*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vansomchai99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 376419
  • จำนวนผู้โหวต : 69
  • ส่ง msg :
  • โหวต 69 คน
วันจันทร์ ที่ 28 สิงหาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1691 , 14:32:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตามปกติบทความทางโซเชียลของผม มักหลีกเลี่ยงการวิจารณ์ผู้อื่น ส่วนมากที่เขียนจะเป็นเรื่องการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ แต่ครั้งนี้ขออนุญาตที่จะชี้แจงในอาชีพของตนเองต่อประชาชนเพื่อความเข้าใจซึ่งกันและกัน คงเคยได้ยินข่าวที่ทันตแพทย์กลุ่มหนึ่ง ออกมาประท้วง พรบ.นิวเคลียร์ พศ.2559 ว่าไม่เป็นธรรมกับวิชาชีพทันตแพทย์ ด้วยการจัดเครื่องเอ๊กซเรย์ฟันว่าเป็นวัตถุอันตรายที่ต้องควบคุมเป็นพิเศษ จากนั้นทั้งฝ่ายทันตแพทย์โด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 11252 , 10:18:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

หลายปีมาแล้วที่เราเห็นเด็กวัยรุ่นหรือคนวัยหนุ่มสาวมีชิ้นส่วนบางอย่างติดตามฟันเป็นสีสันต่างๆเวลายิ้ม ชิ้นส่วนเหล่านี้มีทั้งที่เป็นลวดคล้องไปตามฟัน หรือมีแถบยางคาดไปตามตัวฟัน เด็กเหล่านี้รวมทั้งดารา เนทไอดอลต่างๆ พากันถ่ายรุปรอยยิ้มของตนอวดตนตามสื่อต่างๆอย่างแพร่หลาย  สิ่งที่เห็นนั้นทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ทำไมมีคนที่จำเป็นต้องการจัดฟันมากมายถึงเพียงนั้น แล้วถ้าไม่ใช่ความจำเป็นที่ต้องการจัดฟัน ทำไมถึงได้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1635 , 09:40:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ยุคสมัยนี้ความสวยความงาม การแต่งกายที่ดูดี เป็นสิ่งที่คนเราใฝ่ฝัน  จะว่าไปก็คือคนเราสนใจเปลือกมากกว่าเนื้อใน  สนใจดอกใบและผล มากกว่ารากเพราะรากเป็นส่วนที่มองไม่เห็น  รวมความว่าเราเห็นกายสำคัญกว่าใจ เพราะกายคือสิ่งที่มองเห็น พฤติกรรมทางกายคือสิ่งที่คนอื่นมองเห็น  และให้คุณค่า อาชีพที่ผมทำอยู่นี้ก็เช่นกัน  ส่วนมากทุกคนจะเอาใจใส่ฟันที่อยู่ด้านหน้า ที่เวลาพูดคุยหรือหัวเราะหรือยิ้ม คนอื่นสามารถเห็นได้  ส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 5270 , 18:46:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เมื่อเช้านั่งฟังข่าว ได้ยินแว่วๆว่าท่านนายกบิ๊กตู่จัดฟัน ก็เลยหาหนังสือพิมพ์มาอ่านดูรายละเอียด ก็ไม่มีรายละเอียดอะไรเกี่ยวกับเรื่องจัดฟัน  มีเพียงรูปที่ลงตามที่เห็น พอมองเห็นแถบสีฟ้าอ่อนๆบริเวณฟันล่าง และก็คำให้สัมภาษณ์ของท่านว่า เจ็บฟันเพราะไปกัดกับผู้สื่อข่าว  ผมอ่านแล้วก็ขำ เออท่านช่างมีมุขตลกจิกกัดใช่ย่อย  ด้วยข่าวเล็กๆนี้ เลยมีความคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์เหมือนกัน ในการแจงความรู้เกี่ยวกับเรื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 33926 , 07:20:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

คำถามนี้ ถ้าเอ่ยจากปากคนที่มีเงินเหลือใช้  คงต้องตอบว่าครอบฟันน่าเป็นทางเลือกที่ดี  ดีกว่าการอุดฟันปกติแน่นอน แต่ฟันที่แตก มักไม่เลือกฐานะ  สามารถแตกได้ทุกเพศทุกวัยทุกเชื้อชาติ  ถ้าเกิดพลาดไปเคี้ยวสิ่งที่แข็งกว่าฟันเข้า  คราวนี้ถ้าไม่มีเงินเพียงพอที่จะครอบฟัน  การปล่อยให้ฟันที่แตกอยู่ในสภาพนั้น คงไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง มีคนไข้รายหนึ่ง  ฟันกรามน้อยเนื้อฟันแตกออกไปซีกหนึ่ง  เป็นฟันที่อุดมาแล้ว  วัสด....

อ่านต่อ


/4