• ป.ป.ช.ภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 139154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน คือ องค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจคู่ขนานกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm
วันเสาร์ ที่ 12 เมษายน 2551
Posted by ป.ป.ช.ภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 3554 , 18:06:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงไฟฟ้าแม่เมาะ - ภาพจาก Google

หมายเหตุ : ป.ป.ช.ภาคประชาชน เป็นองค์กรภาคประชาชนที่ก่อตั้งขึ้นโดยการสนับสนุนเชิงนโยบายจาก คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามกระบวนการและมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อให้เป็นองค์กรที่มีพันธกิจในการมีส่วนร่วมป้องกันแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันคู่ขนานกับหน่วยงานของรัฐ โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. (ชุดก่อตั้ง) มีผู้แทนที่ผ่านการสรรหาจากทุกภูมิภาครวมทั้งสิ้น 30 คน เพื่อให้การดำเนินงานของ ป.ป.ช.ภาคประชาชน เกิดประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่น คณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน (ภาคเหนือ) จึงกำหนดจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถักทอเครือข่าย ตลอดจนสังเคราะห์ปัญหาสำคัญๆ ในพื้นที่ เพื่อผลักดันให้มีการเฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบต่อไป ในวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2551 (รายละเอียดดังกำหนดการแนบท้าย)

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน
(12 เมษายน 2551)

โรงไฟฟ้าแม่เมาะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ก่อภาวะโลกร้อนกว่า 7 ล้านตันต่อปี (ข้อมูลกรีนพีซ)

กำหนดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือ ครั้งที่ 1/2551
วันที่ 20 เมษายน 2551 ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

06.00 – 06.30 น. ผู้เข้าร่วมประชุมเดินทางถึงจุดนัดพบบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ
06.30 – 08.00 น. เยี่ยมชมพื้นที่ก่อน/หลังการอพยพชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะและเหมืองถ่านหินลิกไนต์
08.00 – 08.30 น. รับประทานอาหารเช้าร่วมกัน (ข้าวต้ม/กาแฟ/ปาตั้งโก๋เจ้า)
08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียน 200 บาท/คน (สนับสนุนค่าอาหารและเอกสารประกอบการประชุม)

09.00 – 09.15 น. รายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์ในการจัดประชุมโดย นางมะลิวรรณ นาควิโรจน์ เลขาธิการเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ ในฐานะกรรมการฝ่ายกฎหมายและโฆษก ป.ป.ช.ภาคประชาชน
09.15 – 09.30 น. กล่าวเปิดการประชุมโดย นายสามารถ ลอยฟ้า รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ประธานในที่ประชุม
09.30 – 10.00 น. ประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน บรรยายสรุปความคืบหน้าของพันธกิจต่างๆ
10.00 – 11.00 น. กรรมการและคณะทำงาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน (ภาคเหนือ 17 จังหวัด) แนะนำตัวและแสดงวิสัยทัศน์โดยสังเขป (คนละ 2-3 นาที)
11.00 – 11.30 น. การบรรยายพิเศษเรื่อง ยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาแบบมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดย นายเสริมศักดิ์ สีสันต์ นายอำเภอแม่เมาะ
11.30 – 12.00 น. การบรรยายพิเศษเรื่อง ความในใจของผู้แทนปวงชนชาวไทย โดย นายประสงค์ นุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (แบบสรรหา)

มะลิวรรณ นาควิโรจน์ หญิงเหล็กแห่งเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ แม่งานใหญ่ในการจัดประชุม12.00 – 13.30 น. รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับสมาชิกเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ

13.30 – 15.30 น. ประชุมเชิงปฏิบัติการณ์เพื่อวางแผนถักทอเครือข่าย, สร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้, กระบวนการสื่อสารสาธารณะ และสรุปประเด็นปัญหาสำคัญในแต่ละพื้นที่
15.30 – 15.50 น. แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนโดยสรุปจำนวนปัญหาที่พบในทุกพื้นที่ โดยจำแนกเป็นกรณีทุจริตประพฤติมิชอบ การฉ้อโกงประชาชน การทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น
15.50 – 16.00 น. กล่าวปิดการประชุมโดย นายประสงค์ นุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป.ป.ช.ภาคประชาชน วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm


Update News!

ป.ป.ช.ภาคประชาชนชี้กรณีอพยพชาวบ้านแม่เมาะตัวอย่างโคตรโกง

ลำปาง – เครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือจัดเวิร์กชอปหารือวางแนวทางจับผิดนักการเมืองและข้าราชการทุจริต ชูกรณีโครงการอพยพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นตัวอย่างโคตรโกง พร้อมระบุมีการปั้นโครงการเพื่อหวังทุจริตในทุกจังหวัดภาคเหนือ โดยเตรียมรวบรวมสรุปข้อมูลนำเสนอ ป.ป.ช.พิจารณาลงดาบ

รายงานจากจังหวัดลำปางแจ้งว่าเมื่อเร็วๆ นี้ เครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 1 ที่ห้องประชุมอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง โดยมีตัวแทนเครือข่ายจากแต่ละจังหวัดเข้าร่วมจังหวัดละ 2 คน มีประเด็นหลักในการหารือเน้นไปที่การวางแนวทางการตรวจสอบการทุจริตคอรัปชั่นของนักการเมืองและข้าราชการโดยใช้กระบวนการภาคประชาชนที่มีการสร้างเครือข่ายขึ้นมาร่วมกันตรวจสอบและสนับสนุนการทำงานของ ป.ป.ช.

ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าวได้มีการหยิบยกกรณีปัญหาการอพยพของชาวแม่เมาะที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองถ่านหินของ กฟผ.ว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ ป.ป.ช.ภาคประชาชนพบว่ามีการทุจริต ทำให้รัฐต้องสูญเสียงบประมาณมหาศาลโดยเปล่าประโยชน์ นอกจากยังมีการระบุว่ามีอีกหลายโครงการในทุกจังหวัดของภาคเหนือที่เกิดขึ้นโดยการผลักดันของนักการเมืองและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งนำไปสู่การทุจริตในที่สุด

นายประเทือง ปรัชญพฤทธิ์ ประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน กล่าวถึงกรณีแม่เมาะว่า จากการลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลโดยภาคประชาชนพบว่ากรณีแม่เมาะเกิดปัญหาใหญ่ 4 ประการ ได้แก่

1.การเกิดวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งพื้นดิน แหล่งน้ำ และอากาศที่เต็มไปด้วยสารพิษ ส่งผลให้มีผู้ป่วยทางเดินหายใจเพิ่มมากขึ้น

2.ปัญหาการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบยังคงได้รับความไม่เป็นธรรม และเชื่อว่ามีการทุจริตในกองทุนชดเชยเยียวยาการช่วยเหลือประชาชน

3.การมีกลุ่มอิทธิพลเข้าไปคุกคามชาวบ้านที่ได้รับสิทธิในการถือครองที่ดินพื้นที่อพยพ มีตำรวจสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เข้าไปข่มขู่และทำร้ายร่างกายประชาชน

และ 4.ปัญหาการสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จนในที่สุดชาวบ้านจะหมดพลังในการต่อสู้ในอนาคต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นกระบวนการที่มาจากการทุจริตในโครงการช่วยเหลือทั้งสิ้น ทั้งนี้ จะมีการสรุปข้อมูลกรณีดังกล่าวและการทุจริตโครงการอื่นๆ ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาต่อไป

ขณะที่นายประสงค์ นุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า การตรวจสอบการทุจริตโดยใช้กระบวนการภาคประชาชนนั้นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการตรวจสอบการทำงานของภาครัฐทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายบริหาร ทั้งนี้แม้นักการเมืองจะมีความพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้กระบวนการเหล่านี้หมดสิ้นไป แต่เชื่อมั่นว่าจะไม่สามารถทำได้ เพราะในที่สุดแล้วประชาชนจะออกมาพิทักษ์สิทธิของตัวเองอย่างแน่นอน

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 เมษายน 2551 10:53 น.
ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9510000046434&#Opinion

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป.ป.ช.ภาคประชาชน วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm


Update News!

ส.ว.เชื่อแผนแก้ รธน.50 ไปไม่ถึงฝัน ชี้คนทำต้องการหนีผิด

ลำปาง – “ส.ว.ประสงค์” ฟันธงเกมแก้ รธน.ไม่สำเร็จแน่ ชี้เป็นแผนของคนกลุ่มเดียวที่ต้องการแก้เพื่อให้ตัวเองพ้นความผิด ทั้งที่ รธน.50 พึ่งใช้ได้ไม่กี่เดือน ยังไม่รู้ว่าดีหรือไม่แค่ไหน อย่างไร กลับชิงสุกก่อนห่ามเหมือนข่มขืนเด็กทารก ด้านเครือประชาสังคมภาคเหนือส่อผนึกกำลังต้าน

นายประสงค์ นุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา ที่ได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบชุมชนแม่เมาะ จ.ลำปาง ร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบภาคประชาชน (ป.ป.ช.ภาคประชาชน) เมื่อเร็วๆ นี้ หลังพบประเด็นการทุจริตงบประมาณอพยพผู้ประสบภัยจากมลภาวะเป็นพิษโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

โดยได้ฟังบรรยายสรุปที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ และลงพื้นที่ดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งการทำงานของ ป.ป.ช.ภาคประชาชน กำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ท่ามกลางสถานการณ์หวั่นวิตกว่า ป.ป.ช.ภาคประชาชนจะถูกยุบไปตามแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลปัจจุบัน

นายประสงค์ เปิดเผยว่า นอกจากการการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ปปช.ภาคประชาชนแล้ว ส.ว.ยังมีบทบาทในการหนุนช่วยและนำไปสู่การแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยเช่นกัน ตนจะนำปัญหาแม่เมาะและมุมมองด้านทุจริตในงบประมาณดังกล่าวเข้าสู่สภาเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.ภาคประชาชนกำลังหวั่นวิตกว่าการแก้รัฐธรรมนูญอาจต้องทำให้กิจกรรมตรวจสอบการทุจริตภาคประชาชนต้องถูกยกเลิกไปด้วยนั้น ตนเชื่อว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

นายประสงค์ ให้เหตุผลว่า รัฐธรรมนูญปี 2550 เพิ่งใช้มาได้ 3-5 เดือนเท่านั้น ยังไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ดีอย่างไร การเสนอแก้รัฐธรรมนูญโดยพรรคการเมืองพรรคหนึ่งถือว่าเป็นการเสนอโดยถูกต้องตามกระบวนการแต่ติดว่าช่วงเวลานั้นเร็วเกินไป การจะแก้ไขอะไรซักอย่างควรแก้ในสิ่งที่ไม่ดีให้ดีขึ้นตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่าดีหรือไม่ดีเพราะเพิ่งใช้รัฐธรรมนูญมาได้ไม่นาน การชิงสุกก่อนห่ามไม่ดีแน่ การกระทำครั้งนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ต่างอะไรกับการข่มขืนเด็กทารก จึงเชื่อว่าไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

การจะแก้ไขทุกคนพร้อมที่จะทำให้รัฐธรรมนูญดีขึ้น ที่เห็นในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นสิ่งที่ดีๆ ทั้งนั้น เป็นการล้างความชั่วร้ายในระบอบประชาธิปไตยออกเสียให้หมด จึงเห็นว่าการแก้ไขในครั้งนี้มีกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งเท่านั้นที่พยายามจะทำ เพราะถ้าไม่แก้ตัวเองเดือดร้อน ดังนั้นเขียนแปะข้างฝาไว้ร่วงหน้าได้เลยรับรองว่าไม่สำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนายประสงค์จะไม่เห็นด้วยและเชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่สำเร็จอย่างแน่นอน ในขณะเดียวกัน องค์กรชาวบ้านภาคประชาสังคมในภาคเหนือต่างไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ซึ่งอาจจะมีการรวมตัวเพื่อต่อต้านและคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 เมษายน 2551 11:53 น.
ที่มา : http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9510000048362&#Opinion

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิกูล วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รู้ทันปัญหาปราสาทพระวิหาร

วิดีทัศน์นำการเสวนา (25/08/2552)

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]