• แม่หมู_de_mascot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 128337
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
optimistic heart
มองชีวิตแบบยิ้มๆ สร้างความสุขเล็กๆ จากการใช้ชีวิต คิดแง่ดี ไปกับสาวอวบ(สวย)ระยะท้ายสุด ฮา ป่วน ม่วน ซื่น นะมะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
วันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2550
Posted by แม่หมู_de_mascot , ผู้อ่าน : 5005 , 03:04:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์ที่ผ่านมา “แม่หมูฯ” blogger มือใหม่ต้องประสบกับปัญหา

“พายุลูกเห็บของข้อมูลข่าวสารและความรู้สึก” ซัดถาโถมอย่างไม่ยั้ง จะต้องปวดหัวหนึบและ “เมื่อยสมอง” (ขอยืมจาก Crazykids หน่อยนะคะ พอถึงจุดนั้นแล้วเข้าใจน้องเลยค่ะ) อย่างเรง (ก๋ออภัยก่ะ ไม่ได้เกี๋ยนปิด เปราะอยากให้ได้ อารัมณ์ 555)

ด้วยว่าตัวเราให้ความสนใจกับเรื่องการสื่อสารอยู่ไม่น้อย ทั้งในฐานะของ “ผู้ส่ง-รับสาร” ที่ได้เข้ามาค้นพบ

 

“ช่องทาง”การสื่อสารที่น่าสนใจอย่าง oknation ที่จะทำให้เราได้มีโอกาสส่ง “สาร” ที่อัดแน่นอยู่เต็มอก..รอวันจะได้ “ขาย” โดยไม่ต้องผ่านการหักเปอร์เซ็นต์ใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ต้องรอว่าใครจะเห็นคุณค่า ความน่าสนใจของ “ผลิตผลทางความคิด” ที่น่าภาคภูมิใจของเรา เอาไปผลิตขาย แล้วก็รอลุ้นว่าใครหนอจะมาหยิบไปอ่าน อ่านแล้วจะวางไว้บนshelf หรืออ่านแล้วจะควักะตังค์ หนีบกลับบ้านไปนอนอ่าน 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่ได้เพียรท่องไปใน “ยุทธภพเสมือนจริง” แห่งนี้ ก็เริ่มทำให้ได้รับรู้ตัวตนของblogger ท่านต่างๆ ที่ดีดกายโฉบไปโฉบมาอยู่หน้าจอ พอให้ได้รู้สึกกล้าหาญและเป็นกันเองขึ้นกับเพื่อนใหม่ๆ ที่รู้สึกว่าเป็นพี่ เป็นเพื่อน เป็นครู ฯลฯ..โดยไม่ต้องมาเห็นหน้าค่าตากันแต่อย่างใด รู้สึกดีและอบอุ่นทีเดียว

 

(จากคนที่แค่ check mail, check forward mail ก็หมดแรง จะเข้าเว็บต่อเมื่อต้องการค้นคว้าข้อมูลเฉพาะที่ต้องการใช้ หรือเพื่อการบันทึกโหลดนู่นโหลดนี่ คลิปฉาวมั่งไม่ฉาวมั่ง นาน นาน ครั้ง...กลับต้องมาออนไลน์ตลอดวัน สมาธิทำงานถดถอย(อันนี้ไม่ค่อยดีฮ่ะ..เจี๊ยกกลัวเจ้านายอ่านเจอจริงๆ) อนุภาคความคิดในสมองแตกเปรี๊ยะๆ ทั้งวันทั้งคืน...ทำเอาเหนื่อยไม่ใช่เล่น)

เรื่องพายุลูกนี้...มันก็มีอยู่ว่า...คืนนั้นเราได้สัมผัสอารมณ์แปลกๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อนจาก “.....สิ่งที่ผมจะไม่ทำ....” http://www.oknation.net/blog/sup/2007/03/28/entry-1 และ “ไปบล็อกศาสนาดีกว่าไหม” ของคุณท่าน้ำนนท์ พยายามคิดตามจินตะตามไปพร้อมอารมณ์ความรู้สึก กึ่งๆจะเข้าถึงแก่นของปัญหา ต่อมาก็ได้เริ่มกระจ่างเมื่อเข้าไปพบกับคุณสุกี้ใน “พฤติกรรม blogger ของoknation” http://www.oknation.net/baramee/2007/03/29/entry-1 โดนล่อลวงเข้าไปตามค่ายกลคอมเม้นท์(...โอย นึกว่าจะโดนฆ่าหมก blog ซะแหล่ว อิ อิ) ของคุณปากกาอาบน้ำผึ้งใน “คนขับรถไฟซิ่งพุ่งชนแหลก คนหนีตายกระเจิง(ภาพเป็นข่าว)”http://www.oknation.net/blog/phalapoj/2007/03/29/entry-2แล้วก็ตามคุณmister_art เข้าไปเพิ่มความชัดเจนของประเด็นใน “ร่างจรรยาบรรณคนเล่นบล็อก”http://www.oknation.net/blog/art/2007/03/29/entry-2 เท่านั้นไม่พอ ยังดอดไปดูพฤติกรรมของบางบล็อกที่มืดไปชั่วขณะ แต่ตอนนี้รู้สึกจะกลับคืนสู่สภาพปกติ happy ดีแล้ว:) ok นะคะ (ช่วงนั้นนึกถึงและรู้สึกเป็นกังวลอยู่มากทีเดียว)

 

ทำให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกมากมาย แล้วไหนยังจะเรื่องราวของชาวblogที่ดำผุดดำว่ายผ่านไปผ่านมาอยู่ตรงหน้า นั่นก็อยากดู นี่ก็อยากอ่าน นู่นก็อยากคอมเม้นท์ แล้วยังมีเรื่องคาใจที่อยากตามอยากเจาะอีกล่ะ ทำให้ปวดหัวตุ้บยังกะโดนลูกเห็บกระหน่ำ ซัดไม่ยั้ง เป็นระรอก ระรอก เกือบจะน็อคอยู่รอมร่อ 

 

กระทั่งปรากฏการณ์มันแรงจนอัพขึ้นกลายเป็น “ปรากฏการณ์ Citizen Journalism กำลังทำให้สื่อกระแสหลักต้องขยับตัว” ของคุณสิทธิชัย หยุ่น http://www.oknation.net/blog/black/2007/03/30/entry-1 ที่สะท้อนมุมมองของเจ้าของสื่อกับวัตถุดิบในธุรกิจ

(หรือ ลึกลงไปในขั้นต้นทุนกำไรในเรื่องการจ้างพนักงาน-ผลงานที่ได้-กระแสสังคมที่ตอบรับ-แหล่งเงินทุนที่จะเทโฆษณามาให้ : โดยเจ้าของสื่อได้รับไปเต็มๆ เพราะลด(หรือไม่มี) ต้นทุนที่จะต้องให้กับนักข่าว คอลัมนิสต์ใน blog ซึ่งก็คือไม่ต้องมีค่าจ้างให้กับคนกลุ่มนี้แม้แต่น้อย มีผลตอบแทนเป็นความรู้สึกที่ได้มีส่วนร่วม ความภาคภูมิใจ ความรู้สึกเป็นกลุ่มก้อน เป็นสังคม แทนเม็ดเงินซึ่งเป็นค่าตอบแทน ในสื่อกระแสหลักปกติ)

จากกระแสสื่อของโลก และมองกลับมาที่กระแส..oknation เอง ที่เราๆท่านๆ ล้วนเป็นผู้เกี่ยวข้องอยู่ในขณะนี้ รู้สึกดี ภาคภูมิและเป็นเกียรติ แต่ก็เหมือนจะหวั่นๆ อยู่บ้างในบางห้วงนึก

หลับตา...จินตนาการ...

 

แล้วลืมตาขึ้นมาใหม่ท่านจะพบกับ “เครื่องซักผ้า” เครื่องใหญ่อยู่ตรงหน้า กำลังปั่น spin อย่างแรง โดยคนซักก็หวังอยากให้ผ้าสะอาด หอม น่าใส่

 

ในขณะเดียวกันในเครื่องซักผ้านั้นมันก็มีทั้งเสื้อโค้ต ยีนส์ เสื้อยืด กระโปรงโครเช ชั้นในลูกไม้ ผ้าอ้อมเด็ก ถุงน่อง รองเท้าบอล ฯลฯ มารวมซักด้วยกันในคราวเดียว

เท่านั้นไม่พอคนนั้นก็เปิดฝาเครื่องเอาหมวกมาหย่อน คนนี้ก็เอากระเป๋า เอาเสื้อ ถุงเท้า มาใส่อีก ฯลฯ ...ฯลฯ...ฯลฯ ไม่มีวันจบ

ถ้าเครื่องมันไม่ระเบิดตู้มต้าม ทำเอาคนใกล้คนไกล บาดเจ็บถลอกปอกเปิก อย่างน้อยเครื่องมันก็คงบอบช้ำและอาจเสียหาย เพราะคนซักกดปุ่มอยู่ step เดียว ลืมแยกประเภทเสื้อผ้า หรือวางแผนการซัก เสื้อผ้าดีๆ ที่เจ้าของรักหลายชิ้นอาจถูกซักเสียสะอาด..หอมน่าใส่ หรือสะอาดมาก...ก..จนเปื่อย และก็อาจจะมีบางชิ้น ทานแรงซักไม่ได้ต้องขาดวิ่น ใช้การไม่ได้อีกต่อไป

ก็คง...น่าเสียดาย

ทั้งเครื่องซักผ้าคุณภาพ เสื้อผ้าดีๆหลากหลายชนิดของใครๆ ที่อาจต้องพังไป

คนที่เหลือ หรือสังคมภายนอกที่หวังว่าจะได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องนี้ ต้องผิดหวัง แล้วทำให้เจ้า “เครื่องซักผ้าเครื่องใหญ่พลังสูง” เครื่องนี้ต้องถูกลากไปรวมกับ “เครื่องใช้ไฟฟ้าโปเก” ที่ห้องเก็บของหลังบ้าน รอวันโละ และหันไปซื้อเครื่องใหม่

ก็มันรักซะแล้ว...จึงไม่อยากจะต้องเศร้า และเสียดาย ความตั้งใจและความรู้สึกดีๆ ของทุกคนทุกฝ่าย

 

ถ้าไม่เร่งแก้ไข ช่วยกันร่าง “ธรรมนูญ cyb(er)log” ของพวกเรา ให้มีกติกา กฎบัญญัติ มาตรการที่รัดกุม คุ้มครองถึงอนาคต..มันอาจสายไป

ทั้งนี้คิดว่าสถานการณ์คงพอจะประคองตัวไปได้สักพัก มีเวลาพอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทบทวนและจัดการอะไรๆให้ลงตัว ชัดเจนในท่าที กติกา และเป้าประสงค์ ให้ชาว oknationblog มีความสุขถ้วนทั่วกัน..ทุกคนเทอญ ซ้า..ธุ

เชื่อมั่น และเป็นกำลังใจให้เสมอ

 

แม้ช่วงนี้จะอ่อนไหวในความรู้สึกและเจ็บหัว

...แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ ถ้าต้องกรอกแบบฟอร์มอะไร

 

ในช่อง “โรคประจำตัว”

คงจะต้องกรอกลงไปว่า...

“ติด blog”

ซะแล้ว?!?

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ครับ ติดบล๋อค ดีกว่า ติดยาเสพติดยาบ้า ครับ

ขอให้กำลังใจต่อไปครับ ข้อเขียนวิพากษ์วิจารย์ธรรมดา ครับเป็นมุมมอง ครับ ผมเห็นด้วยก็โอเค ครับไม่เห็นด้วย เราก็ตอบกระทู้เขาไป นะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

เรื่องนี้ เขียนเล่น เอาจริง
"ติดบล็อก" ...ขำๆค่ะ เพราะเป็นปัจเจก...เขียนเล่น
ส่วนเรื่อง "เครื่องซักผ้า"...เอาจริงค่ะ

แม้จะมือใหม่ เพิ่งได้คลุก-สัมผัส แต่บังเอิญ..อย่างที่เล่าไว้ เมื่อสัมผัสและรับรู้ "บางอย่าง" จึง "วาง" ความรู้สึกนั้นไว้เฉยๆ ไม่ได้...เพราะอยากให้มิตรภาพและความสุขของทุกคนในสังคมนี้ เกิดขึ้น...ยาวนานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
phanasGook วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

อาการ blogism ไปแล้วม้างครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

เป็นข้อคิดที่น่าคิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ผมว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pen วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

แวะมาเยี่ยมเยือและทักทายสหาย "ติดบล๊อก"

เจ้าเรือนก็เข้าขั้นจะแดดิ้น เพราะโต้ "คลื่นทะเลข้อมูล" อยู่อย่างหนักหน่วง

แต่ตอนนี้กลายเป็นถอนตัวไม่ขึ้น เนื่องจาก เสพติดเสียแล้ว ล่ะครับแม่หมู_de_mascot

ส่วนเรื่องจรรยาของบลีอกเกอร์ ไว้เจอตอนมิตติ้ง จะขอเรียนเชิญไปร่วมคิดและร่วมถกประเด็นกันครับ
-------------------------------------------------
แวะมาเยี่ยมเยือนและทักทายครับ
เรือนปากกา บ้านแม่ริม
pen
1 เมษายน 2550

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

คุณปิรันย่า ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาเยี่ยม ก็คิดว่า blogger หลายคนที่แม่หมูฯ ได้เข้าไปรู้จัก(รวมทั้งคุณปิรันย่าด้วย)นับว่ามีคุณธรรมจริยธรรม ดีเลยทีเดียว เป็นเรื่องน่ายินดีนะคะ ทิศทางของoknationจะไปทางไหน กระแสของบล็อกเกอร์เอง น่าจะมีผลอยู่มิใช่น้อย ได้ข้อคิดอีกเยอะเลย..ขอบคุณค่ะ
คุณท่าน้ำนนท์ ขอบคุณค่ะ ที่แนะนำ "อาการ" จะได้คอยสังเกตตัวเองต่อไป จะได้รู้ว่าขั้นที่เท่าไรแล้ว อิ อิ
หรือบางทีเราก็สังเกตได้จากผลงานและความถี่ค่ะ ว่าเขาติดขั้นไหน...ของคุณท่าน้ำฯ ท่าจะบำบัดยากอยู่ค่ะ555 (อ๊ะ..ย้อ เย่น..ดีแล้วค่ะคนเขียนติด คนอ่านก็ติด..แต่ต้องไม่ลืมเอาใจใส่โลกความจริงรอบตัว และรักษาสุขภาพด้วย)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..จากอาการโรคติดบล็อกเนี่ยต่อไปจะพัฒนากลายเป็นโรคบล็อกริซึ่มครับ คือ หยุดไม่ได้ ต้องเข้าบล็อกทุกวัน ไม่ได้เข้าหงุดหงิด ใจจดใจจ่อกับคอมเม้นท์ หาเรื่องเขียน เป็นต้น .... ซึ่งผมก็กำลังเป็นโรคนี้อยู่ครับคุณแม่หมู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 01/04/2007 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ตกลงเราเป็นโรคเดียวกันเลยค่ะคือติดบล็อก
เพราะ blog เป็นที่รวมของความหลากหลายในแง่สารที่ blogger มานำเสนอ และความหลากหลายของ blogger เองก็มีอยู่มาก การนำเสนอของแต่ละ blogger นั้นก็ใช่ว่าจะเป็นสิ่งแทนตัวตนของเขาทั้งหมดเสมอไป อาจเป็นเพียงเศษเสี้ยวส่วนหนึ่งที่แสดงออกมา เพราะยังไม่รู้จักว่าใครเป็นใคร แต่เมื่อได้สัมผัสงานของเขาสักพักก็พอจะจับต้องลักษณะอุปนิสัยได้บ้าง ถ้าเราจะเสพ blog โดยเลือก blogger ที่มีจริยธรรมดี ก็ทำได้อยู่
เห็นด้วยกับการร่างกฎ กติกา มารยาท ขึ้นมาใช้ให้เป็นแนวทางควรไม่ควรปฏิบัติ เพื่อป้องกันและปัดเป่าปัญหาในเรื่องต่างๆที่จะเกิดขึ้นในชุมชน oknation แห่งนี้
ความน่าเชื่อถือของข้อมูลข่าวสารที่นำมาเสนอก็ควรได้รับการกลั่นกรองจาก blogger เองก่อนที่จะนำมาโพส ตัวเองก็เคยประสบปัญหานี้ ทำให้เจอเรื่องจริยธรรมบางอย่างที่ blogger ด้วยกันพึงมีอีกเหมือนกัน
คนเสพ blog คงต้องใช้วิจารณญาณในการเข้าชมว่าจะเลือกจากความสนใจข่าวสารของตัวเอง หรือ จะเลือกเสพเฉพาะจากแหล่งที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือและbloggerมีจริยธรรมดีพอเท่านั้น หรือจะเสพอะไรก็ได้ แต่นี่ก็หาใช่กฎเกณฑ์ตายตัวของตัวเองอีกเหมือนกัน
หลากหลายค่ะ หลากหลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


สุดยอดปรารถนาในชีวิต..ช่วงนี้
เมื่อไหรจะรวยสักที..(คำนี้มี "บางคน" เคยพูด)
4 คน
เศรษฐกิจดี
2 คน
ประเทศชาติสงบ มั่นคง
13 คน
สมานฉันท์ ฝัน ต้องเป็นจริง
1 คน

  โหวต 20 คน