• ดีจึงดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 85358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
เรื่องราว แนวคิด เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิต
อยู่เพื่อตนเอง อยู่แค่สิ้นลมหายใจ อยู่เพื่อคนอื่น อยู่คู่ฟ้าดินสลาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/owa
วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 1683 , 21:59:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยูกง มีม้าที่พยศและดุร้ายตัวหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำอันตรายแก่คนขี่ได้ทุกเวลา มีเพื่อนคนหนึ่งห่วงใยในความปลอดภัยจึงเตือนหยูกงว่า “ม้าพยศและดุร้ายตัวนี้เป็นอันตรายกับคนขี่ ควรจะรีบขายไปดีกว่า” “ไม่ไม่ควรขาย” “ทำไมจึงไม่ควรขาย แกนี่โง่จริงๆ” หยูกงกล่าวว่า “ถ้าผมจะขายก็ย่อมจะมีคนซื้อ แต่ถ้าทำเช่นนี้จะไม่เป็นการให้ร้ายแก่คนซื้อหรอกหรือ ผมจะเอาสิ่งที่เป็นภัยต่อตนเอง ถ่ายโอนไปให้แก่คนอื่นได้อย่างไร”....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 832 , 09:22:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 10 ปีมีค่าขนาดไหน ถามคู่แต่งงานที่เพิ่งหย่าร้างกัน ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 4 ปีมีค่าขนาดไหน ถามนิสิตนักศึกษาที่เพิ่งรับปริญญาจากมหาวิทยาลัย ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 ปีมีค่าขนาดไหน ถามนักเรียนที่สอบไล่ตก ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 9 เดือนมีค่าขนาดไหน ถามแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 เดือนมีค่าขนาดไหน ถามมารดาที่คลอดบุตรยังไม่ครบกำหนด  ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 อาทิตย์มีค่าขนา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 815 , 19:31:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มีขยะที่ต้องเก็บหลังงานปาร์ตี้เลิกนั่นหมายความว่าเราได้อยู่กับเพื่อนๆ มีภาษีที่ต้องจ่ายหมายความว่าเรามีงานทำ มีเสื้อผ้าคับเกินไปหมายความว่าเรามีอาหารเพียงพอที่จะกิน มีเงาตามหลังขณะเราทำงานหมายความว่าเราได้ออกไปรับแสงแดด มีสนามหญ้าที่ต้องตัด หน้าต่างที่ต้องทำความสะอาดท่อน้ำที่ต้องซ่อม หมายความว่าเรามีบ้านอยู่ เสียงด่ารัฐบาลที่เราได้ยินหมายความว่าเรามีเสรีภาพที่จะพูด ได้ที่จอดรถที่ไกลที่สุดของพื้นที่จ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 3916 , 21:15:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พอดีผมเรียน สาขา Philosophy หรือปรัชญาก็เลยได้ศึกษาชีวิต ปรัชญาแนวความคิดของผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายในโลกอะครับ ก็เลยรวบรวมมาให้อ่านกัน เมื่อศึกษาชีวิตของ ดร.อัมเบดการ์แล้ว ทำให้เรามีกำลังใจที่จะต่อสู้กับหลายๆด้าน มีความสุข เพราะเมื่อเทียบกับ ดร.อัมเบดการ์แล้ว เรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายนั้นเป็นเทวดาครับ ดร.อัมเบดการ์นั้นในสายตาของผู้ร่วมชาติเดียวกันแล้วต่ำต้อยยิ่งกว่าหมาข้างทาง หมาเป็นเทวดาเมื่อเทียบกับอัมเบด....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 706 , 19:39:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต่อให้ฟ้าจะมืดมนสักเพียงใด ต่อให้คนรักจะจากเธอไป โปรดรู้ไว้ว่าฉันยังรอเยาะเย้ยเธออยู่เสมอ และต่อให้เธอจะไม่มีใคร อยากให้จำไว้ว่ายังมีฉันยืนข้างเธอ คอยยิ้มเยาะด้วยความสะใจ ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕ ขอหัวเราะเป็นภาษาไทย ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕หัวเราะไว้ครับ อย่าซีเครียด ๕๕๕๕๕....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 4651 , 20:49:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

--ขอแสดงความชื่นชมคุณวิตามินบี ที่ชื่นชอบ แสวงหาอาหารใจนะครับ-- ชีวิตประกอบด้วยสองส่วนใหญ่ คือ ส่วนกายและจิต ทั้งสองส่วนนั้นมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ไม่อาจแยกจากกันได้ แต่จิตใจนี้สำคัญที่สุด ดังที่คนไทยกล่าวกันคล้องปากว่า จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว เป็นปรัชญาของไทยเราที่ลึกซึ้งยิ่งนัก ซึ่งปรัชญาฝรั่งที่หลายคนยกย่องว่าดีเลิศนั้น ความจริงแล้วปรัชญาเบื้องปลายของฝรั่งเป็นเพียงแค่เบื้องต้นของปรัชญาไทยซึ่งไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 881 , 19:22:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำสอนเซ็นน่าสนใจดีตักม้อ (พระโพธิธรรม แห่งวัดเส้าหลิน - เป็นผู้ที่นำเอานิกายเซ็นไปเผยแพร่ที่จีน)การส่งมอบพิเศษนอกคัมภีร์ ไม่ต้องอาศัยตัวหนังสือ ชี้ตรงไปยังจิตของมนุษย์ เห็นแจ้งในภาวะที่แท้จริง และบรรลุความเป็นพุทธะ. มองดูความขัดแย้งที่อยู่ในใจต่อสู้กัน แล้วสำรวจในตนเองว่ามันคิดมีมายาอย่างไร. หลักการปฏิบัติธรรม 4 ประการของตักม้อ1.) สามารถพิจารณาสำรวจใจของตน ซึ่งเป็นรากฐานในการทำสมาธิให้ใจสงบ2.) ปฏิบัต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 897 , 22:11:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  วันนี้ได้หยิบกระดาษที่ตกอยู่ในพื้นขึ้นมากอ่านดู รู้สึกโดนใจมากก็เลยนำมาลง เผื่อว่าจะมีคนที่ชอบลงท้ายว่า เขียนโดย อ.อำไพ สุจริตกุล         “เมื่อความรู้ ยอดเยี่ยม สูงเทียมเมฆ แต่คุณธรรม ต่ำเฉก ยอดหญ้านั่น อาจเสกสร้าง มิจฉา สารพัน ด้วยจิตอัน ไร้อาย ในโลกา      แม้คุณธรรม สูงเยี่ยม ถึงเทียมเมฆ แต่ความรู้ ต่ำเฉก เช่นยอดหญ้า ย่อมเป็นเหยื่อ ทรชน จนอุรา ด้วยปัญญา อ่อนด้อย น่าน้อยใจ      หากความรู้ สูงล้ำ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 1089 , 21:36:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีโอกาสเข้าที่บล๊อค http://www.oknation.net/blog/chai/2007/06/20/entry-1อ่านแล้วรู้สึกว่าสำนวนดีมากนะครับ  แต่สิ่งหนึ่งที่ควรจำไว้คือว่า นักปราชญ์ทั้งหลายในโลกนี้ จะไม่กระทำใดๆด้วยเพราะคิดว่า  ข้าพเจ้าทำได้  เขียนได้   แต่ดูความเหมาะสม กระทำตามความเป็นจริง  เพราะสิ่งที่เห็น  อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น ใช้ปัญญาพิจารณาให้มากๆจึงจะเห็นความจริงที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ ความจริงที่ว่าก็คือว่า ไม่มีหลวงจ....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 633 , 19:21:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มองฟ้า...เหงา...เหงามองทะเล...คลื่น กระทบฝั่งมองจันทร์.....โดดเดี่ยวมองดาว...น้ำตา..ร่วงรินมองอดีต..ความสุข ล้นหลั่งความรัก...ลึกซึ้ง..หวานชื่นรอยยิ้ม..มีให้..ไม่ลืมสดใส..สดชื่น...สุขสันต์แววตา...มองมา...มองซึ้งแววตา..อบอุ่น...โอบอ้อมแววตา...บอกรัก...จะถนอมแววตา...จะมีมอง..แค่คนเดียวอ้อมกอด...อกอุ่น...ซบอิงอ้อมกอด..แข็งแรงยิ่ง.. หวนหาอ้อมกอด...ที่ป้องภัย...ทุกคราอ้อมกอด..ซับน้ำตา..ยามเสียใจรอยยิ้ม..แ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 959 , 22:35:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวพุทธ ให้ความเคารพศรัทธามากกับพระพุทธรูป บางแห่งก็มีชื่อเรียกเฉพาะ เช่น หลวงพ่อพุทธโสธร วัดโสธรวราราม  หรือพระพุทธชินราชวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก เป็นต้น ความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปแต่ละองค์นั้น มีตำนานเล่าขานกันมามากบ้าง น้อยบ้าง สุดแท้แต่ความศรัทธาของชาวบ้าน  แต่สิ่งที่เหมือนกันของรูปเปรียบหรือตัวแทนของ พระพุทธเจ้านี้ ที่สังเกตเห็นได้มีอยู่ด้วย กัน 3 ประการ คือ 1. พระ....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 726 , 21:54:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมั๊ย เมื่อคุณคิดถึงใครบางคน คุณรู้สึกทรมาน เพราะคุณคิดไปว่า เขาคนนั้น อาจจะไม่ได้คิดถึงคุณอยู่ ถึงแม้ว่าการได้คิดถึงใครซักคนนั้น จะเป็นทุกข์บ้าง แต่ก็ชุ่มชื่นหัวใจ ทำให้คุณต้องมานั่งคิดกระวนกระวายว่าคุณมีความหมายสำหรับเขาบ้างหรือเปล่านะ เขาจะแคร์คุณบ้างไหมนะ  คุณจะรีบรับโทรศัพท์ทันที เพราะคิดว่า อาจเป็นเขาคนนั้น คุณมองออกไปนอกหน้าต่าง  เพราะคิดว่า เขาอาจจะปรากฎตัวอยู่ที่นั่น คุณนั่งอยู่หน้าทีวี แ....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 729 , 14:11:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักปรัชญาทั้งหลายรับรองว่า  สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลก  คือ  “อำนาจ”  อำนาจเป็นใหญ่ในโลก  และได้แยกให้เห็นอำนาจที่ยิ่งใหญ่ไว้  ๓  อำนาจ  คือ๑.  โลกาธิปไตย  ถืออำนาจโลก  (สัตว์โลก)   เป็นใหญ่  ถือความคิดเห็นของคนอื่น ประชาชนเป็นใหญ่ ๒.  ธัมมาธิปไตย  ถืออำนาจธรรมเป็นใหญ่  คือความถูกต้องชอบธรรม  และความมีเหตุผลเป็นใหญ่เป็น  Right  is  Might ไม่ใช่ใช้แต่อารมณ์๓.  อัตตาธิปไตย  ถืออำนาจตนเป็นใหญ่  ถือความคิดเห็น....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 8685 , 13:58:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สังคมและการเมืองมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ได้ ปรัชญาสังคมว่าด้วยรายละเอียดเรื่องเศรษฐกิจ การแพทย์ การทหาร การเกษตร การศาสนา เหล่านี้เป็นองค์ประกอบของการเมือง และการเมืองเป็นส่วนของโครงสร้าง ซึ่งเป็นโครงสร้างการปกครอง        ดังนั้น บุคคลที่ประชาชนคัดเลือกให้มาทำหน้าที่ปกครองจะอยู่ในฐานะนักการเมือง มีหน้าที่ในการปริหารองค์ประกอบ หรือกิจการต่างๆ ของสังคมนั่นเอง จึงบอกได้ว่า สังคม และการเมือ....

อ่านต่อ

Posted by ดีจึงดี , ผู้อ่าน : 57464 , 13:38:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ความหมายของจริยศาสตร์        ตามหลักอักษรศาสตร์คำว่า  จริยศาสตร์มาจากภาษาสันสฤตว่า  จริย+ศาสตร์  แปลว่า  ความประพฤติ  ศาสตร์  แปลว่า  ความรู้  จริยศาสตร์  แปลว่า  ความรู้ที่ควร  หมายถึงอุปนิสัยหรือหลักของการประพฤติ  ตรงกับภาษาอังกฤษว่า  (Ethics)    หมายถึงศาสตร์ที่ว่าด้วยหลักศีลธรรมกฏที่ว่าด้วยประพฤติกรรมของมนุษย์        อนึ่งจริยศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ว่าอุปนิสัย  นิสัย  และพฤติกรรมของมนุษย์ความประพฤต....

อ่านต่อ


/2
<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]