*/
  • หัวใจเดียวกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ourheart2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 177436
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


%...ท่านชอบอ่านคอลัมน์ไหนมากที่สุดในหนังสือนิตยสารหัวใจเดียวกัน....%
Cover Story
2 คน
เขียนด้วยแสง,Photo Story
6 คน
พระจันทร์รำพึง
3 คน
ก้อนหินรำพัน
2 คน
นักเขียนน้อยชายแดนใต้
3 คน
ภัตตาคารบ้านทุ่ง
2 คน
มองไกลเห็นใกล้
3 คน
อ้อมกอดของความรัก
4 คน
ท่องไป ใต้-ดาว-เดือน
5 คน
The way of The World
2 คน

  โหวต 32 คน
วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2552
Posted by หัวใจเดียวกัน , ผู้อ่าน : 2385 , 11:31:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักเขียนน้อยชายแดนใต้..."บล็อกเกอร์พันธุ์ใหม่" กับเรื่องราวบ้านเกิดที่ถ่ายทอดผ่านโลกไซเบอร์   
วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม 2009 17:07น.

แวลีเมาะ ปูซู
โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา


 เรื่องเล่าจากนักเขียนน้อยชายแดนใต้ เป็นแนวคิดของ "สำนักหัวใจเดียวกัน" ที่เชื่อในพลังของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในดินแดนปลายด้ามขวานซึ่งมีต้นทุนชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม ทั้งยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานน่าภาคภูมิใจ เพียงแต่ยังขาดทักษะและ "แรงบันดาลใจ" ที่จะลุกขึ้นมาบันทึกเรื่องราวเหล่านั้นในท้องถิ่นของตนเองเผยแพร่สู่โลกกว้าง 

          “โครงการอบรมการเขียนเว็บบล็อก (Web Blog) สร้างนักข่าว-นักเขียนสายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้” จึงเกิดขึ้น เป็นการดำเนินงานในลักษณะพันธมิตรเครือข่ายภายใต้ความร่วมมือของ “สำนักหัวใจเดียวกัน” ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา วิทยุชุมชน 97.5 Modern Hit Peace FM จ.ยะลา และทีมงานบล็อกเกอร์ OK.NATION ในเครือเนชั่นมัลดิมีเดียกรุ๊ป โดยมีเยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้สนใจเข้าร่วมกว่า 50 คน

          กิจกรรมดีๆ เช่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนหันมาสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ทั้งในแง่ของวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของผู้คน เป็นการปูพื้นฐานการเขียน การถ่ายภาพ อันจะมีผลต่อการพัฒนาทักษะด้านการอ่าน การเก็บข้อมูล การสัมภาษณ์ ตลอดจนการศึกษาและการทำงานในอนาคต ขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนมีสำนึกรักบ้านเกิด ก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างคนต่างศาสนาในฐานะผู้ร่วมอาศัยอยู่บนแผ่นดินเดียวกัน

          ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์ หรือ “พี่ย่อง” ของน้องๆ บรรณาธิการนิตยสารหัวใจเดียวกัน กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ว่า จากที่คลุกคลีในวงการสื่อทั้งส่วนกลางและในพื้นที่มาหลายปี วันหนึ่งมีเหตุร้ายเกิดขึ้นที่บ้านเกิดของตัวเอง จึงคิดว่าไม่ควรนิ่งเฉยอีกต่อไป จึงตัดสินใจรวมกลุ่มกับเพื่อนในวงการนักข่าวและนักเขียน จัดตั้ง “สำนักหัวใจเดียวกัน” เพื่อคิดหากิจกรรมดีๆ ลงมาช่วยพื้นที่ เป็นการเปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วม และใช้พลังเยาวชนในการขับเคลื่อน


          “ผมไม่ปฏิเสธว่าในพื้นที่มีความรุนแรงตามที่สื่อกระแสหลักนำเสนอออกไป แต่ผมมองว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาจากคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่เรายังมีต้นทุนทางสังคม ต้นทุนทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งวิถีชีวิต และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ขณะที่สมรรถภาพของผู้คนก็ยังแข็งแรง ยังมั่นคงอยู่ เรื่องราวดีๆ ต่างๆ จึงสมควรได้รับการนำเสนอ”

          “แต่ปัญหาที่พบมาตลอดก็คือ สื่อกระแสหลักไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างแท้จริง ผมจึงคิดว่าในเมื่อเรามีเด็กอยู่ในพื้นที่ โดยที่ทุกคนมีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง คนรอบข้าง และสิ่งแวดล้อมที่เป็นต้นทุนของชีวิตเขาอยู่แล้ว เขาย่อมสามารถเข้าใจบ้านของเขาเองได้ดีกว่า จึงสร้างแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ และกระตุ้นให้เขานำเรื่องราวของบ้านเกิดมาเขียน”

          ชุมศักดิ์ เล่าว่า ค่ายวรรณกรรมนักเขียนน้อยชายแดนใต้ นับเป็นกิจกรรมแรกที่ทำร่วมกับ “มูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง” (มี ดร.รุ่ง แก้วแดง อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน) เพื่อเปิดช่องทางให้เด็กที่มีทักษะในงานเขียนได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่ตัวเองประสบพบเจอผ่านตัวอักษร ปรากฏว่าประสบความสำเร็จเกินคาด น้องๆ สะท้อนความคิดผ่านงานเขียนได้ดีมาก แต่ละเรื่องที่เขียนออกมามีความน่าสนใจ และใช้ภาษาได้ดี เมื่อโครงการแรกประสบความสำเร็จ จึงเกิดความคิดที่จะใช้เทคโนโลยีในรูปแบบของ “เว็บบล็อก” ที่นิยมกันทั่วโลก เพื่อใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารเพิ่มเติม

          และนี่คือจุดเริ่มของการจัดค่ายอบรมการเขียนเว็บบล็อก (Web Blog) สร้างนักข่าว-นักเขียนสายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้ โดยเลือกบ้านต้นหยี ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นสถานที่ฝึกปฏิบัติในลักษณะ "อบรมเชิงปฏิบัติการ"  

          ต้องบอกว่าแค่ “โลเกชั่น” ที่เลือกทำค่ายก็ท้าทายไม่น้อยแล้ว เพราะครั้งหนึ่งพื้นที่แห่งนี้คือหมู่บ้านที่ถูกแต้ม “สีแดง” โรงเรียนตาดีกาหลายแห่งไม่มีเสาธงและธงชาติไทย แต่วันนี้บ้านต้นหยีไม่มีคำว่า “สีแดง” อีกต่อไป คนไทยทั้งพุทธและมุสลิมถ้อยทีถ้อยอาศัย อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข


          ทั้งนี้ เหตุผลที่ ชุมศักดิ์ ตัดสินใจเลือกบ้านต้นหยีเป็นสถานที่ทำค่าย เพราะเขามีความหลังกับหมู่บ้านแห่งนี้

          “ผมเคยทำกิจกรรมแรกกับ ดร.รุ่ง แก้วแดง มีโอกาสได้สัมผัสเรียนรู้วิถีชีวิตของคนแถบนี้ ทั้งเดินป่าและสัมภาษณ์ผู้นำชุมชนอย่างผู้ใหญ่บ้าน พูดคุยกันจนรู้สึกคุ้นเคย เหมือนเป็นพี่เป็นน้องกัน พอทราบข่าวว่าจะมีงานมัสยิด ก็เลยปรึกษากับทีมงานกันว่าน่าจะพาเด็กๆ ลงไปเรียนรู้พื้นที่ตรงนี้อีกครั้ง ไปเห็นวิถีชีวิตจริงๆ ของชาวบ้านที่เดิมเป็นพื้นที่สีแดง น่ากลัวมาก แต่ทุกวันนี้ทุกบ้านติดธงชาติ มีผู้ใหญ่บ้านที่เข้มแข็ง มีแนวคิดในเชิงพัฒนา” ชุมศักดิ์ บอก และว่า

          “เมื่อพาน้องๆ ลงพื้นที่ ผมจะไม่เล่าเรื่องราวในอดีตของหมู่บ้านให้ฟัง แต่จะให้อิสระทางความคิด ไม่วางกรอบ น้องๆ สามารถทำเรื่องอะไรก็ได้ น้องๆ ไปเห็นร้านน้ำชา ไปเห็นคนกำลังกรีดยาง เลี้ยงแพะ อยากรู้อะไรก็เข้าไปถาม คุยกับเขา และเขียนออกมาได้เลย”

          จากเรื่องราวที่หมุนคว้างอยู่ในความคิด ถูกจัดระเบียบและเรียงร้อยออกมาเป็นตัวอักษร แต่กระบวนการยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะน้องๆ ทุกคนจะต้องนำเรื่องที่ตนเองเขียนถ่ายทอดผ่าน "เว็บบล็อก" อวดสู่สายตาสาธารณชนผ่านโลกไซเบอร์ด้วย

          “เยาวชนทุกคนจะมีบล็อกเป็นของตัวเองอย่างสมบูรณ์ 1 คนต่อ 1 บล็อก จบจากค่ายนี้ น้องๆ ก็ยังสามารถนำเสนอข้อมูลข่าวสารจากพื้นที่จริงได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะมีทีมบรรณาธิการคอยช่วยแนะนำงานเขียนของน้องๆ เพิ่มเติม และในระยะยาวหากเป็นไปได้จะมีการรวบรวมงานเขียนของเยาวชนรุ่นใหม่พิมพ์เป็นพ็อคเก็ตบุ๊คอีกด้วย” ชุมศักดิ์ บอก


          แม้โครงการนี้จะมีลักษณะเป็นโครงการนำร่องเพื่อทดลองแนวทางใหม่ในการปลุกพลังเยาวชนให้ลุกขึ้นมามีส่วนร่วมกับชุมชน และรับผิดชอบความเป็นไปของบ้านเกิด แต่ในอนาคตย่อมไม่ปิดโอกาสของการต่อยอดเพื่อพัฒนาเยาวชนเหล่านี้สู่การเป็น “นักข่าว-นักเขียน” ประจำชุมชนหมู่บ้าน ตามแนวทางของ “นักข่าวพลเมือง” หรือ citizen reporter

          “เยาวชนแต่ละพื้นที่ที่เป็นตัวแทนเข้าร่วมโครงการบล็อกเกอร์ บอกได้เลยว่าอนาคตพวกเขาเหล่านี้จะเป็นผู้มีส่วนร่วมในการดูแลชุมชน คอยรายงานความคืบหน้าของการพัฒนา รายงานความสวยงามของพื้นที่ สภาพวิถีชีวิต รวมไปถึงปัญหาต่างๆ สิ่งนี้ผมเชื่อว่าจะเป็นแนวทางในการช่วยสร้างสันติสุขในพื้นที่ได้มาก ผมเชื่อในพลังของคนรุ่นใหม่ เชื่อระบบคิดของคนรุ่นใหม่” ชุมศักดิ์ กล่าว 

          “ทุกวันนี้เรากำลังทำสงครามทางความคิด ถ้าเด็กกลุ่มนี้มีปัญหา ระบบความคิดไม่แข็งแรงหรืออ่อนแอ ก็จะถูกชักจูงไปสู่ยาเสพติด สู่ปัญหาอื่นๆ มากมาย แต่ถ้าเราค่อยๆ ปลูกฝัง ค่อยๆ สอน ค่อยๆ ดูแลเยียวยาเขา ให้เขาแข็งแรงในทางความคิดก่อน ผมเชื่อว่าเยาวชนเหล่านี้จะเป็นพลังในการช่วยพื้นที่ให้กลับสู่สันติสุขได้ดังเดิม”

          ในฐานะ “คนข่าว” ชุมศักดิ์ มองการทำงานของสื่อสารมวลชนที่มีผลต่อปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้เอาไว้อย่างน่าสนใจ

          “ตลอด 5 ปีที่สถานการณ์ยังคุกรุ่นอยู่ ผมชื่นชมศูนย์ข่าวอิศราที่คอยนำเสนอข่าวเชิงบวก เป็นข้อมูลอีกด้านหนึ่งนอกเหนือจากความรุนแรง แต่ต้องยอมรับความจริงว่าประเด็นที่เป็นอัตลักษณ์และความงดงามอีกมากมาย สื่ออื่นๆ ยังไม่สามารถเข้าถึงได้ ผมจึงอยากเห็นเรื่องราวเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดผ่านการร้อยเรียงของน้องๆ เยาวชนผ่านเว็บบล็อกด้วยเช่นกัน เพราะนี่คือการคลี่คลายปัญหา และเปิดโอกาสให้คนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมจริงๆ” บรรณาธิการนิตยสารหัวใจเดียวกัน ระบุ


          ไฮไลท์สำคัญของค่ายนักข่าว-นักเขียนสายพันธุ์ใหม่ คือการลงพื้นที่บ้านต้นหยี ซึ่งเท่าที่สังเกตดู แม้แดดจะร้อนเปรี้ยงเพียงใด แต่ใบหน้าของทุกคนก็ยังเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความสุข ทุกคนพยายามเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด เพื่อนำไปเขียนเรื่องราวในบล็อกของตนเอง

          รอมือละห์ แซแยะ ผู้ประสานงาน “กลุ่มเยาวชนใจอาสา” หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมอบรม บอกว่า  เรื่องราวที่เก็บเกี่ยวได้จากในพื้นที่ จะนำไปบันทึกลงในเว็บบล็อก เพื่อให้คนอื่นๆ ติดตามอ่านทางอินเทอร์เน็ต

          “ไม่เสียแรงที่เข้าร่วมอบรมในวันนี้ น้องๆ ในทีมงาน 4-5 คนที่มาร่วมอบรมบอกตรงกันว่าได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เนื่องจากกลุ่มเยาวชนใจอาสาทำงานกับชุมชนในพื้นที่อยู่แล้ว ทำให้ต้องรู้จักวิธีการเก็บข้อมูล รู้จักการจดบันทึกเรื่องราว เพื่อถ่ายทอดสู่สาธารณะ การอบรมครั้งนี้จึงเหมือนเป็นการเติมเต็มพวกเรา แต่เสียดายที่ช่วงเวลาอบรมน้อยเกินไป หากขยายเวลาให้ยาวกว่านี้ น่าจะได้สาระครบถ้วนสมบูรณ์” รอมือละห์ กล่าว

          ขณะที่ วาตี มามุ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) บอกว่า แรกเริ่มเข้าใจว่าการทำเว็บบล็อกเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อมาเข้าอบรมทำให้รู้ว่าไม่ยากเลย ส่วนตัวตั้งใจจะเก็บเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเจอ และเขียนไว้ในเว็บบล็อกในลักษณะบันทึกความทรงจำ

          “ผมอยากเขียนเล่าเรื่องราวแบบนี้มานานแล้ว แต่ทำไม่เป็น พอโครงการนี้เกิดขึ้น ยิ่งทำให้อยากนำเสนอเรื่องราวในแง่มุมที่หลากหลายขึ้น เพื่อให้หลายๆ คนได้รับรู้ พี่ๆ แต่ละคนที่มาถ่ายทอดความรู้ล้วนมีประสบการณ์ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการได้ตระหนักว่า การจะเขียนเรื่องราวอะไรออกสู่สาธารณชน จะต้องมีเหตุผล มีความเป็นกลาง ไม่ควรเอนเอียงไปทางหนึ่งทางใด” วาตี กล่าว

          อย่าลืมติดตามอ่านเรื่องราวของนักเขียนน้อยๆ เหล่านี้ในฐานะ "บล็อกเกอร์พันธุ์ใหม่" จากชายแดนใต้...

http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ที่มา  ศูนย์ข่าวอิศรา โต๊ะข่าวภาพใต้

http://www.isranews.org/cms/index.php?option=com_content&task=view&id=4913&Itemid=86
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Bin วันที่ : 15/10/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

เป็นกำลังใจให้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

"น้องๆ นี่แหละจะเป็นกำลังสำคัญสร้างสันติภาพในพื้นที่..." ด้วยความเชื่อเดียวกันนี้เราจึงตั้งใจทำงานอย่างไม่ย่อท้อครับ ขอบคุณในกำลังใจส่งมาถึงครับ พี่kwant...

ขอบคุณสำหรับแรงใจครับ คนบ้านใหม่...

ขอบคุณสำหรับแรงใจจากพี่ชาลีมากๆครับ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

ขอบคุณในคำชื่นชมครับ surrealism...

ขอบคุณในกำลังใจที่ส่งมาให้ครับ sayellow น้องๆและทีมงานได้รับอย่างพร้อมเพรียงครับผม...

ขอบคุณในคำชมครับพี่ ศณีรา นักเขียนฝีมือดีอีกท่านที่เราชื่นชมครับ...

ขอขอบคุณในคำชื่นชมและการติดตามครับ pattashmily...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

สวัสดีครับพี่ภาษาหลากสี ก็มีปัญหาบ้างครับแต่นั่นก็หาใช่อุปสรรคที่จะทำให้แรงใจไฟฝันของเด็กๆเยาวชนต้องมอดดับลง...

สวัสดีครับพี่มะอึก ขอบคุณในคำชื่นชมและติติงที่เป็นประโยชน์อย่างมากครับ จะได้นำไปปรับปรุงให้ผลงานออกมาสมบูรณ์ที่สุดครับ...

ดอกไม้จะงามได้ดี ก็เป็นผลจากได้คนรักต้นไม้มาช่วยดูแลให้ดินดำน้ำชุ่มอยู่เสมอครับ แม่สีไฟ...

มิเป็นไรครับ "ทะเลไร้คลื่น" สำหรับคนหัวใจเดียวกัน...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

สวัสดีครับ Patui ขอบคุณที่ติดตามข่าวคราวและผลงานของเหล่านักเขียนน้อยครับ...

เพียงเริ่มเดินทางด้วยหัวใจเดียวกันนั่นคงไม่สำคัญแล้วนะครับว่าการเดินทางจะยากลำบากเพียงใด ขอบคุรที่ให้กำลังใจครับพี่เป็ปซี่...

ขอบคุณที่ติดตามกันเสมอเช่นกันครับ พี่ไทบ้าน...

ครับเป็นโครงการที่ดีสำหรับเยาวชนที่ผู้ใหญ่ก็มิควรมองข้ามด้วยครับผม tanthainiurm...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

น้องๆนักเขียนน้อยต้องดีใจแน่นอนครับหากรู้ว่ามีผู้ใหญ่ใจดีคอยสนับสนุนพวกเขาอยู่เช่นนี้ครับ ฐารตี...

จะให้ดีต้องอ่านทั้งสามเวลาเลยนะครับจ่าจินต์ รอชมงานเขียนด้วยใจจดจ่ออยุ่เช่นกันครับ...

สวัสดีครับ พี่เกริกบุระวนวงศ์วรวิวัฒน์ ผู้ใหญ่ใจดีอีกท่านที่ช่วยเป็นแรงใจให้คนทำงานได้ก้าวผ่านความยากลำบากไปด้วยกันครับ...

ขอบคุณในความชื่นชมครับ ไออุ่นพฤษภา...

สวัสดีครับพี่น้ำทะเล ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมยามน้องๆครับผม...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สื่อกระแสหลักไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างแท้จริง นั่นคือ ปัญหาข้อหนึ่งของสื่อมวลชนในปัจจุบัน ทำให้การนำเสนอไม่รอบด้าน และมักปรากฎข่าวหรือภาพข่าวด้านเดียว

การมีคนในพื้นที่เข้ามานำเสนอในรูปของนักข่าวพันธุ์ใหม่ จะสะท้อนภาพที่คมชัดตรงกับภาวะความเป็นจริงมากขึ้น

ขอให้กำลังใจทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เป็นกำลังใจให้กับเมล็ดพันธ์ใหม่..ทางอักษร

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
kwant วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwant

เชื่อมั่นทีมงาน พี่เลี้ยง ผู้ใหญ่ ผู้สนับสนุน

และเชื่อมั่นว่าน้องๆ ทำได้ แน่นอน

น้องๆ นี่แหละจะเป็นกำลังสำคัญสร้างสันติภาพในพื้นที่

ขอเป็นหนึ่งแรงใจ..ให้บรรลุเป้าหมายค่ะ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Pattashmily วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pattashmily
see how much i love you

ติดตามอยู่บอ่ย ๆ ครับ ขอเป็นกำลังใจให้และจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้นะครับ ..... เมืองไทยแข็งแรง สู้ ๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศณีรา วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
sayellow วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Surrealism วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

เยี่ยมชม บล็อกเกอร์พันธุ์ใหม่
เยี่ยมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

ขอบคุณนะคะที่ส่งเมล์ไปทักทายกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเด็ก ๆ บวกกับความตั้งใจ
คงมีเรื่องราวที่น่าติดตามผลิดอกออกผลให้ชื่นชมค่ะ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

บล็อคเกอร์พันธุ์ใหม่ มีฝีมือทุกคนเลยครับอาจารย์
.
จะติงสักนิด...เกี่ยวกับสำนวน(บางคำ) ที่เคยชินกับใช้ภาษาพูดปักษ์ใต้....และนำมาเป็นภาษาเขียน
หาก บก.จะเกลาข้อความนิดหน่อย สาระของนักเขียนไม่น่าจะเสียหายนะครับ
.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เป็นโครงการที่น่าติดตามอย่างมากค่ะ
เด็กที่นั่น ไม่มีปัญหาเรื่องการเข้าถึงอินเตอร์เน็ทใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tanthainium วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

เป็นโครงการที่ดีมากสำหรับเยาวชนไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ขอบคุณ..สำหรับเรื่องราวดีๆที่ปักษ์ใต้
อยากให้มีโครงการแบบนี้ทั่วไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...บล็อกเกอร์พันธุ์ใหม่...

...สร้างจากสายใย...

...มิใช่กลายพันธุ์...

...บล็อกเกอร์พันธุ์ใหม่...

...สร้างจากหัวใจ...

...หัวใจเดียวกัน...!!!

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Patui วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat
จะคอยติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

แจ่ม ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ชื่นชมความต้งใจที่มีเพื่อเยาวชนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

โครงการดีๆ
ที่น่าสนับสนุน
เป็นอย่างยิ่ง
ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาแอบอ่าน..
ตอนกลางวัน..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฐารตี วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 11.49 น.

อ่านแล้วรู้สึกดีใจค่ะ....สนุบสนุนโครงการดีๆอย่างนี้น่ะค่ะ....

ปล.แล้วจะติดตามผลงานของน้องๆน่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน