• paisal
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dpuech@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-16
  • จำนวนเรื่อง : 1686
  • จำนวนผู้ชม : 682387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 355 คน
www.paisalvision.com
วิพากษ์การเมือง กฎหมาย เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paisalvision
วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by paisal , ผู้อ่าน : 368 , 21:13:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม : มีการถกเถียงกันมากว่ารัฐบาลจะแถลงนโยบายในสถานที่อื่นได้หรือไม่ และฝ่ายค้านจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับการแถลงนโยบายที่อื่นว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญได้หรือไม่

ตอบ :  เกี่ยวกับการแถลงนโยบายนั้น มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องคือรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมของรัฐสภา ซึ่งถือว่าเป็นกฎหมายชนิดหนึ่งด้วย

รัฐธรรมนูญบัญญัติบังคับให้รัฐบาลต้องแถลงนโยบายภายใน 15 วันนับแต่เข้ารับหน้าที่ แต่มิได้มีบทบัญญัติว่าจะต้องแถลงนโยบายกันที่ไหน ซึ่งต้องไปพิจารณาตามข้อบังคับการประชุมของสภา

ตามข้อบังคับการประชุมของสภานั้น มีข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอยู่ 2 เรื่องคืออำนาจของประธานในการสั่งการใด ๆ ในการประชุมเพื่อให้การประชุมเป็นไปโดยเรียบร้อย และข้อบังคับที่ให้มีการประชุมรัฐสภาที่รัฐสภา

ดังนั้นเมื่อมีเหตุขัดข้องไม่สามารถประชุม ณ รัฐสภาได้ เพราะมีผู้ปิดล้อม ทำให้เข้าไปประชุมไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ได้ใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่องมาแล้ว จึงมีเหตุผลพอเพียงที่ประธานรัฐสภาจะกำหนดให้มีการประชุม ณ สถานที่อื่นได้ เมื่อได้รับคำร้องขอจากรัฐบาลแล้ว ประธานรัฐสภาได้สั่งให้ประชุม ณ ห้องประชุมกระทรวงการต่างประเทศ จึงเป็นอำนาจที่ประธานสามารถกระทำได้ตามข้อบังคับ นอกจากนั้นในส่วนข้อบังคับเกี่ยวกับสถานที่ประชุม นอกจากประธานจะกำหนดเป็นอย่างอื่นเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยได้แล้ว ที่ประชุมยังมีอำนาจที่จะงดใช้ข้อบังคับข้อใดข้อหนึ่งก็ได้ ซึ่งมีการงดใช้เป็นประจำเป็นปกติของการประชุม

จึงเห็นว่าการที่ประธานรัฐสภานัดประชุมเพื่อแถลงนโยบาย ณ ห้องประชุมกระทรวงการต่างประเทศ เป็นการกระทำโดยชอบด้วยข้อบังคับการประชุมของรัฐสภาแล้ว และทราบว่าที่ประชุมก็ได้งดใช้ข้อบังคับเกี่ยวกับสถานที่ด้วย จึงไม่มีปัญหาในเรื่องสถานที่ประชุมอีกต่อไป 

สำหรับประเด็นที่ว่าฝ่ายค้านจะร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการประชุมนอกสถานที่ทำการของรัฐสภาเป็นการชอบด้วยข้อบังคับหรือไม่นั้น เห็นว่าเรื่องราวใดที่จะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่มีกรณีให้ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยปัญหาแบบนี้ได้เพราะไม่ได้เกี่ยวด้วยรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญเองเคยวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วในกรณีของประธานวุฒิสภาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามคำขอของวุฒิสภาในกรณีความชอบด้วยกฎหมายของการรักษาการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายชวรัตน์ ชาญวีรกุล ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าศาลไม่มีอำนาจหน้าที่วินิจฉัยเรื่องนี้ จึงผูกมัดทุกองค์กร

ดังนั้นที่ฝ่ายค้านแถลงว่าจะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการประชุมนอกรัฐสภา จึงไม่สามารถกระทำได้ โดยนัยยะบรรทัดฐานแห่งคำวินิจฉัยแห่งศาลรัฐธรรมนูญดังกล่าวนั้น
.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

รัฐธรรมนูญคงจะไม่มีทางที่จะเจาะจงสถานที่สำหรับการประชุมรัฐสภาอย่างแน่นอน เพราะจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสถานที่จะยังคงใช้ได้อยู่ตลอดเวลา สถานการณ์ต่างๆจะบันดาลให้เป็นไปอย่างไร อย่างการที่มีคนปิดล้อมคราวนี้เป็นต้น ....ความสง่างามของสถานที่เป็นเพียงองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่ทำให้ดูดีขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่แก่นสารความสำคัญเกี่ยวกับการประชุมแต่อย่างใด แต่ก็เป็นที่แน่นอนว่าจะไม่มีใครคิดไปจัดการประชุมรัฐสภากันตามใต้ถุนรุนช่องแน่ๆ ถ้าเป็นเช่นนั้นค่อยนำเอามาพูดกันเป็นคราวๆไป.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พวกที่หาเรื่อง ก็ทาส คนเหนือชื่อใต้ คนนั้นแหละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าในอีกหกเดือนข้างหน้ามีการเลือกตั้งใหม่... ท่านจะเลือก"ปาร์ตี้ลิสต์" พรรคการเมืองใด
พรรคเพื่อแผ่นดิน
7 คน
พรรคภูมิใจไทย
7 คน
พรรคเพื่อไทย
246 คน
พรรคพันธมิตร (ถ้าตั้งพรรรค)
636 คน
พรรคชาติไทยพัฒนา
3 คน
พรรคประชาธิปัตย์
1348 คน
พรรคมาตุภูมิ (ถ้าตั้งพรรค)
7 คน
พรรคมรวมใจไทยชาติพัฒนา
6 คน

  โหวต 2260 คน