• i-kids
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : i-kids@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 30083
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
⋆ orange_ *
วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2551
Posted by i-kids , ผู้อ่าน : 2749 , 22:57:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ภายหลังจากเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว สิ่งที่เหลือทิ้งและไม่มีใครต้องการ คือ ฟางข้าว แม้ว่าการจัดการกับฟางข้าวเหลือทิ้งจะมีหลายวิธี เช่น นำไปเลี้ยงสัตว์ ใช้คลุมหน้าดินเพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้น หรือ ใช้ในการเพาะเห็ด หากแต่เกษตรกรในพื้นที่นาปรังส่วนใหญ่มักใช้วิธีการ เผาฟางข้าว เนื่องจากเป็นวิธีเตรียมพื้นที่สำหรับการทำนาครั้งต่อไปที่เร็วที่สุด  อย่างไรก็ดี แม้เกษตรกรจะทราบว่าการเผาฟางข้าวก่อให้เกิดม....

อ่านต่อ

Posted by i-kids , ผู้อ่าน : 2043 , 22:50:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปรากฏขึ้นของ 'ดอกไม้ทะเลสีทอง' ทั่วบริเวณขนานแนวชายหาดไปจนถึงอ่าวกองเรือป้องกันฝั่ง กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี อาจสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้พบเห็น กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :      แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่เฝ้าติดตามสิ่งมีชีวิตในโลกสีครามแล้ว ปรากฏการณ์ธรรมดาๆ นี้ คือสัญญาณเตือนหายนภัยจากธรรมชาติที่สำคัญ ที่มนุษย์ควรมองให้ลึกลงไปกว่าความงามที่เห็นได้ด้วยตา หลังจากมีรายงานเรื่องดอกไม้ทะเลสีทอง....

อ่านต่อ

Posted by i-kids , ผู้อ่าน : 1148 , 22:44:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอลนีโญ เป็นคำที่ใช้เรียกปรากฏการณ์ธรรมชาติทางสมุทรศาสตร์ มีหลักฐานแสดงว่าเอลนีโญได้เกิดขึ้นนานนับพันปีมาแล้ว แม้แต่เอลนีโญที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2525 – 2526 ซึ่งรุนแรงมากก็ยังไม่ได้ถูกกล่าวขานว่าเป็นเอลนีโญจนกระทั่งปรากการณ์นี้ได้เกิดขึ้นแล้วหลายเดือน เนื่องจากปรากฏการณ์นี้เป็นต้นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อภูมิอากาศของโลกอย่างรุนแรง เช่น อเมริกาเหนือประสบกับสภาพอากาศที่ผิดปกติอย่างมากตลอดปี 2526 ออสเตรเลียป....

อ่านต่อ

Posted by i-kids , ผู้อ่าน : 1146 , 22:33:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์คงไม่มีใครปฏิเสธว่าปีนี้เรื่องสิ่งแวดล้อมมาแรงเป็นพิเศษ กลายเป็นประเด็นใหญ่ของโลก ที่ไม่จำกัดเฉพาะนักวิทยาศาสตร์หรือผู้สนใจ แต่กลายเป็นหัวข้อสำคัญสำหรับทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่การประชุมด้านเศรษฐกิจหรือสังคมระหว่างประเทศ มีเรื่องราวปรากฏอย่างต่อเนื่องในสื่อหลายฉบับ กล่าวถึงเหตุการณ์ร้ายแรงที่จะเกิดในวันหน้า โลกร้อน น้ำแข็งละลาย ภัยแล้ง ฯลฯ รวมความแล้วคือมนุษย์อยู่ไม่เป็นสุข เพราะ....

อ่านต่อ

Posted by i-kids , ผู้อ่าน : 880 , 22:28:34 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการชี้ปรากฏการณ์เอลนีโญจากภาวะโลกร้อนส่งผลให้ธรรมชาติใต้ท้องทะเลอันดามันเปลี่ยนแปลง น้ำทะเลเป็นน้ำเย็นมีตะกอนขุ่น เผยนักท่องเที่ยวเริ่มย้ายจุดดำน้ำลึกจากอันดามันใต้ไปเหนือ เพราะดำน้ำแล้วมีอาการคันตามผิวหนังและปะการังอ่อนที่สวยงามเริ่มเหี่ยวเฉา ดร.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า จากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นทำให้เกิดหลายปรากฏการณ์ ท....

อ่านต่อ


/6