• NiTa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nita2009@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 470327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลปราณบุรี
การควบคุมโรคติดต่อและไม่ติดต่อ ระบาดวิทยาและการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟูสุขภาพ ดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง โครงการเบาหวาน,ความดัน,กิจกรรมคลินิก,และข่าวสารทางสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/owner
วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2552
Posted by NiTa , ผู้อ่าน : 15477 , 15:02:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้น “สามสิบ”หรือต้น “สาวร้อยผัว” ความลับของหนุ่ม-สาวสองพันปี.....

ยาอายุวัฒนะ......ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

เคยได้ยินผู้ใหญ่หลายๆคน พูดถึงต้น "สาวร้อยผัว" ทำให้สะดุ้งตกใจ กับชื่อนี้เหลือเกิน และให้ฉงนสนเท่ห์ใจยิ่งนัก ว่ามันคือต้นอะไรหนอ ถึงได้มีชื่อพิสดารเช่นนั้น   และแล้วก็คลายความสงสัยลง เมื่อได้ไปค้นคว้าหาดูหน้าตาเจ้าต้นนี้ จึงได้รู้ถึงความลับอันมหัศจรรย์ของมัน จนเก็บไว้คนเดียวไม่ได้

ต้นสามสิบ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ ASPARA-GUS RACEMOSUS WILLD. อยู่ในวงศ์ ASPARA-GCEAE เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก พาดพันต้นไม้อื่น ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร ลำต้นหรือเถาเป็นสี่เหลี่ยม เป็นข้อหรือปล้อง เถาหรือต้นไม่กลวง สีเขียวเข้ม แต่เมื่อต้นแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเห็นได้ชัดเจน มีหนามแหลมตามข้อหรือปล้อง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นกระจุก 3-4 ใบ ใบมีลักษณะเป็นเส้นสามเหลี่ยม ขนาดเล็ก และแข็ง เป็นฝอยๆ ปลายใบแหลม สีเขียวสด เวลาใบดกจะดูสวยงามมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ และตามข้อลำต้น ดอกเป็นสีขาว ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 6 กลีบ เนื้อกลีบดอกบาง เป็นรอยย่น หรือรอยยับๆแปลกตาดี มีเกสรตัวผู้เป็นเส้นเล็กๆจำนวน 6 อัน “ผล” รูปร่างค่อนข้างกลม ผิวเรียบ เป็นมัน สีเขียวอ่อน เมื่อผลสุกเป็นสีแดง หรือสีม่วงแดง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีก คือ จ๋วงเครือ (ภาคเหนือ) ผักหนาม (นครราชสีมา) สามร้อยยอด หรือ สามร้อยราก (กาญจนบุรี) มีต้นและรากแห้ง

งานวิจัยปัจจุบัน รากสด คั้นน้ำผสมน้ำผึ้งตามอัตราส่วนพอประมาณกินวันละครั้ง สำหรับสตรีทำให้มีผิวพรรณดี เป็นยาอายุวัฒนะ คลายกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้เป็นสาว ตลอดกาล หน้าอกเต่งตึง สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ คนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณเรียกต้น “สามสิบ” อีกชื่อว่าต้น “สาวร้อยผัว” ในประเทศอินเดียนิยมเอาน้ำคั้นจากรากผสมนมสด หรือผงแห้งที่ทำจาก ราก “สามสิบ” ผสมเนยรับประทานเป็นยาอายุวัฒนะเช่นกัน กินแล้วร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยหรือเจ็บไข้ได้ง่ายๆ ส่วน ใบ แก่หรืออ่อนต้มน้ำเดือดให้เด็กดื่มขณะอุ่นเป็นยาแก้โรคซางในเด็กดีมาก ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน กินเป็นผักสดหรือลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ อร่อยยิ่งนัก

คนภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ บ้านเราใช้รับประทานเป็นผักได้ โดยใช้ยอดอ่อน ผลอ่อนรับประทานสด และยังนำามาต้มหรือ ทำาแกงอ่อม  
คนภาคเหนือ ใช้เป็นยาดอง ยาบำารุง สำาหรับเพศชาย เพราะกินแล้วทำให้เพิ่มสมรรถภาพ ที่เรียกว่า ม้าสามต๋อน 

เภสัชกรหญิงสุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย กล่าวว่า “ สาวร้อยผัวเป็นยาบำารุงกำลังสำหรับสตรี จึงมีชื่อว่า สาวร้อยผัว กล่าวคือไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ ความหมายคล้าย ๆ กับสาวสองพันปีที่ยังดูสาวเสมอ ”

การทดลองทางคลินิก (การใช้ในคน) คือการใช้ในการรักษาโรคกระเพาะ โดยการให้รับประทานผงแห้งของราก พบว่าได้ผลดีในการรักษาแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กที่กรดเกิน **เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์คล้ายเ อสโตรเจน จึงห้ามใช้ในสตรีที่มีความเสี่ยงต่อการเป็น มะเร็ง

.......โพสต์เรื่องนี้เสร็จเรียบร้อย วันนี้ก็ชวนเพื่อนๆน้องๆ ไปหาซื้อเจ้าต้นนี้กันมาปลูกเลยค่ะ.....

........ ปลูกก่อน สาวก่อน..นะ...จะบอกให้ !!!!  .......

ขอบคุณภาพจาก : http://forest.ap.nic.in/Silviculture%20of%20Species/Medicinal%20Plants/12.htm

                     : http://www.medicinalplants-kr.org/Asparagus.htm

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เติมมายา วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart

ไม่รู้เลยจริง ๆ ว่ามีสรรพคุณระดับ "สาวร้อยผัว"
แต่แถวบ้านเอายอดมาแกงกับปลาย่าง (ถ้าได้ปลากระเบนย่างยิ่งดี) รสออกขม ๆ เผ็ด ๆ หลอม ๆ อร่อยนัก
เพิ่งได้มาปลูกเมื่อสัก ๓ เดือนนี่เอง
เท่าที่รู้ ต้นสามสิบนี้ขึ้นเป็นกอแบบกอไผ่ และมักขี้นได้ดีในบริเวณน้ำกร่อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
soodsaab วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soodsaab

น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สรุปเป้าหมายการลงแรงได้โดนมากกกกกกกกก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เมื่อครั้งODที่เขากะโหลก

ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมครั้งนี้

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]