• ไพวรินทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiwarin@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 411326
  • ส่ง msg :
  • โหวต 345 คน
ทางหนังสือ ต้นกล้า ม้าก้านกล้วย
คิดไม่ถึง จะคิดถึง ถึงเพียงนี้ คิดไม่ถึง ใจจะมี ที่คิดถึง เพียงแค่คิด ไม่คิดว่า จะตราตรึง คิดที่นี่ อีกที่หนึ่ง คิดถึงกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paiwarinkhaongam
วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by ไพวรินทร์ , ผู้อ่าน : 2730 , 10:09:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบื้องหลังดารา  มีกวี? ...ฮา...

(ใครหาผมเจอบ้าง?)

เบื้องหลังกวี  มีดารา?...ฮา...

ผจญภัยกับ ต่าย  อรทัย และ ไหมแท้ที่แม่ทอ (๒)

 

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๒  แรม ๑๒ ค่ำ เดือนเก้า (อบอ้าวอากาศการเมือง)

                 ตอนตัดสินใจไปงานนี้  รู้อยู่จะมีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย  อาทิ  ศาสตราจารย์เกียรติคุณเจตนา  นาควัชระ  อดีตนายกฯ ชวน  หลีกภัย  ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์  วรรณปก ฯลฯ  ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น  อาทิ  ศาสตราจารย์ รื่นฤทัย  สัจจพันธุ์  โรจน์  งามแม้น (เปลว  สีเงิน) ฯลฯ  ผู้ใช้ภาษาไทยถิ่นดีเด่น  อาทิ  เจริญ  มาลาโรจน์ (มาลา  คำจันทร์)  สาทร  ดิษฐสุวรรณ ฯลฯ  และผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น (ชาวต่างประเทศ) อย่าง อิวากิ  ยูจิโร  

                เป็นความคาดหวังอันอบอุ่น  จะได้พบบุคคลที่เคารพนับถือทั้งหลาย  หลายท่านคุ้นเคยกัน ดี  คงจะได้ทักทายปรับอุณหภูมิในหัวใจกันบ้าง  ที่ไหนได้  ไปถึงก็ตาลาย  คนเยอะมาก  แถมมีความผิดที่ผิดเวลาอีกต่างหาก  (รถติด  เป็นข้ออ้างได้บ่อยๆ  สำหรับชีวิตคนเมือง)

                ที่จริง  ไม่ทันคือไม่ทัน  มีผู้รับแทนแล้วก็แล้วไป  มิใช่หน้าที่จะต้องไปรับแทนนักร้องคนไหน  ด้วยเกียรติและศักดิ์ศรีนักเขียนหรือกวีนั้น  มีตัวตน  มีที่อยู่ที่ยืนไม่น้อยในวงวรรณกรรม  บังเอิญเหลือเกิน (อีกแล้ว...)  ผู้ไม่สบายและเหลือช่องว่างให้เข้าเป็นตัวแทนคือ ไผ่  พงศธร  นักร้องที่ผมนิยม  ทั้งเป็นนักร้องที่ลูกชายวัยสองขวบครึ่งของผมโปรดปราน (เขาร้อง “คนบ้านเดียวกัน” ได้)  ผมจึงยอมออกไปรับรางวัลแทน  เพื่อมิให้เป็นการมากเรื่อง  ทั้งที่ตอนแรกทำท่าจะเรื่องมากอยู่แล้วเชียว  บอกเจ้าหน้าที่เขาเหมือนกัน  หาคนอื่นดีกว่าไหม?  (ถ้าเป็นนักร้องอื่นที่ใจผมไม่นับถือ  รับรองเป็นเรื่อง  ไม่มีใครบังคับผมได้  หรือถ้าเป็นนักเขียนอื่น  เขาอาจเรื่องมากกว่าผมหลายเท่า)

               หวังว่าคุณไผ่คงหายป่วยแล้ว  และทางต้นสังกัดคงเข้าใจ  ที่จะต้องพูดให้รู้ๆ กันอย่างนี้...

                สำหรับ ต่าย  อรทัย นั้น  โชคดีไปรับรางวัลตัวเองทัน  ไม่ผิดฝาผิดตัวเหมือนผม  ทั้งเธอยังได้ขับร้องเพลง “ไหมแท้ที่แม่ทอ” ตอนท้ายด้วย  ถือว่าผจญภัยเหนื่อยหน่อย  แต่ก็ลงตัวได้ดี

                คนขับรถตู้ชื่อน้าลพ  คนดูแลคุณต่ายชื่อคูณบอลลูน  คนประสานงานดูแลชื่อคุณบี  ทุกคนต่างตื่นเต้นผจญภัยอย่างระทึก  โดยเฉพาะคนขับรถตู้  ทั้งต้องใจเย็น  ใจถึง  มือถึง  ในยามถูกกดดันด้วยเวลาและสถานการณ์บังคับเช่นนั้น  พลาดไม่ได้เลย  เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำร่วมกันครับ

                เสร็จพิธีมอบรางวัล  ได้เวลาท่านนายกฯ พูดเรื่องภาษาไทย  อยากฟังแต่ไม่ได้ฟัง  เพราะต้องไปถ่ายรูปร่วมกับคนอื่น  เพิ่งรู้ว่านอกจากฝ่ายประสานงานดูแลแล้ว  ยังมีฝ่ายออกแบบการถ่ายรูป  รอบแรกร่วมกับ แก้ม  เดอะสตาร์  บี้  เดอะสตาร์  เบิร์ด  ธงไชย  ต่าย  อรทัย  แอน  ธิติมา  แสนคม  สมคิด  รอบสองร่วมกับ ท่านายกฯ อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  รัฐมนตรีฯ  ธีระ  สลักเพชร  เบิร์ด  แก้ม  แอน  บี้  ต่าย  แสนคม    และ ครูลพ  บุรีรัตน์    ดูไปดูมา  แทบไม่เห็นหน้าคนสังกัดอื่นเลย

                “เพชรในเพลง”  เดิมน่าจะเรียก “พิฆเณศทองคำ”  เป็นการคัดเลือกโดยคณะกรรมการชุดหนึ่ง  จากการเสนอเพลงเข้ารับการพิจารณาจำนวนหนึ่ง (ของผมเอง  ทางต้นสังกัดคงเป็นผู้ส่ง)

                รางวัลเยอะ  แต่เวลาอ่านข่าวหรือดูข่าว  จะเห็นภาพแต่ละครั้งเฉพาะสังกัดใดสังกัดหนึ่ง  ไม่เห็นภาพทั้งหมด  ประสบการณ์ผจญภัย  ทำให้ผมเริ่มมองเห็นภาพรวม...รางวัลนี้มีเป็นโหล!

                โล่องค์พระพิฆเณศของผมนั้นใหญ่และหนัก  เพราะเป็นรางวัลชนะเลิศ  ผู้ถือโล่แบบเดียวกัน  น่าจะมี สุทธิพงษ์  วัฒนจัง  ฝน  ธนสุนทร  ปาน  ธนพร  กุ้ง  สุทธิราช  หลายหน้าหลายนามหลายสังกัด  คนอื่นๆ ได้รับรางวัลชมเชย  และได้จากเพลงใดเพลงหนึ่งที่เสนอชื่อเข้าไปเท่านั้น

                อย่าง “ไหมแท้ที่แม่ทอ” ผมได้รางวัล ชนะเลิศ ประเภทผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง  และ ต่าย  อรทัย ได้รับรางวัล ชมเชย ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง  ขณะ “รักแท้คือแม่เรา” ของ ครูลพ  บุรีรัตน์  ได้รับรางวัล ชมเชย ประเภทผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง  ส่วน ฝน  ธนสุนทร ผู้ขับร้องเพลงนี้  ได้รับรางวัล ชนะเลิศ ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง  ยังเห็นชื่อ ครูพงษ์ศักดิ์  จันทรุกขา ผู้ประพันธ์เพลง “ดอกดู่บาน” ได้รับรางวัล ชมเชย ด้วย  (เข้าใจเป็นเพลงเก่าที่นำมาร้องใหม่)  นี่เป็นเพียงการส่งประกวดในเงื่อนไขหนึ่ง  มิได้หมายความว่าผมชนะครูเพลงทั้งสองท่าน  หรือครูเพลงทั้งสองท่านแพ้ผม  สำหรับท่านทั้งสองแล้ว  คือครูผู้ยิ่งใหญ่ของผมครับ

                โปรดระทึกตอนต่อไป...องค์พระพิฆเณศช่วยชีวิตผมไว้ได้อย่างไร?...ในดงดารา!

 

อังคาร ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๒

คม ชัด ลึก        
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
J1214 วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูหวด วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ติดตามข่าวทั้งทางทีวีและโทรทัศน์ ดีใจด้วยนะครับ คิดว่าอีกไม่นานคงเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสือยอด วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ขอบคุณ
ศรีลม ทุ่งกุลา ที่ให้กำลังใจ
เสือยอด ทุ่งหนองขนาน ปลื้มใจทุกคราว

จะส่งงานของ แคง ทับสม ภายในสิ้นเดือนนี้
กรุณาเขียนคำนำส่งตรงไปยังผู้อยู่เบื้องหลัง

ดีใจในมิตรภาพนานยาว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พู่กัน วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

ขอบคุณสำหรับกำลังแรงใจครับพี่ไพว์
มาร่วมผจญภัยครับ
อ่านสนุกดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
zeit วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 04.37 น.

คุณเล่าไป ผมก็ดูเหมือนตื่นเต้นตามไปด้วย เอาหลายๆตอนนะ มีเเต่คนในฝันทั้งนันเลย โอ้โฮ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ni_gul วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

" นี่เป็นเพียงการส่งประกวดในเงื่อนไขหนึ่ง มิได้หมายความว่าผมชนะครูเพลงทั้งสองท่าน หรือครูเพลงทั้งสองท่านแพ้ผม สำหรับท่านทั้งสองแล้ว คือครูผู้ยิ่งใหญ่ของผมครับ"

จับใจค่ะ ขอชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เสือยอด วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ขออนุญาตใช้ชื่อตัวละคร
ศรีลม ทุ่งกุลา แล้วค่อยอ่านบทบาทของเขา
ดีใจกับไหมแท้ที่แม่ทอยังไม่หายปลื้ม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กลองไท วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จักรวาล วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

เปลี่ยนรูปอีกแล้ว

คุณไพรวรินทร์ ไม่เป็นไรรูปใหนก็หล่อ

ติดตามอ่านทุกตอนครับ

ม้าก้านกล้วยปกที่พิมพิ์ครั้งแรกผมหายเพราะย้ายบ้านบ่อย

แฮ่ะๆ...บ้านเช่าขอรับ

โห...โคตรเสียดาย เพื่อนบอกให้ซื้อใหม่

เราบอกอยากได้ปกเก่า เพื่อนบอกมึงจะอ่านข้างในหรือจะ

อ่านปก...ค่อยทำใจได้ แต่ปกเก่ามันมีค่าทางความรู้สึก

ครับ (ถ้าพูดว่าคลาสสิคเดี๋ยวเพื่อนว่ากระแดะอีก)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาอ่านต่อครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]