• บุษบัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : training.hu@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 25194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
สำนักฝึกอบรมและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่
ยินดีต้อนรับทุกท่าน สามารถติดต่องานบริการวิชาการหลักสูตรต่างๆ ได้ที่ 074-200392-4 หรือโทรสาร 074-200383 และ www.hu.ac.th/opes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/opes
วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2556
Posted by บุษบัน , ผู้อ่าน : 825 , 23:21:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมากับพระ

                  ตั้งแต่ผมทำงานมาประมาณสองปีกว่าๆ เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวเรื่องแรกที่ผมเอง ได้เขียนขึ้น  จากประสบการณ์ทำงาน ซึ่งไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้นได้และด้วยความงงๆเล็กน้อย  จากเดิมที่ได้ทำงานศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจมาสักระยะหนึ่ง ซึ่งจ็อปงานจะเป็นด้านของการพัฒนาธุรกิจ และวิสาหกิจชุมชนซะส่วนใหญ่  ซึ่งงานหลักๆจะเป็นงานด้านซัฟพอทให้กับทางหน่วยงานทั้งภายในและภายนอก  ทำตั้งแต่งานด้านโยธา จับค้อน  จับไม้ จนถึงถ่ายแบบเสื้อผ้าให้ผู้ประกอบการ  ซื้อได้ทำให้เรียนรู้ประสบการณ์การด้านการทำงานได้ดีมากๆ

                  แต่อยู่มาวันดีคืนดี เริ่มอยากพัฒนาตัวเองให้มีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นความท้าทายความสามารถของตัวเอง จึงตัดสินใจโลเทสตัวเองไปทำงานอีกหน่วยงานนึง คือ สำนักฝึกอบรมและบริการวิชาการ  ซึ่งผมเองก็เคยได้ทำงานกับหน่วยงานนี้มาแล้ว และด้วยการอยากพัฒนาตัวเองประจวบกับตำแหน่งงานในหน่วยงานนี้ว่างพอดี ก็ได้โอกาสยกระดับตนเองจากเดิมทำงานอยู่ชั้นจี ที่ไม่ค่อยเจอผู้คน เลื่อนขึ้นมาอยู่ชั้นสอง  และด้วยความอนุเคราะห์และคอยช่วยเหลือจากพี่ๆทุกคนในหน่วยงานซึ่งทุกคนน่ารักมากๆคอยสอนงานและช่วยเหลือตลอด และได้มีโครงการที่เป็น Project Management  เป็น Project แรกในชีวิต  ซึ่งมีชื่อโครงการว่า  “ การพัฒนาบุคลิกภาพและการเป็นผู้นำการบริการที่เป็นเลิศ ”  บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)   พอได้ยินคำว่า “ ท่าอากาศยานไทย ”  ถึงขั้นเหงื่อแตกเลย เพราะองค์กรนี้เป็นองค์กรขนาดใหญ่และมีมาตรฐานที่ค่อนข้างสูงมากๆ   ประจวบกับตนเองเป็น Project Management  โครงการแรก  กับไปบ้านถึงกับนอนไม่หลับ เริ่มเกิดความเครียด  กลัวว่างานจะออกมาได้ไม่ดี  หลังจากที่เครียดอยู่ 2-3 วัน  ก็ได้นำโครงการดังกล่าวไปปรึกษาพี่ๆในหน่วยงานและพี่ๆก็ได้ช่วยกันแนะนำและประชุมแบ่งหน้าที่กัน  ซึ่งพี่ๆแต่ละคนก็มีความรู้และทักษะมากมายทำให้โครงการนี้สามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์ได้ในเกณฑ์ประเมินที่  “ ดีมาก ” แล้ววันนั้นก็เป็นวันแรกที่ทำงานแล้วเข้าห้องทำงานไม่ได้  เพราะดีใจจนยิ้มหน้าบาน  5555

                  หลังจากโครงการแรกได้ผ่านพ้นไป โครงการใหม่ก็ผ่านเข้ามา แต่โครงการนี้ดูเหมือนจะไม่ยาก  แต่แท้ที่จริง  ยากใช่เล่น  เป็นโครงการด้านธรรมะ  พอผมได้คุยกับพี่ๆ พบว่า ตั้งแต่ทำงานด้านบริการวิชาการมา โครงการนี้เป็นโครงการธรรมะโครงการแรก    โครงการนี้ก็เริ่มหน้าซีดอีกแล้วก็เพราะผมเองเป็นเข้าวัดบ้างแต่ไม่บ่อย ทำให้การสนทนากับพระสงฆ์และการดำเนินงานเป็นเรื่องแปลกใหม่   และหลังจากประชุมรับงานกันเสร็จแล้วก็ได้รายชื่อของพระวิทยากร  ซึ่งทางผู้อำนวยการเป็นผู้จัดหาให้ และหน้าที่ต่อไปคือประสานงานระหว่างหน่วยงานผู้รับบริการและวิทยากร    เมื่อเริ่มติดต่อวิทยากรก็เริ่มสั่น เพราะไม่ทราบว่าจะพูดยังไงดี   ก็เลยต้องถามอากู๋(google)  ก็เลยได้วิธีการคุยแบบคล่าวๆมา ว่า    เมื่อเราพูดคำพูดแรก เราต้องพูดว่า “นมัสการ พระคุณเจ้า”  (รู้สึกว่าตัวเองนอบน้อมกว่าปกติ)  แต่ดีตรงที่พระอาจารย์พูดแบบธรรมดา ไม่เคร่งมากนัก ทำให้การประสานงานเป็นไปได้ด้วยดี  แต่พอจะถึงวันจัดโครงการก็ต้องเป็นพิธีกรดำเนินรายการ จึงจำเป็นต้องทำสคริปพิธีการ  ก็ได้ความรู้จากอากู๋ เช่นเดิม   เนื้อหาอาจจะไม่ต่างจากสคริปพิธีกรงานทั่วไป แต่ต่างกันตรงที่ต้องใช้ศัพท์ทางธรรมะ ซึ่งเกิดมายังไม่เคยใช้เลย จนต้องนำไปท่องก่อนนอนกันเลยที่เดียว

          

                  จากการทำสคริปพิธีกรทำให้การดำเนินรายการเป็นไปได้ด้วยดี แต่อาจมีติดขัดบ้างตรงที่เป็นศัพท์ทางธรรมะ นี่แหละ  แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยทีเดียว  เพราะเราสามารถนำไปพัฒนาการจัดโครงการต่อๆไปได้  หลังจากนี้โครงการไหนมา  สำนักฝึกอบรมและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่    ไม่กลัวอยู่แล้ว...                                                                                                                                                                                

 

ผมมากับพระ

ผู้เขียน.. ว่าที่ร้อยตรีเดชวัต  แก้วศรีวงศกร  เจ้าหน้าที่ประจำสำนักฝึกอบรมและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน