*/
  • Supanich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 48249
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน 2560
Posted by Supanich , ผู้อ่าน : 801 , 08:12:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล ทำให้หุ่นยนต์เข้ามามีส่วนสำคัญทั้งในภาคธุรกิจและชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น

แม้หุ่นยนต์จะให้ประโยชน์กับคนหลายอย่าง เช่น ทำงานที่ต้องออกแรงมาก ใช้ความเร็วสูง งานที่ต้องทำซ้ำ ๆ หรืองานที่อันตราย แต่หลายคนก็ระแวงว่าหุ่นยนต์กำลังคุกคาม โดยมาทำให้คนตกงานมากขึ้น

บทความหนึ่งของ Tim O'Reilly ใน wtfeconomy.com ให้ความเห็นในอีกมุมหนึ่งไว้อย่างน่าสนใจ โดยยกตัวอย่างวิวัฒนาการทางธุรกิจของอเมซอน และเคสจากที่อื่น ๆ โดยสรุปว่า หุ่นยนต์ช่วยเพิ่มการจ้างงานแรงงานมนุษย์ และทำให้มนุษย์มีเวลาไปดูแลกันหรือทำงานที่ต้องปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น 

เมื่ออเมซอนนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และหุ่นยนต์มาใช้ในการบรรจุและขนถ่ายสินค้าในโรงงาน ทำให้สามารถนำสินค้าเข้าศูนย์กระจายสินค้าได้เร็วขึ้น ซึ่งไม่เพียงลดต้นทุนและทำให้ได้งานมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการยกระดับบริการอย่างก้าวกระโดด เพราะตอบโจทย์ลูกค้าตรงจุดทั้งด้านราคา และบริการขนส่งที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อลูกค้าพอใจ ก็ติดใจซื้อสินค้ากับอเมซอนอีก บริษัทจึงเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และสามารถเพิ่มการลงทุนได้มากขึ้น

อเมซอนวางแผนจะจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นอีกกว่า 100,000 คนในอีก 1-2 ปีข้างหน้า นอกจากนี้บริษัทขนาดเล็กอีกกว่า 100,000 บริษัท ที่ใช้แพลทฟอร์มของอเมซอนในการขายและกระจายสินค้า ก็จะจ้างงานคนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันแผนภูมิเปรียบเทียบอัตราการจ้างงานของอเมซอน ในช่วง 3 ปีที่มีการนำหุ่นยนต์มาใช้ในแวร์เฮ้าส์ เพิ่มขึ้นจาก 1,400 ตัว เป็น 45,000 ตัว


เคสของอเมซอนบอกเราว่า เทคโนโลยีหรือหุ่นยนต์ไม่ได้มาลดแรงงานคน หากธุรกิจรู้จักปรับตัวและหาแนวทางใหม่ ๆ จะทำให้เทคโนโลยี หุ่นยนต์ และคนทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิผล

ในอดีตสมัยที่มีการนำเครื่องจักรกลมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมทอผ้า คนงานได้ประท้วงและร่วมกันทำลายเครื่องจักร เพราะคิดว่าเครื่องจักรสมัยใหม่มาแย่งงานตน ซึ่งเป็นความคิดในมุมลบแต่แง่เดียว เพราะมองไม่ออกว่า เครื่องจักรจะส่งผลให้ความต้องการใช้เสื้อผ้ามากขึ้น

เครื่องจักรสามารถให้ผลผลิตออกมาขายในตลาดได้มากขึ้นและเร็วขึ้น ลูกค้าก็มีตัวเลือกมากขึ้น จึงจับจ่ายมากขึ้น ส่วนคนก็จะมีงานทำมากขึ้นด้วย เพราะเครื่องจักรทำให้โรงงานสามารถลดต้นทุนของผ้าลงได้ แต่ยังต้องการความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของคน เพื่อไปคิดค้นงานใหม่ ๆ เช่น ผ้าที่ราคาถูกลง การตกแต่งลวดลาย การเปลี่ยนเฉดสี การตัดเย็บ และการดีไซน์ ตลอดจนการประดิษฐ์การใช้งานรูปแบบใหม่ ๆ เช่น ชุดนักบินอวกาศ

นอกจากนี้ ในกิจการอื่น ๆ เช่น การขนส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรนไปยังพื้นที่ห่างไกล เข้าถึงยาก ก็ยังต้องใช้เจ้าหน้าที่ในการควบคุมโดรนหรือการดูแลผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุ เมื่อนำหุ่นยนต์มาช่วยงาน แต่ก็ยังต้องการเจ้าหน้าที่เฉพาะทางที่สามารถใช้เทคโนโลยีในการดูแลสุขภาพผู้ใช้บริการด้วย ซึ่งรวมถึงการใช้ระบบโทรเวชกรรมในการให้บริการที่ดีกว่าและค่าบริการไม่แพง ซึ่งต้องการเจ้าหน้าที่จำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการที่กำลังเติบโตขึ้น

ส่วนในโรงพยาบาล เมื่อนำหุ่นยนต์มาทำงานแทนคนในสิ่งที่หุ่นยนต์ทำงานได้ดี เช่น จ่ายยา หรือ ผ่าตัด บุคลากรอื่น ๆ เช่น แพทย์และพยาบาล ก็มีเวลาไปทำงานที่เน้นการเพิ่มคุณภาพชีวิ เช่น ใช้เวลาอยู่ดูแลผู้ป่วยได้มากขึ้น 

ในโลกนี้สิ่งต่าง ๆ มักเกื้อกูลกัน เมื่อของชิ้นหนึ่งสามารถขายได้ ของชิ้นอื่น ๆ ก็จะมีราคาตามไปด้วย หากเรานำผลพวงจากเทคโนโลยีไปต่อยอดสร้างมูลค่า ในราคาที่ลูกค้าสามารถจับจ่ายได้ เมื่อนั้นเราจะพบหนทางใหม่ ๆ ที่จะสร้างงานอื่น ๆ ได้ต่อไป จนไม่ต้องกลัวว่าใครจะตกงาน

***************************

ที่มา: blogspot

เรื่องที่น่าสนใจ:
Do More! What AmazonTeaches Us About AI and the “Jobless Future” 

ภาพจาก iamdr, SCB

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน