• ป.ป.ช.ภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 138519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน คือ องค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจคู่ขนานกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm
วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2552
Posted by ป.ป.ช.ภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 4465 , 19:20:23 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดัดแปลงภาพจากอินเทอร์เน็ต

บทความนี้เป็นเรื่องผมอยากนำเสนอต่อเพื่อนสมาชิกและท่านผู้สนใจ เป็นแง่มุมเกี่ยวกับกับการคอร์รัปชันในวงการศึกษา ซึ่งเป็นตัวบ่อนทำลายสังคมและคุณภาพของไทยลูกหลานของเราๆ ท่านๆ เนื้อหาส่วนหนึ่งมาจากประสพการณ์ที่พานพบด้วยตัวเอง ส่วนหนึ่งก็มาจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนในหมู่เพื่อนฝูง

กล่าวคือ ในการประชุมเรื่อง “โลกของการศึกษา” ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองดากา ประเทศสาธารณรัฐเซเนกัลในทวีปแอฟริกาปี ค.ศ. 2000 ที่ประชุมสรุปว่า คอร์รัปชันในวงการศึกษากำลังทำลายประเทศในแง่ของสังคม เศรษฐกิจ และระบบการเมืองการปกครองในอนาคต ด้วยเหตุผลทีว่าคอร์รัปชันในวงการศึกษาถือเป็นตัวทำลายสังคมและประเทศมากกว่าการคอรัปชั่นในรูปแบบอื่นๆ และส่งผลแก่เยาวชนในระยะยาว

เนื่องจากคอร์รัปชันเป็นภัยคุกคามการเข้าถึงความเสมอภาค คุณภาพ และระดับของการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนจน ที่ตามปกติเป็นบุคคลที่ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษา หรืออาจเข้าถึงได้เฉพาะสถาบันที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งส่งผลให้คนเหล่านี้ไม่สามารถเปลี่ยนสถานภาพหรือความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้เลย เช่นเดียวกับประเทศที่ยอมรับการคอร์รัปชัน ย่อมไม่สามารถผลิตบุคคลากรที่รักในสิทธิมนุษยชนหรือกฎหมายได้เลย

หากเยาวชนมีทัศนคติโน้มเอียงในการยอมรับความสำเร็จที่มาจากการบังคับข่มขู่ หรืออิทธิพลของการจ่ายเงินใต้โต๊ะนั้น ก็หมายความว่าสังคมประเทศนั้นๆ กำลังถูกสั่นคลอนอย่างแรง

นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นว่าการคอร์รัปชันในวงการศึกษา คือตัวขวางการพัฒนาการศึกษาในระดับประถมศึกษาของโลกนี้ และได้วางเป้าหมายว่าจะต้องพัฒนาการศึกษาระดับประถมศึกษาของโลกให้ถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้ก่อนปี ค.ศ.2015

ที่ประชุมยังได้เห็นพ้องต้องกันว่า เครื่องมือที่สำคัญในการต่อสู้กับคอร์รัปชันในวงการศึกษาคือ การเข้าถึงข้อมูล กระบวนการที่โปร่งใสในการรับฟังความคิดเห็น รับฟังเสียงบ่นจากผู้ปกครองหรือแม้กระทั่งนักเรียน ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าควรมีการพัฒนาระบบการศึกษา โดยเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนไม่ว่าอาจารย์ นักเรียน ผู้ปกครอง มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันในระบบการศึกษา ซึ่งมิใช่เกิดเฉพาะในประเทศเซเนกัลเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าแม้จะเป็นข้อมูลที่ผ่านมาถึง 8 ปีแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่ายังคงมีความทันสมัย เพราะสถานการณ์คอร์รัปชันในวงการศึกษา โดยเฉพาะในประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนาอย่างบ้านเรา หาได้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น

แม้กระทั่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล "อภิสิทธิ์ เวชาชีวะ" ที่เพิ่งจบลงไป นโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลก็ถูกฝ่ายค้านพุ่งเป้าโจมตีว่า เปิดช่องโอกาสฉ้อฉลในการจัดซื้อจัดหาหนังสือเรียนและวัสดุตามโครงการเรียนฟรี 15 ปีของรัฐบาล

ผมคิดว่าหากสถาบันการศึกษาซึ่งเป็นต้นน้ำในการพัฒนาเยาวชนหรือบุคลากรออกสู่สังคม เต็มไปด้วยการคอร์รัปชัน โกงกิน และความอยุติธรรม เยาวชนก็อาจจะซึมซับเลียนแบบ ด้วยความเชื่อว่าไม่มีกระบวนการใดๆ ทำอะไรบุคคลเหล่านั้นได้เลย

คอร์รัปชันในวงการศึกษามีหลายรูปแบบ ตัวอย่าง เช่น ครูรับเงินจากผู้ปกครองเพื่อให้ลูกหลานได้เกรดที่ดี อาจารย์จ่ายเงินหรือรับรองเลี้ยงดูผู้ตรวจราชการหรือข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานของตนดีขึ้น หรือได้รับทุนมาลงที่หน่วยงานของตน ลักษณะนี้ก็เห็นบ่อยมากในประเทศไทย ครูอาจารย์ไปตีสนิทกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้หน่วยงานของตนผ่านการประเมินหรือได้คะแนนดีๆ ตามหลักเกณฑ์การประเมินผล

เมื่อประเมินเสร็จก็ไปนั่งกินข้าวเย็นข้าวกลางวัน หรือร้องเพลง อย่างนี้ลองคิดดูว่าเมื่อคุณไปกินข้าวคนที่เรากำลังประเมิน คุณกล้าประเมินเขาไม่ผ่านหรือไม่ เพราะเขาเลี้ยงข้าวคุณแล้ว น่าเศร้าใจครับ

การแก้ปัญหาคอร์รัปชันในวงการศึกษานั้น ก็ไม่แตกต่างจากการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันในภาคส่วนอื่นๆ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งระบบโดยเฉพาะหน่วยงานราชการ ต้องเข้าปรับปรุงแก้ไขตั้งแต่ขบวนการรับคนเข้าทำงาน แนวทางในการแก้ไขปัญหาการทุจริตที่ชัดเจน

ยกตัวอย่างบางหน่วยงาน การรับคนเข้าทำงานก็ถูกตัดสินจากคนเพียงคนเดียว เช่น ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนัก หรือคณบคดี ฯลฯ กระบวนการรับสมัครบุคลากรทางการศึกษาก็ไม่เปิดเผยนัก หน่วยงานหลายแห่งไม่มีการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ หรือในวิทยุ อาจจะมีเพียงแต่ลงประกาศเฉพาะของเว็บไซค์คณะ ผู้คนที่อยากทำงานก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล

นี่คือสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ผมขันอาสาเข้ามาร่วมเป็น 1 ในกรรมการ ป.ป.ช ภาคประชาชน เพื่อหวังจะร่วมมือกับพี่น้องสมาชิกขจัดบุคคลเหล่านี้ออกจากสังคม โดยเฉพาะสถาบันการศึกษา

สำหรับความฉ้อฉลหรือการคอร์รัปชันในการจัดซื้อจัดจ้างในสถาบันการศึกษา ซึ่งผมจะเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไปว่าวิธีการเขาทำกันอย่างไร รวมทั้งการใช้ความสนิทสนมหรือระบบเครือญาติเพื่อซื้อข้อสอบ เป็นต้น

ดร.วิโรจน์ เดชนำปัญชาชัย
กรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน (ภาคตะวันออก)

 

เพลงหยุดโกงบ้านกินเมือง : ยืนยง โอภากุล (สื่อรณรงค์จากสำนักงาน ป.ป.ท.)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
prigsir วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localvision

เป็นบทความที่ดี ซึ่งตรงกับงานของปปช.ภช.ในด้านการปลูกฝัง ให้การศึกษา สำหรับเยาวชนรุ่นใหม่ หากหลักการด้านนี้สามารถจัดสัมมนาฯเป็นกิจลักษณะ ควรเร่งจะดำเนินการให้เป็นรูปธรรม โดยร่วมกับองค์กรเครือข่าย เช่น ปปช.
ผู้ตรวจการแผ่นดิน กกส.วุฒิสภา ฯลฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รู้ทันปัญหาปราสาทพระวิหาร

วิดีทัศน์นำการเสวนา (25/08/2552)

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]