า แต่บางทีก็หาทางไปไม่เจอ” เป็นคำที่ผมคิดมาเล่นๆ ระหว่างทางที่กำลังเดินไปตามก้อนหิน กระโดดข้ามไปทีละก้อน ระหว่างทางก่อนที่จะถึงน้ำตกเขาตะกรุบชั้นที่ 5 ไม่ใช่อะไรหรอก ผมเดินออกนอกเส้นทางเอง ตั้งใจที่จะมองหาผีเสื้อหรือมุมมองอื่นๆที่คนอื่นไม่เจอบ้าง ก็นั่นแหละ การได้พบเห็นบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่น บางครั้งเราก็ต้องออกเดินนอกเส้นทางที่คนอื่นไม่ได้เดิน  

น้ำตกเขาตะกรุบ

 

ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา

                “น้ารัลย์พูดด้วยก็ไม่พูดด้วยนะ” น้าบาง คนบางปะอิน ส่งเสียงมาอีกฝากหนึ่งของน้ำตกเขาตะกรุบ นาทีนั้นผมแทบไม่อยากพุดกับใครเลย โบกมือทักทายยิ้มแห้งๆไปแทน แล้วผมก็มานั่งหอบเหมือนเดิม  เหนื่อยเหมือนกันนะเนี่ยกับการเดินขึ้นมาบนน้ำตกชั้นบนสุดนี้ ผมไม่พูดพล่ามทำเพลง ล้มตัวลงนอนในร่องของก้อนหินซะงั้น  สายน้ำเอื่อยๆของน้ำตกเขาตะกรุบอยู่เบื้องหน้า พวกเราผิดหวังอย่างหนึ่งเพราะการมาในครั้งนี้ ปริมาณของน้ำตกน้อยมาก ซึ่งคณะผู้จัดทริป บอกว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วน้ำตกยังเยอะอยู่เลย  เป็นที่น่าผิดหวังของเราจริงๆนั่นแหละ เพราะก่อนหน้านี้พวกเราได้เห็นภาพที่ทางทีมงานนำมาให้ดูแล้วว่า ถ้าปริมาณน้ำมีเยอะนั้น น้ำตกเขาตะกรุบจะมีความสวยงามเพียงใด แต่ทั้งนี้ผมก็ไม่ได้ ผิดหวังอะไรมาก บางครั้งการมาถูกที่ถูกเวลาเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถกำหนดเองได้

             ระหว่างที่ผมนอนแหงนดูหน้าผาน้ำตกเบื้องหน้า ผมกลับคิดถึงเปรียบเทียบน้ำตกกับผีเสื้อ ในการที่เรามาในช่วงที่น้ำไม่เยอะก็เหมือนเราเจอผีเสื้ออยู่ในดักแด้นั่นแหละ บางทีเราก็ต้องรอเมื่อไหร่เวลาผีเสื้อที่สวยงามจะออกมาจากดักแด้ที่ห่อหุ้ม น้ำตกก็เช่นกัน  

            พักจนหายเหนื่อยผมนอนถ่ายรูปอยู่อย่างนั้น คนอื่นๆเริ่มตามมาสมทบ ที่นี่ผมไม่พบผีเสื้ออะไรมากนักนอกจาก ผีเสื้อช่างร่อนที่บินร่อนไปมาสมชื่อ ไม่ยอมลงมาให้ถ่ายสักที แล้วก็ ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ที่บินวนมาเกาะที่กระเป๋ากล้องของผมเท่านั้น  เราพักกันอยู่ครู่ใหญ่หลายๆคนเริ่มเดินลงไปแล้ว ผมไม่รู้คิดยังไงเดินไปเล่นน้ำให้น้ำตกรดตัวเล่นซะอย่างนั้น ทริปนี้น่าจะมีแค่ ผม เอ๋ และจุ๋ม เท่านั้นล่ะมั้งที่เดินไปเล่นน้ำแบบจริงจังเอาหัวไปน้ำไหลผ่าน  

             หลังจากเปียกปอนได้ระดับหนึ่งผมเก็บของลงเดินเบื้องล่าง ระหว่างทางผมเดินคุยกับคุณธีระมาเรื่อยๆ จนกระทั่ง มาถึงน้ำตกชั้นที่3   มีหลายๆคนถ่ายรูปกันอยู่ที่นี่ ผมเลยมาแวะพักเหนื่อยที่นี่ด้วย ถ่ายรูปไปได้ไม่กี่รูปก็ขอตัวเดินลงมาก่อน ผมแวะถ่ายรูปจุดที่เมื่อตอนกลางวันหลายๆคนมาถ่ายรูปเห็ดแชมเปญอยู่ที่นี่ จนกระทั่งวรรณ น้องสาวของผมเดินตามมาถึง จึงชวนกันเดินกลับ ระหว่างทางพบผีเสื้อเพียงชนิดเดียวที่ถ่ายรูปได้ก็คือ มอทราบปีกแหลม ที่เกาะใบไม้นิ่งๆอยู่ระหว่างทาง

               

เห็ดถ้วยแชมเปญ

มอทราบปีกแหลม

            เมื่อมาถึงลานจอดรถ หลายๆคนเดินถ่ายรูปผีเสื้ออยู่บริเวณนี้ ซึ่งมีดอกหญ้าตีนตุ๊กแกขึ้นอยู่มาก ทั้งผีเสื้อหนอนใบกุ่ม     ผีเสื้อเณร และอีกหลายชนิด พี่ธงชัยเรียกผมเข้าไปร่วมถ่ายรูปผีเสื้อตาลหางแหลม  ที่ลงกินโป่งอยู่ใกล้ๆ  ผมล้มตัวลงนอนค่อยๆคลานเข้าไปใกล้ๆ จนได้ระยะของการถ่ายรูป แต่เมื่อถ่ายรูปเสร็จแทนที่ผมจะได้ลุกไปถ่ายรูปมุมอื่นบ้างกลับกลายเป็นว่าผมต้องนอนอยู่นิ่งๆแบบนั้นก่อน ก็เพราะว่า ผีเสื้อเณรจำนวนหลายตัวเริ่มบินวนไปมาที่ตัวผม และมาเกาะทั้งบริเวณหัว มือ และหลัง จนผู้ร่วมทริปหลายๆคนบอกว่าให้ผมนอนอยู่นิ่งๆแบบนั้นก่อน เพราะหลายคนจะมาถ่ายรูปผีเสื้อที่บินเกาะอยู่ที่ผมนั่นแหละ กลายเป็นว่าผมนอนนิ่งๆอยู่อย่างนั้นนานทีเดียวเป็นที่สนุกสนานของทุกๆคน

            การที่ผีเสื้อบินมาเกาะที่ตัวผมในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะว่าผมตัวหอมหรือผีเสื้อคิดว่าผมเป็นดอกไม้อะไรหรอกนะ ตรงกันข้ามที่ผีเสื้อมาเกาะที่ผมนั้น เพราะผมตัวเหม็นเพราะเหงื่อต่างหาก และยิ่งผมตัวเปียกมาจากการเล่นน้ำด้วยแล้วยิ่งเป็นที่น่าสนใจของผีเสื้อเหล่านี้ ผีเสื้อจะมาดูดกินเกลือแร่จากตัวผมนั่นเอง เกาะมือเกาะหลังไม่พอยังบินวนไปเกาะที่หัวของผมด้วยซ้ำ

                 ผีเสื้อเณร

ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา

ผีเสื้อฟ้าไม้ก่อจุดขาวแปลก

                 ผีเสื้อฟ้าไม้ก่อจุดขาวแปลก คู่หนึ่งบินวนอยู่บนยอดไม้ พวกเราหลายๆคนยืนที่จะถ่ายรูปให้ได้ กว่าจะได้รูปที่พวกเราถูกใจก็รอกันอยู่นานเลยทีเดียว รถหลายคันเคลื่อนตัวออกไปแล้ว เหลือไม่กี่คนที่ยังอยู่รอถ่ายรูปผีเสื้อ ผมกับพี่ชิตต์เป็นคันรองสุดท้ายที่ออกจากพื้นที่น้ำตกเขาตะกรุบ เมื่อออกมาถึงบริเวณด่านรถคันอื่นๆมุ่งหน้ากลับที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมกับพี่ชิตต์จึงออกเดินทางตามไป คืนนี้เราจะไปพักกันที่ โรงแรมธนาสิริ โฮเต็ล อ.เมือง จ.สระแก้ว

          น้ำตกเขาตะกรุบ จ.สระแก้ว ยังเป็นที่รู้จักไม่มากนัก   การที่พวกเราได้เดินทางมาที่นี่จึงทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งที่จะ ช่วยประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น  ยังมีสวยงามทางธรรมชาติอีกมากมายที่ยังซ่อนตัวอยู่ รอให้เราได้เข้าไปค้นหาอีกมากมาย

ติดตามตอนที่ 2 ได้เร็วๆนี้ครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ไอ้เสือน้อย -- เพลินครับพี่
ป้ารุ -- เจอบ่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สำรวจฟ้า -- เพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
PiyaiandNoolek วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

สวยจังงง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อาคม วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ธรรมชาติ ผีเสื้อสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 17/09/2016 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

เพลินผีเสื้อมาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2016 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพลินดีเหมือนกันกับการถ่ายผีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ป้ารุ วันที่ : 15/09/2016 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ผีเสื้อใบไม้ใหญ่อินเดียจะเจอได้บ่อยมั้ยรัลย์
จะได้ลองตั้งหน้าตั้งตาหาดูมั่ง มันสวยแปลกตาดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 15/09/2016 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ชบาตานี -- ขอบคุณครับพี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 15/09/2016 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แม่หมี -- ยกความดีให้ผีเสื้อครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 15/09/2016 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ฝีมือการถ่ายภาพของคุณรัลย์ยังโอเคเสมอค่ะ
ชอบทุกภาพที่เป็นผีเสื้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผีเสื้อสวย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/09/2016 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ลูกเสือหมายเลข 9 - คุณครับพี่ลูกเสือฯ

ความคิดเห็นที่ 3 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจริงสวยจัง..

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Bule Hill - พี่ชาลี ผมสังเกตดูนกเหมือนกันครับ เจอน้อยมากๆเลยครับ อาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้ตั้งใจดู เพราะนั่งรถเข้าไป ผมว่าถ้าจากด่าน ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร ค่อยๆเดินไปดูก็น่าสนใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ผีเสื้อพเนจร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/09/2016 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูทัศนวิสัยแล้ว
น่าตามไปดูนกเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน