• paisal
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dpuech@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-16
  • จำนวนเรื่อง : 1686
  • จำนวนผู้ชม : 679049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 355 คน
www.paisalvision.com
วิพากษ์การเมือง กฎหมาย เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paisalvision
วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by paisal , ผู้อ่าน : 294 , 21:07:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากรัฐสภาได้แจ้งย้ายสถานที่ประชุมเพื่อให้รัฐบาลได้แถลงนโยบายตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไปที่กระทรวงการต่างประเทศเมื่อเช้าวันนี้ (30 ธันวาคม 2551) มีสมาชิกเข้าร่วมประชุมครบเป็นองค์ประชุม ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกทั้งฝ่ายรัฐบาลและสมาชิกฝ่ายค้านบางส่วน หลังจากนั้นที่ประชุมมีมติให้งดใช้ข้อบังคับเกี่ยวกับสถานที่ประชุมเนื่องจากมีความจำเป็นเพราะมีการปิดล้อมรัฐสภา ไม่สามารถใช้เป็นที่ประชุมได้

ต่อจากนั้นคณะรัฐมนตรีโดยนายกรัฐมนตรีได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติและแล้วเสร็จในช่วงต้นบ่าย เสร็จจากการแถลงนโยบายแล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นวาระพิเศษที่ทำเนียบรัฐบาลทันที และหลังจากแถลงนโยบายแล้ว นอกจากรัฐบาลต้องบริหารราชการแผ่นดินตามนโยบายที่ได้แถลง ยังต้องทำแผนบริหารราชการแผ่นดินและแผนตรากฎหมาย ซึ่งต้องรวมถึงกฎหมายต่าง ๆ ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติให้ต้องตราขึ้นภายในเวลาที่กำหนด และยังตกค้างมาถึงรัฐบาลนี้อีกด้วย

การแถลงนโยบายเป็นด่านสำคัญทางการเมืองด่านแรกที่รัฐบาลชุดนี้จะต้องฟันฝ่าและสามารถผ่านไปได้โดยราบรื่นตามคาด โดยมิได้เกิดความรุนแรงขึ้นแต่ประการใด แต่ทว่าศึกการเมืองที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะต้องฝ่าด่านสำคัญในปีนี้ยังมีอีก 2 ด่าน คือ การเลือกตั้งซ่อมแทนตำแหน่งที่ว่างลง เพราะการยุบพรรคการเมือง 3 พรรค จำนวน 29 เขต และการรับมือกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจในต้นปีหน้า หลังจากสภาเปิดสมัยประชุมสมัยสามัญทั่วไป

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์นั้น ยังคงต้องมีภารกิจในการรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแทนนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เพื่อรักษาพื้นที่กรุงเทพมหานครไว้ให้ได้ แต่ผลการสำรวจโพลต่าง ๆ ในขณะนี้ปรากฏว่าหม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร ยังคงมีคะแนนนำลิ่ว เหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นชนิดขาดลอย หรือที่เรียกว่าแบบม้วนเดียวจบ

แต่ทว่าในการฝ่าด่านสำคัญด่านที่สองนั้น มีนัยยะสำคัญทางการเมืองและต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะขณะนี้รัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ 38 เสียง เมื่อมีการเลือกตั้งซ่อมถึง 29 เขต ฝ่ายรัฐบาลจึงต้องพยายามช่วงชิงคะแนนเสียงให้มีสัดส่วนที่ห่างกันเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นภาระอันหนักของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มเพื่อนเนวิน และได้ร่วมหอลงโรงเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว เพราะพื้นที่เกือบทั้งหมดเคยเป็นพื้นที่เดิมของรัฐบาลพรรคพลังประชาชน

แต่โดยข้อจำกัดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสังกัดพรรค 90 วัน ทำให้พรรคเพื่อไทยไม่สามารถส่งผู้สมัครได้ครบทุกเขต ล่าสุดได้แถลงว่าคงสมัครได้เพียง 17 เขตเท่านั้น ดังนั้นอีก 12 เขตที่เหลือจึงเปิดโอกาสโล่งสะดวกให้แก่พรรคฝ่ายรัฐบาลที่จะช่วงชิงคะแนนเสียงนี้มาเพิ่มให้กับฝ่ายรัฐบาล

ในส่วน 17 เขตที่จะต้องแข่งขันกับพรรคเพื่อไทยนั้น ขณะนี้ภายในพรรคเพื่อไทยได้แตกคอกันเป็น 4 กลุ่มใหญ่ ในเรื่องแนวทางบริหารจัดการพรรค และความหมดหวังที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะกลับมามีอำนาจอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นกำลังในการต่อสู้จึงอ่อนด้อยกว่าทุกครั้ง ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลผนึกกำลังกันเหนียวแน่น โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และกลุ่มเพื่อนเนวิน ตลอดจนบรรดามังกรทางการเมืองที่ร่วมหอลงโรงอยู่กับรัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบ จึงเป็นไปได้ว่าใน 17 เขตที่ต้องแข่งขันกันนั้น ฝ่ายรัฐบาลอาจช่วงชิงเสียงได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 7 เสียง ทำให้เสียงฝ่ายรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 19 เสียง รวมเป็น 57 เสียง ซึ่งถือว่ามีเสถียรภาพมาก ทั้งนี้ยังไม่รวมถึง ส.ส. บางกลุ่มที่พร้อมจะเข้าร่วมรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา เช่น กลุ่มของพลตำรวจเอก ประชา พรหมนอก กลุ่มของนายเสนาะ เทียนทอง และกลุ่มเพื่อนเก่าของกลุ่มเนวินอีกราว 40 คน 

 ดังนั้นการเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 11 มกราคม 2552 จึงเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองด้วยความสนใจอีกเรื่องหนึ่ง.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณ paisal ว่าไว้แม่นทั้งหมดครับ ลุ้นรัฐบาลนี้ช่างชวนให้ใจหายใจคว่ำอยู่เรื่อยเลย แต่คิดว่าบ่อยๆเข้าก็คุ้นไปเอง เพียงแต่มีข้อคิดหนักอยู่ข้อหนึ่งคือ ศึกภายนอกนั้นอาจจะเผด็จได้ไม่ยาก แต่ศึกภายในนี่สิ กว่าจะจัดการได้เรียบร้อยก็เหงื่อตกกีบเลยทีเดียว หรือไม่ก็คาราคาซังไม่สิ้นสุด.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าในอีกหกเดือนข้างหน้ามีการเลือกตั้งใหม่... ท่านจะเลือก"ปาร์ตี้ลิสต์" พรรคการเมืองใด
พรรคเพื่อแผ่นดิน
7 คน
พรรคภูมิใจไทย
7 คน
พรรคเพื่อไทย
246 คน
พรรคพันธมิตร (ถ้าตั้งพรรรค)
636 คน
พรรคชาติไทยพัฒนา
3 คน
พรรคประชาธิปัตย์
1348 คน
พรรคมาตุภูมิ (ถ้าตั้งพรรค)
7 คน
พรรคมรวมใจไทยชาติพัฒนา
6 คน

  โหวต 2260 คน