• ไพวรินทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiwarin@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 411938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 345 คน
ทางหนังสือ ต้นกล้า ม้าก้านกล้วย
คิดไม่ถึง จะคิดถึง ถึงเพียงนี้ คิดไม่ถึง ใจจะมี ที่คิดถึง เพียงแค่คิด ไม่คิดว่า จะตราตรึง คิดที่นี่ อีกที่หนึ่ง คิดถึงกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paiwarinkhaongam
วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2552
Posted by ไพวรินทร์ , ผู้อ่าน : 1986 , 10:43:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นางฟ้าของปู่

 

เขียนต้นฉบับวันอังคารที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒  แรม ๑๑ ค่ำ เดือนสิบ  (๑๙ กันยาฯ วันปล่อยผี)

                จากหนังอนิเมชั่นแบบไทยๆ เรื่อง  “นาค”  ลากข้ามสัปดาห์มาถึงหนังสือการ์ตูนแบบฝรั่งๆ เรื่อง “นางฟ้าของปู่”  ไม่เกี่ยวกันเลย  แต่ก็เกี่ยวกันจนได้สิน่า...

                “นาค” เล่าเรื่องโลกของผี  เมื่อผีดีนำโดยนาค  รวมตัวกันต่อสู้กับผีเมืองร้ายๆ  ด้วยสำนึกเสียสละ  แม้แต่ไอ้แดงลูกของนาค  เดิมทีไปเข้าข้างผีร้าย  สุดท้ายกลับใจมาเสียสละชีวิตผีตนเพื่อช่วยเหลือแม่และปวงผี  ผีกลุ่มนี้จะดูแลคนดี  ตามแบบ “คนดีผีคุ้ม”  และหลอกหลอนคนชั่วให้สำนึกบาปบุญคุณโทษ  (แหม...นาคเอ๊ย...น่าจะไปหลอกหลอนไอ้พวกคิดร้ายต่อบ้านเมืองด้วยนะ  โดยเฉพาะในคืนแรม ๑๕ ค่ำ เดือนสิบนี้  เขาว่าพวกไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี  จะคิดก่อกรรมทำเข็ญอีก)

ตอนท้ายเรื่อง  บทบรรยายปรัชญาของเรื่อง  ผ่านปากยายสายซึ่งเป็นผีกระสือ  “ความชั่วร้าย  ควบคุมผู้อื่น  เพื่อประโยชน์ของตน  ในขณะที่ความดี  สละตน  เพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น”

                ครับ  ฟังๆ ยายสายกันไว้บ้าง  โลกนี้มิได้มีแต่มนุษย์...เทวดา  ภูตผี  ดิรัจฉาน  ก็ยังคงมีด้วย

                พูดถึงยายสาย  เป็นคนเฒ่าคนแก่ของโลกผี  ตอนหนึ่งแกท่องกลอนเสียงสะท้านในที่ชุมนุม

                “เที่ยงตรงเสาร์ที่ห้า 

                 ท้องนภาถูกบดบัง 

                 แสงอาทิตย์อ่อนกำลัง 

                ทุกเวียงวังถูกลิดรอน 

                เปลวเพลิงและเถ้าถ่าน 

                โถมเผาผลาญให้ม้วยมรณ์ 

                ดวงไฟปลุกชีพจร 

                สู่ที่ซ่อนแห่งความตาย 

                ความโลภและหิงสา 

                นำมันมาสู่จุดหมาย 

                กุญแจความวอดวาย 

                ผนึกไว้ด้วยมนต์ดำ”

          ชอบตอนนี้ทีเดียว  พออ่านจบด้วยเสียงทรงพลัง  ไอ้ผีหนึ่งก็ถามแทรกขึ้น  “แล้วตกลงมันแปลว่าอะไรยายสาย?”   แถมอีกผียังเสริม  “นั่นนะสิ  ยายสายพูดเข้าใจคนเดียวหรือเปล่า?”  ยายสายถึงกับถลึงตาใส่ผีจอมทะลึ่งเหล่านั้น  ถือเป็นฉากขำๆ น่ารักดี  ยิ่งทำให้นึกถึง  “จอมยุทธ์นักอำแห่งลำสมพุง”  แกชอบอำผมและเหล่ากวีประมาณนี้แหละครับ  เหล่ากวีระวังตัวไว้บ้างก็ดี  เวลาท่องกลอนใกล้แก  ฟังจบแกจะถามอำๆ  “แล้วมันแปลว่าอะไรวะ?”

          สำหรับ “นางฟ้าของปู่”  (Opas  Engel)  เกริ่นไว้ตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว  เขียนโดย Jutta  Bauer  แปลโดย จารุพัสตรา  เผยแพร่โดย สำนักพิมพ์แสงแดดเพื่อนเด็ก

                ครับ  เป็นเรื่องสั้นๆ ง่ายๆ  เน้นภาพมากกว่าถ้อยคำ  แต่ให้จินตนาการแจ่มชัด  นำเรื่องด้วยคำว่า  “เคยคิดไหม...ว่าทำไมเราถึงโชคดี”

                หลานชายไปเยี่ยมปู่ซึ่งป่วยอยู่ในโรงพยาบาล  ปู่จะเล่า  “หลานเอ๊ย  ไม่มีใครโชคดีเหมือนปู่หรอก”  แล้วภาพก็นำไปสู่วัยเยาว์ของปู่  กระทั่งวัยหนุ่มสาว  และตลอดทั้งชีวิตของปู่  ปู่ไปโรงเรียน  เกือบถูกรถชน  เจอโจรผู้ร้าย  ถูกฝูงห่านไล่จิก  ตกต้นไม้  ตกทะเล  เจอหมาตัวใหญ่  เจอเด็กเกเร  โตขึ้นปู่เผชิญสงคราม  ผู้คนอดอยากหิวโหย  ปู่ทำทุกอย่างทั้งรีดนมวัว  ก่อสร้าง  รับจ้าง  เล่นดนตรี  นั่งขอทานข้างถนน  กระทั่งมีโอกาสได้แต่งงาน  ได้เป็นพ่อคน  ได้เป็นปู่ในที่สุด

                ระหว่างนั้น  สิ่งหนึ่งที่คอยช่วยเหลือปู่ให้โชคดีท่ามกลางโชคร้ายก็คือ “นางฟ้า”  โดยการ์ตูนจะวาดภาพนางฟ้าเฝ้าติดตามปู่ไปทุกหนแห่ง  นางฟ้าคือตัวแปรในโชคดีโชคร้ายของปู่

                ตอนจบ  “ปู่อ่อนเพลีย  และหลับตาลง...”  ปู่จากไปแล้ว  รถพยาบาลนำร่างของปู่ไปสู่ที่เหมาะควร  หลานเดินออกไปข้างนอก  ด้านหลังของเขานั้น  นางฟ้าออกติดตามไปด้วย 

“นางฟ้าของปู่” เฝ้าติดตามหลานอยู่ด้วยความห่วงใย...                 

                ครับ  สั้นๆ ซึ้งๆ สำหรับผม  แม้แต่เจ้าตัวเล็กของผมก็ชอบมาก  เขาร้องขอให้อ่าน “นางฟ้าของปู่” บ่อยๆ  ฟังแล้วเหมือนเขาจะเคลิ้มไปไม่น้อย  รายรอบตัวคนคิดดีทำดีนั้น  มีเทวดานางฟ้าบินได้  เฝ้าคอยดูแลอยู่เสมอ  เหมือนที่เขาดู “นาค” แล้วรู้สึกว่าผีฝ่ายดี  เฝ้าคุ้มมนุษย์อยู่ด้วย       

                เรื่องนี้แม้เป็นเพียงจินตนาการ  แต่อาจเป็นแรงผลักให้มนุษย์เดินก้าวหน้าหรือถอยหลังในจิตสำนึกได้  จังหวะชะตาของคนเรานั้น  ใครจะรู้?  ความเป็นตายร้ายดีอาจอยู่แค่การก้าวไม่ก้าว?  การได้ไม่ได้อาจอยู่แค่การเลือกไม่เลือก?  ว่ากันว่า – บางคนรอดจากภัยพิบัติครั้งใหญ่  เพียงเพราะรู้สึกมีเสียงกระซิบว่าอย่าไปบริเวณนั้น  จริงอยู่แหละ  การกระทำอย่างมีเหตุผลเป็นสิ่งสำคัญ  แต่นอกเหนือเหตุผลเท่าที่มนุษย์พึงมีแล้ว  โลกยังโอบล้อมด้วยสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกมากนัก

                เป็นมนุษย์  เป็น  ค.คน  ขึงขัง...อย่างไรก็อย่าลืมภูตผี  หรือเทวดานางฟ้าทั้งหลาย  ทำดีทำชั่ว  สายตาคนไม่เห็น  กฎหมายบ้านเมือไม่เห็น  แต่...ฟ้าดินอาจติดตั้ง “กล้องวงจรปิด” ไว้แล้ว!

 

อังคาร ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒

คม ชัด ลึก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
zeit วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 05.23 น.


คนเราเกิดมาชาตินึง
มีดีมีชั่ววิ่งวนอยู่ในสมองน้อยๆ
จากดินเป็นดาว จากดาวเป็นดิน
ล้วนลิขิตจากตัวเองเเท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

มาอ่านงานของคุณตอนดึกๆค่ะ

ทักทายสวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กลองไท วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 27/09/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

แวะมาด้วยความคิดถึงมากมายกับการดื่มด่ำงานสาระดีๆครับท่านไพ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]