• เอื้อยนาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-06
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 72962
  • ส่ง msg :
  • โหวต 86 คน
เอื้อยนาง
เรื่องจริงเล่าผ่านงานเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang
วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม 2552
Posted by เอื้อยนาง , ผู้อ่าน : 3392 , 16:14:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

St.Helens  Rodeo

         สามทุ่มครึ่ง ของคืนวันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2548 ลมเย็นพัดเอาความสดชื่นมาไล่ความร้อนอบอ้าวที่ระอุไอมาตลอดบ่ายให้จากไป เมื่อแสงสุดท้ายของดวงตะวันหดหายลับเหลี่ยมเขา ลมหายใจของม้าตัวหนึ่งก็ขาดสะบั้นลงขณะพระจันทร์เต็มดวงโผล่ขึ้นมาทางตะวันออกเฉียงเหนือลอยเด่นแย้มยิ้มอยู่เหนือภูเขา เหมือนเป็นการยิ้มต้อนรับวิญญาณดวงนั้นของมันที่ล่องลอยออกจากร่าง

       เสียงโห่ร้องของผู้ชมที่ดังอยู่รายรอบสนามม้าชั่วคราวเมื่อครู่เงียบลง ฝุ่นฟุ้งตลบเพราะกีบเท้าของสัตว์ที่ถูกควบและเฆี่ยนให้วิ่งจางหายไป พวกมัน(ม้าและวัว)ถูกต้อนเข้าไปไว้อีกด้านของสนาม ซึ่งแบ่งส่วนให้เป็นที่พักของชาวคณะเธอะโรดิโอ มีรถพ่วง รถบรรทุกเล็กใหญ่ รถมอเตอร์โฮมและแคแรเวนจอดอยู่เป็นกลุ่ม ข้างๆ คือคอกวัวชั่วคราวล้อมด้วยลวดไฟฟ้า ให้ม้าและวัวพักกินหญ้าและอาหารเม็ด ส่วนเจ้าเหล่า Cowboy และ Cowgirl ทั้งหลายที่ทำงานตัวเป็นเกลียวมาทั้งวัน เพิ่งได้เวลาพักผ่อนหลับนอน และส่วนหนึ่งซึ่งคงเป็นส่วนใหญ่ในคณะหันมาดื่มเบียร์ในคอกที่ล้อมรั้วไว้สำหรับนักดื่มโดยเฉพาะ มีบาร์ขายเบียร์และถังแช่ขนาดใหญ่โตตั้งตระหง่านอยู่ข้างเต็นท์

      นักดื่มเหล่านี้คือเจ้าของและนักขี่ม้า ขี่วัว ทั้งชายและหญิง ในคณะเซ็นต์เฮเลนส์ โรดิโอ(St.Helens Rodeo) ที่สร้างความตื่นเต้นหวาดเสียว ด้วยการแสดงลีลา วาดลวดลาย บนหลังสัตว์ เรียกเสียงโห่ฮากึกก้องจากผู้ชมรายรอบสนาม เมื่อสองสามชั่วโมงที่ผ่านมานี่เอง

       โรดิโอ(Rodeo) คือการแสดงการขี่ม้าผาดโผนโจนทะยาน ล้อเล่นกับยมบาลชนิดเฉียดฉิว เป็นที่นิยมกันทั่วไปในออสเตรเลียและที่รัฐแทสเมเนีย ในช่วงฤดูร้อนนี้มีโรดิโอให้ผู้พิสมัยความตื่นเต้น เร้าใจ ได้ไปยืนเชียร์แบบใจห้อยใจแขวนอยู่หลายแห่ง เช่น ที่เมือง Ross Rodeo, Carrick Rodeo, Scottsdale Rodeo, Harveydale Rodeo และ St.helens Rodeo แห่งนี้

       เป็นความสนุกตื่นเต้นเร้าใจที่ได้ชมได้เชียร์ความรุนแรงและทารุณของทั้งคนและสัตว์ แต่ละรอบที่นักขี่ม้าผาดโผนควบบนหลังมันออกมา เป็นการปลุกเร้าผู้ชมรายรอบสนามให้ตื่นเต้น หวาดเสียว อกสั่นหวั่นระทึก เสียงดนตรีในจังหวะรุกเร้า สลับกับเสียงตะโกนของโฆษกในรายการ ช่วยกระหน่ำย้ำความรู้สึกของผู้คนจนแทบลืมหายใจ จนกว่าเกมจะจบลง ด้วยความรู้สึกโล่งอกเมื่อเห็นว่าเขา(นักขี่)ปลอดภัย ไม่ว่าจะเอาชนะสัตว์ได้หรือไม่ก็ตาม แต่ก็มีเหมือนกันที่ความรู้สึกนั้นยังค้างคาใจ ว่าคนที่ตกลงมาจากหลังม้า หรือวัวตัวร้าย และถูกชนอีกหลายตลบจนต้องหามออกไปจากสนามนั้นตายหรือเปล่าหรือจะถึงขั้นพิการแขนขาหัก สันหลังเดาะหรือไม่

      ที่แน่ๆ ในเซ้นต์เฮเลนส์  โรดิโอ  ค่ำนี้มีม่าผาดโผน (bucking  horse)  ตัวหนึ่ง ซึ่งในขณะกำลังไล่ชนร่างของคนผู้ที่มันได้สลัดลงจากหลังด้วยความโมโหโกรธา  และความรุนแรงที่มันกระโดดแล้วทิ่มหัวลงชน  ทำให้คอมันหักดิ้น  แล้วแน่นิ่งไป  ต่อหน้าต่อตา  ผู้ที่เฝ้าดูอยู่รายรอบสนาม  สัตวแพทย์ถูกตามตัวมาโดยด่วน  ร่างของมันถูกเคลื่อนย้ายออกไป  กิจกรรมอื่นๆ ดำเนินต่อไป  ไม่ว่ามันจะยังมีชีวิตรอด  หรือตายไปแล้วก็ตาม

   การแสดงเริ่มมาตั้งแต่บ่ายแก่ ๆ  ห้าโมงเย็นที่ตะวันยังส่องแสงแรงจ้า  จนน้ำที่มารดรดพื้นสนามซึ่งถูกไถให้ดินร่วนซุยนั้นแห้งหายไปรวดเร็ว  จึงมีฝุ่นฟุ้งกระจายตลบยามถูกกีบเท้าสัตว์ตะกุยตะเกียกตะกายขึ้นมาแทน

    รายการแรกเรียกความสนใจของผู้คนด้วยลีลาขี่ม้าโชว์ของสาวน้อย นักขี่ม้าสมัครเล่น เซนส์เฮเลนส์ไรดิ่งพอนี่ คลับ  และตามด้วยการแข่งขันขี่ม้าอ้อมหลัก  ของเธอ  ซึ่งได้ผู้ชนะคือเด็กสาวชื่อ ไฮดี้  จากโรงเรียนเซนต์เฮเลนส ไฮสกูล  แต่ที่ชนะใจผู้ชม  เรียกเสียงเชียร์ได้ก้องสนาม  คือ  หนูน้อยอายุสี่ขวบ  ขี่ม้าพอนี่ออกมาวิ่งแข่ง  และวิ่งได้เร็วที่สุดเท้าที่ผู้เป็นพ่อของเธอซึ่งเป็นผู้จูงม้าจะวิ่งได้นั่นแหละ  น่ารักทั้งพ่อทั้งลูก

  รายการของนักขี่ม้าสาวคาวเกิลมีอีกอย่างคือ  การขี่ม้าคล้องลูกวัว  ซึ่งมีทั้งเดี่ยว  และแข่งเป็นทีม  ซึ่งอาผสมทั้งชาย หญิง  ชัยชนะอยู่ที่การใช้เวลาสั้นที่สุดในการเหวี่ยงเชือกจากหลังม้าไปคล้องคอลูกวัวที่กำลังตื่นตกใจวิ่งหนีความตาย  หนีเชือกเส้นยาว  ที่ขดเป็นวงคล้องฉับแล้วติดตรึงให้มันดิ้นไม่หลุด  วัวน้อยๆ เหล่านี้ถูกต้อนมาขังไว้ในคอกเหล็กแคบ ๆ ข้างสนาม  มันจึงตื่นตระหนกตกใจหาทางออกจากคอกอันเหมือนคุกนั้นอยู่ทุกวินาที  ครั้นประตูเปิดผั๊วะ  มันจึงกระโจนออกมาแล้ววิ่งไม่คิดชีวิต  โอกาสนี้แหละ  ที่คาวเกิร์ล  คาวบอย  จะใช้เป็นนาทีทอง  ต้องควบม้าจี๋ ตามจี้ลูกวัวเพื่อเหวี่ยงเชือกให้รวเร็ว  และแม่นยำ

   ลีลาการเหวี่ยงเชือกเฟี้ยวฟ้าว แล้วสาวกลับนั้น  ดูสวยงามราวกับท่ารามสูรขว้างขวาน  ในการแสดงโขนเชียว  วินาทีนี้แหละที่ตัดสินความเป็นความตาย พ่ายแพ้ หรือชนะ  ระหว่างคนผู้มีม้าช่วย  กับลูกวัวผู้โดดเดี่ยว

   ครั้นเกมจบลงไม่ว่าแพ้ หรือชนะ  ลูกวัวก็จะถูกไล่ต้อนออกนอกสนามไป  ต่อจากนั้นรายการ  (bucking  horse)  จึงเริ่มขึ้นให้ผู้ชมหายใจไม่ทั่วท้อง

   เพราะม้าบัคกิ้งพวกนี้เป็นม้าดุ ขี้รำคาญ  มีใคร หรือะไรๆ ม้าอยูบนหลังของมัน  มันจะต้องกระโดดโลดเต้นเพื่อสลัดสิ่งนั้นๆ ร่างนั้นๆ ออกทิ้งไปให้ได้  นักขี่ม้าเหล่านี้จึงเป็นเสมือนการท้าทายกับความตาย  แต่ละคนหน้าตาดูเหี้ยมเกรียม  แต่งตัวแบบยุคคาวบอยครองเมือง  หมวกปีกกว้าง  กางเกงยีนส์ขาบาน  ที่ไม่บานก็แหกข้างมันขึ้นไปถึงสะโพก  ชายเสื้อทั้งเอว และแขน ตัดเป็นริ้ว พร้ววะวิบ ยามเจ้าตัวเคลื่อนไหว  ที่เอวคาดไว้ด้วยเข็มขัด ที่มีลวดลายเส้นสายยึกยืออีรุงตุงนัง  นอกจากนั้นเสื้อกางเกงของพวกเขายังประประดาด้วยกระดุมโลหะเป็นลวดลายเลื่อมพราว  ม้าเห็นแล้วนึกว่าเป็นสัตว์ประหลาดมันจึงตั้งข้อรังเกียจนักหนา  ไม่ยอมแม้ให้เข้าใกล้  ไฉนจะไปขี่หลังมันได้เล่า   แต่เขาก็มีวิธี  คือ ข้างๆ สนามนั้นเขาทำคอกเล็กๆ กว้างยาวพอดีกับตัวม้า  มีประตูสองข้าง  คือข้างนอกที่นำม้าเข้ามา กับข้างในที่เปิดออกสู่สนาม  เมื่อนำบัคกิ้งโฮสเข้ามาในคอกนี้แล้ว  นักขี่ม้าผาดโผน  จะปีนขึ้นไปอยู่ข้างบน  และกระโดดทิ้งตัวลงมาขี่หลังมัน  ซึ่งมันจะดิ้นรนทันทีที่มีร่างหนัก ๆ ของคนบนหลัง   แต่มันยังไม่ทำอะไร  เพราะคอกมันแคบ  และมีหลายคนช่วยกันจับไว้  พอประตูเปิดผั๊วะเท่านั้นแหละ  นั่นคือวินาทีแห่งความเป็นความตายระหว่างม้ากับคน  ม้าต้องการสลัดคนทิ้ง  คนต้องการเกาะหลังมันไว้ให้นานที่สุด  ยิ่งนานยิ่งหมายถึงชัยชนะ  ตกลงมาเมื่อใดหมายถึงเกมสิ้นสุด

       มีบ้างเหมือนกันที่ม้าบางตัวขี้เกียจ  หรืออาจเหนื่อยจนเฉื่อยชา  เขาก็จะพากันกระตุ้น ยั่วยุ ถองถีบ จนมันอดกลั้นไม่ไหว  เกิดโมโหโกรธาจนตาลาย  กลายเป็นม้าบ้าอย่างที่เขาต้องการจนได้

     แต่ก็มีรายการผ่อนคลายด้วยลีลาลวดลายของนักแสดงตลก  ที่เป็นวัฒนธรรมร่วมของทั้งตะวันตกตะวันออก  ก็คือ ชายแต่งตัวเป็นหญิง  แต่งหน้าทาปากสีฉูดฉาด เลอะเปรอะ  หอบเสื้อหอบกระโปรงอันรุงรัง ห้อยย้อย   ขากกะรุ่งกะริ่ง โหว่หน้า  แหว่งหลัง  ทำท่าทางก๋ากั่นแบบโอเวอร์แอ๊คชั่น    ผู้ชมหัวเราะ  บางครั้งขณะที่เกมกำลังตื่นเต้นหวาดเสียวขนาดหนัก  คุณเธอก็จะกระโดดดีดตัว (น่าจะเรียกว่าดีดกะโหลกนะ)  ออกไปทำท่าตัวสั่นงันงกซบอกสาวๆ  ที่ข้างเวที  เรียกเสียงกรี๊กดกร๊าดจากสาว ๆ และคนดูสนั่นไป  ท่าทางกระเดียดกระแดะของชายในชุดหญิงนั้น  ดูเหมือนจะเป็นตัวผ่อนคลายที่ไม่มีใครรังเกียจ  หากินได้ไม่ว่าชาติไหนๆ

      แต่ที่ทำให้ความรู้สึกเศร้าสลดค้างคาใจอยู่ไม่รู้ลืมก็คือ  Bucking  Bull  นั่นคือการพยายามขี่หลังวัวตัวผู้ซึ่งไม่เคยถูกฝึกให้เชื่อง  แต่จะถูกฝึกให้โหดร้ายแทน  มันจะแสนรำคาญ  คล้ายเจ้าม้าจอมดีด  แต่วัวมีพลังปะทะมากกว่า  หลายเท่า

     ธรรมชาติของสัตว์ที่ไม่ได้รับการฝึกให้เชื่องนั้นมันก็คือสัตว์ป่าที่มองเห็นว่ามนุษย์ก็เป็นเฉกเช่นกับสัตว์อื่นๆ  ไม่ใช่เจ้านายที่จะมาบังคับขับขี่มันได้  มันจึงต้องการจะสลัดทิ้งทันทีที่มีผู้คนมาอยู่บนหลังมัน  และคราวนี้บวกับความร้อนอบอ้าวของอากาศ  เสียงผู้คนที่โห่ร้องก้องสนาม  ฝุ่นละอองที่ฟุ้งตลบจนสายตาของมันฝ้ามัว  เจ้าวัวตัวหนึ่งจึงมีอาการโกรธมากมาย  เมื่อมันสลัดหลังทิ้งชายคนหนึ่งลงไปนอนกลิ้งได้แล้ว  มันยังคงตามติด ตามขวิด  ตามชน  ใช้หัวช้อนร่างของเขาขึ้นมา แล้วสลัดกระเด็นไปไกลหลายวา  ร่างเล็ก ๆ รุงๆรังๆนั้นลงมากองพับกับพื้น เหมือนหุ่นไล่กาถูกลมพัดพาลงจากหลักไม้ที่ใช้พยุงร่างของมัน

   ผู้ชมทั้งสนามเงียบกริบ  หมาหลายตัวพร้อมคาวบอย คาวเกิร์ลทั้งหลายขี่ม้าเข้ามาช่วยกันขับไล่เจ้าวัวโขดเข้าประตูคอกไป  เปลสนามถูกหามเข้ามา  หามร่างหุ่นไล่กาออกไป  โดยไม่รู้ว่าเป็นหรือตาย

      ไม่แน่หรอก  สำหรับผู้มีวิญญาณนักสู้อย่างเขา  พรุ่งนี้เขาอาจลุกขึ้นมากระโดดขึ้นบนหลังวัวบ้าได้อีก  หรือไม่ร่างของเขาอาจถูกกลบฝัง  วางทับไว้ดอกไม้ช่องาม  กับคำจารึกไว้อาลัยสวยหรูก็ได้

     ค่ำแล้ว  พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า  สัตว์ทั้งหลายถูกต้อนให้เข้าคอก กินหญ้า และพักผ่อน  กระเพาะของนักดื่มเบียร์  ผู้เป็นเจ้าของม้า  ผู้ขับขี่ม้า  The  Rodeo ก็ต้อนเขาให้เข้าคอกเบียร์  ผ่อนคลาย เช่นกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
phithak-P วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ยาวมากๆอ่านแล้วก็เข้าใจได้อีกแบบว่า บางทีความสุข ความรื่นรมย์ของคนเราก็แตกต่างจากความเจ็บปวดของสรรพสัตว์เน่อะ-ว่าไหม?

ขอบคุณครับ
กลับล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

สงสารไอ้ม้าตัวที่คอหักนะ
ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงได้ขี้โมโหกันนักก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ดวงไฟ วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Surinthip
เขียน ๆ เคาะ ๆ เพราะ...เหงา

สวัสดีค่ะ คุณเอื้อยนาง ยินดีที่ได้แวะเข้ามาในบ้านนี้นะคะ แล้วก็ยินดีที่ได้รู้จักด้วย ชื่อน่ารักจังนะคะ "เอื้อยนาง" แปลว่าอะไรเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

คิดถึงทุกคนยังไม่ว่างไปเยี่ยมเลยนะคะ
ขออภัยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

คิดถึงเลยแวะมาเที่ยวบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แสงพูไชย วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sengphouxayi
เฮาฮักกันได้บ่อ??? คิดฮอดหลาย คนสิตายคือข้อย หัวใจลอยจนเป็นล่อย คอยแต่นางนาดน้อง พี่หมองเศร้าป่วยปีแท้แล้ว

เอื้อยนางไปอ่านภาษาลาวเบี่งเด้อ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


ปิดเทอมนี้ไม่แน่อาจนั่งรถไฟไปเที่ยวลาวครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แสงพูไชย วันที่ : 04/03/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sengphouxayi
เฮาฮักกันได้บ่อ??? คิดฮอดหลาย คนสิตายคือข้อย หัวใจลอยจนเป็นล่อย คอยแต่นางนาดน้อง พี่หมองเศร้าป่วยปีแท้แล้ว

สบายดีเอื้อยนาง
เฮ็ดหยังกับบล็อกเอื้อยนาง 2

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 26/02/2009 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/02/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ตื่นเต้นค่ะ คงไม่กล้าดูดอกเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บรรยายได้เห็นภาพค่ะ
แค่อ่านยังตื่นเต้นไปกับทุกตัวอักษร
แต่ให้ไปดูจริงๆ คงไม่เอา
สงสารสัตว์เหล่านี้
ทำไมนะ ต้องถูกบังคับให้สนองตอบ
กิเลสของคนด้วย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ขอบคุณไปเยือน เชิญแวะไปคารวะไว้อาลัย ครูอารมณ์ มีชัย ที่บล็อกกระผมนะ ขะรับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
โรสลิต้า วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maneeapsara
มณีแห่งขุนเขา อัปสราแห่งอักษร

สวัสดีคะพี่เอื้อยนาง สบายดีนะคะ วันนี้แวะมาบอกว่า ยีนส์เอาภาพงานหนังสือที่อเมริกามาให้ชมด้วยค่ะ หากเอื้อยนางว่างก็แวะไปชมได้นะคะ

พี่เอื้อยนางอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ คิดถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สำบายดีเจ้า


อาจารย์จำเป็น(คุณแสงพูไชย) ช่วยในการเรียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ขอบคุณมากครับ..สำหรับการเก็บข้าวตกที่อุบล..
น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ขอบคุณคนช่างเล่าที่ให้ความรู้เพิ่มนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

bucking horse ครับ กีฬาขึ่ม้า ของชาวตะวันตกมามายาวนานแล้ว ผมทราบว่าคนไทยเราในอดีตสนใจกีฬาประเภทนี้

หลานสมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ท่านโปรดกีฬานี้ครับ ของพระคุณที่แวะมาเยื่อน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

นั่นนะซีเน้อ...
ขอโทษเจริญขวัญเข้ามาสามครั้งแล้วค่ะยังไม่ได้โพสต์ตอนใหม่เลย มัวไปโพสต์เรื่องเกี่ยวกับอีสานบ้านเกิด ที่ ouynang2
อยู่น่ะ
ก็เจียดเวลาเท่าที่ทำได้ คงไม่ว่ากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มันคือ เกมชีวิต

ของสัตว์ 4 ขา กับสัตว์ 2 ขาเหมือนไก่ชน ควายชน ที่เมืองไทยเลยเน๊อะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan


ขอให้มีความสุขในวันแห่งความรักนะคะ

Happy Valentine's Day


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
redribbons07 วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มะอึก วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านเรื่องที่เขียนแล้วทั้งหมดครับ
.
มีความสุขมาก ๆ นะครับท่านเอื้อยนาง
14 ก.พ.2552
.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chedtha วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณเอื้อยนาง

สุขสันต์วันแห่งความรักครับ
ขอให้มีความสุขมากๆกับความรักนะครับ

ขอมอบดอกไม้ช่อนี้ให้คุณเอื้อยนางครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

เขาก็สนุกและสะใจ
เราคนดูหวั่นไหวไปเอง
แต่ก็แหม...
ไม่อยากดูอีกหรอกนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 12/02/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 12/02/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เห็นแบบนี้ใจคงไปกองอยู่ที่สะดือล่ะค่ะ

สงสาร แต่คนที่แสดงกับเจ้าวัวอาจไม่ได้คิดอะไร

สนุกของเขาอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สงสารม้า สงสารวัว
สงสารคนดูด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน
รู้ไหมว่าเขียนเรื่องนี้ที่ในรถยนต์
เหตุเพราะทนดูอยู่ได้ไม่นาน
น้ำตามันพานจะไหล
สงสารม้าน่ะค่ะ
เสียดายภาพเห็นชัดๆอยู่กระบี่เลยได้ที่ไม่ตรงนัก
ขอบคุณอีกครั้งแล้วจะไปเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
โรสลิต้า วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maneeapsara
มณีแห่งขุนเขา อัปสราแห่งอักษร


สุขสันต์วันวาเลนไทน์ล่วงหน้าค่ะ
ขอให้เอื้อยนางและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ นะคะ
ขอให้สมหวังทุก ๆ สิ่งที่ปรารถนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

แวะมาเยี่ยมครับ เอื้อยนาง ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สวัสดีเช้าวันพุธนะครับเอื้อยนางเอาบุญมาฝากก้อนใหญ่ด้วยขอให้มีความสุขในเดือนแห่งความรักครับผม..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 10/02/2009 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ม้า หมา วัว คาวเกิร์ล เบียร์ ชีวิตบู๊ ๆ ดีขะรับ ยินดีที่ไปเยี่ยม ขะรับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ting วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ช่วงไม่ถูกต้อนเข้าโรงเบียร์เพราะดื่มของมึนเมาทีไรก็ปวดหัวทุกทีแพ้ของมึนเมา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ที่แจ่มใสค่ะคุณเอื้อยนาง

ขอบคุณที่แวะไปทักทายและคอมเม้นตืให้ที่บ้านครูนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 22
เอื้อยนาง วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 05.32 น.
http://www.oknation.net/blog/ouynang

เคยไปพักที่แห่งหนึ่งใกล้พนมรุ้ง
บรรยากาศคล้ายๆอย่างนี้
เป็นช่วงต้นข้าวรอบๆออกรวงส่งกลิ่นหอมฟุ้ง
เสียดายสร้างตัวเรือนพักให้เป็นแบบสมัยใหม่
ทำให้อากาศสดชิ่นผ่านเข้าไปไม่ได้
เขาห่วงติดแอร์ค่ะ
***************
ดีจังค่ะ..ที่คุณมีโอกาสดีดี...ได้ไปพักในบรรยากาศที่มีต้นข้าวอยู่รอบๆออกรวงส่งกลิ่นหอมฟุ้ง...สถานที่อย่างนั้นหาได้ยากมากนะคะ...แต่เสียดายที่เจ้าของเรือนพักไม่ได้คำนึงถึงการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด...เขามีของดีอยู่ใกล้ตัว แต่ไม่รู้จักใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้น...น่าเสียดายมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ไม่รู้หลังใครจะหักก่อนละ
ถ้าลองกระโดดโยนตัวให้มันฉับลงตรงหลังวัวพอดี
หลังเราอาจหักก่อน
หรือหลังวัวหักมีโอกาสพอกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แก้คำผิดค่ะ

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ คุณเอื้อยนาง

ไม่กล้าชมโรดิโอ

.
แฮ่
แต่ชอบอ่าน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ คุณเอื้อยนาง

กล้าเป็นชมโรดิโอ

.
แฮ่
แต่ชอบอ่าน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pimahn วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณเอื้อยนาง

แวะมาอีกรอบครับ
คุณเอื้อยนางเล่าเรื่องเก่งจริงๆครับ ผมกลัวหลังหัก ไม่กล้าเป็นโรดิโอ

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2009/02/04/entry-1

จะดีใจนะครับถ้าคุณเอื้อยนางแวะไปเยี่ยมเยียนกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

ไม่แน่หรอก สำหรับผู้มีวิญญาณนักสู้อย่างเขา พรุ่งนี้เขาอาจลุกขึ้นมากระโดดขึ้นบนหลังวัวบ้าได้อีก หรือไม่ร่างของเขาอาจถูกกลบฝัง วางทับไว้ดอกไม้ช่องาม กับคำจารึกไว้อาลัยสวยหรูก็ได้

.........

สัจธรรมจริงๆ ค่ะ สองด้านของชีวิตจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
โรสลิต้า วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maneeapsara
มณีแห่งขุนเขา อัปสราแห่งอักษร

สวัสดีค่ะ พี่เอื้อยนาง

ขอบคุณมาก ๆ นะคะ ที่แวะไปเยี่ยมกันที่บล็อกค่ะ พี่เอื้อยนางสบายดีนะคะ ขอบคุณเรื่องราวที่เขียนเล่าแบ่งปันกันค่ะ เรื่อง Rodeo ในรัฐที่ยีนส์อยู่ก็มีการแข่งประจำค่ะ เพื่อนสนิทของยีนส์ที่เคยทำงานด้วยกัน เธอก็ชอบไม่น้อยเลยค่ะ ยีนส์เคยถามว่าไม่กลัวตายเหรอ เธอบอกอย่างมั่นใจไม่เคยกลัวค่ะ ยีนส์เองหวาดเสียวไม่น้อยเลยค่ะ หากมีโอกาสไปชม ยีนส์จะเก็บภาพมาฝากนะคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ อาทิตย์หน้ายีนส์จะไปเที่ยวงานหนังสือที่ชิคาโกค่ะ แล้วจะนำเรื่องราวและภาพงาม ๆ มาฝาก

ยีนส์ขอให้พี่เอื้อยนางมีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณที่บรรยายเสียเห็นภาพแบบเร้าใจด้วยเลยนะครับ อ่านแล้วเหมือนอยู่ใน rodeo show ด้วยตั้งแต่ต้นจนจบ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chedtha วันที่ : 30/01/2009 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณเอื้อยนาง

พลอยหัวใจระทึก ใจเต้นตูมตามไปกับ โรดิโอ ด้วยเลย
งานนี้ ขอเป็นแค่ผู้ชมละครับ ไม่ลงแข่งแน่ๆ

โหวตให้กับบทความโรดิโอ เล่าเรื่องเก่งจริงๆ ขอบคุณครับ


เชิญไปชมภาพจากพิพิธภัณฑ์ BMW มีรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ที่หาชมได้ยาก
สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตและวัฒนธรรมผ่านทางการจัดแสดงนิทรรศการ

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/01/29/entry-1

ขอให้มีความสุขมากๆกับชีวิตประจำวันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
新年快樂 xin nian kuai le
ปีใหม่มีความสุข
恭喜發財 gong xi fa cai
ร่ำรวย มั่งมี
身體健康 shen ti jian kang
ร่างกายแข็งแรง

จาก อาหมวยบี เอาอั่งเปามาแจกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุ่มใต้ใจดี วันที่ : 18/01/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sijo

มันก้อพูดยากนะผมว่า

จะว่าทารุณก้อใช่..

จะว่าเป็นการแสดงที่เรียกผู้ชมและการท่องเที่ยวก้อไม่เชิง

แต่ก้อเถอะ คงไม่มีใครอยากให้เป็นอย่างนั้น

.........

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

ที่อเมริกามีแสดงแบบนี้แถวทางใต้น่ะค่ะ พี่เอื้อยนาง

ดูทีไร เสียวไส้แทนทุกที


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไทอุบล วันที่ : 17/01/2009 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

หนูคงดูไม่ได้แน่ค่ะ ใจจะวายก่อนการแสดงจบ

(ขออ่านเอาละกันค่ะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]