• OpenSword
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ongarj@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 32538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OpenSword
Blog เพื่อการเรียนรู้ OpenOffice
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/opensword
วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552
Posted by OpenSword , ผู้อ่าน : 736 , 11:46:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  บางครั้งเวลาเปิด Impress ขึ้นมาทำงาน แล้วปรากฏว่า กดไปกดมา Slide Pane มันย้ายออกไปจากที่ ๆ มันควรจะอยู่จากตำแหน่งทางซ้ายมือไปอยู่ที่อื่น ทำอย่างไรให้เราสามารถนำ Slide Pane กลับมาไว้ที่เดิมได้ วิธีการง่ายมากครับ ให้ทำตามนี้ได้เลย 1. นำเมาท์ไปวางที่กรอบหน้าต่าง Slide Pane บริเวณกรอบสีเทาด้านบน2. กด Ctrl ค้างไว้พร้อมทั้งดับเบิ้ลคลิก หน้าต่าง Slide Pane ก็จะกลับไปอยู่ในตำแหน่งซ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by OpenSword , ผู้อ่าน : 852 , 14:26:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาหนึ่งที่มักพบบ่อยเวลาที่ นำไฟล์ .txt หรือ .csv เข้ามาใช้ใน Calc คือเรื่องของข้อความ ที่บางครั้งก็ไม่สามารถแบ่งวรรคตอนได้ถูกต้องเท่าที่ควร โดยข้อความที่เป็นประโยคเดียวกัน อาจแสดงให้เห็นอยู่ในหลาย ๆ เซลล์ในชีทนั้น เรามีวิธีแก้ไขโดยใช้คำสั่งใน Calc มาช่วยได้ดังนี้ครับ สมมติว่าพิมพ์ข้อความในเซลล์ A1, B1, C1, D1, E1, F1ให้คลิกเลือกเซลล์ใหม่ที่ต้องการให้แสดงข้อความ แล้วกดที่ปุ่ม Functions ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by OpenSword , ผู้อ่าน : 3455 , 14:10:02 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Writer นั้นสามารถใช้ทำการ์ดหรือโปสเตอร์แบบง่าย ๆ ได้ และหากว่าคุณต้องการพิมพ์ข้อความในโปสเตอร์ในแนวตั้งด้วย Writer ก็สามารถทำได้ตามขั้นตอนข้างล่างนี้ครับการพิมพ์ข้อความในแนวตั้ง1.คลิกที่เมนู Format > Character จะปรากฎหน้าต่าง Character2.ในส่วนของ Rotation / scaling ให้เลือก 90 degrees ข้อความก็จะพิมพ์ในลักษณะ 90 องศา หากต้องการให้หันตัวหนังสือไปอีกข้างหนึ่งให้เลือก 270 degrees ตัวหนังสือก็จะหั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by OpenSword , ผู้อ่าน : 1196 , 15:52:07 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้อัพเดทเสียนาน เพราะติดงานที่ต่างจังหวัดเสียหลายวัน  ต้องขออภัยด้วยครับ มาต่อกันเลยดีกว่า  คราวนี้เป็นเทคนิคการใช้งาน Impress ครับบางครั้งเมื่อเรานำไฟล์ PowerPoint มาเปิดด้วย OpenOffice Impress แล้ว พบว่า Animation ของข้อความหรือรูปภาพที่เราทำไว้ มันไม่ทำงาน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะชื่อของ Animation เหล่านั้น อาจไม่เหมือนกับที่ Impress ใช้ (ถึงแม้จะมี Action แบบเดียวกันก็ตาม) วิธี แก้ไขคื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by OpenSword , ผู้อ่าน : 1788 , 13:45:48 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายคนที่พบปัญหาเวลาแปลงไฟล์เอกสาร Writer ให้เป็น PDF แล้ว สีของฟ้อนท์ที่ทำไว้มันหายไป ข้างล่างนี้เป็นวิธีแก้ไขครับสั่ง Export เป็น PDF- ไปตรวจสอบดูที่ Tool >> Options >> OpenOffice.org Writer >> Print >> Contentsหากตรงจุดนี้ถูกตั้งไว้ที่ Print black ก็ให้ลองเอาเครื่องหมายถูกออกไปเสียก่อน เพราะถ้าหากทำเครื่องหมายถูกไว้ เอกสารที่จะ export เป็น PDF ทั้งหมด ก็จะถูกพิมพ์หรือถูก export ออกมาเป็น....

อ่านต่อ


/4