• P-Parknum
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panutda79@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-28
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 176507
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
มรดกฅนไทย โดย เปี๊ยก ปากน้ำ
“มรดกฅนไทย” blog ที่เผยแพร่ความรู้ด้านพุทธศิลป์และพุทธคุณของพระเครื่องตลอดจนข่าวคราวความเคลื่อนไหวในแวดวงนักนิยมสะสมพระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/p-parknum
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2556
Posted by P-Parknum , ผู้อ่าน : 25261 , 18:18:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  จับกล้องส่องเหรียญ                 ในบรรดาวัตถุมงคลรูปแบบต่างๆ ที่มีการเล่นหาในวงการพระเครื่อง เหรียญถือเป็นวัตถุมงคลยอดนิยมที่สุดในเวลานี้ ทั้งนี้ก็เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษของเหรียญที่เหนือกว่าวัตถุมงคลรูปแบบอื่น คือ เหรียญสามารถเก็บรายละเอียดส่วนต่างๆ ในพิมพ์ได้คมชัดและสวยงามมากกว่า, มีความคงทน เก็บรักษาได้ง่ายกว่าและมีจุดสังเกตในการพิจารณาแยกความแตกต่างระหว่างของแท้กับของปลอมได้ง่ายกว่าป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม 2556
Posted by P-Parknum , ผู้อ่าน : 47417 , 16:11:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สะสมพระอย่างไรให้เป็นทรัพย์สิน                 ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจสะสมพระเครื่องกันมากมาย คนหลากหลายอาชีพผันตัวเองเข้ามาอยู่ในแวดวงพระเครื่อง ทั้งเช่าหาสะสมเพราะความศรัทธาและซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นอาชีพ  ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ, นักธุรกิจ, หมอ, ทนายความ เป็นต้น เพราะปัจจุบันพระเครื่องถูกจัดว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับนักสะสมมือใหม่ มักมีคำถามว่าควรเช่าหาและเก็บสะสมพระอะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มีนาคม 2556
Posted by P-Parknum , ผู้อ่าน : 10349 , 17:00:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  (ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว)             พระเนื้อดินก็เช่นกัน แต่ละกรุแต่ละเมืองก็มีเนื้อหามวลสารไม่เหมือนกันเลย เช่น พระเนื้อดินเมืองกำแพงเพชรเนื้อจะละเอียดและมีว่านดอกมะขามกระจายอยู่ในเนื้อพระ ในขณะที่พระเนื้อดินเมืองสุพรรณบุรี ดินเนื้อจะแกร่งมีทรายผสมในเนื้อพระ เป็นต้น             การปลอมพระวิธีหนึ่งโดย นำเอาของเก่า เช่น อิฐเก่า พระเนื้อเก่าๆ มาแกะพิมพ์ขึ้นมาใหม่ ส่วนมากแล้วจะเป็นพระที่อยู่ในความ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม 2556
Posted by P-Parknum , ผู้อ่าน : 13802 , 11:00:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                        “ทำอย่างไรจึงจะดูพระเป็น” เป็นคำถามยอดฮิตที่ผู้เริ่มสนใจพระเครื่องถามอยู่เสมอ การดูพระเป็นไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การดูพระเป็นในที่นี้หมายถึงว่าท่านสามารถแยกแยะออกว่าพระองค์ไหนเก๊ พระองค์ไหนแท้ เหมือนสามารถรู้ว่าธนบัตรใบในไหนปลอมและปลอมอย่างไร ส่วนไหนที่ไม่เหมือน การจะสามารถแยกแยะได้ต้องมีการเรียนรู้ ซึ่งความรู้นั้นสามารถเรียนรู้ได้ทันกันหมดขอให้มีควา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2556
Posted by P-Parknum , ผู้อ่าน : 7945 , 11:10:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                (ต่อ) หลังจากนั้นได้เข้ารับราชการและย้ายไป จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งในช่วงนั้นถือเป็นพื้นที่สีแดง ครั้งหนึ่งที่สวนเราพัฒนา  อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ได้ขับรถออกไปปฏิบัติการในพื้นที่กันหลายคัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดแรกได้เคลื่อนรถออกไป รถที่ผมนั่งอยู่ท้ายขบวนเหยียบคันเร่งเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ก็คิดว่ารถเสียจึงได้ทำการซ่อมแซม สักพักเจ้าหน้าที่กลับมาบอกว่ารถออก....

อ่านต่อ


/4