*/
  • หัวใจเดียวกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ourheart2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 172569
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


%...ท่านชอบอ่านคอลัมน์ไหนมากที่สุดในหนังสือนิตยสารหัวใจเดียวกัน....%
Cover Story
2 คน
เขียนด้วยแสง,Photo Story
6 คน
พระจันทร์รำพึง
3 คน
ก้อนหินรำพัน
2 คน
นักเขียนน้อยชายแดนใต้
3 คน
ภัตตาคารบ้านทุ่ง
2 คน
มองไกลเห็นใกล้
3 คน
อ้อมกอดของความรัก
4 คน
ท่องไป ใต้-ดาว-เดือน
5 คน
The way of The World
2 คน

  โหวต 32 คน
วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
Posted by หัวใจเดียวกัน , ผู้อ่าน : 1779 , 12:32:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงคณะผู้จัดทำนิตยสารหัวใจเดียวกัน

     ดิฉันได้มีโอกาสอ่านนิตยสารหัวใจเดียวกัน...ฉบับที่ ๑ เดือนเมษายน เล่มนี้ด้วยความบังเอิญ...ขณะที่กำลังจัดเอกสารบนโต๊ะของบุคคลอาวุโสท่านหนึ่งในที่ทำงาน ทีแรกดิฉันไม่ได้สนใจ เพราะคิดว่าคงเป็นนิตยสารธรรมดาฉบับหนึ่ง แต่สายตาก็ไปสะดุดตรงคำว่า ...หัวใจเดียวกัน... ดิฉันจึงพลิกอ่านดูแค่ผ่านๆ แล้วก็มาหยุดอีกครั้ง ตรงประโยคที่ว่า "เพราะเราไม่เชื่อว่ากลางวิกฤตไฟใต้ เราทำได้แค่นั่งดู" แถมลงท้ายด้วยคำว่า "ด้วยมิตรภาพและเชื่อมั่น" ซึ่งเป็นประโยคลงท้ายที่คล้ายกับที่ดิฉันใช้เป็นประจำ

     ดิฉันไม่ทราบว่าอะไรคือเหตุผลที่แท้จริง ที่พวกคุณจัดทำนิตยสารเล่มนี้ออกมา... แต่หลังจากอ่านจนจบแล้ว...อยากบอกว่า...ขอบคุณมากจริงๆ อย่างน้อยคุณก็ได้ปลุกจิตวิญญาณความเป็นหัวใจเดียวกัน...ที่หลับนิ่งมานานแสนนาน ให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง... จริงซินะ ปัญหาทุกอย่างถึงมันจะหนักหนาซักแค่ไหน... ขอแค่เรามีหัวใจเดียวกัน... ความรักเท่านั้นที่จะทำให้เกิดสันติสุขได้... ขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกท่าน และจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนๆ นักอ่านคนอื่นๆ ให้มาร่วมท่องโลกหัวใจเดียวกันนะคะ คุณทำได้ดีแล้ว...

 

 


คนต่างถิ่น...ที่อยู่นรา...

"ด้วยศรัทธาและเชื่อมั่น"

"ตะวันฉาย"

..............................................................

พี่ชุมศักดิ์ ที่นับถือ

     ดีใจมากที่พี่โทร. มา เป็นความดีใจประสานักเขียนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง จากน้ำเสียงของพี่บ่งบอกว่าพี่เป็นคนมุ่งมั่นกับงานอย่างน่านับถือ

     พลังในตัวพี่ ส่งผลให้ผมเกิดแรงขึ้นมา อยากกลับบ้านไปนั่งเขียนหนังสือเดี๋ยวนั้น

     ในทางการเขียน ผมทำงานสม่ำเสมอ ไม่มากไม่น้อย ส่วนใหญ่ลงพิมพ์ตามหน้าหนังสือมากกว่าจะปรากฏในสนามประกวด ชื่อของผมจึงมักคุ้นในบรรดานักเขียนรุ่นพี่ที่เคารพนับถือกันมานานๆ เราคบหากันในฐานะพี่น้อง

     ชีวิตผมเปลี่ยนไปบ้างหลังมีครอบครัว แต่ไม่เคยทิ้งเพื่อนและพี่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักเขียนกลุ่มภูเก็ต ผมรู้จักนักเขียนรุ่นใหม่บ้าง ร่วมงานกันบ้างตามโอกาส แต่ก็ด้วยภาระชีวิตและงานประจำ ผมจึงไม่ค่อยปรากฏตัว เวลาที่มีอยู่น้อยนิด ผมใช้ไปกับการอ่าน และเขียน

     บางครั้ง การเขียนของผมก็เป็นเพียงจดหมายถึงเพื่อน แต่ผมก็มีความสุขกับการเขียน พอๆ กับเขียนงานบทกวี หรือเรื่องสั้น

     เรื่องสั้นกลิ่นอายมุสลิมแบบสามจังหวัด ผมอยากเขียนมากๆ แต่ที่ผ่านมา ผมทำได้ไม่กี่ชิ้น สำหรับ 'มาลาอิก๊ะ' เรียนตามตรงว่าผมเขียนในเวลาอันรวบรัด ประเด็นย่อยในเรื่อง หรือที่มาที่ไปในส่วนของภูมิหลังตัวละครจึงไม่ชัดเจนพอ รวมถึงประเด็นที่นำเสนอก็นำเสนอเพียงประเด็นเดียว แต่กลับมีเรื่องชวนให้แตกประเด็น หรือตั้งคำถามอีกมากมาย

     อย่างไรก็ดี ผมตั้งใจอย่างยิ่งที่จะรื้อเรื่องสั้นชิ้นนี้ออกเป็นเรื่องยาว ซึ่งคงใช้เวลากับมันพอสมควร และผมก็หวังว่าผมจะทำสำเร็จ

     หนังสือมาถึงผมเมื่อไร ผมจะจัดส่งให้พี่ปานศักดิ์ (นาแสวง) โดยทันที ผมคิดว่าพี่คงจะได้มีโอกาสคุยกับเขา พี่ปานศักดิ์เป็นนักเขียนที่มุ่งมั่นคนหนึ่ง ล่าสุดเขาได้รับรางวัลเป็นนักเขียนช่อการะเกดยอดเยี่ยม เคยรับราชการ ลาออกมาเขียนหนังสือ ระยะหลังสุขภาพไม่เอื้ออำนวย กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น

     เขาบอกผมว่า เข้าใจคนทำหนังสือที่มีเนื้อหาดีๆ อยากสนับสนุนด้วยคน

     ขอบคุณพี่ชุมศักดิ์ ที่โทร. มาทักทายอย่างเป็นกันเอง

 

ขอแสดงความนับถือ

จรรยา อำนาจพันธุ์พงศ์

......................................................

  

     และแล้วก็ล่วงผ่านมาถึงฉบับที่ ๔ เดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ จนได้ สำหรับนิตยสารหัวใจเดียวกัน เพื่อความรักและสันติสุขชายแดนใต้ โอกาสนี้จึงขออนุญาตนำเนื้อนัยจากจดหมาย ๒ ฉบับข้างต้นมานำเสนอ ณ ที่นี้ด้วยความเคารพ

     แม้นจะเป็นสารที่ส่งมาจากต่างที่ ต่างวาระ แต่ทำให้ข้าพเจ้าอดไม่ได้ที่จะหวนรำลึกไปถึงเหตุการณ์ไม่กี่วันก่อน ที่ได้บันทึกภาพสีสันแห่งท้องทุ่ง และสนทนากับเหล่าชาวนาด้วยความยินดีที่ได้พานพบ ขณะเมื่อได้เดินย่ำไปในทุ่งรวงทองแถวพื้นที่หมู่ ๕ ตำบลพร่อน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งมีม่านสันกาลาคีรีเป็นเนินเขาสูงต่ำสลับกันเป็นฉากประกอบ อวลด้วยหมู่เมฆหมอกหนาตาแลดูสวยงามเป็นยิ่ง

     แน่นอนว่าภาพที่ประจักษ์ ในเวลาเนิ่นนานก่อนถึงกาลได้เก็บเกี่ยว ชาวนาย่อมต้องผ่านห้วงเวลาที่ต้องใช้แรงกายแรงใจพลิกฟื้นผืนดิน หว่านไถ ปักดำ และอาศัยสภาพดิน น้ำ ฝน-ฟ้า แลอากาศ หล่อเลี้ยงให้ต้นข้าวเติบใหญ่ เฉกเช่นเดียวกันคนปลูกสวนอักษร จักต้องอดทนในการฟูมฟักให้สวนอักษราได้เติบโตงดงาม

     เพียงหากต้นข้าวต้องอาศัยน้ำฝนจากฟ้าฟาก ข้าพเจ้าเชื่อว่าสวนอักษราก็ย่อมจักต้องอาศัย 'น้ำใจ' จากผู้คน ได้ช่วยกันราดรดให้หัวใจคนทำงานได้ชุ่มฉ่ำร่มเย็น เพื่อจักได้ผลิดอกออกผลเป็น 'บุปผาอักษรา' บรรณาการแก่ผืนแผ่นดินที่ได้อยู่อาศัย

     ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจจาก 'คำ' หรือพลังผลักดันด้วยทุนทรัพย์ที่ค่อยๆ ทยอยแปรมาเป็นสมาชิกนิตยสารหัวใจเดียวกันที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ในนามทีมงานคงต้องกล่าวคำ "ขอบคุณ...ที่เรามี...หัวใจเดียวกัน" ในการประสานมือร่วมกัน มุ่งก้าวเดินสู่เป้าหมายของการสร้างสรรค์ด้วยศรัทธา

 

ขอ 'สันติสุข' จงมีแด่ท่าน

บรรณาธิการ

 

 

 

 

ปณิธาน : คาราวาน


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน