• paisal
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dpuech@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-16
  • จำนวนเรื่อง : 1686
  • จำนวนผู้ชม : 709342
  • ส่ง msg :
  • โหวต 355 คน
www.paisalvision.com
วิพากษ์การเมือง กฎหมาย เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paisalvision
วันพุธ ที่ 16 มีนาคม 2554
Posted by paisal , ผู้อ่าน : 951 , 10:43:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้กล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อเช้าวันนี้ แนะนำรัฐบาลและคนไทยให้เร่งศึกษาบทเรียนหายนะจากภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้นในญี่ปุ่นอันเนื่องมาจากภัยสึนามิ และการระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าภัยพิบัติที่ญี่ปุ่นได้รับในครั้งนี้เป็นหายนะที่ใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง มีบทเรียนมากมายที่ชาวโลกโดยเฉพาะประเทศไทยและคนไทยควรให้ความสนใจ รีบทำความเข้าใจ รีบสรุปบทเรียน เพื่อความปลอดภัยและเพื่อการดำรงอยู่อย่างสงบสุขสันติของโลกและชาวโลกด้วย 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าสิ่งที่น่าสังเกตและควรสรุปเป็นบทเรียนจากภัยพิบัติในญี่ปุ่นครั้งนี้ ที่สำคัญมีดังต่อไปนี้ 

     ประการแรก กฎแห่งกรรมนั้นมีจริงแท้แน่นอน ญี่ปุ่นเป็นประเทศอุตสาหกรรมที่บริโภคพลังงานน้ำมันและพลังงานต่าง ๆ มากที่สุด เป็นผลให้มีการดูดน้ำมันจากใต้พิภพขึ้นมาใช้ในปริมาณมหาศาล ทำให้น้ำที่รองดินใต้พิภพหดตัวลง และทำให้พื้นดินทรุดตัว เป็นต้นเหตุของแผ่นดินไหวทั่วไปในโลก และญี่ปุ่นก็ได้รับภัยพิบัตินี้เช่นเดียวกับที่สหรัฐก็ประสบมาแล้ว นี่คือวิบากกรรมของการสร้างกรรมไว้กับพิภพคือการรื้อฐานรองแผ่นดินของพิภพ จึงมีอันต้องเป็นไปในระดับที่เดือดร้อนเสียหายมากที่สุด ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่บริโภคน้ำมันลดหลั่นลงไปในที่สุดก็ต้องรับชะตากรรมตามมากตามน้อย 

     ประการที่สอง ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ฆ่าสัตว์ทะเลมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะการล่าสัตว์ใหญ่ในทะเล ไม่ว่าปลาวาฬชนิดต่าง ๆ และปลาขนาดใหญ่จากทุกมหาสมุทร จนแม้ชาวโลกต่อต้านอย่างไรญี่ปุ่นก็ไม่เคยฟัง ถือตนเป็นเจ้าทะเล ถืออำนาจเงินเป็นใหญ่ และวิธีบริโภคอาหารทะเลสด ๆ ของญี่ปุ่นก็เป็นการแสวงหาความสุขจากการบริโภคบนชีวิตเลือดเนื้อของสัตว์อื่น เช่น การแล่เนื้อปลาสด ๆ มากิน ในขณะที่ตัวยังกระดิกอยู่และตาปลาก็ร้องไห้ปริบ ๆ ดังนั้นภัยพิบัติจากท้องทะเลจึงเป็นผลธรรมชาติที่เกิดขึ้น 

     ประการที่สาม แม้ญี่ปุ่นจะเจริญก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีสักปานใด ถึงขนาดคิดระบบเตือนภัยและระบบป้องกันภัยแผ่นดินไหวถึง 3 ขั้นตอนใหญ่ แต่พอเอาเข้าจริงเทคโนโลยีและเครื่องมือเหล่านี้ก็ไม่สามารถทำงานได้ เหมือนกับมีอำนาจลี้ลับมาบังคับให้ทำงานไม่ได้ จนกระทั่งเกิดภัยพิบัติใหญ่โดยไม่รู้สึกตัว เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่าสิ่งที่ความก้าวหน้าทั้งปวงที่มนุษย์คิดและทำได้ยังไม่มีกำลังเพียงพอที่จะรับมือกับกำลังอำนาจของธรรมชาติได้ และเป็นสิ่งที่มนุษย์จะต้องสังวรว่าความรู้ของมนุษย์นั้นยังมีความจำกัดและยังน้อยมากเมื่อเทียบกับความจริงที่ดำรงอยู่ในธรรมชาติอันหาที่สุดและหาประมาณมิได้ ความเจริญและความก้าวหน้าทั้งปวงยังไม่สามารถป้องกันและหยุดยั้งหายนะหรือรับมือกับพลังอำนาจแห่งธรรมชาติได้เลย แค่ไม่กี่นาทีเกาะฮอนชูที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นก็เคลื่อนออกจากที่ไปเกือบ 4 เมตร กำลังอำนาจของธรรมชาติมหัศจรรย์ยิ่งนัก 

     ประการที่สี่ โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์มีประโยชน์อนันต์นัก แต่ก็มีโทษมหันต์เช่นเดียวกัน แม้ว่าโรงงานพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีนิวเคลียร์เพียง 2% ของระเบิดนิวเคลียร์ แต่เพียง 2% นี้ก็สามารถทำให้คนญี่ปุ่นเจ็บตายได้ทั้งเกาะแล้วถ้าหากได้รับกัมมันตภาพรังสีตรง ๆ หรือในระยะใกล้ ดังนั้นในขณะที่ลัทธิบริโภคนิยมกำลังกลืนกินพลังงานอย่างไร้ความจำกัด ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานนิวเคลียร์ซึ่งให้ผลคือความเสี่ยงภัย หายนะยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์ติดตามมาคู่กันด้วย พิษภัยจากกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์จากสองโรงงานใหญ่ในญี่ปุ่นคราวนี้จะทำให้ญี่ปุ่นทรุดตัวลงอย่างน้อย 10 ปี และคงทำให้ชาวญี่ปุ่นและมนุษยชาติต้องได้รับโรคภัยอีกจำนวนมาก ซึ่งแม้ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจน แต่ก็คาดหมายได้ว่ากัมมันตภาพรังสีได้แผ่กระจายไปในชั้นบรรยากาศ ขึ้นบนไปยังคาบสมุทรเกาหลี ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิคไปยังทวีปอเมริกา และข้ามช่องแคบไปยังจีน รวมทั้งบางส่วนของเอเซียตะวันออกด้วย แม้กระทั่งเอเซียอาคเนย์ก็ยังไม่แน่ว่าจะได้รับภัยพิบัติในเรื่องนี้มากน้อยประการใด เชื่อว่าการระเบิดของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นจะทำให้การสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยต้องถูกทบทวนใหม่ ในขณะที่ญี่ปุ่นยังคงยืนหยัดเดินหน้าเพิ่มโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อไปจากที่มีอยู่เดิม 50 กว่าโรงในปัจจุบันนี้ 

     ประการที่ห้า แม้ประสบหายนะที่ร้ายแรงมาก แต่ชาวญี่ปุ่นก็ได้แสดงออกให้ประจักษ์ต่อชาวโลกว่าคนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัย มีความเข้มแข็งกล้าหาญมาก ภาพชาวญี่ปุ่นเข้าแถวรอรับข้าวปลาอาหารและน้ำ การเข้าแถวรอรับเสื้อผ้าทั้งที่พอบ้างไม่พอบ้าง ก็เป็นระเบียบเรียบร้อยและสงบนิ่ง แสดงออกถึงวัฒนธรรมอันเข้มแข็งล้ำลึกของญี่ปุ่น ต่างกับพวกชาวฮวนที่แค่เข้าคิวซื้อน้ำมันปาล์มคนละขวดสองขวด ก็ทะเลาะตีหัวกัน ถึงขนาดเอามีดแทงกันตาย ที่สำคัญคือจิตใจสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการเผชิญหน้ากับภัยพิบัติ สังเกตได้จากไม่มีเสียงโหวกเหวกโวยวายหรือทะเลาะเบาะแว้งออกมาจากชาวญี่ปุ่น โลกไม่ได้เห็นคนญี่ปุ่นหนีออกนอกประเทศ มีแต่ร่วมเผชิญหน้าชะตากรรมเดียวกัน เป็นที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการศึกษา การอบรมจิตใจของชาวญี่ปุ่น ที่ทั่วโลกควรเอาเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะผู้รับผิดชอบการศึกษาของประเทศไทย 

     ประการที่หก ลัทธิโลกาภิวัฒน์แม้มีคุณอนันต์ก็มีโทษมหันต์ตามกฎเกณฑ์ธรรมชาติ เพราะเมื่อความพินาศฉิบหายเกิดขึ้น ณ ที่ใด ก็จะส่งผลกระทบไปทั่วทั้งโลก ญี่ปุ่นประสบหายนะ ตลาดหุ้นนิเคอิพังพินาศ ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกตัวแดงพรืดไปหมด นักลงทุนเจ๊งระเนระนาดอย่างไม่เคยคาดฝัน และยังส่งผลต่อภาคท่องเที่ยวของทั่วโลกด้วย ธุรกิจท่องเที่ยวไทยก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ในขณะเดียวกันสวรรค์ก็ทรงความยุติธรรม ชะตากรรมของญี่ปุ่นได้เอื้ออำนวยต่อภาคส่งออกและภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยอย่างใหญ่หลวงถ้าหากผู้มีอำนาจไม่หน้าโง่เกินไป นี่ก็คือโอกาสอันยิ่งใหญ่ของภาคส่งออกไทย รวมทั้งภาคเกษตรที่ผลิตอาหารต่าง ๆ ที่จะเข้าไปทดแทนการส่งออกอาหารของญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่หลายประเภท 

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวว่าเป็นธรรมดาของโลกปัจจุบันที่เมื่อมีมหันตภัยและวินาศภัยเกิดขึ้นก็จะมีพวกฉวยโอกาสแสวงหาประโยชน์นานาประการ ดังนั้นก็ต้องระมัดระวังพวกสิบแปดมงกุฎที่ฉวยโอกาสทำมาหากินบนความพินาศของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะการขอรับบริจาคโดยพวกที่ไม่รู้หัวนอนปลายตีนจะต้องระมัดระวัง  

     นายไพศาล พืชมงคล กล่าวทิ้งท้ายว่าโศกนาฏกรรมในญี่ปุ่นกำลังจะถูกใช้เป็นเครื่องมือเบี่ยงเบนความสนใจของคนไทยจากการเสียดินแดนจำนวนมากมายให้กับเขมร และเบี่ยงเบนการก่อกรรมทำชั่วของนักการเมือง แต่เชื่อว่าคนไทยยุคนี้จะไม่หลงกลนักการเมืองห้าร้อยอีกแล้ว.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบดูอิน วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เป็นบทเรียนจริงๆเพราะเกิดจากธรรมชาติและมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

ยอมเถอะครับ มันเป็นเหตุรุนแรงที่สุดวิสัยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เขาแนะกันมาเป็นชาติแล้วครับคุณไพศาล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าในอีกหกเดือนข้างหน้ามีการเลือกตั้งใหม่... ท่านจะเลือก"ปาร์ตี้ลิสต์" พรรคการเมืองใด
พรรคเพื่อแผ่นดิน
7 คน
พรรคภูมิใจไทย
7 คน
พรรคเพื่อไทย
246 คน
พรรคพันธมิตร (ถ้าตั้งพรรรค)
636 คน
พรรคชาติไทยพัฒนา
3 คน
พรรคประชาธิปัตย์
1348 คน
พรรคมาตุภูมิ (ถ้าตั้งพรรค)
7 คน
พรรคมรวมใจไทยชาติพัฒนา
6 คน

  โหวต 2260 คน