• ป.ป.ช.ภาคประชาชน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 139271
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน
ป.ป.ช.ภาคประชาชน คือ องค์กรภาคประชาชนที่มีพันธกิจคู่ขนานกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันแก้ไขปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pacm
วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552
Posted by ป.ป.ช.ภาคประชาชน , ผู้อ่าน : 1275 , 15:23:15 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โต๊ะเสวนา...ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี!

หมายเหตุ : เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2552 ป.ป.ช.ภาคประชาชน ได้จัดกิจกรรมรำลึก 100 วันสิ้นคนดี และการเสวนาเรื่อง "ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี" ในบริเวณไร่ของ ด.ต.ชิต ทองชิต อดีตกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ชุดก่อตั้ง ผู้ถูกลอบสังหารอย่างอำมหิตด้วยปืนยาวติดกล้องเล็ง (Sniper) กระสุน .22 แม็กนั่ม โดยไม่มีความคืบหน้าทางคดีปรากฏสู่สาธารณะแม้แต่น้อย ในการนี้ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ได้ออกแถลงการณ์ขีดเส้นตายแก่พนักงานสอบสวน 30 วันก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการกดดันอย่างเข้มข้นทุกรูปแบบ เพื่อทวงถามความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายบ้านเมืองแก่ดาบฯ ชิต ผู้วายชนม์ รายละเอียดปรากฏตามแถลงการณ์แนบท้าย

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน


สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ส.ว.เพชรบุรี ประธานร่วมในการเปิดงาน

แถลงการณ์ ป.ป.ช.ภาคประชาชน เรื่อง ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี!

ภายหลังจากประเทศไทยมีความพยายามจะปฏิรูปการเมืองโดยใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นเครื่องมือในการผลักดัน ซึ่งได้บังเกิดผลในการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างทางการเมืองครั้งใหญ่ คือก่อให้เกิดการพลิกโฉมการเมืองภาคพลเมืองหรือภาคประชาชน ในมิติแห่งความก้าวหน้าของสิทธิเสรีภาพและการมีส่วนร่วมตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐทุกระดับ

ต่อมาแม้การเมืองไทยจะเผชิญกับอุบัติเหตุจนนำมาสู่การประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ถูกตราหน้าว่าเป็น “ผลไม้พิษ” จากการรัฐประหาร แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นที่ยอมรับกันว่าหัวใจของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังคงมุ่งส่งเสริมสิทธิเสรีภาพและการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐเช่นเดิม จึงเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่ผ่านการออกเสียงประชามติเห็นชอบกว่า 14 ล้านเสียง

เบื้องหลังความก้าวหน้าทางการเมืองภาคประชาชนและความสำเร็จส่วนหนึ่งในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐดังกล่าว มีต้นทุนที่ต้องแลกด้วยชีวิตของนักต่อสู้ภาคประชาชนจำนวนไม่น้อย กล่าวคือ ข้อมูลจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติระบุว่า ตั้งแต่ปี 2544 - 2550 มีแกนนำภาคประชาชนซึ่งเป็นนักต่อสู้เพื่อปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ ถูกลอบสังหารรวมทั้งสิ้น 21 ราย ยกตัวอย่างบางคดีที่สื่อมวลชนเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง อาทิ เช่น

- นายสมชาย นีละไพจิตร ประธานนักกฎหมายมุสลิม ถูกอุ้มหายไปตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2547

- นายเจริญ วัดอักษร แกนนำต่อต้านโรงไฟฟ้าบ่อนอก ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2547 หลังเปิดโปงการออกเอกสารสิทธิที่ดินสาธารณะแก่นายทุนโดยมิชอบ

- พระสุพจน์ สุวโจ พระนักปฏิบัติธรรม ณ สวนเมตตาธรรม อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ นักต่อสู้เพื่อไม่ให้ที่ดินสถานปฏิบัติธรรมถูกนายทุนฮุบไป ถูกรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2548

- นายไม น้อยนารายณ์ แกนนำต่อต้านการสร้างเขื่อนท่าแซะ ของกรมชลประทาน ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2550

ส.ว.รสนา โตสิตระกูล (ซ้าย) ร่วมเสวนากลางไร่ดาบฯ ชิต

การลอบสังหารนักสู้ภาคประชาชนรายล่าสุดก็คือ นายดาบตำรวจ ชิต ทองชิต อดีตตำรวจตงฉิน ที่ผันตัวมาทำงานต้านคอร์รัปชันกับ เครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ในปี 2544 และ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ในปี 2550 ถูกลอบยิงเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2552 และเสียชีวิตวันที่ 19 มกราคม 2552  

เป็นที่น่าสังเกตว่าคดีลอบสังหารนักสู้ภาคประชาชนส่วนใหญ่มักไม่สามารถจับกุมคนร้ายหรือสาวไปถึงจอมบงการได้ เพราะเป็นที่รู้กันว่าล้วนเกี่ยวพันกับผู้มีอิทธิพลระดับสูง ไม่เว้นแม้แต่คดี “ลอบสังหารดาบฯ ชิต” ที่ถึงวันนี้นับเป็นเวลากว่า 100 วันแล้ว แต่การสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีความคืบหน้าปรากฏแม้แต่น้อย

"ดาบชิต" เป็นอดีตตำรวจชั้นผู้น้อยที่เปิดโปงขบวนการทุจริตประพฤติมิชอบในวงการตำรวจทางหลวง จนถูกผู้บังคับบัญชาฟ้องร้องและกดดันจนต้องลาออกจากราชการ เมื่ออุทิศเข้ามาทำงานในภาคประชาชน "ดาบชิต" ยังคงเดินหน้ากัดติดเปิดโปง "ขบวนการส่วยทางหลวง" (ส่วยสติ๊กเกอร์) อย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้าที่จะถูกลอบสังหาร มีรายงานว่าดาบฯ ชิต กำลังเตรียมจะเปิดโปงพฤติการณ์ของผู้มีอิทธิพลทางการเมืองที่อยู่เบื้องหลัง "ขบวนการส่วยทางหลวง" และมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด

หลังการเสียชีวิตของดาบฯ ชิต หลายฝ่ายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี" แต่ในความเป็นจริงทุกฝ่ายต่างรู้ดีว่า ไม่มีใครรับประกันได้ว่ากฎหมายจะดำรงความศักดิ์สิทธิ์เสมอไป ตราบใดที่อำนาจและอิทธิเถื่อนเหนือรัฐยังไม่ถูกกำจัดโดยสิ้นเชิง 

อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.ภาคประชาชน ก็ไม่อาจเพิกเฉยต่อการเรียกร้องให้รัฐบาลและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แสดงความจริงใจในการเร่งรัดคลี่คลายคดีลอบสังหารดาบฯ ชิต ให้เป็นรูปธรรม และจำต้องประกาศต่อสาธารณชนเช่นกันว่า “ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี” อย่างแน่นอน โดยหลังจากนี้ 30 วันหากไม่มีความคืบหน้าใดๆ ปฏิบัติการทวงถามความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายบ้านเมืองแก่ดาบฯ ชิต จะเกิดขึ้นอย่างเข้มข้นทุกรูปแบบ จนกว่าความเป็นธรรมจะบังเกิดขึ้นในที่สุด

ป.ป.ช.ภาคประชาชน
11 พฤษภาคม  2552

เรื่องย้อนหลัง (หมวดเดียวกัน)

11 พ.ค.รำลึก 100 วันสิ้นคนดี : เสวนา ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี!
http://www.oknation.net/blog/pacm/2009/05/08/entry-1

เพลงคำสัญญา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tigerzaza วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerzaza

ผมไม่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ เสียดายมาก เพราะติดภารกิจที่ภาคเหนือสุดจนหลีกเลี่ยงไม่ได้ นึกถึงวันเก่าๆ นึกถึงพะโล้ที่ผมชอบกินเมื่อไปบ้านดาบชิต และไปกินทุกครั้งที่ผ่าน แม้ว่าดาบชิตจะเสียสละไป ผมก็ยังไปกินข้าวและพะโล้ บนเก้าอี้ตัวเดิมที่เราเคยนั่งคุยกัน ทุกคนที่บ้านดาบชิตก็เป็นเหมือนญาติของผม ผมรักและเคารพทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
OKeel วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ดาบฯ ชิต ต้องไม่ตายฟรี!

ขอให้พระคุ้มครอง จับตัวผู้บงการให้ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รู้ทันปัญหาปราสาทพระวิหาร

วิดีทัศน์นำการเสวนา (25/08/2552)

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]