• ไพวรินทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiwarin@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 411925
  • ส่ง msg :
  • โหวต 345 คน
ทางหนังสือ ต้นกล้า ม้าก้านกล้วย
คิดไม่ถึง จะคิดถึง ถึงเพียงนี้ คิดไม่ถึง ใจจะมี ที่คิดถึง เพียงแค่คิด ไม่คิดว่า จะตราตรึง คิดที่นี่ อีกที่หนึ่ง คิดถึงกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paiwarinkhaongam
วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2552
Posted by ไพวรินทร์ , ผู้อ่าน : 1946 , 11:29:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาค

 

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๒  แรม ๔ ค่ำ เดือนสิบ (ใกล้แรม ๑๕ ค่ำ  ทำบุญเซ่นผี)

                หลายปีก่อน  เพื่อนซึ่งเป็นคู่รักคู่หนึ่ง  มอบของขวัญเกิดเป็นตลับเพลงของ บอย  โกสิยพงษ์  ในชุด “ฤดูที่แตกต่าง”  ฟังแล้วบังเกิดฤดูกาลและบรรยากาศใหม่ๆ ในชีวิตไม่น้อย  คนผู้เคยฟังแต่ลูกทุ่งและหมอลำ  หรืออีกชั้นก็อาจเป็นลูกกรุงและเพื่อชีวิต  พอได้ฟังเพลงแนวที่แต่งและขับร้องในแบบบอย  จึงนับเป็นการเปิดหูเปิดตาดีแท้  แม้เพลงลูกทุ่งจะยังคงฝังอยู่ในใจเช่นเคยก็เถอะ

                ไม่นานนี้  ได้ข่าวหนังเรื่อง “นาค”  ระบุ  “ภาพยนตร์อนิเมชั่นเหนือจินตนาการโดย บอย  โกสิยพงษ์”  ตั้งใจจะหาเวลาไปดู  แต่จนแล้วจนเล่าไม่ได้ดูสักที  เพราะโรงหนังที่น่าดูอยู่ไกลบ้าน

                บังเอิญ  (อีกแล้วครับท่าน...)  ไอ้ตัวเล็กในบ้านเขาชอบ “ก้านกล้วย”  โดยเฉพาะภาคแรก  ชอบกว่าภาคสองเสียอีก  เปิดซ้ำจนพังไปหลายแผ่น  ดูจนจำตัวละครได้หมด  บางทีเรียกหา “ก้านกล้วย”  บางทีเรียกหา “ไอ้ตาแดง”  ฉากหนึ่งที่ฝังใจเขาคือ  “ลูกพี่  มีแค่นี้เอง  ตุ๊บ...ไข่แตก”  เขาเลียนเสียงตัวละครตอนฝ่ายผู้ร้ายบุกยึดหมู่บ้าน  หนังมีอารมณ์ขัน  สนุกสนาน  มีร้องรำทำเพลง  ซาบซึ้ง  ดูได้ไม่รู้เบื่อ  การทำตัวเป็นเด็กไปกับลูก  ทำให้ผู้ใหญ่ได้กลับไปดูหนังดีๆ อย่างมีความสุข

                นั่นทำให้คิดถึง “นาค” ขึ้นมา  เข้าเมืองจึงซื้อแผ่นฝากลูก  พอได้ดูเท่านั้นแหละ  เขาแทบจะลืม “ก้านกล้วย” ไประยะหนึ่ง  เช้าค่ำเรียกหาแต่ “นาค”  ด้วยทั้งสนุกสนาน  มีอารมณ์ขัน  มีความรัก  มีความผูกพัน  มีความเสียสละ  มีความซาบซึ้ง  มีการผจญภัย  มีคติ  มีมิติ  ที่ไม่เพียงลูกชายวันสองขวบเศษเท่านั้นที่ชอบใจ  แม้หลานๆ ที่โตกว่าก็ชอบ  ไม่เว้นพ่อแม่ซึ่งดูหนังผีมาแล้วนักต่อนัก 

                ดูกี่รอบแล้วจำไม่ได้  รู้แต่ยังอยากดูอีก  มีโอกาสจึงอยากเขียนถึง  ในฐานะศิลปะอันเกี่ยวเนื่องทั้งบทเพลงและบทกวี  หนังเริ่มต้นด้วยบทที่ดี  ชี้ให้เห็นโลกของผี  ทั้งผีดี  และผีร้าย

                “โลกมนุษย์  โลกวิญญาณ  เป็นภพคู่ขนาน  มีกลางวันและกลางคืน  เป็นตัวแบ่งช่วงเวลา  สมัยก่อน  มนุษย์กับผี  ต่างพึ่งพาอาศัยกัน  อยู่ด้วยกันอย่างสันติ  ทั้งสองภพ  จึงมีแต่ความสงบสุข  ผีคอยช่วยเหลือมนุษย์  และมนุษย์ก็มีของเซ่นไหว้เป็นการตอบแทน  มาบัดนี้  ความต้องการทางวัตถุเข้าครอบงำจิตใจ  โลกวิญญาณเปลี่ยนแปลงไป  ผีร้ายฝักใฝ่แต่กิเลสส่วนตน  ไม่เคารพกฎที่มีมา  ผีเมืองรุ่นใหม่เริ่มเหิมเกริม  ไร้สำนึกผิดชอบชั่วดี  คิดเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์  หวังยึดครองโลก”   

                นั่นแหละ  คือบทนำของปวงผีไทย  ที่ต้องรวมตัวกันเผชิญหน้าผีเมือง  และผีหัวนอกทั้งหลาย  โดยผ่านเรื่องราวเด็กในหมู่บ้าน ที่ถูกผีขโมยตัวไป 

ภาพเด็กชายธี  ขี่จักรยานล้ม  แล้วผีนาค  และปวงผีเข้าช่วยไว้ไม่ให้เจ็บตัวนั้น  เป็นภาพการคุ้มครองมนุษย์โดยผี  แม้หนังฝรั่งก็เคยมีจินตนาการเช่นนี้  อาจเป็นเทวดานางฟ้าเฝ้าติดตามดูแลโดยมองไม่เห็นตัว  (เคยอ่านนิทานฝรั่งเรื่อง “นางฟ้าของปู่”  ชอบมาก  จะขอเล่าเชื่อมโยงโอกาสหน้า)

ฉากเร้าใจเด็กๆ  รวมทั้งคนไม่เด็กแล้วอย่างเราๆ ก็คือ  งานวัด  ถือว่าผู้คิดเรื่องเขียนบท  ผูกได้เหมือนนวนิยาย  เล่าเรื่องงานวัด  การปาเป้าสาวน้อย  หนัง  ไอติม  ลูกโป่งสวรรค์  คนทำบุญ  คนขโมยเงินทำบุญ  หนุ่ม  สาว  เด็ก  คนแก่  โดยเฉพาะเวทีดนตรีได้นำเพลง “งานวัด”  ที่โด่งดังในอดีตมาบรรเลงอย่างสนุกสนาน  เพลงนี้เข้าใจว่าเคยขับร้องโดย วงเพื่อน  และประพันธ์โดย กรวิก  

ไอ้ตัวเล็กในบ้าน  พอได้ยินเพลงนี้  ต้องวิ่งไปหากีตาร์พลาสติกมาดีดและเต้น  ฝ่ายพ่อก็เลยต้องร้องและเต้นตามไปด้วย  หลายครั้งที่เพลงเก่าๆ  เมื่อถูกนำใส่ไว้ในหนัง  มันมีชีวิตใหม่ขึ้นมา

ในโลกของผี  ปวงผีที่เราคุ้นจากเรื่องผีต่างๆ  ต้องเผชิญกับการรุกรานของผีเมือง  สำนึกเสียสละและต่อสู้จึงถูกปลุกเร้า  โดยเฉพาะจากแม่นาค  ที่ไอ้แดงลูกชายของนางไปข้างพวกผีร้าย  และผีร้ายนั้น  บางทีก็โผล่หลุดออกมาจากจอหนังกลางแปลง...ในงานวัด...

“ถึงเราจะเป็นผีไม่มีตัวตน  หรือจะเป็นอะไรก็ตาม  หากมีโอกาสเสียสละเพื่อผู้อื่น  แม้สักครั้งในชีวิต  ก็ขอจงอย่าลังเล...ที่จะทำ” 

ตอนจบ  ผีนาคพูดกับผีเด็กๆ  ขณะนั่งห้อยขาอยู่บนกิ่งไม้ใหญ่...นอกเหนือสายตามนุษย์!

 

อังคาร ๘ กันยายน ๒๕๕๒

คม ชัด ลึก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

ยังไม่เคยได้ดู เห็นว่าเป็นหนังของเด็กๆ แต่เท่าที่แวะมาอ่าน เนื้อหาไม่เด็กเลย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กลองไท วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

ยังไม่เคยดูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
minmint วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


“ โลกมนุษย์ โลกวิญญาณ เป็นภพคู่ขนาน มีกลางวันและกลางคืน
เป็นตัวแบ่งช่วงเวลา สมัยก่อน มนุษย์กับผี ต่างพึ่งพาอาศัยกัน
อยู่ด้วยกันอย่างสันติ ทั้งสองภพ จึงมีแต่ความสงบสุข
ผีคอยช่วยเหลือมนุษย์ และมนุษย์ก็มีของเซ่นไหว้เป็นการตอบแทน
มาบัดนี้ ความต้องการทางวัตถุเข้าครอบงำจิตใจ โลกวิญญาณ
เปลี่ยนแปลงไป ผีร้ายฝักใฝ่แต่กิเลสส่วนตน ไม่เคารพกฎที่มีมา
ผีเมืองรุ่นใหม่เริ่มเหิมเกริม ไร้สำนึกผิดชอบชั่วดี
คิดเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ หวังยึดครองโลก ”

...........

ชอบบทสรุปของเรื่องที่พี่เขียนไว้ ทำให้หนังมีมติทางความคิดมากขึ้นค่ะ

เป็นเรื่องที่ดูได้ทุกวัย สารของเรื่องลึกเร้น...ตีประเด็นได้หลากหลาย
เด็กน้อยคงสนุกนัก...น้องดูวันนี้ก็ยังรับได้ในอีกระดับที่สอนตรงเพื่อเด็ก

.............

“ ถึงเราจะเป็นผีไม่มีตัวตน หรือจะเป็นอะไรก็ตาม หากมีโอกาสเสียสละเพื่อผู้อื่น แม้สักครั้งในชีวิต ก็ขอจงอย่าลังเล...ที่จะทำ ”

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ซันญ่าหลงรักผู้กำกับ สมองดี ที่แทรก คำพูดดีๆ ไว้

ขอบคุณมากค่ะที่เขียนถึงผี ไม่มีตัวตน นาค.......

..........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
arattikron วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 11.33 น.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]