• NiTa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nita2009@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 452394
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลปราณบุรี
การควบคุมโรคติดต่อและไม่ติดต่อ ระบาดวิทยาและการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟูสุขภาพ ดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง โครงการเบาหวาน,ความดัน,กิจกรรมคลินิก,และข่าวสารทางสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/owner
วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2551
Posted by NiTa , ผู้อ่าน : 1127 , 23:35:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการ-จิตแพทย์ แนะ3 วิธีสร้างสุขครอบครัว‏
นักวิชาการ-จิตแพทย์ แนะ3 วิธีสร้างสุขครอบครัวโดย - มณีรัตณ แช่มมณี Team content www.thaihealth.or.th*****
 สสส.จับมือมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว จัดเวทีเสวนาครั้งที่ 7 "กว่าพ่อจะรู้เดียงสา หยุดทุกข์ สร้างสุข เพื่อครอบครัว"
เผยผลสำรวจ อึ้งลูกส่วนใหญ่เห็น "พ่อ" คือตัวปัญหาในบ้าน ขี้เหล้า-โมโหร้าย
ด้านนักวิชาการ- จิตแพทย์เน้นกระตุ้นสร้างโมเดลครอบครัวพอเพียงเน้น 3 วิธีสร้างสุข 
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2551 มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงานเวทีครอบครัวสร้างสุขครั้งที่ 7 เรื่อง "กว่าพ่อจะรู้เดียงสา หยุดทุกข์ สร้างสุข เพื่อครอบครัว" ขึ้น โดยมีการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วไป จำนวนทั้งสิ้น 504 ตัวอย่าง อายุระหว่าง 16-30 ปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ สภาคริสตจักร กรุงเทพฯ 
จากการสำรวจของแฟมิลี่โพลล์ ระบุว่าร้อยละ 22.0 สาเหตุของปัญหาเกิดจากผู้เป็นพ่อ รองลงมาร้อยละ 21.1 เกิดจากตัวเองร้อยละ 15.5เกิดจาก ผู้เป็นแม่ และจากทุกคนในครอบครัวร้อยละ 11.3
ซึ่งผลของการเปลี่ยนแปลงที่เห็นเด่นชัดได้แก่ มีการควบคุมอารมณ์มากขึ้น ใจเย็น ถึงร้อยละ 28.3 เลิกเหล้า เลิกบ่น ถึง ร้อยละ 14.2 และร้อยละ 13.5 ตามลำดับ 
ส่วน 5 อันดับของความประทับใจหรือความจำที่ลูกมีต่อพ่อ พบว่า ร้อยละ 27.1 พ่อเป็นคนดี เป็นตัวอย่างที่ดี ร้อยละ 20.1 ใจดี ร้อยละ 16.8 รักครอบครัว ร้อยละ 15.7 ขยัน อดทน และ ร้อยละ 15.3 พ่อเป็นผู้นำ หัวหน้าครอบครัว เข้มแข็ง ตามลำดับ
ส่วนด้านลบมีน้อยกว่าซึ่ง 5 อันดับแรก ได้แก่ ร้อยละ 6.8 ขี้เมา ร้อยละ 5.0 ดุ ร้อยละ 4.3 เงียบ ไม่ค่อยพูดด้วย ร้อยละ3.7 อารมณ์ร้อน และ ร้อยละ 2.7 ไม่มีเวลาให้ลูก ทำตัวห่างเหิน 
นายวันชัย บุญประชา ผจก. มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว กล่าวว่า ครอบครัวปัจจุบันที่มีพื้นที่ในสังคมน้อยลง ครอบครัวอ่อนแอ ไม่มีทางออก
โครงการ "หยุด 4 สร้าง 4" แนะเน้น
 -หยุดอบายมุข
 -หยุดหนี้สิน
 -หยุดความรุนแรง
 -และหยุดนอกใจ ขึ้นชุมชน โรงเรียน วัด ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งพ่อและเป็นแม่ไปพร้อมกัน
4 วิธีคิดในการสร้างสุขในแบบง่ายๆ ทำให้เกิดขึ้นในครอบครัว คือ
 1. เป็นผู้สื่อสารที่ดี และเป็นผู้รับฟังทีดี จะทำให้บรรยากาศดี
 2. ต้องมีเวลา มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างคนในครอบครัว
 3.แบ่งปันและใส่ใจกันในครอบครัว
 4. ห่วงใยสุขภาพ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
นายวันชัย กล่าว ด้านรศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันสร้างความแตกแยก ทำให้ครอบครัวไทยกลายเป็นครอบครัวมีปัญหา อมโรค ต้องเผชิญกับความเครียด เสี่ยงต่อการติดเหล้า ส่งผลให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวได้ วิธีการแก้ไขคือ องสร้างโมเดลครอบครัวพอเพียง เพื่อเป็นตัวอย่างและสร้างกำลังใจให้ครอบครัวอื่นๆ ให้กลับมาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข เน้นลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น งดอบายมุขเหล้าบุหรี่ ทำรายรับรายจ่าย กินข้าวร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อช่วยให้ครอบครัวเป็นสุข
พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล ผอ.สถาบันราชานุกูล กล่าวว่า การสร้างครอบครัวให้มีความสุขต้องมีหลัก 3 ข้อ คือ
 1. ความรับผิดชอบ
 2.ความสัมพันธ์ระหว่างกันทั้ง พ่อ แม่ ต้องมีบทบาทในการเลี้ยงดูลูกเท่าๆกัน
 3. สร้างความผูกพัน พยายามใช้ชีวิต ร่วมกันในทุกด้านเด็กจะได้เรียนรู้และเลียนแบบบุคลิกภาพด้านดี ของทั้งเพศชาย เพศหญิง ซึ่งเด็กจะสามารถสร้างสัมพันธภาพที่ดีได้กับผู้อื่น และสามารถสร้างครอบครัวทื่มีความสุขได้เช่นกัน
ด้าน นายนิพนธ์ วิชัย ประกอบธุรกิจส่วนตัว กล่าวว่า การเป็นพ่อที่ดี ต้องพูดคุยถามไถ่กับลูกและคนในครอบครัว ให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ดูแลกัน เอาใจใส่ ไม่ใช้ความรุนแรง เป็นที่ปรึกษาให้กันและกัน เพราะคนในสังคมปัจจุบันไม่มีเวลาคุยกัน จึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา สภาพสังคมปัจจุบัน เป็นตัวการหลักที่ทำให้คนในสังคมไม่มีเวลาคุยกัน ไม่เป็นคนที่รับฟัง และไม่เป็นคนให้คำปรึกษา จึงเป็นบ่อเกิดปัญหาได้ง่าย ส่งผลให้เด็กไม่มีต้นแบบที่ดีในการให้คำปรึกษา และช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
ดังนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องใส่ใจเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น เพื่ออนาคตที่ดีของชาติต่อไป นายนิพนธ์ กล่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เมื่อครั้งODที่เขากะโหลก

ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมครั้งนี้

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]