*/
  • หัวใจเดียวกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ourheart2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 192658
  • จำนวนผู้โหวต : 110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


%...ท่านชอบอ่านคอลัมน์ไหนมากที่สุดในหนังสือนิตยสารหัวใจเดียวกัน....%
Cover Story
2 คน
เขียนด้วยแสง,Photo Story
6 คน
พระจันทร์รำพึง
3 คน
ก้อนหินรำพัน
2 คน
นักเขียนน้อยชายแดนใต้
3 คน
ภัตตาคารบ้านทุ่ง
2 คน
มองไกลเห็นใกล้
3 คน
อ้อมกอดของความรัก
4 คน
ท่องไป ใต้-ดาว-เดือน
5 คน
The way of The World
2 คน

  โหวต 32 คน
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by หัวใจเดียวกัน , ผู้อ่าน : 2683 , 07:33:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


"เขา โทรศัพท์มาบอกว่า มีปรากฏการณ์แปลกประหลาดแถววัดคงคาเลียบ เพราะมีฝูงหิ่งห้อยนับแสนตัวบินมารวมตัวกัน เลยชวนให้ผมไปดูให้เห็นกับตา"


ประภาส อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ สงขลา-พัทลุง เอ่ยขึ้นในวงสนทนาหลังเสร็จการการพูดคุยกับเพื่อนพ้องผ่านโทรศัพท์มือมือ ขณะพวกเรานั่งรับประทานอาหารด้วยกันอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งใจกลางเมือง หาดใหญ่


สงสัย ระคนแปลกใจว่า อะไรจะขนาดนั้น ขนาดวันล่องเรือริมน้ำแม่กลอง-อัมพวาในค่ำคืน ได้เห็นฝูงหิ่งห้อยไม่กี่ตัวบินเวียนวนอยู่บนยอดลำพูก็สร้างความตื่นตาตื่น ใจได้มากโขแล้ว แต่เมื่อได้รับคำบอกกล่าวว่ามีฝูงหิ่งห้อยเป็นแสน ให้นึกอย่างไรข้าพเจ้าก็จินตนาการไม่ออกว่าภาพที่เห็นจะเป็นเช่นใด


ดัง นั้นแล้วหลังเร่งชำระค่าอาหารเป็นที่เรียบร้อย รถยนต์ที่มี ผอ.ททท. เป็นสารถี มีผู้โดยสารเป็นหนุ่ม (ไปหมด) ๒ พระหน่อนั่งเอกเขนกเช่นแขกกิตติมศักดิ์ (ฮา) ก็บ่ายหน้ามุ่งไปสู่จุดหมายโดยพลัน


จากริม ถนนเพชรเกษม เลาะเลียบไปตามถนนแยกตัดตรงสู่ชุมชนวัดคงคาเลียบ ผู้คนชายหญิงรวมตัวกันมากมาย ทั้งเด็กเล็กแลผู้ใหญ่ บ้างยืน บ้างนั่งอยู่บนเบาะรถมอเตอร์ไซด์ เหมือนกำลังเฝ้าชมมหกรรมอะไรสักอย่างในม่านราตรี แต่ไม่ว่าจะอยู่ในอากัปกิริยาใด สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ ความพิศวงจากสายตาทุกคู่ที่ต่างจ้องมองไปยังชายป่าที่เคยมืดมิด ยามนี้กลับกลายเป็นท้องทุ่งพรมแสงที่ฝูงหิ่งห้อยบินมารวมตัวกันเป็นเรือนแสน ณ พื้นที่หนึ่งซึ่งเป็นอาณาบริเวณกว้าง แต่ฝูงหิ่งห้อยกลับรวมตัวอยู่ในพื้นที่แคบๆ จุดหนึ่งเป็นแนวยาว


ช่าง ภาพหนุ่ม 'หนุมานชาญสมร' ซึ่งแขวนสายกล้องคล้องคอ แต่ไม่สามารถบันทึกภาพได้เพราะแสงไม่พอ ย่ำเดินเข้าไปสำรวจใกล้ๆ พร้อมกับตะโกนบอกว่า


"พื้นดินแห้ง ไม่มีน้ำเลย" นั่นทำให้ยิ่งเป็นข้อสงสัยว่า อะไรเป็นสิ่งล่อใจให้ฝูงหิ่งห้อยมารวมตัวกัน ในพื้นที่ซึ่งไม่มีแม้กระทั่งต้นลำพูสักต้น


ใน ความนิ่ง-แสงกลับส่องประกายเจิดจ้าไร้สรรพเสียง ผิดกับผู้คนที่ยืนอยู่ท่ามความมืดมิดแทบมองไม่เห็นกัน แต่กลับส่งเสียงสนทนากันระเบ็งเซ็งแซ่ ผสานกับขบวนรถยนต์คันแล้วคันเล่าทั้งแวะมาไถ่ถาม เฝ้าดู และวิ่งวนเวียนผ่านไป


  ขณะจ้องมองดูมวลมหาหิ่งห้อยร้อยแสนแสงบินว่ายวน ก่อนจะพากันเกาะนิ่งเป็นทุ่งแสงดารดาษกลางป่า ข้าพเจ้าหวนนึกถึงภาพเมื่อยามบ่ายที่ฐานทัพเรือสงขลา ซึ่งแม้นแดดเจิดจ้า แต่กลับพบว่าแววตาของเยาวชนกว่า ๑๐๐ ชีวิตที่เดินเรียงแถวก้าวขึ้นบันไดทัศนศึกษาเยี่ยมชมเรือรบกลับเป็นประกาย เจิดจ้ายิ่งกว่า

 

 

 


วัย เด็กของหลากหลายผู้คนย่อมเห็นว่า เรือรบคือความยิ่งใหญ่ คือจ้าวแห่งท้องทะเล คือพาหนะที่บรรทุกอาวุธทำลายล้างที่ทรงอานุภาพ ไม่เว้นแม้แต่เยาวชนจากอำเภอกรงปินัง จ.ยะลา ที่ได้ทัศนะศึกษาตามโครงการอบรมปลูกฝังอุดมการณ์และเปิดโลกทัศน์ เยาวชนในหมู่บ้านเสริมสร้างสันติสุข ของกองบัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ที่กำลังเยี่ยมชมเรือรบและข้าพเจ้าได้สนทนาด้วย


"ไม่นึกไม่ฝันเลยครับพี่ ว่าจะได้ขึ้นเรือรบแบบนี้" หนุ่มน้อยคนหนึ่งเอื้อนเอ่ยคำ ขณะมือกำลังลูบคลำอยู่ที่ฐานปืนกลประจำเรือรบ


ชีวิต ที่ผจญอยู่แต่ในป่าเขาชุมชน วันหนึ่งเมื่อได้มีโอกาสทัศนาไปในโลกกว้าง ดวงตาของเหล่าเยาวชนย่อมเปิดกว้าง และมองเห็นความสวยงามของโลกเป็นอีกแบบ

ไม่ใช่โลกของการรุกรบ แต่เป็นโลกของการแบ่งปัน เจือจาน ช่วยเหลือ


"ใน ชีวิตผ่านมา ๗๖ ปีแล้ว ไม่เคยเห็นฝูงหิ่งห้อยนับแสนจะมารวมตัวกันเช่นนี้เลย แปลกจริงๆ น่าจะเป็นความโชคดีของหมู่บ้าน หรือมีพระมาโปรดพวกเราก็เป็นได้" รำพันของชายเฒ่ากับปรากฏการณ์สุดแสนมหัศจรรย์ ในค่ำคืนหนึ่งของชีวิตที่คงตราตรึงในความทรงจำไปอีกนานแสนนาน


ถ้อย รำพันผ่านเลย ชีวิตผันผ่าน แต่สิ่งหนึ่งที่ผนึกแน่นอยู่ในใจคนต่างวัยล้วนสะท้อนสิ่งซึ่งถูกเรียกขานกัน ว่า 'ความฝัน' และ 'ความหวัง'
แน่ นอน, ในความเป็นมนุษย์ปุถุชน ข้าพเจ้าก็มีความฝันและความหวัง แม้นหัวใจกลัดหนอง ร่างกายจะเต็มไปด้วยริ้วรอยบาดแผลระหว่างการวเนจรเดินทางไกล


เปรียบ เช่นหิ่งห้อยแล้ว ข้าพเจ้าคงเป็นหิ่งห้อยน้อยบาดเจ็บที่ส่งแสงริบหรี่ๆ และใกล้หมดลมหายใจเต็มที เพียงด้วยสำนึกในภารกิจจึงตั้งใจรวบรวมพลังครั้งสุดท้าย เพื่อสาดทอแสงในตัวให้ส่องประกายเจิดจ้าเท่าที่จะกระทำได้ในชีวิตหนึ่ง


  ท่ามกลางความมืดมิด หนึ่งแสงของข้าพเจ้าคงมิอาจก่อแสงได้สว่างมากพอ แต่หากมีวันหนึ่ง มวลมหาชนได้รวมตัวเช่นแสนแสงหิ่งห้อยที่ได้ประจักษ์ ณ ค่ำคืนหนึ่งนี้ มิแน่นักว่าก้นบึ้งความมืดมนอนธการก็อาจพลันสว่างวาบขึ้นมาได้ด้วยแรงไฟ


นั่น ย่อมหมายความว่า หิ่งห้อยแต่ละตัวต้องละวางอะไรบางอย่าง เพื่อกระทำภารกิจร่วมกันด้วยสำนึกร่วมโดยมิต้องผ่านการบังคับขืนใจ และปลดวางความแตกแยกผิดพลาดของกันและกันไว้ในซอกหลืบชีวิตหนึ่ง เพื่อจะได้ดึงแกนแห่งสัมพันธภาพมาหลอมรวมกัน


ระหว่างรอยทาง ข้าพเจ้าทำผิดอะไรไว้มาก และพานพบผู้คนทำผิดอะไรไว้มากมายเช่นกัน

เพียง ได้เข้าใจและให้อภัยได้ว่า หากมีคนผู้หนึ่งสามารถโกหกได้แม้นกระทั่งกับตัวเองซึ่งนับเป็นสิ่งสามานย์ ยิ่งแล้ว แต่ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยทำสิ่งเลวทรามเช่นนี้


เพียง ได้เข้าใจและให้อภัยว่า หากมีคนผู้หนึ่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ โดยมิได้คำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่นรอบข้างและความเสียหายที่จักตามมา เป็นสิ่งสามานย์ยิ่งแล้ว ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยกระทำสิ่งสามานย์เช่นว่านี้
เพียง ได้เข้าใจและให้อภัยว่า หากมีคนผู้หนึ่งในชีวิตได้แต่พูดพล่ามก่นด่าผู้อื่น อาศัยช่องจังหวะคนอื่นผิดพลาดฉกฉวยเพื่อจ้องเหยียบซ้ำ โดยมิได้คำนึงถึงหัวจิตหัวใจหรือผลเสียหายที่จะตามมา เป็นสิ่งสามานย์ยิ่งแล้ว ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยกระทำสิ่งเลวทรามเช่นที่ว่านี้


แต่ ท้ายที่สุดแล้วขอเพียงได้สำนึกว่า มนุษย์ทุกคนถือกำเนิดมา ย่อมมีถูก-ผิด ดี-ชั่ว จะไปโพนทะนาทำไมเล่ากับความผิดพลาดของคนอื่น กับความเลวทรามของคนอื่น สู้หันกลับมามองโลกภายในของตัวเอง เพื่อโบยตีสำนึกอัปลักษณ์ให้หลุดร่วงจากชีวิต และเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ที่ดีงามเพื่อบรรณาการคืนสู่ผืนแผ่นดินจะมิดียิ่ง กว่าหรือ


ขอ เพียงให้เราได้เข้าใจ ให้อภัย พร้อมปล่อยวางและปวารณาเป็นอีกหนึ่งหิ่งห้อยน้อย ที่กำลังสร้างปรากฏการณ์หิ่งห้อย เปล่งแสงสุดท้ายเพื่อมุ่งหวังหลอมรวมแสงริบหรี่ ให้กลายเป็นประกายที่หวังวาดโค้งฟ้าให้สว่างโดยพลันในค่ำคืนที่โลกอนธการ

นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่เราทุกคนล้วนลงมือกระทำได้ และเป็นสิ่งที่ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน !!

 

  ด้วยการกำเนิดของสำนักหัวใจเดียวกัน ใช้ทุนทรัพย์จากผู้ก่อตั้งเป็นปฐม ซึ่งข้าพเจ้าได้เผยความในใจแก่สาธารณะไปแล้วว่า เช่นกรณีของนิตยสารหัวใจเดียวกันนั้น หากมิได้รับแรงหนุนเลย จะยืนพื้นอยู่ได้เพียงประมาณ ๓-๔ เล่ม และตัวข้าพเจ้าเองได้ศึกษารายละเอียดในการจดทะเบียนมูลนิธิแล้ว พบว่า หากจะยื่นขอจดทะเบียน 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' จำเป็นต้องใช้ทุนรอนเพื่อบรรจุไว้ในบัญชีธนาคารอย่างต่ำ ๒๕๐,๐๐๐ บาท ทั้งหลายทั้งมวลจึงจะผลักดันวงล้อของคนหัวใจเดียวกันให้ขับเคลื่อนต่อไปได้ ด้วยเป้าหมายภารกิจที่มุ่งสร้างคุณค่าต่อสังคมสาธารณะโดยรวม

ข้าพเจ้าและทีมงานจึงหวังเพียงว่า หากพวกเราเปรียบตัวเองเสมือนหิ่งห้อยตัวน้อยที่กำลังบินว่ายวนเปล่งแสงเพื่อขับไล่ความมืดมิดแล้ว ย่อมจะยังมีผู้ปวารณาตัวเองเป็นหิ่งห้อยที่พร้อมจะรวมตัวกันเป็นแสนแสงหิ่งห้อย เพื่อสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ได้ในอนาคตต่อไป

เชิญร่วมโบยบินสู่ฟากฟ้ากว้างไกลด้วยกันได้นะครับ !!

มิได้ปฏิเสธหรอก หากจะมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์แม้นไม่กี่มากน้อย จักได้จารึกชื่อบนหน้าประวัติศาสตร์การก่อเกิดในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' เพื่อมุ่งสืบสานกิจกรรมสาธารณประโยชน์โดยไม่เลือกชั้น วรรณะ ศาสนา ฯลฯ


พบกับทีมงานสำนักหัวใจเดียวกัน ที่งานหนังสือแห่งชาติ

วันที่19 ต.ค.52 ห้อง Meeting room 3 ตั้งแต่ 13.00 เป็นต้นไปอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หนูแจ๋ว วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/primj

หาหิ่งห้อยอยู่นานเหมือนคุณไทบ้านเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 19/10/2009 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 


นำกำลังใจมาฝาก-หัวใจเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เอกภาพ วันที่ : 18/10/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

เข้ามาทำความรู้จักและทักทาย
ด้วย "หัวใจเดียวกัน"ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 18/10/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แล้วพบกันค่ะ พรุ่งนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 18/10/2009 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

วันนี้ก็เพิ่งอ่าน คมชัดลึก...เห็น "หัวใจเดียวกัน" ด้วย

ปล. ชวนแวะไปที่บล็อกจ้า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tengpong วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอเป็นหิ่งห้อยด้วยตัวนึง

ดีกว่าอยู่หายใจทิ้งหรือเป็นไอ้ห้อยไอ้โหน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
lilit วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

ไม่เคยเห็น อยากไปเห็นเหมือนกันครับ...


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

หาซื้อนิตยสารหัวใจเดียวกันและหนังสือในงาน
มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 14
ได้ที่

มูลนิธิโลกสีเขียว c1 n48

คอหนังสือ c2 t32

เคล็ดไทย c1 m09 (ไม่มีนิตยสาร)

หรือพบกัน วันที่ 19 จ้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ใกล้บ้านตัวเองแท้ๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เพียงเรา วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/on2512
ด้วยแห่งห้วงหัวใจ มีเพียงเรา ที่ไม่มีเขา

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
MT-PONG วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

เป็นปรากฎการณ์ที่เป็นมงคล ทุกอย่างน่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

แสงหนึ่ง นั้น น้อย
นับแสน รวมเป็น ดวงไฟใหญ่
ส่องสว่าง ณ แดนใต้ .... สงบซะที

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
redribbons07 วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ค่ะ แล้วจะแวะไปนะคะ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ผมมองหารูปหิ่งห้อยตั้งนาน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
windmill วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แล้วพบกันครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Bin วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

อยากไปเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ความอัศจรรย์ นำสู่การขบคิด
และเป็นแนวสู่การปฎิบัติที่ดีงาม

เป็นเรื่องที่น่าดีใจยิ่งหากเกิดมีขี้นได้จริง
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ปรากฏการณ์แห่งธรรมชาติ
นั้นน่าอัศจรรย์เสมอ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วันพุธ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritwat

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกัน
ขอโหวตและเป็นกำลังใจให้กับหัวใจเดียวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มหัศจรรย์ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ปรากฎการณ์หิ่งห้อยในค่ำคืนนั้น เป็นสิ่งอัศจรรย์ใจยิ่งนัก
แต่ที่คิดและคาดหวังเงียบๆคืออยากเห็นปรากฎการณ์การร่วมมือร่วมใจในการทำหนังสือสักเล่มให้กับเยาวชนโดยที่ผู้อ่านช่วยกันสนับสนุนกันคนละนิดเพื่อเป็นการทำบุญทางปัญญาและสร้างโอกาสให้กับเยาวชนน้อยๆ
เคยคิดไว้ว่า หากร่วมกันสักพันคนหรือสองพันคนเป็นสมาชิกนิตยสารที่ออกมาสักเล่ม น่าจะสร้างความหวัง และแรงบรรดาลใจให้กับเยาวชน

"ลดเบียร์หนึ่งขวด ได้หนังสือดีๆหนึ่งเล่ม"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตครับผม..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ยินดีร่วมเป็นหัวใจเดียวกันด้วยคนครับ

ปล.หนังสือ จ่าจินต์(เจ้าตัว)ส่งให้เรียบร้อยแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ปรากฏการณ์หิ่งห้อยมารวมตัวกันนับแสน
เป็นเรื่องราวที่น่ามหัศจรรย์

ถ้ามีคนที่มีหัวใจเดียวกัน
มารวมตัวกันนับแสนคนอย่างหิ่งห้อย
คงยิ่งเป็นกว่าเรื่องมหัศจรรย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aree วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เพิ่งไปดูหิ่งห้อยมาเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่แล้วคะ พยายามจะถ่ายรูปมาเหมือนกันแต่มันมืดมากเลยทำไม่สำเร็จ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน