• paisal
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dpuech@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-16
  • จำนวนเรื่อง : 1686
  • จำนวนผู้ชม : 679840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 355 คน
www.paisalvision.com
วิพากษ์การเมือง กฎหมาย เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paisalvision
วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2551
Posted by paisal , ผู้อ่าน : 948 , 16:45:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 จากวาทะกรรมสุดฮิตทางการเมืองของแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ที่ว่า "ถ้าไม่มีเขา เราก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้" ทำให้บทบาทของกลุ่มเพื่อนเนวินเป็นที่จับตามองอย่างกว้างขวาง และผลจากการจัดสรรตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีล่าสุดก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า กลุ่มเพื่อนเนวินได้เข้าคุมงานสำคัญ ๆ ทั้งที่เกี่ยวกับการวางเครือข่ายการเมือง และผลประโยชน์    

สำหรับกระทรวงมหาดไทยซึ่ง นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล หนึ่งในกลุ่มเพื่อนเนวิน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการนั้น ยังมี นายบุญจง วงศ์ไตรรักษ์ ขุนพลใหญ่เมืองย่าโมดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการอยู่อีกคนหนึ่ง ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มี นายถาวร เสนเนียม คนเดียว เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ และล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ น้องชายของนายเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานคณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการอีกคนหนึ่ง ซึ่งจะมีผลต่อการสืบสานและต่อยอดเครือข่ายงานเดิมที่ได้ทำมาก่อนในยุครัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ 

ผู้ว่าราชการ นายอำเภอ และฝ่ายปกครองทั่วประเทศ ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศล้วนสังกัดอยู่ในกระทรวงมหาดไทย แม้ส่วนราชการอื่น ๆ ในภูมิภาคก็ต้องถือว่ามีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บังคับบัญชา

ดังนั้นฐานะที่แท้จริงของการคุมกระทรวงมหาดไทยก็คือ ฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่สอง หรือนายกรัฐมนตรีในต่างจังหวัดก็ได้ 

นอกจากนั้น ความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับฝ่ายทหารที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ล้มครืนลง ได้พัฒนาก้าวหน้าไปโดยลำดับ เพราะคนแบบเนวิน ชิดชอบ นั้นเข้าที่ไหนใครก็รัก รับภารกิจอันใดก็ทำได้เกินงาน นับเป็นผู้มี "สัมฤทธิคติ" อย่างเยี่ยมยอด ผู้ใหญ่คนไหนก็อยากใช้งานเนวิน ชิดชอบ ทั้งนั้น 

บทบาทในการคุมกระทรวงมหาดไทยและเครือข่ายในฝ่ายทหาร จึงกล่าวได้ว่าขณะนี้กลุ่มเพื่อนเนวินคือกลุ่มที่ "คุมปืน" อย่างแท้จริง 

นอกจากกระทรวงมหาดไทยอันเป็นกระทรวงใหญ่และมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งแล้ว กลุ่มเพื่อนเนวินยังได้รับมอบหมายให้ควบคุมดูแลกระทรวงคมนาคมอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และตัวรัฐมนตรีว่าการคือ นายโสภณ ซารัมย์ นั้นก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นคนกล้าหาญชาญชัยนัก ขอเพียงนายสั่ง อะไรก็ทำได้ทั้งสิ้น จึงมีคุณสมบัติเหมาะเหม็งที่สุดที่จะทำงานใหญ่ที่ต้องใช้ความกล้าหาญและกล้ารับความเสี่ยงทุกรูปแบบ กระทรวงนี้มีผลประโยชน์มหาศาล และจัดเป็นผลประโยชน์ลำดับที่ 1 ของทุกกระทรวงทบวงกรม มีอำนาจหน้าที่ดูแลการคมนาคมทั้งหมดของประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ รวมทั้งสนามบินทุกหนแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเพียงจุดเล็ก ๆ ในแต่ละภาคส่วนก็สามารถทำให้พรรคการเมืองหรือนักการเมืองพลิกโฉมตนเองเป็นอัครมหาเศรษฐีได้ในพริบตา ดังตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นแล้วในโครงการเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิ

กระทรวงคมนาคมจึงถือว่าเป็น "กระทรวงขนมปัง" หรือเป็น "ขนมปัง" สำคัญทางการเมืองที่พรรคการเมืองทุกพรรคล้วนต้องการ และนักการเมืองทุกคนหมายปอง และใครก็ตามที่มานั่งกระทรวงนี้ เพียงชั่วครู่ชั่วยามก็จะพลิกเปลี่ยนฐานะชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ

เพียงแค่ 2 กระทรวง คือมหาดไทยและคมนาคม ก็กล่าวได้ว่ากลุ่มเพื่อนเนวินได้คุม "ปืนและขนมปัง" ไว้ในอุ้งมือเฉพาะกลุ่มเดียว จึงมีความพร้อมที่จะวางรากฐานเพื่อการใหญ่ในวันข้างหน้าอย่างเต็มที่

เพราะเหตุนี้กลุ่มเพื่อนเนวินจึงได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ายิ่งกว่าคุ้ม เพราะหากอยู่ในที่เดิม อย่าว่าแต่จะได้ทั้งปืนและขนมปังเลย เพราะแค่อย่างเดียวก็ไม่ได้ มิหนำซ้ำยังได้รับประสบการณ์อันชอกช้ำที่จะถูกสลายขั้วสลายกลุ่ม ดังที่เห็นตัวอย่างมาแล้วจากกลุ่มวังน้ำเย็นของ เสนาะ เทียนทอง

นอกจากคุมปืนและขนมปังอันเป็นพลังทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว กลุ่มเพื่อนเนวินยังมีเครือข่ายกลุ่มทุน เครือข่ายสื่อ และมวลชนที่มากมายและเข้มแข็ง ไม่แพ้กลุ่มใด ๆ ในวงการเมืองปัจจุบันเลย เพราะไม่ต้องพูดถึงในพรรคประชาธิปัตย์หรือในพรรคร่วมรัฐบาล แม้กับอำนาจเก่าอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันนี้ก็ไม่แน่นักว่าใครจะมีศักดานุภาพและมีความพร้อมยิ่งกว่ากัน

ในยุคโบราณนั้น งานการเมืองต้องพึ่งพาทหาร เพราะทหารเป็นผู้ชี้ขาดการดำรงอยู่หรือความดับสูญของประเทศ ครั้นเข้าสู่ยุคประชาธิปไตย การเมืองต้องพึ่งเทคโนแครตและนักวิชาการเพราะคนพวกนี้เป็นผู้สร้างรูปแบบและวาทะกรรมที่จะส่งผลทางความคิดต่อผู้คน แต่ครั้นโลกเข้าสู่ยุคทุนนิยม ผลก็ปรากฏว่าพวกนักวิชาการได้กลายเป็นพวกนักวิชากินและนักวิชาเกินเสียเป็นส่วนใหญ่ และตกกลายเป็นสมุนบริวารของการเมืองไปจนแทบหมดสิ้น ในขณะที่กลุ่มทุนได้เข้ามามีบทบาทต่อการได้มาและการบริหารอำนาจรัฐ ดังนั้นการเมืองยุคใหม่จึงต้องพึ่งพาอาศัยกลุ่มทุน การที่กลุ่มเพื่อนเนวินดึงกลุ่มทุนชาติกลุ่มทุนใหญ่มาเข้าพวกได้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นรากฐานที่จะทำการใหญ่ในวันข้างหน้ายิ่งกว่ากลุ่มใด ๆ 

แต่เพราะเหตุที่มวลชนคนยากคนจนล้นไปทั้งแผ่นดิน มีความล้าหลัง ขาดแคลน และยากไร้ ทั้งการศึกษาความรู้ถูกทอดทิ้งมาช้านาน จึงถูกดึงมาเป็นพลังมวลชนการเมืองได้อย่างสอดคล้องกับสถานการณ์ กลุ่มเพื่อนเนวินได้อาศัยแนวคิดจากบัณฑิตฝ่ายซ้ายแห่ง "บก.ลายจุด" สร้างรูปแบบมวลชนคนเสื้อแดงขึ้น โดยขณะนั้นมีรากฐานความคิด ปฏิวัติแดง หรือ ปฏิวัติวัฒนธรรม หรือปฏิวัติอิสลามแบบอิหร่าน จนมวลชนคนเสื้อแดงเป็นที่กล่าวขานกันทั่วไปในวงงานมวลชน แต่ครั้นกลุ่มเพื่อนเนวินย้ายบ้านพลิกขั้ว กลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงแท้ก็มาอยู่ข้างฝ่ายรัฐบาล เหลืออยู่ก็แต่กลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงที่มีกลุ่มสามเกลอเป็นแกนนำ ซึ่งมิใช่ของเดิมเจ้าเก่าแต่อย่างใด 

สำหรับสื่อมวลชนซึ่งถือว่าเป็นแนวรบแนวหน้าล่าสุดที่โลกยอมรับ และมีบทบาทสำคัญในการสงครามและการเมืองในยุคใหม่ ก็ปรากฏว่ากลุ่มเพื่อนเนวินมีเครือข่ายงานและมีบุคลากรอย่างกว้างขวางครบเครื่อง นั่นคือนอกจากสื่อในเครือข่ายของ สนธิ ลิ้มทองกุล เพียงเจ้าเดียวแล้ว ไม่มีสื่อในเครือข่ายใดที่เทียบชั้นได้กับสื่อในเครือข่ายของกลุ่มเพื่อนเนวินเลย 

ด้วยประการทั้งหลายดังกล่าวนี้ จึงทำให้เนวิน ชิดชอบ ในวันนี้ไม่ใช่เนวิน ชิดชอบ แบบห้อยร้อยยี่สิบอีกต่อไปแล้ว "สิริอัญญา" คอลัมน์นิสต์คนสำคัญถึงกับให้สมญานามใหม่ว่า เนวินคือมังกรการเมืองตัวใหม่ที่กำลังเติบโตและเทียบชั้นกับมังกรการเมืองรุ่นพี่อย่างบรรหาร ศิลปอาชา สนั่น ขจรประศาสน์ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ได้อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว

 นั่นเป็นการกล่าวในเชิงการเมืองด้านเดียวเท่านั้น แต่ถ้าประมวลความพร้อมในทุกด้านก็ยังอาจกล่าวได้ด้วยว่า เนวิน ชิดชอบ ในวันนี้มีความเหนือและความพร้อมกว่ามังกรการเมืองคนอื่น ๆ ที่แม้มังกรการเมืองระดับ สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ยังต้องยอมรับจับมือโดยดุษณีว่า ถ้าไม่มีเขา เราก็จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ในขณะที่ไม่ได้กล่าวเพียงคำเดียวเลยว่า ถ้าไม่มีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประชาธิปัตย์ก็ไม่มีวันอย่างวันนี้

หากทักษิณ ชินวัตร เป็นดาวราหูใหญ่ที่โคจรย้อนราศีอยู่ในฟากฟ้านภากาศ และถึงคราลาลับพ้นขอบฟ้าตามธรรมชาติแล้ว บัดนี้เนวิน ชิดชอบ ก็คือดาวราหูดวงใหม่ที่กำลังทอแสงเจิดจ้า โคจรย้อนมาในจักรราศีที่พร้อมเผชิญหน้าท้าทายดาวเดือนต่าง ๆ ได้อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว


คนจำนวนมากตั้งความหวังว่า หลังกรณี นายชัย ชิดชอบ ได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และหมอบกราบที่พระบาทด้วยความตื้นตันจนน้ำตาไหล ดังที่ปรากฏเป็นข่าวทั่วไปแล้วนั้น นายชัย ชิดชอบ ได้รับพระบารมีปกแผ่ ทำให้ภาพลักษณ์ดีขึ้นชนิดหลังมือเป็นหน้ามือว่า คงจะมีอานิสงส์ผลบุญปกแผ่มาถึงเนวิน ชิดชอบ ด้วย และด้วยอานิสงส์นี้ ถ้าหากราหูดวงใหม่ที่เจิดจ้าอยู่บนฟ้าอากาศการเมืองไทย กลายเป็นเทพอสูรที่มีบทบาทเทพเป็นหลัก ก็จะเป็นบุญของบ้านเมือง มิต้องร้อนถึงองค์พระเป็นเจ้าผู้เป็นใหญ่ในสามโลกที่จะต้องโปรดให้พระนารายณ์เป็นเจ้าอวตารลงมาปราบมารในอนาคตอีกครั้งหนึ่ง

    
ชะตากรรมของประเทศจากนี้ไปจะเป็นประการใด ให้จับตาดูจากสี่มือที่จับกันแน่นอยู่ระหว่างมังกรการเมือง สุเทพ เทือกสุบรรณ กับ เนวิน ชิดชอบ เป็นสำคัญเถิด

     แต่อย่างว่านั่นแหละ โลกธรรมทั้งแปดย่อมดำรงคงอยู่คู่กัน ลาภยศสุขสรรเสริญย่อมคู่อยู่กับความเสื่อมลาภเสื่อมยศ ทุกข์และนินทา หามีใครข้ามพ้นไปได้ไม่ เว้นแต่ผู้ทรงภูมิธรรมอันประเสริฐที่ก้าวล่วงไปถึงแดนแห่งวิมุตตะมิติได้สำเร็จ

     เนวิน ชิดชอบ ก็ไม่อาจข้ามพ้นสัจธรรมนี้ไปได้ ตราบใดที่ยังไม่ถึงแดนแห่งวิมุต ดังนั้นวิบากอันเป็นผลกรรมก็ย่อมติดตัวมาเสมอ ในปี 2552 ถึงแม้จะเป็นปีที่ดาวราหูใหม่เจิดจรัสฟ้าการเมืองไทยก็ตาม แต่แสงสว่างอันสลัว ๆ ก็ปรากฏอยู่คู่กัน นั่นคือคำตัดสินของศาลสถิตยุติธรรมในคดีหวยบนดินและคดีกล้ายาง ที่อาจจะปรากฏผลขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2552 และไม่ว่าผลจะเป็นไปทางใด ย่อมส่งผลต่อการเมืองไทยอย่างแน่นอน
.

ที่มา
www.paisalvision.com 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
indexthai วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ที่สุดก็เป็นผลประโยชน์ส่วนตน ส่วนกลุ่ม เหมือนเดิม
จะมีอะไรเหลือตกถึงมือชาวบ้าน...
ชาวบ้านจะเดินหน้าเดือดร้อนต่อไป
พบแต่ทุกข์เข็ญลำเค็ญต่อ...

1) ปัญหากับการปลูกยางพารา 1 ล้านไร่
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/11/26/entry-1

2) ความเป็นไปของราคาสินค้าเกษตร ยางพารา และทักษิณ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/12/15/entry-1

@@@

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chronomist วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ส่งความสุขปีใหม่ด้วยรอยยิ้ม..เทปลับอิรักมอบให้จอร์ชบุ๊ช
http://www.oknation.net/blog/niwedsiam/2008/12/26/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lioness วันที่ : 25/12/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  

ได้ฟัง คุณไพศาล ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์
รายการสภาท่าฯ เมื่อเช้า
"ดาวเนวิน" ผงาด คุมปืนและขนมปัง
ดาว นายก ฉลู นี้ก็น่าจะฉลุย ไหมคะ
เท่านที่ฟัง ก็น่าลุ้นอยู่ นะคะ

สวัสดีค่ะ
----แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าในอีกหกเดือนข้างหน้ามีการเลือกตั้งใหม่... ท่านจะเลือก"ปาร์ตี้ลิสต์" พรรคการเมืองใด
พรรคเพื่อแผ่นดิน
7 คน
พรรคภูมิใจไทย
7 คน
พรรคเพื่อไทย
246 คน
พรรคพันธมิตร (ถ้าตั้งพรรรค)
636 คน
พรรคชาติไทยพัฒนา
3 คน
พรรคประชาธิปัตย์
1348 คน
พรรคมาตุภูมิ (ถ้าตั้งพรรค)
7 คน
พรรคมรวมใจไทยชาติพัฒนา
6 คน

  โหวต 2260 คน