• NiTa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nita2009@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 452394
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
งานควบคุมโรคและระบาดวิทยา กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวและบริการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลปราณบุรี
การควบคุมโรคติดต่อและไม่ติดต่อ ระบาดวิทยาและการส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟูสุขภาพ ดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม เน้นผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง โครงการเบาหวาน,ความดัน,กิจกรรมคลินิก,และข่าวสารทางสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/owner
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2552
Posted by NiTa , ผู้อ่าน : 6021 , 08:24:29 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์การอนามัยโลกได้ให้คำจำกัดความของ "สุขภาพ" ว่า คือ สถานะการมีสุขภาพดีถ้วนทั้งทางกาย อารมณ์และสังคม ไม่เพียงแต่การปลอดโรคเท่านั้น


ประเด็นทางสังคมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าสังคมมีความแตกแยก ครอบครัวกระจัดกระจาย ความเป็นเพื่อนบ้านเสื่อมสลายไป ผู้คนมีความหงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวกว่าแต่ก่อน 1 ใน 4 ของชาวอเมริกันอยู่อย่างโดดเดี่ยวซึ่งเป็นปัญหาสังคมที่ยิ่งใหญ่ เพราะงานวิจัยยืนยันแล้วว่า สุขภาพทางสังคมมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสุขภาพของปัจเจกชน ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนและอัตราตายสูงขึ้นอย่างในกรณีผู้หญิงที่สูญเสียความผูกพันทางสังคม เช่น ไร้เพื่อนหรือครอบครัวจะมีอัตราตายเพิ่มขึ้น 50-100% ในผู้ชายจะยิ่งแล้วใหญ่คือ อัตราตายเพิ่มขึ้น 150-300% แพทย์เราจึงควรเริ่มมองประเด็นอื่นๆ ของสุขภาพทั้งสุขภาพทางเพศและสังคม มีการยอมรับการเปลี่ยนแปลงและช่วยกันส่งเสริมให้ผู้ป่วยรับผิดชอบสุขภาพของตัวเองมากขึ้นทั้งทางกายและสังคม


ผู้ชายทุกๆ 6 ใน10 คน ที่เป็นเบาหวานจะมีปัญหา ED หรือปัญหาทางเพศ ท่านผู้อ่านที่เป็นผู้ชายจึงไม่ต้องกลัวว่าตนจะโดดเดี่ยวเป็นคนเดียวที่มีปัญหา พูดง่ายๆ คือผู้ชายเป็น ED กันมากจนเป็นเรื่องปกติธรรมดาเลยล่ะ อย่างหมอเวชปฏิบัติทั่วไปของออสเตรเลียจะตรวจรักษาคนไข้ราววันละ 30 คน แต่เราทราบแล้วว่าผู้ชายออสเตรเลียเป็น ED ราว 39%


ปัญหาทางเพศนี้แต่เดิมเรียกว่า impotent ซึ่งในภาษาอังกฤษหมายความว่า "อ่อนแอ" ปราศจากพลัง ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ทำร้ายจิตใจมาก ต่อมาจึงเปลี่ยนไปใช้คำว่า erectile dysfunction ซึ่งอธิบายสภาพได้เหมาะสมกว่า ปัจจุบันเริ่มรู้จักดีในรูปของคำย่อว่า ED ซึ่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ได้กำหนดข้อความ (concensus statement) ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่า คือการที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวหรือไม่สามารถคงสภาพการแข็งตัวจนเพียงพอให้เกิดความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ปัญหาการแข็งตัวนี้อาจมีความรุนแรงตั้งแต่น้อยจนถึงขั้นมาก


ED IDEA
เรื่องทางเพศนี้อาจนำขึ้นมาพูดจากันได้ 2 ทางคือ ท่านอาจหยิบยกขึ้นมาพูดเอง อย่างเช่นเดี๋ยวนี้ผู้ชายบางคนที่ออสเตรเลียไปหาหมอแล้วก็ขอให้เขียนใบสั่งยาไวอากร้าให้หน้าตาเฉย หรือไม่บางคนก็จะเริ่มอรัมภบทว่าตัวเองมีปัญหาทางเพศหรือมีปัญหาบนเตียงนอนแล้วบทสนทนาก็จะเริ่มจากตรงนั้นไป อย่างนี้คือแบบที่ท่านเริ่มเอง แต่บางคนอาจบอกอย่างอ้อมๆ หรือโดยส่งสัญญาณ เช่น บอกว่ามีอาการ ปวดหลัง ปวดหัวหน่าว นอนไม่หลับ เซ็ง เศร้าซึม รู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรง เป็นต้น


งานที่วิจัยที่ออสเตรเลียพบว่ามี ผู้ชายที่เป็น ED เพียง 10% ที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาปรึกษาแพทย์ เราจึงไม่สามารถรอให้อีก 90% พูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเอง โดยคุณหมอต้องเป็นฝ่ายเริ่มการตรวจคัดเมื่อมีจังหวะที่เหมาะสมโดยให้หลักการ IDEA

I หรือ Identify คนที่มีความเสี่ยงต่อ ED

D หรือ discuss เรื่องของ ED แล้วนำไปสู่ขั้นตอนต่อไปคือ

E หรือ evaluate คือการประเมินและ

A หรือadvise คือการแนะนำคนไข้


ปัจจุบันนี้มีการเปิดฝึกอบรมคุณหมอเพื่อให้ความรู้และทักษะในการช่วยให้

1. ตรวจหาคนไข้ชายที่มีปัญหา ED

2. เข้าใจสรีรวิทยาและกายวิภาคของการแข็งตัวของอวัยวะเพศในยามปกติและกรณีที่เป็น ED

3. เกิดความมั่นใจในการพูดคุยกับคนไข้

4. ประเมินปัญหา ED ได้

5. ให้การบำบัด ED ได้


ED เป็นปัญหาทางเพศที่พบบ่อยทั้งชายและหญิง และเพิ่มขึ้นตามวัย อย่างในปี 1995 มีชายชาวเอเชีย 87 ล้านคนที่เป็น EDและเมื่อถึงปี 2025 จะเพิ่มอีก 130%

ในประเทศไทยข้อมูลที่สำรวจในผู้ชายอายุ 40-70 ปีกว่า 1,000 คน พบ 37.5%

ส่วนที่ออสเตรเลียมีถึง 39%


 ความจริงมีอยู่ว่า ED เกี่ยวข้องกับคนที่มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น

- ความดันโลหิตสูง เบาหวาน

-ซึมเศร้า

-โรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดตีบจากคราบไขมันพอก

รวมทั้งจากยาที่ใช้บำบัดโรคเหล่านั้น จึงเห็นได้ว่าพวกเราจะช่วยป้องกันและรักษา ED ได้ดีทีเดียวถ้าให้ความสนใจ


ยาลดแรงดันโลหิตที่ทำให้เกิด ED ได้มากคือ ยาขับปัสสาวะกลุ่ม thiazide และยาปิดกั้นเบตา แต่การตอบสนองก็ยังเป็นรายๆ ไป บางคนจึงเป็นมากในขณะที่บางคนไม่มีปัญหาเลย ED ในคนที่ใช้ยาลดแรงดันโลหิตหาใช่ฤทธิ์ข้างเคียงอันไม่ถึงประสงค์ไม่ แต่เกิดจากการลดแรงดันโลหิตแล้วเกิดการไหล (perfusion) ของเลือดไปยังอวัยวะเพศลดลงด้วย โดยเฉพาะในรายที่เป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอยู่แล้ว


ยากล่อมประสาทและยานอนหลับ มีผลต่อประสาทส่วนกลาง (central effect) ที่ลดการตอบสนองทางเพศ


การสูบบุหรี่มีผลร้ายต่อการแข็งตัวขององคชาติ (erectile function) 2 ทางคือ ทำให้เส้นเลือดตีบตัวลง (vasoconstriction) และในระยะยาวที่ทำให้เส้นเลือดแข็งตัวอย่างเส้นเลือด cavernosal artery ของอวัยวะเพศปกติมีขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณเท่าปลายไม้จิ้มฟัน ถ้าคนๆ นั้นมีเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบจนมีอาการอยู่แล้ว ก็แน่นอนว่าจะมีปัญหาของเส้นเลือดดังกล่าวด้วย ถ้าเขาเลิกสูบบุหรี่ได้ในระยะยาว ED ก็จะดีขึ้น


แพทย์สวนใหญ่คุ้นเคยกับกายวิภาคขององคชาติ จึงทำความเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่ ED ได้ไม่ยากนัก การแข็งตัวของอวัยวะต้องอาศัยการกระตุ้นทางจิตใจ ต้องการระบบประสาทและฮอร์โมนที่ยังทำงานตามปกติ ต้องการเส้นเลือดที่ยังใช้การได้และกลไก (venous trapping) เพื่อกักเลือดเอาไว้ ปัญหามักจะเกิดตอนที่ผู้ชายมีอายุมากขึ้นและกลไกกักเลือดหย่อนยานไปจนมีการรั่วไหลออก

ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์จึงอาจเกิดได้ในทุกระยะ เช่น

-ผู้ชายไม่รู้สึกอยาก (psychogenic ED)

-ปัญหาจากระบบประสาท เช่น multiple sclerosis, peripheral neuropathy จากเบาหวานหรือพิษสุราเรื้อรัง

-ฮอร์โมนโปรแลคตินสูงหรือเทสโทสเตอโรนต่ำ

-ยาที่ใช้อยู่ก่อให้เกิด ED

-โรคของเส้นเลือด (arteriosclerosis) การสูบบุหรี่ล้วนมีผลต่อ inflow

-การรั่วไหลของเลือด


หลายคนคิดว่า ED คือสิ่งที่มากับอายุ แต่ความจริงคือ ED เป็นพยาธิสภาพ ซึ่งมากับโรคหรือยา การเปลี่ยนแปลงตามอวัยวะอาจมีจริง เช่น ผู้ชายอาจใช้เวลานานขึ้นกว่าอวัยวะเพศจะแข็งตัว หลายคนต้องการกระตุ้นโดยตรงที่อวัยวะเพื่อจะให้แข็งตัวได้ โดยเฉพาะเมื่อผ่านวัย 50 ปีขึ้นไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อเสริมเข้ากับการกระตุ้นทางจิตใจ (psychogenic stimulation) ไวอากร้าเข้ามาสวมบทบาทอย่างเหมาะสมในการช่วยเสริมการปลุกเร้าตามธรรมชาติที่ทำอยู่ ยาจะให้ผลดีขึ้นมากถ้าเติมการกระตุ้นลำอวัยวะเพศเข้าด้วยคือ ถ้าคู่ขาไม่ช่วย เจ้าตัวก็อาจต้องทำเอง ไม่ว่าจะใช้ยาไวอากร้าหรือไม่ก็ตาม

          มีต่อภาค2 นะคะ.....

ที่มา : http://www.kachon.com/article/detail.asp?id=324

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เมื่อครั้งODที่เขากะโหลก

ทุกคนมีความสุขกับกิจกรรมครั้งนี้

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]