*/
  • physigmund_foid
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 42753
  • จำนวนผู้โหวต : 32
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
วันเสาร์ ที่ 26 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2370 , 09:17:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ธรรมะบ้าบัว ธรรมะบ้าบัว เอาธรรมะมาเปรียบกับบัว ได้ภัทรกัป เทียบกับบัวได้ห้าประการใบบัว ดอกบัว รากบัว ล้วนเป็นธรรมจำแนกเหล่าสัตว์ได้ด้วยบัวนั้น ยุคใบบัว จำแนกสัตว์ได้ดั่งเช่นใบบัวฉะนั้น ยุคดอกบัว จำแนกสัตว์ได้สี่เหล่าเช่นดอกบัวยุครากบัว จำแนกสัตว์ได้ดังเช่นรากบัวฉะนั้นธรรมะบ้าบัว คือ เอาบัวเป็นธรรมมาพิจารณา ยุคใบบัว ของพระพุทธเจ้าองค์ก่อนจิตมนุษย์เดิมแท้ประภัสสรดังใบบัวมีกิเลสม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1797 , 09:25:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง เพราะโง่จึงศรัทธาเซน การสร้างศรัทธาเหมาะสำหรับกิจทางโลกรวมใจคนจำนวนมากไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่แล้วนำพาไปทำกิจทางโลกได้ตามต้องการดังนี้ ทางโลกจึงจำต้องสร้างศรัทธารวมใจคน เซนไม่สร้างศรัทธาและไม่ต้องให้ใครมาศรัทธาเพราะไม่ได้ประกอบกิจทางโลกที่เกี่ยวกับคนมากคนที่จะได้ถึงธรรม ถึงเซน เป็นเพียงคนกลุ่มน้อยดังนี้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องสร้างหรือรักษาศรัทธา เซนไม่สร้าง ไม่รักษาศรัทธา จึงไม่กล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1933 , 08:37:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ธรรมนั่นแหละขวางสัจธรรม ไปเข้าวัด ปฏิบัติธรรม กินเจ รับธรรมเที่ยวตะลอนไป ทริปแล้ว ทริปเล่า ร้อยคน พันคน หมื่นคน เหมือนกันล้วนไม่อาจได้บรรลุสัจธรรม ก็ธรรมนั่นแหละที่ขวางสัจธรรมอ่านมาก รู้มาก ฟังมาก มีธรรมมากเลยไม่ดับ ไม่สูญ ไม่จบ ไม่สิ้นเสียทีสมมุติธรรมก่อเกิดไม่มีที่สิ้นสุดได้ ยิ่งไปปฏิบัติธรรม ยิ่งไปเพิ่มสมมุติธรรมสมมุติมากขึ้น มากขึ้น ขวางสัจธรรมยิ่งปฏิบัติธรรมยิ่งห่างไกลสัจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1720 , 08:54:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ความศรัทธาอยู่นอกนิพพาน.ผู้มีทุกข์ดิ้นรนหาทางดับทุกข์ได้ คือ ชาวพุทธผู้สร้างศรัทธารวบรวมใจคนได้ คือ ชาวพราหมณ์ชาวพุทธไม่ได้สร้างศรัทธา แต่มาเพื่อปลดทุกข์ของตนชาวพราหมณ์มาเพื่อสร้างศรัทธา รักษาไว้ ไม่ให้ใครทำลาย.เมื่อมีการสร้างศรัทธา ก็ต้องมีการรักษาศรัทธาไว้เกรงกลัวว่าจะมีคนทำลายศรัทธาที่ตนมีอยู่เมื่อมีคนทำลายศรัทธานั้น ตนก็ทุกข์ใจเพราะไม่ใช่ชาวพุทธ จึงยังดับทุกข์ไม่ได้.วัดและ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 803 , 09:19:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ผู้มีธรรมนั่นแหละที่ไม่มีธรรม สรรพสิ่งเป็นธรรมะ ธรรมชาติอยู่เองแล้วไม่มีสิ่งใดที่ไม่ใช่ธรรม แล้วใครเล่าที่ไม่มีธรรม?ในเมื่อทุกคนก็เป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งอยู่แล้วมนุษย์ทุกคนทั้งดีและเลวก็ล้วนเป็นธรรมะในตัวอยู่เองแล้วทั้งสิ้น ก็ “ผู้มีธรรม” นั่นแหละ ที่ไม่มีธรรมด้วยผู้มีธรรมนี้แหละ คือ สิ่งแปลกปลอมคือ การปรุงแต่ง การแต่งตั้ง การยกย่องรวมกันเป็น “ผู้มีธรรม” นี้ จะเป็นธรรมชาติได้อย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1593 , 09:16:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง เซนแท้ เซนอุปมา เซนแท้จริงแล้ว ไม่อาจอธิบายได้ศึกษาเซนจึงไม่ต้องพูดเช่นนั้นหรือ?แท้แล้วพูดหรือไม่พูด ก็ล้วนไม่ใช่เซนดังนี้ จะพูดก็ได้ ไม่พูดก็ได้ แต่ไม่ใช่เซน เซนแท้อธิบายไม่ได้ แต่เซนอุปมาได้การอุปมาเซน ก็เพื่อกระตุ้นให้เกิดปัญญาทั้งนี้เพื่อไม่ให้หลงทาง จนจับทางไม่ถูกเลยสักทางจึงจำเป็นต้องอุปมาไว้ เพื่อให้สามารถคลำทางได้ เซนอุปมา ไม่ใช่เซนแท้ แต่กระตุ้นเซนแท้เซนอุปมา เป็นปริศ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 456 , 08:35:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกลอนปริศนาธรรม เรื่อง ไม่ต้องดูจิตไม่ต้องดูจิต ยิ่งดูจิต ยิ่งเป็นมายาวิ่งจับไล่ภาพมายา เหมือนคนบ้าวิ่งไล่เงาคนปกติ มีเงาตามตัวเป็นปกติจิตเกิดดับเป็นปกติ ไม่ต้องดูจิตปล่อยจิตให้ดำเนินไปตามธรรมชาติจิตเกิดเองดับเอง ดับไป ดับไป จนหมดเมื่อดับสนิทหมดเองแล้ว เข้าวิปัสสนาญาณฉับพลันนิโรธ ย่อมถึงได้ในฉับพลันนั้น โดยไม่ต้องดูจิตมือกระบี่ตาดีผู้มีสายตาว่องไวย่อมทราบทุกกระบวนท่าของศัตรูเขาตาดีจึงมองทุกกระบวนท่า....

อ่านต่อ


/1