• ป.ป.ช.ภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 135500
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน คือ องค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจคู่ขนานกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm
วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน 2551
Posted by ป.ป.ช.ภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 3313 , 09:48:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสพสุข บุญเดช - ภาพจาก Manager Online

หมายเหตุ : วันนี้ (10 เม.ย.) เวลาประมาณ 13.00 น.ตัวแทน ป.ป.ช.ภาคประชาชน มีกำหนดเข้าพบประธานวุฒิสภา (นายประสพสุข บุญเดช) เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการสอบสวนข้าราชการระดับสูงหลายส่วนราชการ อาทิ นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง (ในฐานะอดีตอธิบดีกรมสรรพากร) และอดีตผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งมีพฤติการณ์ส่อในทางละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการเลือกปฏิบัติและช่วยเหลือกลุ่มบุคคลและนิติบุคคล (กลุ่มบริษัทผู้ผลิตสายไฟรายใหญ่และคู่ค้า) ที่หลบเลี่ยงภาษีเงินได้จากรายได้ในช่วงที่ตรวจพบจำนวนทั้งสิ้นกว่า 24,000 ล้านบาท โดยมี ส.ว.ขอนแก่น (นายประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์) เป็นหนึ่งในผู้หลบเลี่ยงภาษีเงินได้ รายละเอียดปรากฏตามจดหมายข่าวแนบท้าย

จดหมายข่าว ป.ป.ช.ภาคประชาชน

แฉข้าราชการระดับสูงหลายหน่วยงานอุ้มขบวนการโกงภาษีเงินได้จำนวนมาก เตะถ่วงดองเรื่องมานานกว่า 8 ปี ป.ป.ช.ภาคประชาชน จี้ประธานวุฒิสภาสอบ “ปลัดคลัง-สรรพากร-ดีเอสไอ” ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และกลั่นแกล้งผู้ร้องเรียน ฮือฮา ส.ว.ขอนแก่น ติดร่างแหด้วยจากเงินได้ 1.4 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (10 เม.ย.) นายประเทือง ปรัชญพฤทธิ์ ประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน พร้อมด้วย นายชุมพล ดารากร ณ อยุธยา รองประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน และคณะได้เข้าพบ นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีข้าราชการหลายหน่วยงาน ส่อเจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลและนิติบุคคลที่มีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าหลบเลี่ยงภาษีเงินได้จากรายได้ในช่วงที่ตรวจพบรวมทั้งสิ้นกว่า 24,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากข้อร้องเรียนของ นายธานี แดงพวงไพบูลย์ รองเลขานุการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ในฐานะผู้ตรวจพบและเกาะติดเบาะแสการทุจริตภาษีเงินได้ของผู้บริหารกลุ่มบริษัทผู้ผลิตสายไฟรายใหญ่กับบริษัทคู่ค้า โดยเฉพาะ บริษัท เดอะควอลีตี้ไวร์ จำกัด ของ นายประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีรายได้กว่า 14,000 ล้านบาท โดยคณะทำงานกฎหมาย ป.ป.ช.ภาคประชาชน ได้พิจารณาข้อร้องเรียนและหลักฐานประกอบจำนวนมากแล้วเห็นว่า ข้อร้องเรียนมีมูลน่าเชื่อได้ว่ามีการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้จริง และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง มีพฤติการณ์ส่อในทางละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต จึงขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การดำเนินการต่อผู้กระทำผิด และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของรัฐจำนวนมหาศาลในระบบภาษี เนื่องจากเป็นที่น่าเชื่อว่าขบวนการหลบเลี่ยงภาษีของกลุ่มบุคคลและนิติบุคคลตามข้อร้องเรียน คือกรณีศึกษารูปแบบวิธีการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้ที่ดำรงอยู่ในระบบภาษีของประเทศ

ที่ผ่านมาผู้ร้องได้แจ้งเบาะแสกรณีนี้ต่อบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง อาทิ ในปี 2544 นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากร (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง) ระบุว่าหลักฐานของผู้ร้อง (จำนวนกว่า 4,000 แผ่น) มีความชัดเจนมาก กรมสรรพากรจะดำเนินการตรวจสอบการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้ตามข้อร้องเรียน แต่ปรากฏว่ากรมสรรพากรกลับดำเนินการอย่างไม่โปร่งใส ส่อเจตนาเลือกปฏิบัติ และช่วยเหลือผู้กระทำผิด ตลอดจนกลั่นแกล้งผู้ร้องโดยการสอบภาษีย้อนหลังอย่างไม่มีมูล และโยกย้ายข้าราชการกรมสรรพากรที่พยายามจะรักษาผลประโยชน์ของรัฐตามข้อร้องเรียน นอกจากนี้ยังมีอำนาจมืดแทรกแซงกดดันไม่ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับข้อร้องเรียนเข้าสู่กระบวนการสอบสวน

อนึ่ง ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาสอบสวนและศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการทุจริต วุฒิสภา (ชุดแรก) ซึ่งมี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นประธาน ได้รับข้อร้องเรียนนี้เข้าสู่การพิจารณา แต่ปรากฏว่าอธิบดีกรมสรรพากร (ขณะนั้น) บ่ายเบี่ยงในการเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ หลายครั้งจนกระทั่งวุฒิสภาหมดวาระลง

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน

(10 เมษายน 2551)

Update ภาพข่าวจากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

ประธานวุฒิสภาฟังการสรุปข้อร้องเรียนจาก ป.ป.ช.ภาคประชาชน

ประธานวุฒิสภารับหนังสือร้องเรียนพร้อมหลักฐานประกอบ โดยยืนยันว่าจะเร่งนำเข้าสู่การพิจารณา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
prigsir วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localvision

บุคคลในภาพ ท่านประธานวุฒิ นายประสพสุข บุญเดช นายประสงค์ นุรักษ์ สว. นายประเทือง ปรัชญพฤทธิ์ ประธาน ป.ป.ช.ภช. น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงค์ สมัชชากทม.คุณธานี แดงพวงไพบูลย์ (ผู้ร้อง) คุณจินตนา แก้วขาว (บางสะพาน จ.ประจวบฯ) คุณมะลิวัลย์ นาควิโรจน์ (แม่เมาะ จ.ลำปาง) ดาบตำรวจ ชิต ทองชิด นักสู้ส่วยทางหลวง) คุณภารณีสวัสดิรักษ์ คุณเพ็ญจิต ปัญวรรณศิริ คณะทำงาน ป.ป.ช.ภช. ที่ไม่ปรากฎหน้าให้เห็น (คุณสมชัย พิชิตฉัตรธนา) ตากล้อง
* ขอให้คณะทำงานติดตามเรื่องนี้แบบคลุกวงใน ล๊อคคอ ตีเข่า เอาให้"คอร์รัปชัน"สลบบนเวทีให้ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป.ป.ช.ภาคประชาชน วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm


ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้ความสนใจ

อ่านข่าวจากเว็บไซต์ผู้จัดการ
ป.ป.ช.ภาคประชาชน ร้อง ปธ.สว.สอบขบวนการโกงภาษีเงินได้ 2.4 หมื่นล้าน!
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000042827&#Comment

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

การเมืองไทย .. คงต้องเหนื่อยอีกนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รู้ทันปัญหาปราสาทพระวิหาร

วิดีทัศน์นำการเสวนา (25/08/2552)

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]