• แม่หมู_de_mascot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 114633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
optimistic heart
มองชีวิตแบบยิ้มๆ สร้างความสุขเล็กๆ จากการใช้ชีวิต คิดแง่ดี ไปกับสาวอวบ(สวย)ระยะท้ายสุด ฮา ป่วน ม่วน ซื่น นะมะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2550
Posted by แม่หมู_de_mascot , ผู้อ่าน : 1799 , 09:04:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อ่าน "ทำไม่เพื่อนบ้านจึงคบสิงคโปร์ไม่ค่อยสนิทใจ" ในblog/black แล้วก็ให้เกิดอาการคัน..ขอเขียนด้วยคน 

ทำให้นึกถึงเรื่องราวหลายๆ เรื่องที่เมือเอามาร้อยต่อกัน..มันก็ทำให้เราคืบเข้าใกล้แก่นกลางของเหตุการณ์ต่างๆ มากขึ้น ใช่-ไม่ใช่อย่างไร วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะ

เคยสังเกตไหมว่า..คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่..มักมีวัยเยาว์ที่ไม่ค่อยสุขสบายนัก มักมีมากกว่าช่วงหนึ่งของชีวิตที่ต้องตกอยู่ภายใต้ภาวะกดดัน...และหลายครั้งวิกฤตก็เลยเป็นโอกาส

ประเทศในโลกเราก็ล้วนมี "การกำเนิด และวัยเยาว์" ด้วยเช่นกัน ในที่นี้ขอยกตัวอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นกรณีศึกษานะ...เค้าว่ากันว่า อเมริกาก็คือ "หม้อซุป (ต้มเปลอะ) ใบใหญ่" Melt Pot ที่เป็นที่หลอมรวมเอาหลากเชื้อชาติวัฒนธรรม..ทั้งชนชาติตะวันตกที่แสวงหาโอกาสในโลกใหม่, ชนพื้นเมือง-อย่างอินเดียนแดง(ที่ถูกเบียดแต่ก็ต้องยืนหยัด), แอฟริกัน..จากการค้าทาส (ที่กลายเป็นแอฟริกันอเมริกันกว่าครึ่งค่อนประเทศในวันนี้), เอเชีย-ผิวเหลืองมองโกลอย และอีกหลากหลายที่มุ่งไปแสวงหาสิ่งที่เชื่อว่าดีกว่า..ในยุคบุกเบิก-ยุคตื่นทอง

ดังนั้นอเมริกาจึงกลายเป็นแหล่งรวมของหลากชาติพันธุ์และวัฒนธรรม ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นประเทศก็เหมือนเป็นสินค้าชิ้นหนึ่งในตลาด...ความหลากหลายอาจไม่ใช่จุดขายที่ดี จึงต้องสร้างแบรนด์ขึ้นมาว่า "ข้าคือประเทศเสรี" ให้ทั่วโลกได้รู้ๆกันไปว่าประเทศนี้มี concept นะจ้ะ จะมาหาว่ามั่วๆ ไม่ได้...ประเทศก็เหมือนองค์กร จะอยู่ได้มั่นคงแลมั่งคั่ง ก็ต้องทำให้คนในชาติ "รักชาติ" "ภูมิใจในชาติ" เป็นเครื่องปลุกใจคนในชาติให้กลายเป็นพลังขับเคลื่อนชาติให้เจริญก้าวหน้าขึ้น ในทุกมิติ

...เมื่อประเทศไม่ได้มีอารยธรรม ประวัติศาสตร์ การสืบสายของชาติพันธุ์ให้คนในชาติได้ภูมิใจ ก็ต้องสร้างขึ้น นั่นคือ อเมริกา ต้องเป็นประเทศมหาอำนาจ ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ฯลฯ

ผลของการสร้าง Theme ของชาติให้คนในชาติได้ภาคภูมิใจก็เกิดขึ้นให้เราได้ประจักษ์

ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาวอเมริกันที่เคี้ยวหมากฝรั่งหยั่บๆ เสียงหนีบแบนทักทายHey what's up guy..I'm AMERICAN กันได้อย่างภูมิใจ 

ทหารอเมริกันที่รู้สึกถึงแสนยานุภาพทางทหารและการรบในฐานะ "ทหารหารของโลก" "เพื่อสิทธิเสรีภาพของประชากรโลก" โอว จอร์จ นายเท่ม๊าก..ก

บทบาทรัฐบาลอเมริกันในการตั้งกติกามารยาทและมาตรฐานการเมือง-การค้าในเวทีโลก อย่างแข็งกร้าวและอหังกา 

หรือบทบาทของภาพยนตร์ที่ยัดเยียดความเป็น "American Hero" ให้เข้ามาแทรกซึมในใจเราตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่

สายตาของสื่อ "โลกที่ 1" มอง "โลกที่ 3" อย่างเราๆ ในข่าวประจำวันและสารคดีน่าดูต่างๆ

การส่งผ่านวัฒนธรรมผ่านพิธีกรรม cyber ที่เรากำลังดำผุดดำว่ายด้วยความเมามันกันนี้แหละ Global network - a whole new world..one world..one voice..one culture

concept นี้ใช้ได้ เป็นที่ "ยอม" รับไปโดยปริยายแบบไม่ค่อยรู้เนื้อรู้ตัว...ซึ่งในวันนี้เค้าก็ยังเป็น "มหาอำนาจ" อยู่ดีนั่นแหละ 

หลายๆ ความวุ่นวาย หลายๆ ความรุนแรง หรือสงคราม ก็มีมหาอำนาจเจ้านี้แหละที่เกี่ยวพัน เข้าไปวุ่นอยู่เรื่อยๆ (หรือจะเป็นการออกไปเล่นหน้าม่านซะทีหลังจากเพียร "เขียนบท" อยู่นาน ก็ไม่รู้ได้)

มองง่ายๆ ก็คงเหมือนคนเก็บกด ที่ตอนเด็กๆไม่ค่อยมีใครยอมรับ แล้วก็เพียรสอนตัวเองว่าคอยดูเถอะ..สักวันข้าจะต้องอยู่เหนือเอ็งให้ได้..ข้าจะครองโลก..ก..และในที่สุดแรงขับนั้นมันก็เกิดขึ้นจริง

เมื่อเกิดขึ้นจริง ก็ต้องรักษาระดับไว้ ต้องลุยไปข้างหน้าสถานเดียว ต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษาไว้ แม้จะต้องถูกตราหน้าว่า ไอ้...แต่ก็ จาทามมายล่ะ ข้า "ใหญ่" ซะอย่าง เก่งจริงก็มาโค่นดิ..มาดิ นี่ล่ะอหังกาของ Melt Pot หม้อที่หนึ่ง

(เอ๊ะเขียนถึงตรงนี้..ม่ายรู้ว่ามันจะมีส่วนไปพ้องกับ เด็กหน้าเหลี่ยม..ที่ตาดูดาว-เท้าติดดิน...ที่อยู่ในเบ้าหลอมอย่างอเมริกามาจนได้ ดอก-เตอ บ้างป่ะ?...ด้วยวิสัยน้องเหลี่ยม เชื่อว่าเค้าคงกำลังรอวันผงาดอยู่ห่างๆ อย่างหวังๆ นะว่ามั๊ย)  

เอ้ากลับมา..เข้าเรื่องของเราต่อ

ดูกรณี "อเมริกา" แล้วก็วกกลับมามอง "สิงคโปร์" ข้างบ้านหน่อยเป็นไร   กาลครั้งหนึ่งนานมา แหลมมาลายูปลายทางล่างสุดของแผ่นดินขวาน ด้วยจุดยุทธศาสตร์ทางกายภาพ ที่เป็นช่องประตูเล็กๆ กั้นระหว่างทะเลจีนใต้กับมหาสุมทรอินเดีย หรือ ระหว่างเอเชีย-อาหรับ-ยุโรปก็สุดแท้แต่

มันทำให้ใครๆ ก็ต้องผ่าน เรื่อยมาตั้งแต่ "แม่ทัพเรือ(ขันที?) เจิ้งเหอ" ...มาถึงยุคล่าอาณานิคม ทั้งที่เมื่อ 700-800 ปี ก่อนในสมัยพ่อขุนฯ ดินแดนแห่งนั้นนับเป็นของไทยเรา

แต่กาลเวลาเปลี่ยนไปก็มีการเปลี่ยนแปลง ทางสายเครื่องเทศสายนี้ก็ได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้น แผ่นดินนั้นเริ่มมีคนจากหลายเชื้อชาติ เขามาประสมปนเปกับชาวพื้นถิ่นเดิม ทั้งจีน แขก ฝรั่ง ทำมาค้าขาย รับจ้าง ฯลฯ เริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นจนนับเป็นประเทศ

ก็เฉกเช่นเดียวกับ "หม้อซุป(ต้มเปลอะ)" หม้อที่แล้ว เพียงแต่ใบย่อมกว่า (แต่ก็แค่ขนาดจ้ะ-ความคิดความอ่าน ความมักใหญ่ อหังกาของ Melt Potหม้อที่ 2 นี้ไม่น่าจะด้อยกว่า) ด้วยความหลากเชื้อชาติ มากวัฒนธรรม กึ่งจีนกึ่งแขก อินโด-ยูโร-ไชน่า ไม่ค่อยจะมีอะไรชัดซักเท่าไร ...แถมยังต้องถูกครอบจากพิษการล่าอาณานิคมอีก 

...โอยอย่างงี้ มันเจ็บแค้น-เก็บกด อดทนรอวันผงาด..อีกแล้ว ผืนแผ่นดินก็เล็กจ้อย ด้อยทรัพยากร..ต้องถมดินถมทรายให้ "แผ่นดินงอก"

เขาจึงต้องหาจุดร่วมของคนในชาติ...จุดที่คนในชาติเขาจะต้องภาคภูมิใจและให้สามารถดำรงความเป็น "ชาติ" ได้ นั่นก็คือ ความมั่งคั่งร่ำรวย การเป็นเมืองท่า เมืองเศรษฐกิจ ซึ่งถ้าไม่นับบรูไน ก็ถือว่า "ป๋าสุด" ในหมู่บ้านอินโดจีนน่ะนะ

ทีนี้ในโลกวัตถุนิยมน่ะ "มีเงินนับเป็นน้อง-มีทองนับเป็นพี่" ประกอบกับเมืองเล็ก-คนน้อย-การศึกษาถึง ก็ยิ่งเปรียบเทียบ "ระดับ" กับเพื่อนๆ รอบบ้าน ที่รากหญ้า(แห้วหมู)เยอะแยะแบบใส่ปุ๋ยปลิกหน้าดิน ปลูกพืชให้งอกงามไม่เคยทัน..แถมยังโดนกระแสวัตถุนิยม โลกาภิวัตน์ซัดโถมตั้งรับไม่เคยได้ คล้ายฟ้ากะเหวเลยดิ ว่า

ฉันน่ะ NICS นะยะ พวกลื้อน่ะก็แค่อุดมสมบูรณ์ ป่าเยอะ น้ำเยอะ ทะเลใส เกาะสวาทหาดสวรรค์ เชอะก็แค่สมบัติแม่ให้มาทั้งเพ รักษาไว้ได้สักแค่ไหน..ฉันนี้ "สร้างมากับมือทุกอย่าง" เห็นป่ะ                                       จะNICS บ้างเหรอ..ก็เอาดิ เขย่งก้าวกระโดดโตทันกันก็ตามมา...แต่ระวังนะ ปัญญาถึง รึเปล่า

แล้วก็ยังมีเรื่องวุ่นๆ ของคนโลภๆ ที่พยายามจะนำประเทศ ของประเทศเพื่อนบ้าน ที่ระบอบไม่ลงตัว ผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน โค่นกันไปโค่นกันมาเป็นว่าเล่น ทำให้ย่ำกันจนพื้นแทบทะลุประเทศก็ไม่ก้าวไปไหน

ขณะที่คนสิงคโปร์ไม่ต้องมายุ่งวุ่นวายเรื่องแบบนี้กันซักเท่าไร มีเวลาทำมาหากิน และ "ทำมาหากว้าน" มีเงินทุนหมุนเวียนสูง เชื้อเชิญให้พวกเป๋าตุงจากเพื่อนบ้านหอบเงินมาหมุนเวียนเปลี่ยนสกุลเงินกลับไปกลับมาเล่น อยู่เป็นนิจ

สิ่งต่างๆ เหล่านี้(หรือมากกว่านี้-วอนผู้รู้ช่วยชี้แนะ) ได้กลายเป็นปรัชญาการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กลายเป็นสายตาของชาวลอดช่องที่มองดูเพื่อนบ้านอย่างเรา...เรื่อยมา

ดังนั้นยามใดเพื่อนบ้านตกต่ำ ย่ำแย่ จะด้วยเศรษฐกิจ การเมือง หรือความมั่นคง...มันก็ยิ่งทำให้สิงคโปร์อดที่จะรู้สึกภาคภูมิในความ "เหนือกว่า" และตอกย้ำความคิดทัศนคติที่มีต่อ "เพื่อนบื้อรอบบ้าน" ด้วยความมั่นใจว่า แม้บ้านเมืองจะเล็กก็เล็กแต่ตัว แต่ครอบครองทุกอย่างได้เสมอถ้าต้องการ

เด็กหน้าตี๋บนแผ่นดินถมเองคนนี้ ก็เลยพร้อมเสมอที่จะทำหน้าล่อแล่ ล้อเลียน ว่า "โถ..แย่แล้วๆ มามะมาพึ่งเรา มาอยู่ใต้(อำนาจ)เราซะดีๆ...ตะล็อกต๊อกแต๊ก...คราวนี้จะเอาอะไรมาแลกเราดี"

แล้วงี้เพื่อนคนไหนจะเล่นด้วยอย่างสนิทใจล่ะหนู...

.....................................................................

ยังมี "เรื่องบ้านๆ" ที่เป็นประสบการณ์ตรง เกี่ยวกับปรัชญาการกลืนชาติ ครองแผ่นดินของชาวสิงคโปร์ มาเล่าสู่กันฟังอีก...

คอยสักครู่เดี๋ยวต่อตอน 2 ละกัน 

ปล. อ้ะ..อ๊า คิดไปคิดมา ไม่รู้ฟุ้งซ่านมากไปรึเปล่าว่า "2 ปีศาจต้มเปลอะ The Melt Pot" จะเกี่ยวพัน เบื้องหลัง-หรือขนาบไปข้างๆ-ยุแยงแทงส่ง กับเหตุการณ์รุนแรงน่าสลดที่ภาคใต้บ้านเราบ้างรึเปล่า...เพราะเงินถุง-เงินถัง แถมจะได้รับแต่ประโยชน์ในภายภาคหน้าน่ะ...ใครรู้ช่วยบอกที
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yongchan วันที่ : 28/06/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โอย เจ๋ง ตรงประเด็นสุดๆๆๆๆ

เรามาถกต่อนอกรอบได้ไม๊พี่ เรื่องนี้ถกกันยาว เอาเป็นว่าหนูเห็นกับพี่ด้วยสองมือเลยค่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นใจสิงคโปร์เค๊าหน่อย เมืองเค๊าไม่มีอะไร ถึงได้จองเขมือบ ทรัพยากรชาวบ้านค่ะ
ชิ่วๆๆ เราไม่ต้องการคนไร้น้ำใจ ไม่มีจริยธรรม
แล้วจะมาอ่านต่อค่ะ แม่หมู กู๊ดไนท์

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

คุณ คนสมุย ทะเลไทยบ้านเราสวยขนาดนี้..พวกเราต้องช่วยกัน รักษานะคะ อย่าให้ "มันผู้ใด" มาทำลาย

คุณtong ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยม..แม่หมูฯก็จะแวะไปเคาะประตูเรื่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tong วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anti-guru
 สมชาย ไอ้ฆาตกรฆ่าประชาชน

ถามเล่นๆ ว่า ถ้าคนไทยกับคนสิงคโปร์เจอกัน จะคุยกันเรื่องอะไร
คนไทย "วันนี้จะไปเที่ยวที่ไหนกันดี แล้วร้านข้าวอร่อยๆ ล่ะ เออ แล้ว Channel นี่ที่ไหนมีให้เลือกเยอะสุด"
คนสิงคโปร์.....คิดอยู่ในใจว่ากลับประเทศแล้วต้องทำอะไรกับงานบ้าง ปากตอบไป "อือ อือ"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนสมุย วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kohsamui


ภาพหมู่เกาะอ่างทอง เขตอำเภอเกาะสมุย

มาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

ขอคุณค่ะ คุณ Naive@KnowledgeValley
และ คุณdesignspeakout (คาดว่าคง feel อาชีพเดียวกัน.."ศิลปะยืนยาว-ชีวิตสั้น" หรือเปล่าคะ)

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ออกปากออกแบบ วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/designspeakout


ทีมฟุตบอลชาติสิงคโปร์ที่เราไปว่าเขาว่าซื้อตัวต่างชาติมาเกือบครึ่งทีม แล้วบอกว่านี่ไม่ใช่ทีมชาติสิงคโปร์จริงๆ

ผมว่าถ้าดูกันระดับปรัชญาแนวคิดโดยไม่ดูสัญชาติที่แท้จริงของนักเตะแล้ว เราจะหาทีมที่มีความเป็นสิงคโปร์มากไปกว่านี้ไม่ได้แล้วครับ

ต้องการชัยชนะสูงสุด มองเป็นเกมส์ไม่ได้มองเป็นกีฬา
ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Naive@KnowledgeValley วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WeeklyExperience

แวะมาอ่านเรื่องสิงคโปร์ .. เคยไปสิงคโปร์มาครั้งหนึ่ง เห็นว่าคนส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายจีน อินเดีย และมาลายู (อันหลังหายาก) แต่วัฒนธรรมเป็นอย่างไรไม่แน่ใจ ... น่าจะออกไปทางจีนประยุกต์ (คนแก่ชี้นำเด็กๆ .. ให้เด็กทำ) ดูแต่พวกหนุ่มๆสาวๆสิ .. มีความเชื่อมั่นตัวเองค่อนข้างสูง กำลังหาอ่านประวัติประเทศนี้ ไม่รู้ว่าอายุถึง 50 ปีหรือยัง? ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ทำไม เพราะ เป็นสิงคะโปโตก ไงครับ อย่างที่ คุณสุทธิชัย วิเคราะห์ และ ดร.มหาเธ มูหะหมัด วิจารย์ ครับ ผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

ขอบคุณค่ะ คุณ Nity ถ้าแม่หมูมีเวลาเสพข้อมูลให้ล่องลอย..เคลิบเคลิ้ม..หนำใจ จะพยายามย่อย "เรื่องหนักๆไ ให้เป็น ไเรื่องหนุกๆ" อีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nity วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

อ่านแล้วสนุกเขียน ก็สนุกอ่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สุดยอดปรารถนาในชีวิต..ช่วงนี้
เมื่อไหรจะรวยสักที..(คำนี้มี "บางคน" เคยพูด)
4 คน
เศรษฐกิจดี
2 คน
ประเทศชาติสงบ มั่นคง
13 คน
สมานฉันท์ ฝัน ต้องเป็นจริง
1 คน

  โหวต 20 คน