• แม่หมู_de_mascot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 128285
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
optimistic heart
มองชีวิตแบบยิ้มๆ สร้างความสุขเล็กๆ จากการใช้ชีวิต คิดแง่ดี ไปกับสาวอวบ(สวย)ระยะท้ายสุด ฮา ป่วน ม่วน ซื่น นะมะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2550
Posted by แม่หมู_de_mascot , ผู้อ่าน : 1666 , 07:37:45 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
ติดตามข่าวหมอประกิตเผ่ามาเรื่องๆ แม้ไม้ได้ล้วงลูกเจาะลึกมาก
แต่คิดว่าสิ่งหนึ่งซึ่งเชื่อโยงให้หมอเผ่า-เปมิกา เกี่ยวพันกันได้ ไว้เนื้อเชื่อใจ...เป็นเหยื่อ? น่ะ คือความสนใจในนั่งสมาธิ หรืออะไรก็ตามที่ลึกไปกว่า "สมาธิ" ก็ให้รู้สึกเป็นห่วง..ว่า ศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี มีความคิดที่ดีและเข้าใจมนุษย์-เพื่อนมนุษย์ที่ร่วมโลก..แม้ไม่ได้ร่วมศาสนา...
แต่พิธีกรรม-ศาสนาสถาน-เครื่องบูชา-เครื่องรางของขลัง ฯลฯ เหล่านี้ซึ่งเป็นสิ่งเชื่อมโยงมนุษย์กับศาสนาเข้าด้วยกันโดยง่ายและเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ ปัจจุบันกลับกลายเป็น "เครื่องมือ" หาประโยชน์ ล่อลวง ครอบงำให้คนอ่อนแอที่หวังพึงพาศาสนาให้ตัวรู้สึกดีขึ้น มีความมั่นคงทางจิตใจมากขึ้น..และมันกำลังจะสร้างภาพลักษณ์ของ "ศาสนา" ให้เสื่อมลง..มันน่าเศร้า ที่เห็นผลต่างๆ จากการกระทำของคนที่ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็น คดีหมอเผ่า..จตุคามฯ...หรือแม้แต่ปัญหาชายแดนภาคใต้
แก่นแท้ของศาสนา..คือหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าที่เป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้เท่านั้น พิธีกรรมความเชื่อที่แตกกิ่งก้านออกมามากมาย ล้วนเป็น "เครื่องมือ" ทำให้คนเข้าใกล้ ศรัทธาศาสนา ถ้าเป็นในทางธรรมจริงต้องเบ็ดเสร็จในตัวเอง ไม่ยึดเหนี่ยวเกี่ยวพันถึงตัวตนแลผลประโยชน์ใคร หรือมีการพยายามระดมสรรพกำลังในการสร้างพลังมหาชนใดๆ ทั้งสิ้น เข้าถึงธรรม เป็นเรื่องของปัจเจก แต่ถ้าเป็นใน "ทางไสยเวทย์" มักจะเหนี่ยวนำให้คนที่อ่อนแอทางจิตใจ ซึ่งคนกลุ่มนี้มักต้องการที่พึ่ง เพื่อความมั่นใจในการใช้ชีวิต ฯลฯ เมื่อประสบเข้ากับ "พิธีกรรม" บวกกับ "จินตนาการ" ส่วนบุคคลที่เกิดจากการบอกเล่า ชี้นำ ของผู้ที่ตนเชื่อและศรัทธา จึ่งหลงเชื่อ และถึงขั้นงมงาย หลอกหลอน...ยิ่งถ้าคนจิตอ่อนแอนั้นมีอำนาจเงิน...มันจริงหอมหวานยิ่งนักที่จะครอบงำ
เพื่อนเรา(ผู้หญิง) หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ห่างๆกันไปบ้าง แต่เพื่อนคนนี้เป็นคนค่อนข้างอ่อนไหว+จินตนาการสูง...ได้ไปเข้ากลุ่มปฏิบัติธรรมวัด ย่านศาลาว่าการ กทม. ก็เป็นการปฏิบัติธรรมปกติ แต่ไปเจอคนที่ร่วมกิจกรรมซึ่งอ้างตนว่ามีวิชา สามารถระลึกดูอดีตชาติ-เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ ได้ เพื่อนเราคนนี้ก็โทรมาเล่าให้ฟังเป็นตุเป็นตะ..ว่าชาติที่แล้วเป็นชาย นักรบที่เหี้ยมโหด เข่นฆ่าคนไม่เลือก..ชาตินี้จึงต้องชดใช้กรรมอย่างหนัก...เราก็ขำๆ พยายามปลอบเพื่อนว่าฟังหูไว้หูอย่างมงาย... 

แต่หลังจากนั้นเพื่อนก็ไม่ค่อยได้โทรหาเรา เราก้นึกว่างานยุ่งและคงไม่ได้ยุ่งเกี่ยวในพิธีกรรมใดๆ พวกนั้นอีก...แต่ต่อมากลับได้ยินข่าวว่าเพื่อนคนนั้นมีอาการหลอนๆ ตื่นกลัว เช่น อยู่ๆก็วิ่งหนีคนลงจากรถเมล์ (คาดว่าคงหวดกลัว-หวดระแวงลักษณะเดียวกัน) ตอนนั้นพ่อแม่เขาเป็นห่วงมากต้องคอยประกบ-ไปไหนไปด้วย ไปส่งที่ทำงานตกเย็นรับ-แบบเด็กๆเลย และต่อมาก็พาไปรักษา (โชคยังดีที่ไม่ได้เป็นมากขั้นไม่สามารถทำงานได้ซึ่งคงต้องเสียอนาคต-เพราะเพิ่งเรียนจบและเริ่มทำงาน)...อาการก็ค่อยดีขึ้นจน "เกือบปกติ"...ปัจจุบันมันผ่านมากว่า 10 ปี...เธอก็คงโอเคตามสภาพของเธอ..แต่กลับค่อยๆแยกตัว-ปลีกตัวจากกลุ่มเพื่อน จนไม่มีใครจะถึงและเข้าใจเธอดีนัก...ทุกครั้งที่เจอกัน-ก็รู้สึกถึงโลกส่วนตัวที่ห่อหุ้มเธออยู่ตลอดเวลา...เขียนๆไปก็ยังคิดถึงเพื่อนคนนั้นเสมอ...

เรา-สามารถประกาศตนได้ว่าเป็นคนพุทธ...เชื่อในหลักธรรมคำสอน แม้ค่อนข้างห่างไกล "พิธีกรรม"ทางศาสนา เช่น ใส่บาตร เข้าวัด ฟังเทศน์ฟังธรรม...แต่ก้พยายามเดินสายกลาง คิดดี ทำดี กับเพื่อนมนุษย์(โดยไม่ได้โกหกตัวเองจนเวอร์ เช่น ถ้าเขาดีกับราเราดีตอบ..และสามารถให้เขาได้มากกว่าที่เขาให้โดยไม่ต้องดีดลูกคิด แต่ถ้าร้ายมาอย่างน้อยที่สุดก็ปล่อยวาง ฯลฯ เพราะคนที่บ้าพิธีกรรมเข้าวัดเป็นว่าเล่น..แต่ไม่สามารถนำหลักธรรมมานำจิตใจได้ จิตใจคับแคบ หยาบช้า ฯลฯ ก็มีให้เห็นอยู่มาก)
เราว่า "ธรรมอยู่ที่ใจ" และ "ใจต้องอยู่กับปัจจุบัน" นี่แหละอะไรๆที่มันเป็นในทางชั่วก็จะเข้ามากร้ำกรายเราได้ไม่...
เจริญพร..เอหรือว่า สาธุ?.. อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

พิธีธรรม ความจริง คือเป็นกลอุบาย อย่างหนึ่ง ที่ทำให้เรามี สมาธิ แต่ถ้าเราไปเชื่อถือหรือยึดมั่น จนเกินไป นั่นอาจทำให้เพี้ยนไป จากคนปกติหรือคำสอน ได้ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มหาเนชั่น วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mhanation

ทุกศาสนาสอนเรื่องสมาธิ แต่วิปัสสนามีเฉพาะในพุทธศาสนาเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..ผมเชื่อนะครับว่าการนั่งสมาธินั้นให้ผลดีและมีผลเสียเช่นกัน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ย่อมมีของคู่กันทั้งดีและไม่ดี เหมือนเรื่องสมาธิ อยู่ที่ว่าใครจะไปเจอด้านใดก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เห็นด้วยกับบทความอย่างยิ่ง การมุ่งเน้นพิธีกรรมก็เหมือนการป่าวประกาศโฆษณาขายของ คนฟังไม่ได้วิเคราะห์คุณภาพของสินค้า มัวแต่ถูกหลอกถึง"ผลประโยชน์"ที่คาดว่าจะได้รับ โดยฉพาะเป็นพวกมุ่งเน้นผลประโยชน์(เอาแต่ได้ ทำได้ทุกอย่างแม้แต่กราบไหว้ซากสัตว์) สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของคนน่ะ ชอบแต่เรื่องไสยศาสตร์ ภูตผีปีศาจ อำนาจเร้นลับเหนือจริง แทนที่จะนับถือและปฏิบัติตามมแก่นแท้ของศาสนา ตอนนี้เลยเห็นจตุคามฯระบาดไปทั่วบ้านทั่วเมือง เข้าใจว่าวัตถุมงคลเหล่านี้มีที่มาจากศาสนาพราหมณ์ ไม่ใช่ศาสนาพุทธนะครับ ตรงสี่แยกราชดำริ เห็นทีวีมานำเสนอว่ามีเทพของพราหมณ์ตั้งหกองค์แน่ะ (ไม่ได้ใส่ความเห็นใดๆๆทั้งสิ้นนะครับ)
ส่วนตัว ทำทานและทำกุศล ไม่อยากเรียกว่าทำบุญ เพราะไม่อยากหวังสะสมอะไรตอบแทน ช่วยให้ปัจจัยสี่เพื่อลดความทุกข์ความลำบากของเพื่อนมนุษย์บ้าง ก็พอใจอิ่มใจแล้ว ไอ้เรื่องถวายปัจจัย(เงินสด)น่ะ ลืมไปได้เลยถ้าไม่เห็นว่าถูกนำไปใช้ในปัจจัยสี่เท่านั้น พวกปัจจัยห้า หก และเจ็ด อาจจะสร้างบาปมากกว่าสร้างบุญ นะ
ส่วนพวกบ้าลัทธิ ก็เหมือนกับพวกบ้าหรือเมายา ไม่อยากยุ่งด้วย แม้แต่จะคอมเม้นท์ก็เดาไม่ถูกหรอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สุดยอดปรารถนาในชีวิต..ช่วงนี้
เมื่อไหรจะรวยสักที..(คำนี้มี "บางคน" เคยพูด)
4 คน
เศรษฐกิจดี
2 คน
ประเทศชาติสงบ มั่นคง
13 คน
สมานฉันท์ ฝัน ต้องเป็นจริง
1 คน

  โหวต 20 คน