*/
  • ผีเสื้อพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ontheway_vagrant@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 425299
  • จำนวนผู้โหวต : 412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 412 คน
วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559
Posted by ผีเสื้อพเนจร , ผู้อ่าน : 4277 , 16:08:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน นายสิบหมื่น , ศุภฤกษ์ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

ผีเสื้อฟ้าไม้ก่อจุดขาวแปลก

ตอนที่ 2

อ่านย้อนหลังตอนที่ 1 ได้ที่ http://www.oknation.net/blog/ontheway/2016/09/12/entry-1

                บรรยากาศในสถานที่จัดเลี้ยงของโรงแรมธนาสิริ อ.เมือง จ.สระแก้ว เต็มไปด้วยความคึกครื้น  หลังจากที่วันนี้พวกเราไปร่วมกิจกรรมถ่ายรูปและเดินป่ากันที่น้ำตกเขาตะกรุบกันมาแล้ว  คืนนี้เราจะพักกันที่นี่ ค่ำวันนั้นผมได้พบกับ บุคคลสำคัญอีก 2 ท่านก็คือ อ.สินธุยศ จันทรสาขา คนที่คุณธีระบอกว่าเป็นผู้จุดประกายการดูผีเสื้อที่ปางสีดา และท่านยัง เป็นที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ปางสีดาอีกด้วย อีกท่านก็คือ อ.ธวัช แต้โสตถิกุล เพื่อนของ อ.สินธุยศ เป็นอีกท่านที่ชื่นชอบการดู ผีเสื้อ อาหารที่โรงแรมธนาสิริอร่อยมาก โดยเฉพาะแกงเขียวหวานที่ผมชอบเป็นอย่างมาก และโดยบังเอิญเช้าอีกวันผมได้ เจอกับแม่ครัวคนทำอาหารพอดียังเอ่ยปากชมจนแม่ครัวยิ้มแก้มปริไปเลย กิจกรรมในคืนนี้เราจะได้นำภาพของแต่ละคนที่คัดเลือกมาคนละ 1 ภาพมาดูกันและให้ น้าบาง คนบางปะอินได้ช่วยคอมเม้นท์ เสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไข    ต่อไ ป   

               คะแนนเต็ม 10 ผมส่งรูปผีเสื้อฟ้าไม้ก่อจุดขาวแปลก เข้าประกวด เจ้าตัวนี้แหละที่ผมยืนรออยู่นานกว่าจะถ่ายรูปได้

- น้าบาง :  ผีเสื้อตัวเล็กไปนะ ฝีมือน้ารัลย์ต้องดีกว่านี้ถ่ายมานานแล้ว แต่ได้ลูกเล่นโบเก้ดี

- รัลย์:       น้าบางตัวมันเล็ก เอามาโครถ่ายได้แค่นี้ บินก็สูง   (ผมบ่น)

- น้าบาง :  ตัด 3 คะแนนข้อหาเถียง หาข้อแก้ตัว (หัวเราะ)

- รัลย์ :      โห น้าบางกว่าจะถ่ายได้ผมยืนรอตั้งเกือบชั่วโมงนะ ตัวมันก็เล็กนิดเดียว ตัวเท่ากะนิ้วก้อย                        (ทำท่าหัวนิ้วก้อยให้ดู)

== น้าบางใจดี เพิ่มให้ อีก 0.5 คะแนน รวมเป็น 7.5 คะแนน ^^ อิอิ

                 พวกเราไม่ได้มีโจทย์ที่ตั้งอะไรกันไว้ก่อนในการถ่ายรูปมาโครมาโชว์กันในคืนนี้ มันเลยกลายเป็นผลดีที่ว่า เราได้เห็นภาพที่ หลากหลายและหลายมุมมองของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เห็นภาพสวยๆกันเยอะทีเดียว

 

 

 

                เช้าของวันรุ่งขึ้น พวกเรามารวมตัวกันที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา เช้าวันนี้เราได้การต้อนรับจาก นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา หลังจากพูดคุยกันเรียบร้อยก็เตรียมแยกย้ายกันไปถ่ายรูปผีเสื้อ กิจกรรมในวันนี้เราจะมาแบ่งสายกันออกถ่ายรูปผีเสื้อกันที่นี่ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่  1 จะมุ่งหน้าดูผีเสื้อระหว่างทางตั้งแต่ จุดโป่งผีเสื้อ ที่เป็นโป่งรับแรกบริเวณด่านทางขึ้นไปยังหน่วย ปด.5 และจุดชมวิว เราจะดูผีเสื้อไปเรื่อยๆ จนถึงที่หน่วย ปด.5 และกลับลงมา ส่วนกลุ่มที่ 2 จะดูผีเสื้อบริเวณฝายชะลอน้ำก่อนแล้วตามขึ้นไปเป็นเส้นทางสวนกัน

                ผมเลือกที่จะไปกับกลุ่มแรก โดยมี อ.สินธุยศ จันทรสาขา เป็นผู้นำ จุดแรกที่พวกเราแวะก็คือบริเวณโป่งรับแขก ที่นี่ยังมีผีเสื้อมากมายเช่นเดิม ส่วนมากที่ผมเห็นก็คือผีเสื้อจรกา ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม และอีกหลายชนิด และผีเสื้ออีกชนิดที่ผมรีบวิ่งไปหยิบกล้องมาถ่ายรูปก็คือ ผีเสื้อเหลืองหนามแถบกว้าง  ลวดลายและสีสันของผีเสื้อเหลืองหนามแถบกว้างยังคงสวยอยู่เสมอ   ที่โป่งรับแขกพี่แก้ว มารออยู่ก่อนแล้ว พวกเราจึงได้ให้พี่แก้วไปพร้อมกับกลุ่มของพวกเราด้วย วันนี้พี่แก้วลองใช้เลนส์เทเล tamron 200-500 mm ของผมมาลองใช้ดู

               การถ่ายผีเสื้อโดยส่วนมากเราจะใช้เลนส์มาโคร ในการถ่ายรูปกันมากกว่า เพราะคุณภาพของภาพที่ได้เราจะได้ความคมชัดสวยงามที่ชัดเจน แต่นั่นก็หมายความว่าเราต้องเข้าใกล้ผีเสื้อนั้นให้มากขึ้นด้วย ขณะเดียวกันผีเสื้อในแต่ละชนิดก็ใช่ว่าจะยอมให้คนเข้าไปอยู่ใกล้ๆได้ บางชนิดเพียงแค่เราก้าวเท้าเข้าไปหา เขาก็บินหนีไปซะแล้ว  การใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ทางยาวโฟกัสสูงๆจะช่วยให้เราเก็บภาพผีเสื้อในระยะไกลๆก่อนได้ และอีกอย่าง บางทีผีเสื้อที่เราพบเจอกันก็บินอยู่บนกิ่งไม้สูงหรือที่ที่เราไม่สามารถเดินเข้าไปใกล้ได้ เลนส์เทเลโฟโต้จึงใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าเลนส์มาโครในบางกรณี 

               ในกรณีนี้ผมเองก็เคยได้รับคำถามมาอยู่เหมือนกันว่า จะใช้เลนส์ตัวไหนในการเริ่มต้นถ่ายภาพผีเสื้อดี อันนี้ผมก็ขอตอบในความคิดเห็นของผมก็คือ อยากให้เริ่มต้นด้วยเลนส์เทเลก่อน เรารู้จักผีเสื้อโดยที่ยังไม่ต้องเข้าไปใกล้และยังไม่รบกวนเขามากเกินไป และเรายังได้เรียนรู้การถ่ายภาพไปก่อนด้วย และถ้าชอบทางด้านนี้จริงๆค่อยหาเลนส์มาโครมาใช้งาน

ผีเสื้อใต้ฉาบหยก

ผีเสื้อหางริ้วอมฤตสีจาง 

                ออกจากโป่งรับแขก เรามุ่งขึ้นไปตามเส้นทาง จุดหมายปลายทางที่ ปด. 5 ระหว่างทางนั้นผมเห็นร่องรอยของขี้ช้างอยู่ระหว่างทางเป็นระยะ ผีเสื้อบางชนิดเกาะกลุ่มอยู่ตามโป่งข้างทาง พวกเราแวะกันที่โป่งช่วงระหว่าง กม.15 ท่ามกลางแสงแดดที่แรงกล้า ผีเสื้อหลากหลายชนิดบินวนเวียนอยู่ทั่วไป ทั้งผีเสื้อ สีอิฐธรรมดา ผีเสื้อหางติ่งธรรมดา ผีเสื้อสะพายขาวปีกโค้ง ผีเสื้อใบไม้เล็ก และที่โป่งบริเวณบ่อน้ำ ผีเสื้อเจ้าชายดำ บินวนอยู่ใกล้ๆ

                ระหว่างทางบริเวณ กม.16 ต้นเปล้ากำลังออกจากอยู่หลายต้น พวกเราจอดรถรอดูผีเสื้อบริเวณนี้ผีเสื้อที่เห็นบินวนอยู่หลายตัวก็เป็นผีเสื้อปีกไข่ใหญ่ ผีเสื้อสะพายฟ้า และที่เป็นที่ตื่นเต้นกันที่สุด อ.สินธุยศ เรียกผมเข้าไปดู นั่นก็คือผีเสื้อใต้ฉาบหยก แรกๆ อ.สินธุยศ กับพี่แก้วยังสงสัยกันอยู่ว่าเป็นผีเสื้ออะไร สักพักเราก็สรุปกันว่าเป็น  ผีเสื้อใต้ฉาบหยก(เพศเมีย)  พวกเรารีบต่อแถวกันถ่ายรูปอยู่พักใหญ่กันเลยทีเดียว แต่กว่าจะถ่ายรูปกันได้ก็ใช้เวลานานเลยทีเดียว ผีเสื้อใต้ฉาบ หยกนั้นตัวเล็กนิดเดียว แถมยังมีบนยอดต้นเปล้าสูงเลนส์มาโครถ่ายไม่ได้แน่ๆ ผมเลยเปลี่ยนมาใช้เลนส์เทเลโฟโต้แทน  ระหว่างนั้นผมยังเจอผีเสื้อตัวเล็กๆน่ารักสีสันสวยงามอีกชนิดหนึ่งก็คือ ผีเสื้อแต้มแสด อีกด้วย

               เสียงร้องเรียกมาจากอีกฝั่ง ผมถามไปว่าผีเสื้ออะไร มีคำตอบมาว่า ผีเสื้อธรรมดาๆ ไม่มีอะไรหรอก ถ้าตอบมา แบบนี้ผมว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ รีบเดินเข้าไปทันที แล้วก็เก็บอาการตื่นเต้นอีกครั้งไม่ไหว ผีเสื้อที่เกาะดอกต้นเปล้าอยู่เบื้องหน้าก็คือ ผีเสื้อหางริ้วอมฤตสีจาง เป็นผีเสื้อที่ผมอยากเจอมานานแล้ว

               ต้นไม้ตะหง่านสูงใหญ่ ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า ที่ลานกางเต๊นท์หน่วย ปด.5 ที่นี่ยังความเงียบสงบและสวยงามอยู่เสมอ ลำธารหลังอาคารที่พัก ผีเสื้อหลายชนิดเกาะกลุ่มลงกินโป่ง ในนั้นมีผีเสื้อดุ๊กจุดฟ้า รวมอยู่ด้วย

                พวกเราพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่นี่ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน อ.ธวัช รออยู่ที่ก่อนตั้งแต่เช้าแล้ว เสียงพุดคุยเกทับกันระหว่าง อ.สินธุยศ กับ อ.ธวัช ดังอยู่เรื่อยๆ อ.สินธุยศเล่าให้ฟังพร้อมเปิดรูป ผีเสื้อใต้ฉาบหยกที่เราเจอเมื่อสักครู่นี้ให้ดู ทำให้ ธ.ธวัชแทบจะนั่งไม่ติดอยากขับรถลงไปถ่ายรูปในทันใด

               ผมเดินไปรอบๆหลังอาคาร ผีเสื้อสีอิฐธรรมดาเกาะกลุ่มอยู่ใกล้โขดหิน ผีเสื้อดุ๊กจุดแดง บินว่อนไปบริเวณเศษผลไม้และโป่ง ผมเปลี่ยนเดินมาดูผีเสื้อบริเวณทุ่งหญ้าริมถนนบ้าง ที่นั่นมีผีเสื้อบินว่อนเกาะดอกหญ้าหลายตัว ส่วนมากเป็นผีเสื้อหนอนใบกุ่มเส้นดำ ผีเสื้อเหลืองสยาม และ ผีเสื้อเณร บริเวณนี้มีโป่งอยู่ด้วย ผีเสื้อหลายชนิดเกาะกุล่มหลายสิบตัว ทั้งผีเสื้อหนอนคูน ผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ ผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ผีเสื้อเณร ผีเสื้อหนอนใบกุ่มธรรมดา ผีเสื้อสะพายฟ้า 

               อ.สินธุยศ อ้อม น้าเล็กพี่ชิตต์ และคนอื่นๆอีกหลายคนเดินอยู่บริเวณนี้ ผมตามไปสบทบแค่แป๊ปเดียวแล้วกลับมาอยู่ที่ข้างลำธารอีกครั้ง คราวนี้ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่นานหน่อย วรรณเดินตามมาดูผีเสื้อบริเวณนี้อยู่ครู่เดียว ที่เหลือจึงเหลือผมอยู่เงียบๆคนเดียว  ผมลงนอนกับพื้นริมลำธาร ก่อนเดินลงไปผีเสื้อหลากหลายชนิดเกาะลงกินโป่งอยู่ข้างลำธาร เมื่อผมเดินเข้าไปผีเสื้อหลายสิบตัวก็บินหนี ผมลงไปคลานและนอนหมอบรอยู่อย่างนั้น ไม่ช้าไม่นานผีเสื้อหลายตัวก็บินลงกลับมาที่เดิม ผีเสื้อที่ลงบริเวณนี้มาก ก็คือผีเสื้อจำพวกผีเสื้อหางติ่งหลายชนิด ทั้งผีเสื้อหางติ่งธรรมดา ผีเสื้อหางติ่งนางระเวง ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อหางดาบธรรมดา  และ ผีเสื้ออื่นๆอีกหลายชนิด เช่นผีเสื้อเณรยอดไม้ ผีเสื้อเหลืองหนามธรรมดา ผีเสื้อแผนที่ลายหินอ่อน  ผีเสื้ออไซเรี่ยนเล็ก ผีเสื้อหนอนจำปีธรรมดา เรียกได้ว่าผมใช้เวลานอนนิ่งๆถ่ายรูปอยู่ตรงนี้นานทีเดียว

 

 

 

              เวลาเคลื่อนไปเรื่อยๆถึงช่วงบ่าย พวกเราเริ่มทยอยกลับลงไปด้านล่าง ระหว่างทางพวกเราแวะกันที่เมื่อเช้าเราจอดถ่ายรูปผีเสื้อใต้ฉาบหยกและผีเสื้อหางริ้วอมฤตสีจาง กันอีกครั้ง อ.ธวัช ลงมานานแล้วเพราะต้องการเจอผีเสื้อใต้ฉาบหยก ที่นั่นเราพบเพื่อนๆอีกกลุ่มตามขึ้นมาบางส่วนแล้ว เจมส์ จ๋า ป้าเต๊ จุ๋ม เอ๋ กำลังวุ่นอยู่กับการถ่ายผีเสื้อหางริ้วอมฤตสีจาง ผมตามเข้าไปถ่ายรูปอีกครั้งแต่ไม่เยอะมากนัก ใกล้ๆกันมี ผีเสื้อแสดหางยาว เกาะกิ่งไม้อยู่ใกล้ๆ ผมเลยเข้าไปถ่ายรูปผีเสื้อแสดหางยาวมากกว่า

               เสียงพูดคุยทักทายกันทำให้ผมรู้ว่า กลุ่มที่ 2 ได้เจอผีเสื้อซิกแซก ผีเสื้อที่เป็นพระเอกของอุทยานแห่งชาติปางสีดาด้วย นั่นทำให้ผมเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะผีเสื้อซิกแซกเป็นผีเสื้ออีกชนิดหนึ่งที่ผมยังไม่เคยเจอเลยแม้จะเดินทางมาที่ปางสีดาหลายครั้งแล้วก็ตาม ในใจก็อยากพี่ชิตต์ขับรถลงมาบริเวณต้นเปล้าหน้าลานจอดรถทางเข้าน้ำตกปางสีดาเร็วๆ ผมหวังในใจว่าเผื่อผีเสื้อซิกแซกจะยังบินวนเวียนอยู่แถวนี้ ครั้งเมื่อมาถึงจริงๆผมก็ยังไม่พบผีเสื้อซิกแซกอีกอยู่ดี

                  เวลาเคลื่อนย้ายไปเรื่อยๆ ผมดูเวลา ใกล้ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับแล้ว พี่จอยจะแวะไปส่งผมที่ สถานีขนส่ง จ.สระแก้วให้ทันเวลาที่ผมจะขึ้นรถกลับ ผมรีบอาบน้ำแต่งตัวใหม่แล้วออกเดินทางกลับในทันที

                  เลี้ยวขวาออกจาก อุทยานแห่ชาติปางสีดา อีกครั้งที่ผมหันไปดูขุนเขาทอดเป็นแนวยาว กี่ครั้งๆผมก็มาที่นี่ไม่รู้เบื่อ และแน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ผมจะกลับมา ผีเสื้อหลากหลายชนิดโบยบินอยู่ที่นี่ ปางสีดา… บ้านของผีเสื้อ และผมหวังว่าที่นี่ จะเป็นบ้านของผมเช่นเดียวกัน

 

                  การได้ร่วมกิจกรรม สบตาผีเสื้อ ครั้งที่ 3 นี้ ผมขอขอบคุณ สปอนเซอร์รายใหญ่ ททท.สำนักงานนครนายก สมาคมรักษ์ปางสีดา และคุณ ธีระ แสงสุรเดช นายกสมาคมฯ ที่ช่วยทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ขึ้นมา และถ้ามีโอกาส ปีหน้าเจอกันอีกครั้งแน่นอนครับ 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
dionอมยิ้ม วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongmonth

ผีเสื้อสวยๆหายากขึ้นทุกวัน
เคยไปดูที่สวนรถไฟ หลงรักเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

งามจริงเชียว..เจ้าผีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/09/2016 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แม่หมี -- สวยมากๆเลยละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 19/09/2016 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

Bulehill - ได้ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/09/2016 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผีเสื้อสวย

ผีเสื้อหางริ้วอมฤตสีจาง สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่างแล้ว ชวนไปดูผีเสื้อบ้างเน้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน