• แม่หมู_de_mascot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 128539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
optimistic heart
มองชีวิตแบบยิ้มๆ สร้างความสุขเล็กๆ จากการใช้ชีวิต คิดแง่ดี ไปกับสาวอวบ(สวย)ระยะท้ายสุด ฮา ป่วน ม่วน ซื่น นะมะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2550
Posted by แม่หมู_de_mascot , ผู้อ่าน : 1761 , 09:04:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอโทษค่ะที่ทำให้รอนาน...จากการครุ่นวิเคราะห์ “กำเนิดและวัยเยาว์” ของ USA : บิ๊กเบิ้มมหาอำนาจ..ที่มิอาจต้านแรงไหวฟากอเมริกา ถึง สิงคโปร์ : ติ่งน้อยแห่งยุทธศาสตร์..ที่รอวันใหญ่ในภูมิภาค

 2 ประเทศใหม่ (เมื่อหลายร้อยปีก่อน) ที่ถือกำเนิดขึ้นในลักษณะของหม้อซุปต้มเปรอะ Melt Pot สู่แง่มุม(ที่คาดว่าจะเป็น) ที่มาของการปฏิบัติตัวเป็น “เพื่อนบ้าน/เพื่อนร่วมโลกที่น่าร้าก”(สนิทใจซะที่ไหน) ตลอดจนบางอารมณ์ที่เราต่างซึ้งกันดีถึงคราบของ “ปีศาจจอมเขมือบ” ที่ดูเหมือนจะมีวิถีทางที่แยบยลและหลากร้ายขึ้นทุกวันๆ จากสถานการณ์ต่างๆ ในโลก หรือกับความย่อยยับอับศักดิ์ศรีของเราในช่วงที่ผ่านมา

 (โอย..นึกแล้วสยอง มองเห็นภาพนางเอก-นางทาสในละครย้อนยุค..ทีพ่อล่มจม ต้องขาย นา ขายสวนยังไม่พอ ต้องขายลูกไปขัดดอกเป็นทาสเขา...จากเด็กสาวชาวบ้านที่ดำผุดดำว่ายตกกุ้ง ย่างกินสนุกสนาน ตามประสาสุขอย่างพอเพียง ต้องกลายเป็นนางทาส ถูกเขาข่มเหง กดขี่ เฆี่ยนตี...อยากเก็บเงินไถ่ตัว ก็ไกลเกินจะฝันเพราะมันมากเหลือเกิน ได้แต่แหงนหน้ามองพระจันทร์ น้ำตาร่วมทุกค่ำคืน..โอ ม่ายอยากจะคิดเลย...หาก “ไทยทั้งชาติ” จะต้องอยู่ในสภาพ...)

 

ตอนที่แล้วทิ้งท้ายว่ามีประสบการณ์เกี่ยวกับกับสิงคโปร์จะเล่าให้ฟัง..ก็ขอบอกว่าแม้มันจะเป็นเรื่องไม่ได้ยิ่งใหญ่ เร้าใจอะไรนัก แต่ถ้าคิดๆ ไป หาก “คนของเขา” คิดกันอย่างนั้น หรือถ้าคนอื่นๆ ทั่วโลก..คิดกันอย่างนั้น...มันก็น่ากลัวม่ายช่ายเล่นอ่ะ...

 มันเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 4-5 ปี ที่แล้ว...สมัยที่ “แม่หมูฯ” ยังสาวและปราดเปรียวน่ารักกว่าปัจจุบันอยู่มาก(อะแฮ่ม..ต้องออกตัวไว้ก่อน ที่คนอ่านจะพากันอ้วก..55)

 เป็นประเพณีของชาวเรือใบที่จะเดินทางไปแข่งขันกระชับมิตรระหว่างไทย-สิงคโปร์ โดยสลับกันเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก เป็นไปอย่างสนุกสนานและเต็มไปด้วยมิตรภาพและน้ำใจนักกีฬา และตามธรรมเนียมชาวเรือเราก็จะต้องมีงานเลี้ยงสังสรรค์หลังรับรางวัลกัน..อร่อย..สนุก..เมา..สมกับคำว่า “ปาร์ตี้กระชับมิตร” อย่างที่สุด เพื่อนเรือใบชาวลอดช่องหลายคนร้องเพลงคู่กัดของพี่เบิร์ดได้อย่างน่าเอ็นดู ทำให้เพื่อนไทยปลาบปลื้มยิ้มแก้มปริ

 หลังจากร้องเพลงหมู่ เพลงคู่ รำวง ลีลาศ กันให้ครึกครื้นสนิทสนม...ในวงสนทนา เราได้รู้จักคุณลุงคุณป้าชาวลอดช่องคู่หนึ่ง ซึ่งเป็นระดับผู้บริหารของสโมสร-สมาคมเรือใบ ทั้งคู่น่ารักมากๆ พวกเค้าบอกว่าประทับใจเรามากๆ ถ้ายังไม่มีแฟน หรืออยากมีแฟนเป็นสิงคโปร์ จะแนะนำให้กับลูกชาย พร้อมกับบ่นว่าคนรุ่นใหม่บ้านเขาสนใจแต่เรื่องเรียน และเรื่องทำงาน ไม่ยอมมีครอบครัวก็เลยอยากให้ได้รู้จักกับผู้หญิงน่ารักๆ อย่างผู้หญิงไทย

 เราก็รู้สึก งงๆ เขินๆ ยังไงชอบกล..เพิ่งรู้จักกันเนี่ยนะ จะแนะนำให้เป็นแฟนลูกชายเชียวรึ ก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ หัวเราะแก้เก้อตอบไปว่า “ก็มีอยู่ค่ะ เป็นคนไทย...คงจะรับความกรุณาของคุณลงคุณป้าไม่ไหวหรอก..แฮ่ะๆ” ก็รู้สึกเขินๆ งงๆ อ่ะ จะมาไม้ไหนหว่า

 จ๊าก..ก..ตอบไป ที่ไหนได้ลุง-ป้า บอก ไม่เป็นไรถ้าวันข้างหน้าโสดก็ขอให้บอก หรือถ้ามีเพื่อนสนใจอยากมีแฟนเป็นสิงคโปร์ก็บอกได้จ้ะ จะแนะนำให้ พวกเราชอบผู้หญิงไทยมากๆ น่ารักกว่าสาวๆสิงคโปร์เยอะ พวกเราไปเที่ยวเมืองไทยบ่อยๆ ชอบมากๆ เชียงใหม่สวยมากๆ ถ้าเราได้ลูกสะใภ้สาวไทย จะได้ไปอยู่เมืองไทย อยากซื้อที่ปลูกบ้านที่เมืองไทย เพราะใกล้สิงคโปร์ เดินทางสะดวก และอยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่เมืองไทย ที่เชียงใหม่ก็ดี ชอบอากาศดีมากๆ(ตอนนั้นนะ)

เหมือนจะน่าภูมิใจที่เขาเอ็นดู รักใคร่ ให้ความสนิทสนมถึงขั้นชวนเป็นลูกสะใภ้ แต่ก็อดจินตนาการต่อไปไม่ได้ว่า หรือนี่จะเป็น trend ใหม่ของผู้สูงอายุชาวลอดช่อง เพราะเท่าที่สังเกตได้ พวกเขาก็ดูมีความหวังตั้งใจกันพอสมควร เพราะสภาพความเป็นอยู่ของชาวสิงคฯ บนเกาะเล็กๆ ส่วนใหญ่ต้องอยู่คอนโดสูงลิ่ว..พวกมีบ้านนี่ต้องฐานะดีโคตร และถึงแม้ชีวิตจะสุขสบาย ฐานะมั่นคงมีเงินเหลือกินเหลือใช้ อยากจะมีที่ดินสักผืนก็ใช่จะหากันได้ง่ายๆ  คิดต่อไปอีก...ถ้าสาวไทยอีกหลายคนที่เราไม่รู้จักรับข้อเสนอนี้ของคุณลุงคุณป้าอีกหลายคู่ หรือจากหนุ่มลอดช่อง...ซื้อที่และให้เขาพากันมาอยู่...มาครอบครอง..มากขึ้นๆ ยิ่งเพื่อนบางคนก็เล่าให้ฟังว่าบางพื้นที่ บางหมู่บ้าน(จัดสรร) บ้านเราเป็นของกลุ่มชาวตางชาติไปกว่าครึ่ง-ค่อน นั้นมีอยู่มาก

 ขณะที่ “คนไทย” ที่ยังไม่มีที่ดิน ไม่มีบ้านยังมีอีกตั้งมากมาย..แล้วเขาจะไปอยู่กันบนแผ่นดินไหน

 ถ้าคนของเขามีแนวคิดอย่างงี้..กล้าพูดขนาดนี้ ย่อมหมายความว่าเขาต้อง “มั่นใจ” ใน “เสนห์เงิน” ของเขาอยู่ไม่น้อย และเขาต้องต้องคิดว่า คนไทย ก็คงจะเห็นดีเห็นงามด้วยไม่ยาก

แม้มันจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ถ้าความคิดลักษณะนี้กินลึกอยู่ในทัศนคติของชาวลอดช่องที่มอง “คนไทย” มองว่าเงินทอง ความสะดวก สบาย จะเข้าถึงคนไทยได้ง่ายๆ อยากได้ที่ดิน ทรัพย์สินอะไรก็ใช้ “เงิน” นี่ล่ะนำทางมาคงได้ไม่ยาก ขนาดความคิดของชาวบ้านธรรมดาๆ ยังมีทัศนคติแบบนี้แฝงอยู่ แบบนี้จะว่ามันเป็นเรื่องเล็ก เรื่องบ้านๆ ก็อาจดูประมาทเกินไป

ยิ่งถ้าเป็นความคิดของผู้หวังผลกำไร ผลประโยชน์ อำนาจ-การครอบครอง มันก็เป็นเรื่องน่ากลัวอยู่(ซึ่งก็ได้ขยายผลให้เราได้ประจักษ์ไปแล้ว)...เรา “คนไทย” จึงควรต้องช่วยกันระวังเผลอๆ ไป เผลอๆมา จะโดนรวบหัวรวบหาง กินกลางตัวประเทศมันจะยุ่งกันใหญ่

 

ถ้ามองกันแบบเข้าอกเข้าใจ..ก็จะทำไงได้ “เงิน” เป็นจุดแข็งของเขา-เป็นจุดอ่อนของเรา เหมาะเจาะลงตัวและน่ากลัวเป็นที่สุด!

 

อย่างไรก็ดีในบางที่หากเราคิดถึงที่มา—อดีตของเขา...อาจทำให้เรารู้ตัวตนและความคิด ทัศนคติของเขาในวันนี้...เพื่อที่จะเข้าใจ-เห็นใจ และสามารถที่จะยอมรับ หรือ อภัยเขาได้บ้าง?

การกล่าวโทษ..หรือก่นด่ากัน คงไม่ทำให้ฝ่ายใดมีความสุขขึ้น

 แต่ถ้าพยายามเขาใจเขา...รักษาความสัมพันธ์...เรียนรู้ที่จะรับมือ และเดินหมากเป็นพอที่จะ “เอากลับ-รับคืน” ได้ และไม่ตกเป็นเป็นเบี้ยให้เขาข่มเล่นอีกต่อไป แม้มันอาจจะไม่ได้ทำให้พลิกสถานการณ์จากหน้ามือเป็นหลังมือ หรือ มียิ้มด้วยชัยชนะ...แต่ก็คงพอทำให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ “ใต้ฟ้าหลังคาเดียว”

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

ขอบคุณค่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

อ่าน รอบ 3 ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

อืม ผมอ่าน เล่ม 3 แล้ว มา เล่ม 2 เขียนได้ ดี ครับ มีเหตุผล ที่มา เป็น นวนิยาย ที่ดี ได้เลย ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สุดยอดปรารถนาในชีวิต..ช่วงนี้
เมื่อไหรจะรวยสักที..(คำนี้มี "บางคน" เคยพูด)
4 คน
เศรษฐกิจดี
2 คน
ประเทศชาติสงบ มั่นคง
13 คน
สมานฉันท์ ฝัน ต้องเป็นจริง
1 คน

  โหวต 20 คน