• Coachweerada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ophconsultant@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 28333
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
แนวคิดงานพัฒนาบุคลากร
บทความแนวคิดด้านพัฒนางานบริการ บุคลิกภาพ บุคลากร และองค์กร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ophconsultant
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by Coachweerada , ผู้อ่าน : 756 , 22:51:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มองปัญหาคือโอกาส      วิวัฒนาการของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 20 ล้านปีกว่ามานี้ โดยเริ่มจากการเดินสองเท้า การหาอาหารล่าสัตว์ เครื่องปกปิดร่างกายกลายมาเป็นเครื่องนุ่งห่มและสร้างที่อยู่อาศัยจากเดิมอยู่ป่ามาสู่คอนกรีตหรูหรากลางกรุง รู้จักเรียนรู้การใช้ชีวิตการเป็นอยู่อย่างมีอารยธรรม(Civilization)ตามลำดับขั้นเวลา และเมื่อมีความเจริญรุ่งเรืองเข้ามาเพิ่มคุณภาพชีวิต ความวุ่นวายในสังคมต่....

อ่านต่อ

Posted by Coachweerada , ผู้อ่าน : 693 , 22:25:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิธีกำหนดการประเมินผล Competency           นอกจากการจัดทำระบบ Competency ที่ใช้เวลาและรายละเอียดพอสมควรแล้ว ขั้นตอนต่อไปซึ่งถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การกำหนดวิธีการประเมิน Competency ของพนักงานรายบุคคล โดยหากไม่มีความชัดเจนในการกำหนด ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อผลการประเมินตามมา ทำลายขวัญกำลังใจของพนักงานและกระทบต่อภาพลักษณ์การบริหารองค์กร การกำหนดวิธีประเมินมี 4 วิธี (Self Assessment....

อ่านต่อ

Posted by Coachweerada , ผู้อ่าน : 804 , 17:59:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          คัมภีร์ Tao -Te Ching กล่าวถึงปรัชญาโบราณ เล่าจื๊อ เรื่องความเป็นผู้นำไว้ว่า           “ผู้นำที่มีการปรับตัวที่ดี จะได้รับความไว้วางใจและการสนับสนุนจากผู้อื่น ซึ่งทำได้ด้วยการทำตัวให้เป็นหนึ่งเดียวกับพวกเขา ความสนใจของพวกเขา จะได้รับการใส่ใจเพิ่มมากขึ้นเองตามธรรมชาติ เพราะว่ามันได้กลายเป็นหนึ่งในความสนใจของผู้นำด้วย”           ยิ่งสูงยิ่งหนาว คือคำเปรียบเปรยไว้กับหน้าที่ผู้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by Coachweerada , ผู้อ่าน : 816 , 22:25:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ทราบหรือไม่ สมรรถนะ (Competency Model) มีอะไรบ้าง ?           ปัจจุบันระบบสมรรถนะมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยมีการกำหนดให้สอดคล้องไปตามนโยบายและขอบเขตการพัฒนาองค์กร ขึ้นอยู่กับความสำคัญและความจำเป็นแต่ละหน่วยงาน มีบางคำถามสงสัยว่า ทำไมสมรรถนะแต่ละหน่วยงานจึงมากน้อยไม่เท่ากันแล้วจะเอาอะไรมาประเมินว่าแผนกดังกล่าวทำงานดีหรือทำงานมากไป           คำตอบคือก่อนอื่นนั้นนักทรัพยากรมนุษย์ต้องมาวิเคราะห์....

อ่านต่อ

Posted by Coachweerada , ผู้อ่าน : 3403 , 19:16:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

           การแนะนำรายละเอียดขององค์กร โครงสร้าง หน้าที่งาน วัฒนธรรมองค์กรคงไม่เพียงพอ ที่ทำให้ตัดสินใจทำงานหรือเดินจากไปแบบกู่ไม่กลับ หลายองค์กรพยายามเฟ้นหาคนเก่งมาทำงานพร้อมกับสูญเสียคนเก่งให้คู่แข่งไปแบบลอยละลิ่ว ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเล็กๆสำหรับการจัดโปรแกรมปฐมนิเทศ (Orientation)พนักงานใหม่ ความสำคัญอยู่ที่ผู้จัดโดยฝ่ายพัฒนาบุคลากรมีความพร้อมในการวางแผนอย่างไร กำหนดวัตถุประสงค์ เตรียมวางโปรแกรมเหมา....

อ่านต่อ


/5