• ป.ป.ช.ภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 139121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน คือ องค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจคู่ขนานกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by ป.ป.ช.ภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 2196 , 14:39:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตราสัญลักษณ์ขององค์กร

สวัสดีชาว OKnation ทุกท่านในปฐมฤกษ์แห่งการเปิด Blog ป.ป.ช.ภาคประชาชน สื่อขององค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจในการตรวจสอบเปิดโปงการทุจริตประพฤติมิชอบคู่ขนานกับหน่วยงานของรัฐ

นับแต่นี้ไปทุกท่านสามารถติดตามข่าวสารการดำเนินงานต่างๆ ของ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ได้ใน Blog แห่งนี้ ตลอดจนสามารถให้คำชี้แนะ และ/หรือแจ้งเบาะแสข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบในทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันสร้างสังคมไทยให้ดีขึ้น ด้วยความเชื่อมั่นตามหลักคิดที่ว่า "สังคมดีไม่มีขาย อยากได้ต้องร่วมสร้าง" 

ในนามตัวแทน ป.ป.ช.ภาคประชาชน ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจ ตลอดจนทีมงานและฝ่ายบริหารของ OKnation ที่ทุ่มเทพัฒนาระบบการสื่อสารอันทันสมัยเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเพื่อผลักดันให้สังคมไทยก้าวสู่สังคมสารสนเทศในอนาคตอันใกล้

ด้วยจิตคารวะ

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน

----------------------------

แถลงการณ์ ป.ป.ช.ภาคประชาชน
เรื่อง หยุดความรุนแรงที่บางสะพาน : หยุดความไม่โปร่งใสของกลุ่มทุนสหวิริยา

สืบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของประชาชนหลายตำบลในอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อันเนื่องมาจากการสนับสนุนและการการคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงานถลุงเหล็กของเครือสหวิริยา ที่ยืดเยื้อมานาน ก่อนจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บหลายรายเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2551 เป็นเหตุให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบภาคประชาชน (ป.ป.ช.ภาคประชาชน) พร้อมคณะทำงานและสื่อมวลชนรวม 30 คนได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551 ตามคำร้องขอจากกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง และกลุ่มอนุรักษ์บ้านกรูด

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ประกอบการข่าวเชิงลึกทั้งในและนอกพื้นที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ขอสรุปความเห็นเบื้องต้นต่อปัญหาและความรุนแรงที่เกิดขึ้น ดังนี้

1. เป็นที่น่าเชื่อว่า การดำเนินโครงการก่อสร้างโรงถลุงเหล็กของเครือสหวิริยาในพื้นที่ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความไม่โปร่งใสและมีการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายนานัปการ ทั้งปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินโดยมิชอบ (ถูกเพิกถอนแล้วส่วนหนึ่ง) และการบุกรุกทำลายพื้นที่สาธารณะ (ป่าพรุในเขตวนอุทยาน) ตลอดจนการละเมิดกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่ห้ามมิให้ดำเนินการก่อสร้างก่อนที่ EIA (รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม) จะผ่านความเห็นชอบ ตลอดจนมีการนำงบประมาณ 1,200 ล้านบาทจากโครงการ (แก้ปัญหาน้ำท่วม) อันเนื่องมาจากพระราชดำริมาใช้อย่างบิดเบือนเพื่อเอื้อประโยชน์แก่โครงการโดยมิชอบ

2. เป็นที่น่าเชื่อว่า การก่อสร้างโรงงานถลุงเหล็กกลางชุมชนโดยรอบ 5 หมู่บ้าน จะก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างกว้างขวางโดยตรงต่อพื้นที่ 4 ตำบลในอำเภอบางสะพาน อาทิ จะมีการปล่อยควันพิษจาก 29 ปล่อง (ห่างจากชุมชน 100 เมตร) และก่อให้เกิดฝุ่นพิษปริมาณกว่า 300,000 ตันต่อปี อันจะเป็นการทำลายระบบห่วงโซ่อาหารจากป่าพรุต้นน้ำสู่คลองแม่รำพึง ส่งผลกระทบต่อแหล่งวางไข่ปลาทูที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวไทย ทำลายอาชีพประมงในพื้นที่ และทำลายแหล่งท่องเที่ยวในระยะยาว

3. เป็นที่น่าเชื่อว่า การดำเนินโครงการนี้มีได้รับการส่งเสริมโดยมิชอบจากฝ่ายปกครองและหน่วยงานของรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เนื่องจากอิทธิพลของเม็ดเงินลงทุนจำนวนมหาศาล ดังจะเห็นได้จากปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินและการเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่สาธารณะโดยมิชอบของโครงการ ซึ่งไม่ได้รับการสะสางอย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่ได้มีการร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วน นอกจากนี้ยังปรากฏชัดว่าฝ่ายบริหาร อบต.แม่รำพึง พยายามใช้ช่องว่างทางกฎหมายสนับสนุนโครงการโดยมิชอบแทบทุกด้านที่มีช่องโอกาส หน่วยงานส่วนกลาง เช่น สผ.ก็แสดงถึงความอ่อนด้อยในการไม่สามารถสั่งห้ามมิให้มีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการขณะที่ EIA ยังไม่ผ่านความเห็นชอบ

4. เป็นที่น่าเชื่อว่า ปัญหาความขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ซึ่งมีแนวโน้มความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกขณะ ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนโดยมิชอบจากกลุ่มผลประโยชน์และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ดังจะเห็นได้จากลำดับเหตุการณ์ดังต่อไปนี้

4.1) วันที่ 19 ธันวาคม 2550 กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงและกลุ่มอนุรักษ์บ้านกรูดผู้คัดค้านโครงการได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายก อบต.แม่รำพึง เพื่อขอให้สั่งระงับการปรับถมที่ดินโครงการจำนวน 1,142 ไร่ตามที่ได้อนุมัติไปแล้ว ปรากฏว่ากลุ่มผู้คัดค้านโครงการ (เสื้อเขียว) ที่ปราศจากอาวุธแม้แต่น้อย ถูกกลุ่มที่อ้างตัวว่าสนับสนุนโครงการ (เสื้อแดง) รุมทำร้ายด้วยไม้จนได้รับบาดเจ็บกว่า 10 รายต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากโดยไม่มีการจับกุมผู้กระทำผิดซึ่งหน้า

4.2) วันที่ 21 มกราคม 2551 กลุ่มผู้คัดค้านโครงการ (เสื้อเขียว) ได้รวมตัวกันเข้าระงับการขุดคลองของโครงการเพื่อระบายน้ำทิ้งในป่าพรุโดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาน้ำท่วมบางสะพาน ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าระงับเหตุก่อนจะเกิดความรุนแรง และสามารถยึดอาวุธมีดจำนวนมาก (เกือบ 30 เล่ม) จากกลุ่มผู้สนับสนุนโครงการ (เสื้อแดง) ที่มาคุ้มกันฝ่ายช่างของโครงการ

4.3) วันที่ 24 มกราคม 2551 กลุ่มผู้คัดค้านโครงการ (เสื้อเขียว) ได้รวมตัวกันเข้าระงับการขุดคลองอย่างสันติวิธีอีกครั้ง ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนได้เกณฑ์วัยรุ่นและชายฉกรรจ์กว่า 150 คนพร้อมอาวุธมีด ไม้ หนังสติ๊ก และปืน นั่งดื่มสุราและเบียร์พร้อมจะปะทะกับฝ่ายตรงข้าม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมนำกำลังเข้าตรวจค้นอาวุธฝ่ายสนับสนุนตามคำร้องขอจากฝ่ายคัดค้านที่แจ้งผ่านสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันถึง 3 ครั้ง สุดท้ายจึงเกิดเหตุการณ์รุนแรงโดยวัยรุ่นและชายฉกรรจ์ดังกล่าวได้ระดมยิงหนังสติ๊ก (ลูกเหล็กข้ออ้อย) ใส่กลุ่มผู้คัดค้านและมีเสียงปืนดังนับสิบนัด เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมสถานการณ์ก็พบว่ากลุ่มผู้สนับสนุนเสียชีวิต 1 ราย คือ นายรักศักดิ์ คงตระกูล (อายุ 36 ปี) สภาพศพ (จากคำบอกเล่าในพื้นที่) ถูกยิงจากด้านหลังทะลุหน้าอก แต่ต่อมากลับปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับบุตรชายของแกนนำกลุ่มคัดค้านซึ่งไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ โดยอ้างว่าเป็นผู้ยิงนายรักศักดิ์อย่างไร้เบาะแส

จากข้อเท็จจริงทั้งหมดดังกล่าวจะเห็นได้ชัดว่า  โครงการก่อสร้างโรงถลุงเหล็กของเครือสหวิริยาในพื้นที่ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีปัญหาความไม่โปร่งใส มีการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายและความสงบสุขของบ้านเมืองเพียงใด อันเป็นปัญหาที่เกินกว่าความรับผิดชอบของหน่วยงานระดับจังหวัดเสียแล้ว    

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน จึงขอเรียกร้องให้ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี (นายสมัคร สุนทรเวช) ให้ความสนใจปัญหาความขัดแย้งของประชาชนในอำเภอบางสะพานเป็นกรณีเร่งด่วน โดยอย่างน้อยควรสั่งการให้ทางจังหวัดระงับการดำเนินการใดๆ ในโครงการนี้ไว้โดยสิ้นเชิง เพื่อป้องกันมิให้เกิดความรุนแรงใดๆ ขึ้นอีก และเพื่อรอการตัดสินใจแก้ปัญหาจากคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในเร็ววันนี้
      
นายประเทือง ปรัชญพฤทธิ์
ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน
(4 กุมภาพันธ์ 2551)
 
ลิงค์ข่าวเกี่ยวเนื่อง

ป.ป.ช.ภาคประชาชนเรียกร้อง “หมัก” สั่งระงับโรงถลุงเหล็กบางสะพาน
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000014480
แม่รำพึง (1) ความตายที่แม่รำพึง เราต่างเป็นเหยื่อของการพัฒนา
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9510000013943
แม่รำพึง (2) เรากำลังสู้กับยักษ์ เมื่อรัฐจับมือกับทุน
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9510000014320
แม่รำพึง (3) คำถามรอบกาต้มน้ำสีดำ เสียงรำพึงในค่ำคืนที่มองไม่เห็นทะเล
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9510000014862
แถลงการณ์ ป.ป.ช.ภาคประชาชน : หยุดความรุนแรงที่บางสะพาน - หยุดโรงถลุงเหล็กเครือสหวิริยา !!
http://www.oknation.net/blog/anti-corruption/2008/02/04/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
prigsir วันที่ : 01/04/2008 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localvision

รายการ"ค้นคนโกง" น่าสนใจ เรื่องการหลบภาษีรายใหม่ ไม่แพ้เหลี่ยม ช่องนิวส์-1 เวลา 19.30 มีทุกวันเสาร์ ท่านที่สนใจเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่ผิดหวังครับ

ใครไปธรรมศาสตร์บ้าง ? ส่งเสียงหน่อย โปรดแลกเปลี่ยน เล่าสู่กันฟัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาให้กำลังใจในการทำงานนะครับ
แวะไปเยี่ยมกันแหน่เด้อ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ป.ป.ช.ภาคประชาชน วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm


ขอบคุณทุกกำลังใจ....ในนาม ป.ป.ช.ภาคประชาชน ครับ!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vincentoldbook วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ยินดีต้อนรับ ขอให้ทำงานและทำสิ่งที่หวังตั้งใจได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

มาแล้วค่ะ ยินดีต้อนรับ
สู้ๆ ขอเป็นกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยินดีต้อนรับครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
prigsir วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localvision

สวัสดีครับ
นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2551 เป็นวันเวลาก่อนการประชุมสัมมนาของพันธมิตรฯ (การเมืองภาคพลเมือง-ตามรัฐธรรมนูญ) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขอฝากข้อคิดเล็กน้อยครับ "องค์กรจะมั่นคงยั่งยืน เป็นประโยชน์ต่อสังคมฯ ขึ้นอยู่กับผลงานและความโปร่งใส-จริงใจ-เสียสละ ของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภช."
***เป็นกำลังใจครับ***

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tanatach วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ยินดีครับ...ที่จะเป็นบล็อกเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่มขึ้น
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

เป็นคนบางสะพานโดยกำเนืดค่ะสมัยก่อนน่าอยู่มาก
หาดทรายน้ำใสแต่เดี๋ยวนี้มีมลภาวะไม่ค่อยดี ค่ะเอาใจช่วยอยู่ถึงตัวไกลเพราะจากมา
26 ปีแล้วนานๆไปเที่ยวไม่เหมือนก่อนผู้คนไม่รู้จักแล้ว
สถานที่ถูกกว้านซื้อไปโดยนายทุนไม่เหลือเค้าแห่งสถานที่ท่องเที่ยวอีก
สู้ต่อไปนะคะคนบางพาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ความยุติธรรมจะไม่มี...

ถ้าไม่ลุกขึ้นต่อสู้...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รู้ทันปัญหาปราสาทพระวิหาร

วิดีทัศน์นำการเสวนา (25/08/2552)

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]