• NiTa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nita2009@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 452472
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลปราณบุรี
การควบคุมโรคติดต่อและไม่ติดต่อ ระบาดวิทยาและการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟูสุขภาพ ดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง โครงการเบาหวาน,ความดัน,กิจกรรมคลินิก,และข่าวสารทางสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/owner
วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by NiTa , ผู้อ่าน : 8564 , 07:41:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แพทย์ศิริราช เผยโรคพันธุกรรมเมตาบอลิก ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย


โรงพยาบาลศิริราชได้จัดโครงการให้การศึกษาแก่ครอบครัวเด็กกลุ่มพันธุกรรมเมตาบอลิก และบุคคลากรทางการแพทย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล โดยศาสตราจารย์แพทย์หญิงพรสวรรค์ วสันต์ ซึ่งได้เปิดเผยถึงโรคพันธุกรรมเมตาบอลิกที่เป็นโรคพันธุกรรมที่เกิดจากความผิดปกติของยีน ที่พบได้ไม่น้อย และปัจจุบันยังไม่พบอุบัติการณ์ที่แน่นอนในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศมีผู้ประเมินไว้ว่าอุบัติการณ์เท่ากับ 1 ต่อ 5 พัน ซึ่งโรงพยาบาลศิริราชเป็นโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยโรคชนิดนี้ถูกส่งเข้ามาวินิจฉัย และรักษามากที่สุด

โรคพันธุกรรมเมตาบอลิก เป็นโรคที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแบบยีนด้อย หรือยีนแฝง ซึ่งผู้ป่วยได้รับจากพ่อแม่ โดยส่วนใหญ่มักไม่ทราบมาก่อน โดยที่โรคกลุ่มนี้มักจะเกิดจากการแต่งงานในเครือญาติที่พบบ่อยคือในชนบท เช่น มีการแต่งงานในหมู่พี่น้อง โดยในต่างประเทศจะพบในกลุ่มประเทศอาหรับ โดยเฉพาะในกลุ่มชาวยิวมีมากที่สุด โดยโรคกลุ่มนี้ผู้ป่วยจะเริ่มมีการแสดงออกของโรคหลังอายุ 1-2 ปี เกิดจากการที่สารโมเลกุลใหญ่บางชนิดคลั่งในเซลล์ร่างกาย และเซลล์สมอง นำไปสู่หน้าตาที่หยาบผิดปกติ ตับและม้ามโต สติปัญญาอ่อน และการเจริญเติบโตผิดปกติ

ในขณะที่แพทย์ทั่วไปยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคชนิดนี้ เพราะคิดว่าเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย โรคกลุ่มนี้ในช่วงทารกแรกเกิด และเด็กเล็กที่มีพบแพทย์จะมีอาจการซึม ไม่ดูดนม หายใจหอบและเร็ว ภาวะชักและโคมา ดังนั้นส่วนใหญ่ผู้ป่วยเด็ก และทารกจะมีอาการหนักก่อนมาถึงมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เด็กพิการทางสมองอย่างรุนแรง และถึงขั้นเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

ซึ่งทางสาขาเวชพันธุศาสตร์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศิริราชพยาบาล ได้เล็งเห็นความสำคัญของโรคกลุ่มนี้ เนื่องจากภาวะปัญญาอ่อนเป็นภาวะที่หนักยิ่งแก่ครอบครัวผู้ป่วย และปัญหาในปัจจุบันคือการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยนมพิเศษ และเอนไซม์พิเศษ ถึงแม้ว่าแพทย์ในประเทศไทยจะมีความสามารถในการรักษาโรคชนิดนี้ที่มีอาการข้อตามร่างกายติดก็ตาม

แต่การรักษาต้องพึ่งเอนไซม์ และจะต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำ 1 ล้านบาท และนมพิเศษ รวมทั้งเอนไซม์ยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย และหากต้องนำเข้าจากต่างประเทศก็มีราคาสูง และยังไม่มีการนำนมพิเศษ และเอนไซม์ เหล่านี้เข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ จึงทำให้ผู้ป่วยที่มีบัตรประกันสุขภาพไม่สามารถรับยาชนิดได้ อีกทั้งครอบครัวผู้ป่วยโรคชนิดนี้จะมีฐานะยากจน ไม่สามารถที่จะซื้อหานม และเอนไซม์ทำให้ขาดโอกาสในการรักษาที่เท่าเทียมกับผู้ป่วยในประเทศที่พัฒนาแล้ว

สำหรับการจัดโครงการนี้เพื่อให้ความรู้แก่พ่อแม่ของเด็กในการเลี้ยงดู และมีความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเด็กกลุ่มนี้ รวมทั้งให้พ่อแม่เด็กกลุ่มพันธุกรรมเมตาบอลิก ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ได้มีโอกาสแสดงตน และเรียกร้องสิทธิ์ในการรับรักษาจากภาครัฐ รวมทั้งให้ความรู้แก่แพทย์ โดยเฉพาะกุมารแพทย์เพื่อที่จะทำการวินิจฉัยได้รวดเร็ว และสามารถส่งตัวเพื่อรับการรักษาได้ทัน

เบอร์โทรศาสตราจารย์แพทย์หญิงพรสวรรค์ วสันต์ อาจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล 081-332-1125, 02-419-8414

ที่มา : http://www.krobkruakao.com/kkn/?a=news&s=detail&news_id=96

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เมื่อครั้งODที่เขากะโหลก

ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมครั้งนี้

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]